เรียนรู้เรื่องคนเป็นโรคไตวาย 1

5850 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 17 พฤษภาคม 2012 เวลา 3:07 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 34733

      วันที่ 24 พฤศจิกายน 2553  วันนั้น เป็นวันปิดการอบรม  การพัฒนาทีมงาน   ขณะนั้นนักการหนิงกำลังทานอาหารกลางวันกับผู้เข้าอบรม  วันนี้เป็นวันปิดการอบรม   ห้าโมงเย็นจะเป็นพิธีปิด  นักการหนิงวางแผนว่าจะไปส่งวิทยากรและจะ้เลยไปสำรวจเขาใหญ่  ประทับโทรศัพท์เข้ามา หนิงข่าวไม่ค่อยดีนะ  หมอสั่งให้ทับฟอกไตบ่ายสามโมงนี้ค่าครีเอตินินสูงเกินไปและกระทันหันด้วย  ต้องฟอกแล้ว    บ่ายสองโมงนี้ต้องไปให้หมอทำเส้นที่คอก่อน  หนิงคงไปส่งวิทยากรไม่ได้แล้วนะ    และพยาบาลบอกว่าฟอกไตครั้งแรกคงต้องมีคนขับรถรับส่งจ๊ะ    

        ”ไม่เป็นไรนะ ไม่เป็นไร ตอนนี้อยู่ที่ไหน  อ๋อ งั้นเดี๋ยวหนิงจ่ายงานแล้วจะไปบ้านนะ”    นักการหนิง งงไปพักหนึ่ง  แล้วก็เดินไปรายงานรองนายกเทศมนตรี  ต่อจากนั้นก็รายงานผู้อำนวยการ   แล้วจึงจ่ายงานมอบหมายภารหน้าที่ทันที อ่านต่อ »


เรื่องดีดี หลายๆ เดือนที่ผ่านมา ตอนช่วยงานหมู่บ้าน 4

9949 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 17 พฤษภาคม 2012 เวลา 2:37 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 62127

     การจัดตั้งนิติบุคคลที่ผ่านมา  ค่อนข้างราบรื่นกว่าที่คิด  ทุกครั้งที่มีการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อยกร่างระเบียบข้อบังคับนั้น  เจ้าของบ้านก็ต้องรับผิดชอบน้ำเย็น น้ำหวาน ไปตามระเบียบนอกจากที่ต้องเตรียมโต๊ะ เก้าอี้ กวาด เก็บ ถู บ้านให้งามตา  ทั้งบ้านคุณอรัญ สระเลิศ คุณจักรกฤษณ์ มีแม่นวิทย์  และ ดร.ศิริเกษม ศิริลักษณ์ ต้องขอบคุณจริงๆ ในความเอื้อเฟื้อเรื่องสถานที่ และน้ำใจ …

     จะพูดคุยกันที่บ้านนักการหนิงก็ไม่ได้เพราะกำลังเป็นเสาปูน  ในทุกครั้งที่มีการนัดหมาย  คุณประทับจะไปปิดป้าย เขียนจากไวนิลติดไว้ทางเข้าและทางออกหมู่บ้าน  ซึ่งมีทางเดียว  ก็เรียกว่า  เปิดฟรี  สำหรับสมาชิกในหมู่บ้านที่สนใจ  นักการหนิงและคุณประทับ ไม่เคยขาดแม้แต่หนึ่งครั้ง  …  ในเวลานั้น ความตั้งใจเต็มร้อย ..  แต่ไม่รู้ว่าผ่านเนิ่นไปแล้ว  ร้อยจะลดลงไปเท่าใด  นี่แหล่ะบททดสอบจิตใจคนกระมัง อ่านต่อ »


เก๊าท์กำเริบ

19179 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 14 พฤษภาคม 2012 เวลา 9:16 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 73537

  ไตกับเก๊าท์ไม่รู้ว่าสัมพันธ์กันตรงไหน  ผู้ชายหลายคนพอเข้าวัยกลางคนก็เริ่มเป็นเก๊าท์   แรกๆ อาการก็เหมือนบวมอักเสบ จากการสะดุดโน่น  สะดุดนี่  ก็เลยนึกว่าเท้าบวมเพราะเท้าพลิก  ว่าแล้วก็จัดการนวดยานวด ยาเย็น ยาร้อน ประคบร้อน ประคบเย็น ว่ากันไป แต่อาการไม่ทุเลา  ยิ่งกลางคืนยิ่งปวดมากๆ ๆ ๆ  ส่วนแม่บ้านอย่างนักการหนิงก็ไม่รู้เรื่อง  จัดอาหารเช่น ปลาร้าทรงเครื่อง  ผัดผักรวมมิตร  แกงอ่อมไก่ บ้างละ ยิ่งทานก็ยิ่งอาการกำเริบ  สุดท้ายต้องใช้ไม้เท้าค้ำยัน  ความที่เป็นโรคไต คุณประทับเลยไม่ยอมไปหาหมอ กลัวว่าจะได้ทานยาและทำให้ไตเสื่อมลงเร็วมากขึ้น  แต่นั่นแหล่ะ  อาการของเก๊าท์ก็ไม่ลดลง   อ่านต่อ »Main: 0.011284112930298 sec
Sidebar: 0.016275882720947 sec