แก๊ง! พี่เลี้ยงลง

อ่าน: 2102

(ฟักข้าวป้าจุ๋มออกมาลูกเดียวต่องแต่ง)

: หมู่นี้ได้ฟังข่าวทางทีวีเรื่องการเปิดสอนคณะพยาบาล ของสถานการศึกษาภาคเอกชน โดยที่ยังไม่ผ่านการรับรองหลักสูตรจากสภาการพยาบาล และสกอ. ทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมามากมาย เด็ก ๆ ไม่ได้การรับรองวุฒิฯ จบแล้วไม่สามารถไปสอบเป็นพยาบาลวิชาชีพได้ ผู้คุมกฎห้ามเปิดรับนักศึกษาใหม่ แบบนี้ก็อลเวงสิครับ ทางออก อนาคต ความเครียด จะแก้ปัญหากันอย่างไร? เท่าที่ทราบในแนวทางปฏิบัติ มีขั้นตอนมากมายพอสมควร ถ้าจะไล่เรียงตามลำดับคงต้องใช้เวลาเป็นปี ๆ บางทีคณะผู้ก่อการเห็นว่ากระบวนการเสนอเรื่องน่าจะผ่านได้ จึงเตรียมการไปพร้อม ๆ กับเปิดรับนักศึกษาและเปิดการสอน แต่เมื่อขั้นตอนการเสนอเรื่องพลิกล็อค รายการต่าง ๆ ก็ปีนเกลียวกันสิครับ ประกอบกับการประเมินผลตามมาตรฐานการศึกษา ของสมศ. ไม่ได้คะแนนเท่าที่ควร อาการฟืดฟาดก็ตามมา เกิดการร้องเรียนจากนักศึกษา มีผลกระทบตามมาเป็นกะตั๊ก บางคนไปกู้เงินมาเรียน มีหนี้สินเกิดขึ้นทั้งในระบบและนอกระบบนับแสนบาท เสียความรู้สึก เกิดวิกฤตศรัทธา ทำให้คณะพยาบาลหลายแห่งต้องระมัดระวังในเรื่องเหล่านี้

อ่านต่อ »


มองให้เห็นความงดงาม

อ่าน: 1997

(เฟิร์นก้าดำบนตอผุ/ผสานระหว่างชีวิตกับไร้ชีวิต แต่มีชีวา)

ความดีงามซุกอยู่ทั่วมุมโลก ธรรมชาติเก็อาบน้ำแต่งตัวเองให้ไฉไลอยู่เสมอ พืชหลายตัวมีเอกลักษณ์เด่น ๆ เฉพาะตัว ยกตัวอย่างเช่น ใบพลู พอโดนฝนคลี่ใบเขียวสดใสเป็นมันวาว เหมือนกับมีแว๊กซ์พ่นเคลือบไว้ ความมหัศจรรย์มีความพร้อมมูลมากนักถ้าเราจะมองให้เห็น ถ้าพูดภาษาชาวบ้าน ..เรียกว่าตาถึง  แต่ชาวเราจะไม่พอ ควรจะใจถึงด้วย เคยสังเกตเซียนส่องพระไหมครับ นอกจากใช้สายตาแล้ว ยังมีกล้องขยายส่องอยู่เป็นานสองนานก็ไม่เบื่อ ส่องเหมือนจะให้ทะลุเข้าไปถึงไหน ระหว่างที่ส่องพระก็ส่องใจตัวเองไปด้วย คิดใคร่ครวญอย่างละเอียดประณีต แต่ชาวเราถ้าเอาใจมองธรรมชาติที่อยู่รอบ ๆ ตัว เราจะเห็นความดี ความงดงาม ความเคลื่อนไหวของธรรมชาติ

อ่านต่อ »


ลานเดี้ยง!

อ่าน: 1852

นอนสะดุ้งตื่นกลางดึก  นึกว่าใครนินทา ที่แท้ฝนเทลงมาอย่างหนัก แถมยังมีฟ้าร้องครืน ๆ อย่างกับหน้าฝน  ถ้ากบ เขียด ร้องระงม ก็จะเหมือนฤดูเข้าพรรษาเลยละครับ เสียดาย 2 สาวกลับไปก่อน ไม่งั้นคงจะเปียกมะล่อกมะแล่กน่าดู  ..ฝนตก รถติดที่กรุงเทพฯ แต่บ้านนอกฝนตก ต้นไม้ติดช่อออกดอกตรึม  ตอนหัวค่ำอากาศอ้าว กลิ่นดอกลำดวนปะทะดอกส้มโอ เกิดกลิ่นแปลก ๆ  เออ..ธรรมชาติก็ปรุงแต่น้ำหอมเหมือนกันนะ

อ่านต่อ »Main: 0.027000904083252 sec
Sidebar: 0.092405080795288 sec