วันพ่อกับหน้าที่ของพ่อ

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 14:23 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 8122

 วันพ่อปีนี้กะจะหนีลูกเที่ยว อิอิ แต่แล้วก็ไม่ได้ทำดังใจ เกิดเหตุพันธมิตรยึดสนามบิน โปรแกรมการเดินทางชักไม่แน่นอน แต่ก็ยังมีความหวังอยู่ แต่แล้วอยู่ๆลูกสาวก็บอกว่าที่คอมีก้อนอะไรก็ไม่รู้ ก็เลยให้เขาไปหาหมอที่คลินิกหู คอ จมูก  หมอคนแรกเจาะดูแล้วบอกว่าไม่มีอะไร  เอ๊ะ..มันผิดปกตินี่นา…ลูกสาวก็เลยไปหาหมออีกโรงพยาบาลหนึ่ง เจาะอีก ๒ เข็ม หมอบอกว่ามีก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเนื้อร้ายหรือไม่ ต้องผ่าตัดส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ

 เอาละสิ…คราวนี้ถามเพื่อนที่เป็นพยาบาล ก็แนะนำให้ไปหาอาจารย์หมอที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  ก็เลยตกลงกันว่างั้นเราไปหาดใหญ่กัน เตรียมกระเป๋าเดินทางเรียบร้อย โทร.ไปหาน้องแป๊ด ประสานงานคุณโอ๋ อโณ เพราะผ่าตัดแล้วต้องส่งแลปที่คุณโอ๋ทำงานอยู่ ทั้งสองท่านช่วยประสานจนได้เบอร์มือถืออาจารย์หมอ ก่อนขนของขึ้นรถก็โทร.หาอาจารย์หมอก่อน ท่านแนะนำดีมากและพอรู้ว่าเป็นก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ ผลการตรวจเป็นอย่างไร ท่านก็บอกว่าไม่ต้องรีบหรอกมีเวลาเป็นเดือนที่จะผ่าตัดเพราะอาจารย์หมอก็มีคิวเยอะ และทำไมไม่ทำที่ภูเก็ตเลยล่ะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ก็มี แล้วท่านก็บอกชื่อคุณหมอให้มา ในที่สุดก็เอาเสื้อผ้าออกจากกระเป๋า อิอิ

 ในที่สุด ลูกสาวก็ตัดสินใจผ่าตัดกับหมอที่เขาไปปรึกษาที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ ๓ ธ.ค.เป็นวันพวกเราเดินทางไปเชียงราย การบินไทยยังจัดการกับเที่ยวบินไม่เสร็จ  ลูกสาวเข้าห้องผ่าตัดเมื่อตอนสี่โมงเย็น  คุณแอ๊ดบอกว่าคงประมาณ ๒ ชั่วโมงเสร็จ  เราก็นั่งรอกันจนหกโมงเย็นยังไม่ออกมาจากห้องผ่าตัด ก็เลยไปถามพยาบาลเขาบอกว่า อ๋อ..ถ้าผ่าตัดก็ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมงแหละค่า…เราก็กลับมาที่ห้องอย่างงงๆว่าทำไมมันนานอย่างนั้น ทุ่มหนึ่งก็แล้ว สองทุ่มก็แล้ว ลูกสาวก็ยังไม่ถึงห้อง  เราก็กังวลสารพัด ลูกเราเป็นยังไงบ้าง ฟื้นหรือยัง มีปัญหาอะไรหรือเปล่า ในที่สุดก็เดินไปถามพยาบาลอีกรอบ คราวนี้จึงรู้ว่าการผ่าตัดเรียบร้อยดี แต่ยังต้องอยู่ห้องรอดูอาการอีกประมาณ ๑ ชั่วโมง จนกระทั่งสามทุ่มเขาจึงเข็นลูกสาวเข้ามา…

 เห็นลูกยังอยู่ในอาการสลึมสลือ สงสารลูกเป็นที่สุด ทำไมลูกต้องมาเป็นโรคพวกนี้ด้วยนะ เมื่อไม่กี่ปีก่อน ลูกของเพื่อนอัยการด้วยกันอายุน้อยกว่าลูกสาวเสียอีก อยู่ๆก็พบว่าเป็นมะเร็งที่ต่อมน้ำเหลือง ทราบว่าเป็นเพียง ๑ เดือนเศษ ในขณะอยู่ระหว่างการรักษาที่โรงพยาบาล น้องเขาก็เสียชีวิต  ทำให้เราใจเสียไม่น้อยเป็นห่วงสารพัด ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นคนละตำแหน่งและจากการตรวจผลเลือดก็ไม่มีผลบ่งชี้ว่าลูกเราเป็นมะเร็งแต่อย่างใด แต่ความรู้สึกของคนเป็นพ่อก็อดกังวลไม่ได้  น้องนิวมีอาการคันที่ตาข้างซ้าย พยาบาลบอกว่าเป็นอาการข้างเคียงของยาสลบ

นิวผ่าตัด
 รุ่งเช้า(๔ ธ.ค.)ได้เจอหมอที่ผ่าตัด หมอบอกว่าก้อนเนื้อที่ตัดออกมานั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ก็ต้องส่งไปตรวจอยู่ดี ถ้าอยากดูก็จะเอามาให้ดูเพราะหมอถ่ายภาพไว้  ส่วนอาการน้องนิวที่มีอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้เกิดจากอาการข้างเคียงของยาสลบและยาแก้ปวดชนิดฉีด วันนี้ตอนเช้าหลังจากพยาบาลมาเปลี่ยนผ้า แม่บ้านมาทำความสะอาด น้องนิวบ่นเวียนศีรษะและคลื่นไส้ หมอสั่งฉีดยาแก้อาเจียน ฉีดยาเสร็จก็อาเจียนเลย อิอิ เลอะไปหมดเพราะพุ่งออกมาทีเดียว แต่หลังจากนั้นน้องนิวก็หลับไป อาการดีขึ้น

 สายๆพยาบาลก็เอาก้อนเนื้อที่แช่ฟอร์มาลีนมาให้ดู ผมก็เลยถ่ายภาพเอาไว้ ได้ถ่ายภาพน้องนิวไว้ตั้งแต่มาถึงห้อง จนถึงวันนี้แต่ละอาการที่เห็น  แต่ลืมถ่ายคนมาเยี่ยมซี่งเป็นเพื่อนร่วมงานของน้องนิว  ตอนค่ำน้องนิวอาเจียนอีกรอบ ผมอยู่กับลูกตั้งแต่ ๖ โมงเย็นจนเที่ยงคืนเศษ เพราะช่วงบ่ายสองถึง ๕ โมงเย็นไปบันทึกเสียงเพลงของโรงเรียนสตรีภูเก็ต น้องนิว บ่นเมื่อยก็เลยนวดน่องให้เขา

 วันนี้(๕ ธ.ค.)มาเฝ้าน้องนิว ให้คุณแอ๊ดกลับไปพักผ่อนที่บ้าน ทำหน้าที่พ่อในวันพ่ออย่างมีความสุข น้องนิวบอกว่าเมื่อยขาเมื่อยตัว เพราะนอนอยู่กับที่ ก็เลยนวดเท้าให้ลูก นวดน่อง ถึงสะโพก นวดไหล่ นวดหลัง และที่ขมับนวดให้เขาเบาๆ ขณะนั่งเขียนบันทึกนี้น้องนิวหลับไปอีกรอบ วันนี้อาการดีขึ้นกว่าเมื่อวานมาก

 เช้านี้หมอมาเยี่ยมไข้ ได้แกะเอาพลาสเตอร์ที่ปิดแผลออก เพราะน้องนิวบ่นว่าคันไปหมดแล้ว หมอก็เลยแกะออก น้องนิว หน้านิ่วคิ้วขมวดเพราะเจ็บ ทั้งติดผมด้วยต้องตัดออกบางส่วน เห็นแผลแล้วเบาใจเพราะหมอเย็บแผลเนี๊ยบดี ค่อนข้างสวย น่าจะไปเรียนศิลปะ อิอิ พรุ่งนี้หมอจะเอาท่อที่ฝังให้ระบายเลือดออกและจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ วันนี้ตัดออกเหลือที่คอนิดหน่อยเพื่อให้มันระบายอีกนิดหน่อยทุกอย่างก็เรียบร้อย

 ก้อนเนื้อที่ตัดออกมาเมื่อวานพยาบาลเอามาให้ดู วันนี้เขาก็เอาภาพที่ถ่ายในห้องผ่าตัดมาให้ดูได้ขอเซฟเอาไว้น่าหวาดเสียวดีเหมือนกัน  เรื่องไทรอยด์ ลองอ่านดู ที่นี่ ครับ

http://www.elib-online.com/doctors48/lady_tyroid001.html

http://www.vibhavadi.com/web/health_detail.php?id=39

http://wasuranop.exteen.com/20070218/entry-1

http://www.thaiclinic.com/goiter2.html

 มนุษย์เราเดี๋ยวนี้ มีโรคเกิดขึ้นมากมาย ไม่รู้เกิดจากที่ฝรั่งมาบอกมาสอนให้เราทำ ให้เรากิน จะได้เป็นเหมือนเขาหรือเปล่าก็ไม่รู้  สมัยก่อนพอดื่มนมแม่หมด ก็น้ำข้าวเหยาะเกลือเหยาะน้ำตาล ข้าวบดกับกล้วยน้ำว้า ก็ไม่ค่อยเห็นมีปัญหาอะไร  แต่เด็กเดี๋ยวนี้ดื่มนมวัวกันตั้งแต่แรก แถมไม่รู้ที่กินนมวัวผสมเมลามีนกันมานานเท่าไหร่แล้ว แถมยังมีอาหารทอด ปิ้งย่าง ทั้งไก่ทอด ทั้งสเต็ก(เขียนยังไงหว่า..อิอิ) จนเด็กเดี๋ยวนี้มีเนื้องอกกันตั้งแต่วัยรุ่นหนุ่มสาว

ที่บ้านผมทานผักกันเยอะ แต่ก็ทานเนื้อไก่ เนื้อหมู อาหารทะเล นานๆก็ไปทานอาหารฝรั่งกันที น้องนิวยังมีปัญหา (หรือว่าเป็นที่อาหารญี่ปุ่นที่ชอบกิน หรือเพราะไปอยู่มัลดีฟส์เสีย ๑ ปีต้องทานอาหารฝรั่ง ไปอยู่สวิสอีก ๖ เดือน ทานแต่อาหารฝรั่ง หรือเปล่าก็ไม่รู้) แต่ที่ไทรอยด์นี้คุณพ่อผมก็เป็นและตัดไปแล้วตอนคุณพ่อยังหนุ่มๆ น้องสาวก็มีปัญหาที่ไทรอยด์แต่ไม่ต้องผ่าตัด คราวนี้มาลงที่น้องนิว แต่ฟ้าหลังฝนย่อมจะสว่างไสว ในภาวะที่ขาดคนทำงาน ภาวะที่บริษัทต้องลดค่าใช้จ่ายไม่จ้างพนักงานเพิ่ม แถมพนักงานเก่าที่มีความชำนาญลาออก น้องนิวมีงานต้องทำมากขึ้น แม้ระดับตำแหน่งบริหารสูงขึ้นแต่งานหนักขึ้นเช่นกัน แต่ไม่รู้เงินเดือนจะได้ขึ้นหรือเปล่า อิอิ

วันพ่อทุกปีที่ผ่านมา เราพาคุณพ่อไปทานอาหารหรือไม่ก็ไปรวมกันทานข้าวที่บ้าน ปีนี้น้องชายมาจากกรุงเทพนัดกันไปทานข้าวที่พังงา แต่ผมคงไม่ได้ไปเพราะต้องทำหน้าที่พ่อดูแลลูกสาว วันนี้เราคงฉลองวันพ่อกันที่โรงพยาบาล ถามว่าผมมีความสุขไหม ก็ตอบว่าผมมีความสุขที่ได้ทำหน้าที่พ่อในวันสำคัญวันนี้มากกว่าทุกวัน…และเมื่อกี้ลูกสองคนเอาพวงมาลัยมากราบ นี่ครับภาพแห่งความสุขของครอบครัววันนี้ครับ

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : ส่งการบ้านครูบา(ปอกเปลือกอัยการชาวเกาะ๕)

Next : เอาบุญมาฝาก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

62 ความคิดเห็น

 • #1 » ชวนไปดูภาพน้องนิวและก้อนเนื้อที่ตัดออกมา ลานเจ๊าะแจ๊ะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 14:32

  [...] วันพ่อกับหน้าที่ของพ่อ   [...]

 • #2 rani ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 16:32

  โอ้โห ก้อนใหญ่จังเลย ถึงว่า เขาอาเจียน ขอให้หายไวๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอคะ

 • #3 ning.dss ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 18:05

  ขอให้น้องนิว แข็งแรงไวไวนะคะ

 • #4 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 20:18

  พี่อัยการชาวเกาะคะ
  “วันพ่อกับหน้าที่ของพ่อ”
     วันไหนๆ ที่ใดๆ ก็ไม่สำคัญเท่ากับวันนี้หรอกค่ะ วันที่ได้ทำหน้าที่ที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณแทนน้องนิวค่ะ ที่มีคุณพ่อที่น่ารัก  ที่รักลูกอย่างมากที่สุด ขนาดนี้…..ภายหลังในวันข้างหน้าน้องนิวจะเต็มอิ่ม และมีจิตใจที่เติบใหญ่อย่างแข็งแรงค่ะ  ทีพูดเช่นี้นี้ ไม่ใช่หนิงอาจหาญกับผู้ใหญ่นะคะ เพียงแต่หนิงพูดแทนลูกทุกคน นั่นเป็นเพราะหนิงเติบใหญ่กับมือผู้หญิงค่ะ

  และทั้งหมดคือขอให้น้องนิวหายไวๆ มีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ  เติบโตอย่างสมบูรณ์และมั่งคง

  และเห็นด้วยมากๆ เลยค่ะเรื่องอาหารการกินของพวกเราเวลานี้ ทุกอย่างเต็มไปด้วยสารเคมีและสารพิษ  ตอนนี้คนข้างตัวเลยใช้พื้นที่มีน้อยนิดปลูก ผัก พริกขี้หนู ผักสวนครัว ตำลึง ผักหวานบ้าน จนบ้านรกไปหมดเลยค่ะ เพื่อรักษาสุขภาพ  อาหารทานในบ้านเป็นหลัก คนข้างตัวเป็นไตเสื่อม  ทานชูรสไม่ได้ ทานเค็มไม่ได้
  ทานเนื้อสัตว์ได้นิดหน่อย  วันนี้เลยปรับมาทานปลาค่ะ  พยายามหาปลาแม่น้ำใหญ่ทานเพื่อลดอัตราของสารพิษ  โชคดีพิษณุโลกมีปลาเยอะค่ะ
   
  เรื่องของน้องนิวมีเรื่องให้คิดให้คุยต่อได้ไปหลายเรื่องเชียวค่ะ  เป็นกลังใจหให้น้องนะค่ะ

 • #5 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 20:19

  ขอโทษค่ะพิมพ์ผิด แถมยังไม่ตรวจทานอีก เป็นกำลังใจให้น้องนิวค่ะ 

 • #6 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 21:35

  สวัสดีครับน้องราณี
  ขอบคุณที่มาเป็นกำลังใจครับ น้องนิวทานอาหารได้เยอะแล้วครับ ยิ้มออกแล้ว ดูรูปที่เพิ่งถ่ายหมาดๆเมื่อกี้ก็รู้ครับ

 • #7 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 21:37

  สวัสดีครับน้องหนิง
  ขอบคุณที่มาอวยพรให้น้องนิวครับ

 • #8 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 21:42

  สวัสดีครับน้อง nning

  ขอบคุณที่แวะมาทักทาย ขอบคุณที่ให้กำลังใจน้องนิว

  ความรักระหว่างครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญมากๆเพราะเป็นพื้นฐานของทุกสิ่ง เด็กจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มองโลกในแง่ดีหรือแง่ร้ายก็มาจากครอบครัวทั้งนั้นแหละครับ ให้ความอบอุ่นแก่ลูกสาว เขาจะได้ไม่ไปไขว่คว้าหาความรักจากคนอื่นในขณะยังไม่ถึงวัยอันสมควร ผมผ่านตรงนั้นมาแล้วเพราะนิวเขาเป็นผู้ใหญ่ได้แล้ว โล่งไปอีกเปลาะ ลูกชายก็ไม่มีปัญหาเพราะความอบอุ่นที่เราให้เขานี่แหละครับ

  มีโอกาสได้ไปพิดโลก จะได้ไปเยี่ยมครับ

 • #9 สิทธิรักษ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 23:39

  ให้กำลังใจครับ  ท่านอัยการ  ขอให้หายไวๆแข็งแรงๆนะครับ

 • #10 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 ธันวาคม 2008 เวลา 10:14

  ขอบคุณเฮียเหลียงที่เป็นกำลังใจครับ
  เอาความเย็นหลบพ่อครูไปอยู่ไหนละครับ เห็นบ่นไม่สะใจ อิอิ

 • #11 sompornp ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ธันวาคม 2008 เวลา 9:34

  อ่านแล้วน้ำตาซึม
  ซึมซับความอบอุ่นระหว่างคนของความรักในครอบครัว
  สัมผัสได้ในความงดงามของความเป็นพ่อของพี่และความเป็นแม่ของพี่แอ๊ด
  สำหรับน้องนิว คงไม่ต้องบอกว่าโชคดีและมีความสุขแค่ไหนที่มีคุณพ่อคุณแม่ที่น่ารักอย่างนี้
  ส่งกำลังใจมาให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และขอให้น้องนิวหายไว ๆ นะคะ

 • #12 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ธันวาคม 2008 เวลา 12:03

  ขอบคุณน้าอึ่งอ๊อบมากครับที่มาให้กำลังใจครอบครัว และอวยพรให้น้องนิว เพราะเรามีกำลังใจมากมายทำให้น้องนิวหายเร็ววันเร็วคืน เมื่อคืนก็ไปทานอาหารเวียดนามกัน ตอนนี้น้องนิวสดชื่นมาก เหลือแต่เสียแหบเล็กน้อยจากการสอดท่อที่คอตอนผ่าตัด คาดว่าวันสองวันนี้ก็จะหายปกติกับรอตัดไหมครับ กำลังจะจัดโปรแกรมไปเชียงใหม่เชียงรายแต่คงต้องหลังปีใหม่แล้วละ เพราะเรื่องเรียนกับเรื่องงานมันมั่วไปหมด อิอิ

 • #13 อุ้ยจั๋นตา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ธันวาคม 2008 เวลา 14:57

  ขอให้น้องนิวฟื้นสภาพร่างกายอย่างเร็วนะคะ ส่วนกำลังใจนี้สำคัญมากค่ะ ท่านอัยการ กำลังใจที่ดีทำให้หายป่วยไปกว่าครึ่ง
  ความรักของพ่อที่มีต่อลูก..ซาบซึ้งมากค่ะ

 • #14 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ธันวาคม 2008 เวลา 16:16

  ขอบคุณอุ้ยที่อวยพรให้น้องนิวครับ
  วันนี้ไม่รู้น้องนิวอยากกินอะไรอีก อิอิ

 • #15 มิสเตอร์สะตอฯ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ธันวาคม 2008 เวลา 18:47

  สวัสดีครับท่านอัยการ
       เพิ่งทราบครับ ขอให้น้องหายไวๆ นะครับ มีความสุขกันถ้วนหน้านะครับ
  รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ฝนตกตลอดปักษ์ใต้บ้านเรา

 • #16 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ธันวาคม 2008 เวลา 17:25

  สวัสดีครับน้องเม้ง
  ขอบคุณที่มาอวยพรให้น้องนิวครับ
  ขอบคุณที่เป็นห่วงครับ ขอให้รักษาสุขภาพเช่นกันครับ

 • #17 จุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ธันวาคม 2008 เวลา 12:59

  ขอให้หายไวๆ นะคะ ส่วนคุณพ่อก็ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

 • #18 น้องจิ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 ธันวาคม 2008 เวลา 9:38

  ลุงจ๋าลุง น่ากลัวจังค่ะขอให้พี่หายเร็วๆนะค่ะ

 • #19 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 ธันวาคม 2008 เวลา 9:19

  ขอบคุณคุณจุ๋มครับ ตอนนี้ดูแลสุขภาพอยู่ครับ อยู่บ้านทุกเช้าจะถูกลากออกจากเตียงไปออกกำลังครับ อิอิ

 • #20 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 ธันวาคม 2008 เวลา 9:21

  หวัดดีหลานจิ
  ขอบใจที่เป็นห่วง พี่นิวเขาไปเที่ยวอยู่เชียงใหม่แล้วตั้งแต่วันที่ ๑๒ ธ.ค.ยังไม่กลับบ้านเลยนะเนี่ย อิอิ

 • #21 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 ธันวาคม 2008 เวลา 22:17

  โอ้โห แรงใจเยอะขนาดนี้  น้องนิวเลยหายไวมาก พี่อัยการรักษาสุขภาพด้วยค่ะ

  การทำในสิ่งที่ควรทำ  ทำให้เราได้ขอบคุณวันดีๆ ที่เราได้ทำไปนะคะ  นับได้ว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากค่ะ ครอบครัวที่อบอุ่นจะสร้างพลเมืองไทยที่มีคุณภาพค่ะ

  หนิงใช้คำว่าพลเมืองไทย  เพราะคำว่าพลเมืองประกอบด้วยสิทธิและหน้าที่ที่มีต่อประเทศค่ะ

  เหมือนพี่อึ่งอ๊อบค่ะ  ส่งกำลังใจให้ทั้งครอบครัวเลยนะค่ะ  ประเทศไทยกำลังต้องการครอบครัวคุณภาพ พอๆ กับคนที่มีคุณภาพค่ะ

 • #22 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 ธันวาคม 2008 เวลา 15:54

  สวัสดีครับน้อง nning

  ขอบคุณที่มาส่งกำลังใจให้ครอบครัวครับ
  ขออภัยที่มาตอบช้าครับเพราะวันที่ ๑๗ ก็ไปกทม.วันที่ ๑๘ ก็ไปเชียงราย วันที่ ๑๙ ไปหลวงน้ำทา(ลาว) วันที่ ๒๐ ไปกันหลันป้า(จีน) วันที่ ๒๑ ไปสิบสองปันนา วันที่ ๒๒ นั่งเรือจากสิบสองปันนามาที่เชียงแสน วิ่งไปขึ้นเครื่องที่เชียงรายแล้วกลับ กทม. วันที่ ๒๓ กลับภูเก็ต เฮ้อ..เหนื่อย อิอิ

 • #23 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 ธันวาคม 2008 เวลา 7:46

  กะจะเข้ามาแอบดู good practice เรื่องการตอบ comment แต่กลับต้องมาเสียน้ำตาซึม ๆ เมื่ออ่านจบ

  แฮ่ะ ๆ  ทำไมนึกอยากกอดน้องนิว และ ท่านอัยการรำระบำชาวเกาะ ขึ้นมาเฉย ๆ ไม่ทราบค่ะ

  (^-^)

 • #24 Coach Handbags Outlet ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 ตุลาคม 2014 เวลา 7:01

  Its like you read my mind! You appear to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home a bit, but other than that, this is wonderful blog. A fantastic read. I will certainly be back.
  Coach Factory Store Uggs Outlet Online Cheap Ugg Boots China Coach Store Outlet.

 • #25 Coach Store Factory Outlet ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2014 เวลา 10:18

  Factory Coach Outlet Store aMsg638 wKiUW dJBt66z BuBEhY, Yb0Ep2I7 EwTtTv [url=http://www.growwithgreenstar.com/08Services/services.asp?key=coach-store-factory-outlet-31]Coach Store Factory Outlet[/url] viSj2GN Oqeok a2THdHZ h2iUVC, rnXpdBfn ck60wJ Coach Factory Store Outlet Online ogKzsBY 271OS LXkhcn8 ZMMkcm, 7uEgRJyl YDCXVh TomMagMisuzu

 • #26 Cheap Authentic Coach Handbags ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2014 เวลา 17:44

  Cheap Coach Weekender Bags qHJLQF7 Sxxni 40Qvxjm ry9gCc, LqX4Q9Yg DjBmQf [url=http://greentreetearoom.com/fashion/?p=472]Cheap Coach Luggage Bags[/url] ktHO6aT jpzGC dgL5Zkl xHmajP, trhjfTLD MJBMEF Cheap Handbags Coach Bags acYVgRk fhfOO 1k2nQy4 8BTvOD, PsDMkvin RK3hoM TomMagMisuzu

 • #27 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 มิถุนายน 2017 เวลา 22:02

  Cheapest Viagra Prices Licensed Pharmaciesmail Order Doryx Saturday Delivery Chelmsford cialis online Pyridium Prodium Cleveland

 • #28 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มิถุนายน 2017 เวลา 21:29

  Kamagra Commander cialis Buy Genuine Levitra

 • #29 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กรกฏาคม 2017 เวลา 15:37

  Voveran Is It Available In The Us buy viagra Viagra France Achat

 • #30 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กรกฏาคม 2017 เวลา 21:30

  Catalogo De Kamagra cialis price Cialis Dosaggio 20 Mg

 • #31 Kenntrox ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กรกฏาคม 2017 เวลา 16:23

  Androgel viagra Does Amoxicillin Cure Pink Eye

 • #32 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2017 เวลา 7:55

  Propecia En Andalucia viagra Baclofene Methadone

 • #33 Chasnubs ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กรกฏาคม 2017 เวลา 7:33

  Kamagra Bristol viagra online prescription Amoxicillin 500 Mg Breastfeeding

 • #34 Kenntrox ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กรกฏาคม 2017 เวลา 11:20

  500mg Amoxicillin Times Day viagra Kamagra Cost

 • #35 Kenntrox ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กรกฏาคม 2017 เวลา 19:47

  Cheap Viagra Usa cialis Fluoxetine Next Day Delivery

 • #36 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กรกฏาคม 2017 เวลา 23:07

  Cheap Zoloft Without Prescription generic viagra By Viagra

 • #37 Chasnubs ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 สิงหาคม 2017 เวลา 21:05

  Como Tomar Cialis generic cialis Ingredients Amoxicillin

 • #38 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 สิงหาคม 2017 เวลา 21:10

  Achat De Xenical En Ligne buy viagra online Viagra A Paris En Saint

 • #39 LarBorm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 ตุลาคม 2017 เวลา 4:35

  Paroxetina Receta viagra Viagra Cialis For Sale Wirkung Von Viagra Forum Cialis Tutta La Vita

 • #40 LarBorm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2017 เวลา 20:44

  Can Jenday Conures Birds Have Amoxicillin Buying Viagra In Malaysia Cialis Crampes Jambes viagra Wee Canadian Pharcharmy

 • #41 LarBorm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ตุลาคม 2017 เวลา 19:18

  Order Amoxicillin Online Uk Acheter Du Cialis A Andorre viagra Achat Kamagra Caen Azithromycin From Amazon

 • #42 LarBorm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 ตุลาคม 2017 เวลา 19:57

  Cialis Sur Ordonnance Pas Cher Cialis Venta Madrid buy viagra Viagra.Fr Baclofene Arret Tabac Viagra Buy In Canada

 • #43 LarBorm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 ตุลาคม 2017 เวลา 18:24

  Dolore Testicoli Finasteride Propecia cialis Propecia Dosage Or 5mg Zithromax Alternative Propecia Transaminasas

 • #44 LarBorm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2017 เวลา 18:33

  Cialis Kamagra Jelly Amoxicillin Next Day Shipping Acheter Cytotec France online pharmacy Achat Propecia En Ligne

 • #45 ElbertHit ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 พฤษภาคม 2018 เวลา 22:45

  comprar cialis venta cialis online
  http://comprar-cialis-generico.net/
  cialis cialis comprar espana

 • #46 BlakeNix ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2018 เวลา 12:31

  cialis acquisto cialis italia
  acquisto cialis comprare cialis online

 • #47 ElbertHit ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กรกฏาคม 2018 เวลา 9:04

  comprar viagra comprar viagra por internet
  http://comprar-viagra-sinreceta.net/ viagra genérico
  precio viagra generico viagra

 • #48 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2018 เวลา 2:53

  Excellent blog! Do you have any helpful hints for aspiring writers?

  I’m planning to start my own site soon but I’m a little
  lost on everything. Would you suggest starting with a free platform like
  Wordpress or go for a paid option? There are so many options out there that I’m totally overwhelmed ..
  Any suggestions? Thanks a lot!

 • #49 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2018 เวลา 3:00

  I delight in, cause I found exactly what I was looking for.

  You’ve ended my 4 day lengthy hunt! God Bless you man. Have a great day.
  Bye

 • #50 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2018 เวลา 3:10

  Hiya! I know this is kinda off topic however I’d
  figured I’d ask. Would you be interested in trading links or
  maybe guest authoring a blog article or vice-versa? My website goes over a lot of the same subjects as yours
  and I think we could greatly benefit from each other.
  If you are interested feel free to shoot me an e-mail.
  I look forward to hearing from you! Wonderful blog by the way!

 • #51 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 ตุลาคม 2018 เวลา 16:21

  May I simply just say what a relief to find someone that really understands what they are talking about on the web.
  You certainly realize how to bring an issue to light
  and make it important. More and more people really need to read this and understand this
  side of the story. I can’t believe you’re not more popular
  because you certainly possess the gift.

 • #52 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 ตุลาคม 2018 เวลา 4:40

  What’s up, this weekend is pleasant designed for me, since this occasion i am reading this wonderful educational post
  here at my house.

 • #53 minecraft free download 2018 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ตุลาคม 2018 เวลา 18:35

  Having read this I thought it was extremely informative.

  I appreciate you finding the time and effort to put this short article together.
  I once again find myself spending way too much time both reading and posting
  comments. But so what, it was still worth it!

 • #54 acting classes near me for adults ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2018 เวลา 15:28

  9. UCLA School of Theater, Movie, and Television.

 • #55 Health Benefits of Coconut Oil ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 ตุลาคม 2018 เวลา 16:26

  Excellent article! We will be linking to this particularly great post on our website.

  Keep up the good writing.

 • #56 Coconut Oil ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 ตุลาคม 2018 เวลา 20:06

  Way cool! Some very valid points! I appreciate you penning this post plus the rest of the website
  is very good.

 • #57 Health Benefits of Coconut Oil ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2018 เวลา 3:44

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew
  of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates.
  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and
  was hoping maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything. I truly
  enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

 • #58 descargar facebook ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2018 เวลา 6:30

  Descargar facebook http://twitter.com/descargar_hq descargar facebook
  I’m not that much of a online reader to be honest but your sites really nice, keep it up!

  I’ll go ahead and bookmark your site to come back later.
  Cheers descargar facebook http://twitter.com/descargar_hq descargar facebook

 • #59 What Equipment is Needed for Sling TV ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2018 เวลา 11:02

  My spouse and I stumbled over here coming from a different page and thought
  I might as well check things out. I like what I see so now i am following you.

  Look forward to looking over your web page for a second time.

 • #60 What Equipment is Needed for Sling TV ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2018 เวลา 20:26

  Hello there, You have done a fantastic job. I’ll definitely digg
  it and personally suggest to my friends. I am confident they
  will be benefited from this site.

 • #61 Sling TV ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2018 เวลา 13:19

  My spouse and I stumbled over here coming from a different web page and thought I might as well check things out.

  I like what I see so now i’m following you. Look forward to looking
  at your web page again.

 • #62 What Equipment is Needed for Sling TV ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2018 เวลา 1:06

  Unquestionably believe that which you said. Your favorite justification seemed to be at the internet
  the simplest thing to consider of. I say to you, I definitely get irked at the same time as other people think about issues that they just do not realize
  about. You managed to hit the nail upon the highest and defined out
  the entire thing without having side-effects , people can take a signal.
  Will likely be again to get more. Thank you


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.064873933792114 sec
Sidebar: 0.064229965209961 sec