ขี้โม้เป็นบ้า

6 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 30 กันยายน 2010 เวลา 23:39 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 3595

เดินท่องดูโน่นนี้ในสวน เพื่อวางแผนว่าจะเริ่มทำอะไรได้บ้างในช่วงรอยต่อปลายฝนต้นหนาว ไปเช็คปัมท์น้ำบาดาลบ่อที่ 2 ที่นานๆจะเปิดใช้ ช่วงแล้งนี้ถ้าเพาะปลูกมากๆคงจะต้องอาศัยน้ำบาดาลบ่อสำรองนี้ช่วย ปีนี้กะว่าจะเพาะชำกล้าไม้จำนวนมากด้วยสิครับ เดินคุยกับลุงอานที่เลี้ยงวัว ลุงบอกว่าวัวกำลังอ้วนลงพุง คาดว่าอีก 2 เดือนหน้าจะอ้วนท้วนเหมือนกินยากุมารอ้วนพี เลยให้กำลังใจว่า ไม่แน่นะลุง ถ้ามีคนใจดีช่วยซื้อหนังสือแห้วซ่าส์มากๆ เราอาจจะได้เครื่องสับกิ่งไม้ตัวใหญ่กว่านี้ และวันนี้ก็ได้สั่งเครื่องพ่นหมอกไล่ยุงให้แล้ว

อ่านต่อ »


หนาวนี้ อิ อิ

2 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 30 กันยายน 2010 เวลา 16:30 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1356

วงจรธรรมชาติเป็นไปตามวาระแห่งฤดูกาล ซึ่งตอนนี้หดลงเหลือฤดูร้อนกับฤดูฝน ส่วนฤดูหนาวกำลังหายไปๆ เสียดายเป็นบ้า เพลงที่เกี่ยวกับลมหนาวจะมิเสื่อมมนต์ขลังหรือ ผ้าพันคอหมวกไหมพรมที่ทักทอความรักและห่วงใยยังนอนเอ้งเม้งอยู่ในตู้ ลดการซื้อหาเสื้อกันหนาวหนักและหนา เว้นแต่จะเดินทางไกลไปต่างแดน ทราบข่าวจากผู้มาเยือนว่าที่ต่างประเทศบางแห่งกลับหนาวเย็นจนหิมะตก หนาวทีไรคิดถึงคนที่ถักหมวกถักผ้าพันคอ ตอนไปเฮเชียงราย ยังได้แต่งตัวรุ่มร่ามถ่ายรูปกันบ้าง ปีนี้มีใครถักทอผ้าพันคอบ้างไหม? ไม่หนาวก็ไม่เป็นไร เอาไว้ดูประกอบจินตนาการความหนาวเย็น

อ่านต่อ »


มาปลูกป่าด้วยใจดีไหมน้อง

ไม่มีความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 29 กันยายน 2010 เวลา 15:29 ในหมวดหมู่ การเมือง การปกครอง กฎหมาย, สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 5889

มีรายงานระหว่างทางว่าฝนตกหนักจากบุรีรัมย์-สุรินทร์ แต่อุบลฟ้ายังเงียบสงบ วันนี้นัดญาติธรรมและคณะเจ้าหน้าที่-นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลฯมาปลูกป่าที่บริเวณร่องก่อ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าธรรมชาติในบริเวณด้านหลัง พื้นที่เป็นดินไหลทรายมูล มีหน้าดินน้อยมาก ต้นไม้จึงขึ้นเป็นย่อมๆ จุดที่เวิงว้างปล่อยให้มีการขุดเอาดินไปถมงานก่อสร้างต่างๆ ถ้าพัฒนาให้ดีก็จะเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่สำคัญในอนาคต มหาวิทยาลัยทำถนนลูกรังรอบบริเวณ ได้ปลูกไม้ยางนา 1,600 ต้น มาตั้งแต่ปี 2545 มีต้นยางนายืนเรียงรายเป็นระยะ2ข้างทาง เนื่องจากคุณภาพดินสื่อมโทรมดังกล่าว ทำให้ไม้ยางไม่สามารถเจริญเติบโตเท่าที่ควรจะเป็น ทุกต้นแคระแกร็น ถ้าเป็นพื้นที่อื่นปลูกแล้วเทวดาเลี้ยงต่อให้ แต่พื้นที่นี้เทวดาเมิน มนุษย์ที่ตั้งต้นปลูกเป็นคนใจดี แต่คนที่ดูแลต่อมาเป็นอะไรก็ไม่รู้ แทนที่ต้นยางจะเจริญเติบโต ก็ชะงักงั้นน่าเวทนายิ่งนัก วันนี้จึงจัดรายการปลูกเสริมต้นใหม่ๆ ใส่ปุ๋ยให้ต้นเดิม วางแผนที่จะใส่ปุ๋ยใส่ใจลงไปทุกปี

อ่านต่อ »


สวนป่าแตกแน่ถ้าไม่เบิ่งตาแล

8 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 27 กันยายน 2010 เวลา 23:36 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 2253

(ข้าวเม่าใหม่นิ่มหอมมาในห่อใบไม้ที่สุดจ๊าบส์)

เรื่องต่อไปนี้ คล้ายกับรายการบอกกล่าวเล่าแจ้ง ว่าเดือนหน้าสวนป่าอึกอักเอาการ เพราะจะมีอาจารย์และนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มาเยี่ยมยามสวนป่าในหัวข้อ ส่งเสริมศักยภาพนักศึกษา อาจารย์และบุคลากรผ่านประสบการณ์ตามรอยปราชญ์ชาวบ้าน ทราบว่าจะมากันแทบจะหมดคณะ ราวๆ 83 ชีวิต อาจารย์ 14 ท่าน บุคลากรสายสนับสนุน7 ท่าน นักศึกษา 63 ท่าน เนื่องจากเป็นคณะที่ตั้งขึ้นใหม่ การจูนใจกันเป็นเรื่องใหญ่ ท่านคณบดีจึงอยากจะชวนมาเที่ยวสวนป่า โดยตั้งสมมุติฐานอยากจะได้ประมาณ 4 ประเด็น

อ่านต่อ »


สวรรค์ริมฝั่งแม่มูล

2 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 27 กันยายน 2010 เวลา 15:31 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 9396

(อาจารย์นิกร วีสเพ็ญ เจ้าของสวรรค์บนดินริมฝั่งแม่น้ำมูล)

เจ้าถิ่นตั้งโจทย์ให้ในวันนี้ว่า ครูบามาอุบลควรจะรู้จักอุบลให้มากที่สุด คนให้โจทย์จึงเป็นภาระพาตระเวนถิ่นดอกบัวในฐานะลูกหลานคนอุบล และมีบทบาทในการพัฒนาชนบทอีสานระดับแนวหน้า แผนการวันนี้จึงจับผมพาตระเวนดูเครือข่ายชุมชนที่ทำเรื่องสำคัญ ๆ  เช่น เรื่องเขื่อนปากมูล โฉนดชุมชน ทำเกษตรตัวอย่างระดับประเทศ ชุมชนที่ปั้นหม้อปั้นไหจำหน่ายทั่วราชอาณาจักร พาไปวัดไหว้พระสำคัญ ๆ เก่าแก่ที่มีประวัติอันยาวนาน พร้อมกับอธิบายภูมิสังคมเชื่อมโยงให้เห็นรากเหง้าของคนพื้นถิ่นลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ที่พ่อค้าแม่ขายมาตั้งหลักค้าขายกับฝั่งลาวที่แขวงจำปาศักดิ์ เพื่อความมั่นคงและปลอดภัยเจ้าถิ่นเหล่านี้จะมีบ้านอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนมากจะมีแม่บ้านอยู่ประเทศละคนเสียด้วยสิ เรื่องนี้น่าจะเป็นการรักษาผลประโยชน์หรือเพื่อให้สมประโยชน์ก็บ่ฮู้ตื้อ

อ่านต่อ »Main: 0.040901899337769 sec
Sidebar: 0.051345109939575 sec