เมื่อผมไปเป็นทนายให้หมอและพยาบาล

239 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 27 กรกฏาคม 2009 เวลา 16:18 ในหมวดหมู่ เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 3501

วันนี้ผมไปว่าความที่ศาลมาครับ เป็นกรณีที่ผู้ป่วยฟ้องกระทรวงสาธารณสุข แพทย์และพยาบาล เรียกค่าเสียหาย ๑๑ ล้านบาทเศษ กรณีคลอดบุตรแล้วสมองเด็กขาดออกซิเจนทำให้เด็กพิการ ผมเข้ามาเกี่ยวข้องเนื่องจากคดีนี้มีการเรียกค่าเสียหายเกินสิบล้าน อำนาจการพิจารณาสั่งคดีอยู่ที่ท่านรองอธิบดีอัยการฝ่ายคดีแรงงานเขต ๘ เจ้าของสำนวนจึงต้องเสนอสำนวนตามลำดับชั้นจนถึงรองอธิบดีอัยการฯ ผมเป็นผู้เชี่ยวชาญสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่งเขต ๘ จึงต้องตรวจผ่านสำนวนนี้ อ่านต่อ »


พระจันทร์สีรุ้ง๔

3 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 24 กรกฏาคม 2009 เวลา 22:45 ในหมวดหมู่ กฎหมายในละคร, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1484

ผมเขียนบทนี้เป็นบทสุดท้ายของพระจันทร์สีรุ้ง ตอนแรกก็คิดว่าข้อกฎหมายมันจบแล้ว แต่พอมานั่งนึกๆดู เอ..มันยังมีเรื่องที่อยากจะบอกผู้อ่านอีก นั่นคือเรื่องหนี้ของอรดีที่น่าสนใจ เพราะในตอนจบพวกเจ้าหนี้ส่งคนมาจัดการกับอรดีที่พยายามหนีหนี้อันเกิดจากการพนัน แต่สิ่งที่เราเข้าใจกันก็คือเมื่อเป็นหนี้ก็ต้องจ่าย ถ้าไม่จ่ายเขาเรียกตำรวจจับ เรากลัวตำรวจเราไม่ได้กลัวหนี้ ในตอนที่ ๒ ได้เล่าให้ฟังเรื่องหนี้จากการกู้ยืมไม่เป็นความผิดอาญา ถ้าเป็นหนี้จากการกู้ยืมตามปกติตำรวจไม่เกี่ยว แต่เดี๋ยวนี้มีการอาศัยเครื่องมือกฎหมายมาหากิน เช่น แทนที่จะทำสัญญากู้ตามปกติ ก็จะเป็นสัญญาเช่าซื้อทองหรือซื้อขายทองเงินผ่อน โดยระบุกรรมสิทธิ์ยังไม่ตกเป็นของผู้ซื้อ เมื่อผิดสัญญาไม่คืนเงินที่กู้ยืมไปก็งัดสัญญาเช่าซื้อหรือซื้อขายทองเงินผ่อนมาเป็นเครื่องจับกุมผู้กู้โดยอ้างว่ามีการยักยอกทองไปไม่ยอมคืน เพราะฉะนั้นจะกู้ยืมเงินใครก็ดูให้ดีว่าเขาให้เซ็นสัญญาอะไรนะครับ อ่านต่อ »


พระจันทร์สีรุ้ง๓

8 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 23 กรกฏาคม 2009 เวลา 13:09 ในหมวดหมู่ กฎหมายในละคร, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1353

ผมชักจนแต้มจริงๆสำหรับละครเรื่องนี้ เพราะข้อกฎหมายในละครมักจะซ้ำซากวนเวียนเล่าแล้วเล่าอีกก็เวียนหัว อิอิ ดีแล้วที่ละครกำลังจะจบในวันที่ผมเขียนบันทึกนี้เพราะผมจะจบบันทึกได้โดยไม่รู้สึกผิด ฮ่าๆ อ่านต่อ »


พระจันทร์สีรุ้ง๒

6 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 20 กรกฏาคม 2009 เวลา 16:19 ในหมวดหมู่ กฎหมายในละคร, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1417

เอาเรื่องพระจันทร์สีรุ้งมาว่ากันต่อ ถึงแม้จะรำคาญกับพระเอกที่เวลายิ้มทำท่าแบบไม่เต็มใจยิ้มก็ตาม ฮ่าๆ ผมพยายามจะหาข้อกฎหมายที่ไม่เคยเขียนในเรื่องใดไว้มาเขียนเพื่อให้ท่านไม่ต้องเสียเวลาอ่านเรื่องเดิม ไม่เช่นนั้นก็ต้องอ่านข้อกฎหมายซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่น เรื่องความผิดทางอาญา การที่ศศินใช้คนไปทำร้ายตะวัน ได้รับบาดเจ็บปากแตก ก็เป็นความผิดฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดด้วยการใช้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๘๔ กับมาตรา ๒๙๕ ซึ่งศศินต้องได้รับโทษเท่ากับทำเอง ซึ่งเคยเขียนไว้ในเรื่องตี๋ตระกูลซ่ง(๓) และกรุงเทพราตรี(๔) คราวนี้ก็จะไม่นำมาอธิบายอีก อ่านต่อ »


พระจันทร์สีรุ้ง๑

15 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 17 กรกฏาคม 2009 เวลา 18:11 ในหมวดหมู่ กฎหมายในละคร, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1745

ผมสองจิตสองใจว่าจะเขียนเรื่องพระจันทร์สีรุ้งดีไหม แต่พอดูละครไปบ้างไม่ดูบ้าง เพราะรำคาญเรื่องราวในละคร เกี่ยวกับเรื่องความจำของพระเอก เกี่ยวกับการแสวงหาผลประโยชน์ของแม่พระเอก เกี่ยวกับแฟนของนางเอก เมื่อคืนดูตอนพระเอกกราบพระแล้วมันก็ขัดลูกตา ทำไมไม่ให้พระเอกกราบพระประธานในโบสถ์แบบเบญจางคประดิษฐ์ล่ะ ให้พระเอกก้มกราบแบบผู้หญิงกราบมันดูขัดๆยังไงไม่รู้ ผมว่าผู้จัดไม่ควรละเลยเรื่องพวกนี้ อ่านต่อ »Main: 0.08410906791687 sec
Sidebar: 0.075536012649536 sec