กล้องกับดอกไม้ข้างบ้าน

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 1 มีนาคม 2010 เวลา 23:12 ในหมวดหมู่ เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1717

ช่วงนี้ดอกไม้รอบบ้านกำลังบาน ทำให้บ้านมีชีวิตชีวา ผมและคุณแอ๊ดปลูกดอกไม้ไว้หลายพันธุ์มีทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์เทศ ทั้งเพื่อนให้และเอามาปลูกเอง บางทีปีใหม่เขาก็เอากล้วยไม้มาให้ ปลูกไปเราก็ไม่รู้หรอกว่ามีอะไรบ้างที่ปลูกไว้รอบบ้าน แต่พอเอาภาพดอกไม้ที่ถ่ายเก็บไว้มาดูก็ทราบว่าบ้านเรามีดอกไม้ไม่น้อยเหมือนกัน แต่บางต้นมันจะเป็นช่อพอถ่ายใกล้มันก็ดูสวยดี เสาร์อาทิตย์ถ้าไม่มีธุระไปไหน ก็คว้าเจ้าหนอน (Canon 300 D)ออกมาถ่ายภาพเล่น บันเทิงใจอยู่คนเดียว

ดอกไม้รอบบ้าน

ผมซื้อเจ้าหนอนมาตั้งแต่ มีนาคม ๒๕๔๗ ซื้อมาในราคา ๔๐,๐๐๐ บาท พอสามเดือนต่อมามันลดราคาเหลือ ๓๕,๙๐๐ บาท เดี๋ยวนี้เขาผลิตรุ่นใหม่มาขายกันตั้งหลายรุ่นราคาก็ถูกลงเรื่อยๆ ปัจจุบันราคานี้สามารถได้กล้องที่มีคุณภาพสูงกว่านี้หลายเท่า แต่ว่าไปแล้วก็ยังรักมันอยู่ ก็พามันไปตะลุยเมืองจีน ลาว อเมริกา ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควรจะไม่รักมันได้ไง แฮ่…..

นี่ก็ว่าอยากจะได้เจ้าหนอนตัวใหม่แต่ก็ถามตัวเองว่าเปลี่ยนไปเพื่ออะไร ตัวเก่าเอาไปไหน ยังถ่ายได้ไหม ก็ได้คำตอบว่า มันก็ยังถ่ายได้อยู่ ไม่รู้จะเอามันไปไว้ไหน เปลี่ยนเพื่อสนองกิเลสตัวเอง อืมม์…เอาไว้ก่อน เพราะเลนส์ที่มีอยู่ก็มีทั้งซูมและเลนส์ไวด์ เอ..หาเรื่องเสียตังค์อย่างอื่นไหม…อ้อ..แฟลชนอกยังไม่มี ขาตั้งที่มีอยู่ก็ไม่ได้เรื่องซื้อของดีไปเลยดีกว่า สงสัยได้เสียตังค์สมใจแน่ อิอิ
ดอกไม้รอบบ้าน
แต่ก็อย่างว่าแหละ คนเรามักไม่ค่อยพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ก่อนหน้านี้ไปเจอน้องโซ (Sony) ตัวเล็กลดราคาเหลือ ๗,๐๐๐ บาทก็เลยซื้อมาเวลาไปไหนไม่ต้องพาเจ้าหนอนไปให้หนัก แป๊บเดียวเขาเปลี่ยนจอภาพขนาดสามนิ้ว ไอ้ของเราเลยดูจอกระจิ๋วหลิว ก็ใช้อยู่เป็นปีจนสวิทซ์ซูมเริ่มมีปัญหาก็ทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ใช้ ไปเจอเจ้าฟู (Fuji)ลดราคาเหลือ ๗,๙๐๐ บาทเห็นว่ามันเล็กกะทัดรัด ไปไหนมาไหนก็คล่องตัวกว่าเจ้าหนอน ซูมก็ได้เท่ากันแถมเบากว่าเยอะ… ซื้อมาตอนไปเรียนที่สถาบันพระปกเกล้า แต่เจ้าตัวนี้มีปัญหากับสีเขียวที่อยู่ในที่แสงน้อย เพราะมันจะกลายเป็นเขียวแบบเทาๆ แต่ถ้าหันไปถ่ายอย่างอื่นไม่เป็นไร เอากับมันสิ…เฮ้อ…เลยบอกกับตัวเองว่ากล้องรุ่นไหนที่ลดราคาถูกๆให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามันต้องมีปัญหาอะไรสักอย่างที่บกพร่อง อย่าหาเรื่องไปซื้อมาอีก อิอิ แต่จะว่าไปภาพที่ได้จากกล้องเจ้าฟูสวยๆก็หลายภาพ เอาไว้ถ่ายภาพเหตุการณ์ดี เวลาไปไหนผมก็เอาเจ้าฟูติดรถไปด้วยเสมอ เผื่อมีเหตุการณ์อะไรให้ต้องถ่ายเก็บเป็นหลักฐาน แต่ตอนไปเฮกระบี่คุณแอ๊ดเอาน้องโซไปถ่ายเล่น ภาพออกมาดีกว่าที่ผมถ่ายอีก แฮ่….

ดอกไม้รอบบ้าน

พอไปดูของเก่า พ่อเคยใช้กล้องน้องเพ็ญ (pentax) แบบใช้ฟิล์ม ผมก็เอาของพ่อมาถ่าย ถ่ายไปถ่ายมายึดมาเป็นของส่วนตัว ตอนคุณแอ๊ดคลอดน้องนิว น้องเพ็ญมันมีปัญหาชัตเตอร์ไม่สัมพันธ์กับแฟลช ภาพถ่ายด้วยแฟลชเสียหมด แต่ภาพถ่ายที่ไม่ใช้แฟลชก็ยังพอกล้อมแกล้มได้ บันทึกการเจริญเติบโตน้องน้องเนติ์น้องนิวก็มาจากกล้องนี้แหละ ตอนนี้ก็ยังเก็บน้องเพ็ญไว้เพราะชัตเตอร์ยังลั่นได้เผื่อเข้าพิพิธภัณฑ์ แต่เลนส์มีราขึ้นบ้างเล็กน้อย

ดอกไม้รอบบ้าน
(สังเกตเห็นสีเหลืองกับสีแดงอยู่ด้วยกันไหม มันสวยดีนะ…)
ดอกไม้รอบบ้าน

จะว่าไปผมใช้กล้องเปลืองเหมือนกัน เพราะตอนที่กล้องดิจิตอลวางท้องตลาดใหม่ๆผมก็อยากได้ซื้อมาตั้งแต่ ๑๐๐,๐๐๐ พิกเซล เป็น ๓๐๐,๐๐๐ พิกเซล แล้วมาเป็นสองล้านพิกเซล จอภาพขนาดนิ้วเดียวเอง อิอิ ทำตกเจ๊งไปมั่ง ไม่ทันสมัยเปลี่ยนใหม่บ้าง จนกระทั่งกัดฟันกรอดซื้อเจ้าหนอนนั่นแหละ คุณแอ๊ดเห็นผมเล่นกล้องมานานรู้ใจก็เลยยุส่งให้ซื้อกล้องเจ้าหนอนเสียรู้แล้วรู้รอด ไหนจะกล้องวีดีโออีกเห็นผมไปลูบคลำๆของลดราคาคุณแอ๊ดก็ยุให้ซื้ออีก คุณแอ๊ดบอกว่าจะได้ไม่ต้องเดินมาดูบ่อย ฮา…….

ดอกไม้รอบบ้าน

อยากพักผ่อนสมองก็เลยเอาภาพที่ถ่ายด้วยเจ้าหนอนทั้งเก่าและใหม่มาให้ดูเล่นครับ

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : รอบรั้วข้างบ้าน

Next : ความสุขเล็กๆของคนตัวใหญ่ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

12 ความคิดเห็น

 • #1 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 0:37

  กล้องดีรูปก็เลยสวย  กล้องรุ่นเดียวกัน  กล้องที่แพงถ่ายออกมาก็สวยกว่า  อิอิ

  ขอชม  ทั่นอัยการถ่ายรูปสวยมากๆครับ  อิอิ

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 1:21

  เห็นด้วยกับจอมป่วนครับ

 • #3 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 2:06

  ถ่ายเก็บไว้ดูคนเดียวก็ดีหรอก
  แต่นานๆกรุแตก มาแบ่งชม ก็ได้ชื่นชมฝีมือด้วย
  น่าจะตั้งชมรมคนบ้ากล้องแล้วละมัง

 • #4 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 13:11

  ท่านจอมป่วน  จะสวยไม่สวยอยู่ที่กล้องว่าแพงไม่แพง ไม่ใช่อยู่ที่คนถ่าย ฮ่าๆ
  ขอบคุณที่ชมครับ แต่..ใครๆก็ว่ายังงั้นแหละ…ฮ่าๆ…..ฮัดเช้ย อิอิ

 • #5 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 13:14

  ทั้งจอมป่วน พี่บู้ธ และพ่อครูบา แต่ละท่านก็ถ่ายภาพย่อยซะเมื่อไหร่ แต่กล้องพี่ถ่ายดวงจันทร์ได้ชัดเจนมาก เมื่อวานไปซื้อขาตั้งกล้องค่อนข้างดี แต่มันก็ค่อนข้างหนัก แต่ติดซูม ๗๐-๓๐๐ มม.ก็สมน้ำสมเนื้อ แต่ก็ยังรู้สึกว่าสู้ความคมของพี่ไม่ได้ เดี๋ยวค่อยนำมาภาพมาให้ดูนะครับ

 • #6 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 13:15

  ขอบคุณพ่อครูบา
  มุมที่พ่อครูถ่ายก็ย่อยซะเมื่อไหร่ แถมประเภทช่างภาพมืออาชีพอายตรงที่ถ่ายแบบไม่ต้องเล็งนี่แหละ…อิอิ

 • #7 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 13:22

  เห็นด้วยกับทุกท่านครับ

 • #8 BM.chaiwut ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 19:36
  • ดอกไม้สวยดี…

  อาตมาก็มีกล้องกับเค้าเหมือนกัน เห่ออยู่ไม่นาน ก็ผ่านไป ตอนนี้ โดยส่วนตัวเกือบจะไม่ได้ถ่ายเลย อาจเพราะใจมิได้เกาะติดอยู่กับเรื่องนี้ ยกเว้นมีงาน ใครต้องการใช้กล้องก็นำมาใช้ได้ทันที…

  ก็ยังชอบชมรูปภาพที่คนอื่น ถ่ายอยู่เหมือนเดิม… แต่พอมาถ่ายเล่นเอง กลับรู้สึกว่าเสียเวลา เพราะต้องจัดโน้นจัดนี้และลองผิดลองถูกอยู่นาน ความคิดไม่ลื่นไหล เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่น มีความสุขกว่า…. ประมาณนั้น

  ไม่เหมือนกับหลายๆ คนที่ผ่านมาถ่ายรูปพระพุทธรูปในวัด บางคนทำอยู่คนเดียวได้เป็นครึ่งวันหรือทั้งวัน นั่งบ้าง ยืนบาง นอนบ้าง ตั้งขากล้องบ้าง… เค้าคงจะมีความสุขในการถ่ายรูป… สรุปว่า นานาจิตตัง

  เจริญพร

 • #9 rani ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 21:52

  สวยๆๆๆ ค่ะ ทุกรูป
  แหมๆๆๆ คิดได้ไงหนอ เหลืองกับแดงอยู่ด้วยกันแล้วสวย เห็นด้วยทุกประการ  อิอิ
  รูปดอกไม้สีขาว 2 รูปด้านล่างดอกชบาชื่อดอกอะไรค่ะ สวยจังแปลกด้วย

 • #10 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 มีนาคม 2010 เวลา 6:50

  นมัสการพระคุณเจ้า
  การใช้กล้องมีหลายแบบ หากจะแยกกว้างๆเป็น ๒ แบบ คือถ่ายภาพสวยงาม กับถ่ายภาพเหตุการณ์ ซึ่งการถ่ายภาพเหตุการณ์อาจเป็นการถ่ายเพื่อเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ เช่นวันนี้ในวัดมีงาน สภาพบริเวณวัดเป็นอย่างไรในขณะที่ท่านยังเป็นรองเจ้าอาวาส พอท่านเป็นเจ้าอาวาสมีการปรับปรุงแบบไหน เป็นต้น และหากไม่คิดมากไม่ต้องตั้งก็ตั้งค่าไว้ที่ auto ทีเดียวจบ เพราะการถ่ายภาพเหตุการณ์ไม่ต้องการองค์ประกอบสวยงามครับ
  การที่มีคนไปถ่ายภาพในวัดเป็นเวลาหลายชั่วโมงก็ต้องแสดงว่าในวัดท่านมีของดีมีความงามเตะตาช่างภาพ ซึ่งอาจจะเป็นช่างถ่ายภาพสวยงามหรือช่างถ่ายภาพประวัติศาสตร์ หรือเฉพาะทางด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ครับ

 • #11 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 มีนาคม 2010 เวลา 6:53

  ถ้าน้องราณีไปถามเรื่องดอกสีขาวมุมขวาล่างใต้ดอกชบาที่สวนป่าได้ฮากระเจิงแน่…เพราะมันคือดอกมะเขือพวง อิอิ
  ส่วนดอกสีขาวข้างซ้ายคือดอกแคคตัส(กระบองเพชร)ครับ
  แล้วในภาพเหลืองแดงมันสวยจริงไหมล่ะ..อิอิ

 • #12 Nayna ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2014 เวลา 1:43

  That’s a slick answer to a chgiaenllng question


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.030040979385376 sec
Sidebar: 0.061501979827881 sec