เรื่องของคน

ไม่มีความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 17 ธันวาคม 2009 เวลา 10:00 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 1809

มีผู้ชายคนหนึ่ง  มีลูกสาวหนึ่งคน พอลูกอายุได้หนึ่งขวบ ก็ได้เลิกกับภรรยาไป  ต่อมามารดาของเด็กคนนั้นเสียชีวิตลง  เด็กน้อยคนนั้นก็เติบโตด้วยการเลี้ยงดูจากยายและน้าๆ  จวบจนกระทั่งเด็กน้อยคนนั้นเติบโตจนเรียนเกือบจบมหาวิืืทยาลัย ผู้ชายคนนั้นก็มีโอกาสกลับมาเจอลูกสาวของเขา  ได้มีโอกาสอุปการะด้วยการช่วยส่งเรียนปริญญาโทบางส่วน  ส่วนใหญ่เด็กน้อยคนนั้นหาเงินเรียนเอง

มาถึงวันนี้ผู้ชายคนนั้นเฝ้าแต่รอคอยโทรศัพท์จากลูกสาวของเขาซึ่งได้แต่งงาน และไปอยู่ในแดนไกล  เด็กน้อยคนนั้นก็ยังเป็นเด็กน้อยของยายและของน้าเหมือนเดิม  เมื่อเธอโทรศัพท์กลับมาเมืองไทย  เธอมักลืมเลือนที่จะกดโทรศัพท์ไปหาผู้เป็นพ่อ.. ถามเหตุผล  เธอบอกว่า จะโทรฯ ได้ก็ต่อเมื่อใจพร้อมจริงๆ เพราะคุยแล้วต่อกันไม่ติด และไม่มีความผูกพัน รู้แต่ว่าเวลาโทรศัพท์กลับมาเมืองไทยเป็นช่วงที่มีค่าของเธอ ที่่อยากพูดคุย แลกเปลี่ยนกับคนที่เธอรักและผูกพัน

ชายคนนั้น  เฝ้าแต่น้อยใจลูกสาวของเขา อ่านต่อ »


เรียนรู้คนเป็นโรคไต 3

17 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 12 ธันวาคม 2009 เวลา 10:43 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 3378

ความเดิมจากตอนที่แล้ว เล่าค้างว่า โรคไตมีกี่ประเภท  ซึ่งเราไม่เข้าใจกันเท่าไรเลย  พอบอกว่าเป็นโรคไต ก็นึกถึงภาพคนที่ต้องฟอกเลือด  หรือนอนตัวบวมอยู่ในโรงพยาบาล  เอาความรู้แบบชาวบ้านอย่างเราๆ ดีไหมคะ

ไตจะทำงานลดลงเมื่ออายุมากกว่า 30 ปี  แต่จะเสื่อมช้าๆ ค่ะ  แต่ภาวะไตเกิดโรค ไตจะเสื่อมเร็วกว่าปกติ   กรณีไตเสื่อมอย่างรวดเร็ว  เรียกว่า ไตวายเฉียบพลัน   แต่ถ้าไตเสื่อมช้าๆ และต่อเนื่องจนผิดปกติ เรียกว่าไตเรื้อรัง  ในกรณีของคุณสามี เป็นไตวายเรื้อรังระยะที่ 4

คนที่ต้องฟอกไต  คือ คนที่เป็นโรคไตเรื้อรังในระยะที่ 5 หรือไตวายระยะสุดท้าย   ไตทำงานเหลือน้อยกว่า 15% หรือภาษาเราๆ เรียกว่า ไตวาย อ่านต่อ »


Todo tag : เรียนการทำ ลายรดน้ำ

9 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 6 ธันวาคม 2009 เวลา 11:11 (เช้า) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 3099

ลุงเปลี่ยน ส่งต่อมาให้ค่ะ ตั้งแต่เดือนที่แล้ว อินเตอร์เน็ตที่บ้านใช้ไม่ได้ค่ะ ตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ต้องกลับมาสะสางสิ่งที่ติดค้าง  ความที่เป็นคนนิสัยไม่ค่อยดีนักในเรื่องความมุมานะ หรือที่เรียกว่ามีความเป็นอินทรีย์ค่อนข้างมากทำให้ความอดทนกับการทำเรื่องต่างๆ ไม่มากเท่าไร แล้วอย่างที่เล่าให้ฟัง ว่าตอนสมัยเรียนหนังสือ แม่ไม่ได้เน้นการเรียนมากนัก  งานฝีมือหลายชิ้นจึงไม่สำเร็จค่ะ ดังนั้น นักการหนิงจึงมีอะไรตามหลอกตามหลอนเสมอๆ  นั่นคือสิ่งที่อยากทำ ก็ทำไม่สำเร็จ  งานนี้แหล่ะ หากไม่สำเร็จก็จะขายหน้าตัวเองต่อปวงประชา ชาวลานปัญญา อิอิ อ่านต่อ »Main: 0.010993957519531 sec
Sidebar: 0.016037940979004 sec