ตามหาพลังตัวเอง 3

3101 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2008 เวลา 11:18 (เช้า) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 18647

อ่าน คิด ใคร่ครวญ บ่มเพาะ ตื่นรู้ และปัญญาปฏิบัติ 

วาดเส้นอยู่พักหนึ่ง ไม่ค่อยสบายก็เลยพักผ่อนเป็นหลัก  และเริ่มหาปากกาสีๆ มาวาดรูป วาดภาพโลดแล่นอยู่ในจินตนาการที่เกิดจากการบ่มเพาะ ภาพไข่ไดโนเสาร์ วงกลมแห่งความกล้า ต้วยูกับการใครครวญ อมิกดาลา คลื่นสมอง คลื่นสมองที่ตื่นรู้ ด้วยสีต่างๆ ด้วยหัวใจที่ตื่นเต้น  ตื่นรู้

จากนั้นก็รวบรวม ปากกาสีๆ สมุดจดบันทึก ที่เกี่ยวข้องกับ KM  ปัญญาปฏิบัติ เล่ม 1 เล่ม 2 เล่ม 3   เล่ม 3 ได้มาจากสามีที่ทำงานไฟฟ้าฝ่ายผลิตให้สมุดไดอารี่ พร้อมถุงผ้าใบเล็ก  โอ้โฮ  ใช้ได้เลย ถูกใจมากเหมือนฟ้าบันดาล ทุกอย่างใส่ลงไปในถุงผ้าใบเล็กพอดี้ พอดี  ว่าแล้วก็หิ้วถุงผ้าใบนี้ ไปร่วมถอดบทเรียน KM วิถึสู่องค์กรที่มีชีวิต ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2551 ที่เทศบาลนครพิษณุโลก แค่หิ้วเข้าไป  ก็โดนไปหลายคน พอดึงอุปกรณ์ต่างๆ ออกมา โดนอีกหลายคน พอหลายคนเห็นภาพวาดก็โดนอีก ที่แน่ๆ อิ่มโดนแล้วโดนอีก ว่าแล้วก็ไปอ้อนคุณสามีขอไดอารีและถุงน้อยอีก 1 ชุด  อิ่มขออ่ะ  ว่าแล้วอิ่มก็ห้อตะบึงไปซื้อปากกาสีๆ  เอากัน

เล่ม 1 ได้มาจากมหกรรม KM ภูมิภาคครั้งที่ 1 วันที่ 28-29 กันยายน 2550

เล่ม 1ได้มาจากมหกรรม KM ครั้งที่ 1 วันที่ 28- 29 กันยายน 2550 วันนี้มีความหมายมากได้รู้จ้กครูบาสุทธินันท์ พี่อึ่งอ๊อบ อาจารย์บีแมน อาจารย์ภูคา ไม่แน่ใจว่าป้าจุ๋มด้วยได้ และใครๆ อีกหลายคนรวมทั้งเฮฮาศาสตร์ เล่มนี้ได้ใช้ในการบันทึก เรื่องราว กระบวนกร ที่สวนป่าครูบาสุทธินันท์ ที่ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2551 ที่นีรู้จักพี่หมอเจ๊ หมอเบิร์ด พี่สร้อย คุณสิงห์ป่าสัก ลุงเอก พี่บางทราย ใครๆ อีกหลายคน และที่สำคัญคือถูกระตุ้นพลังในหัวใจ ที่นิ่งเงียบมาหลายๆ ปี

เล่ม 2 ได้มาจาก KM วิถีสู่องค์กรที่มีชีวิต ที่สถาบันขวัญเมือง ที่เชียงราย วันที่ 15-18 ตุลาคม 2551 เล่มนี้มีเรื่องราวมากมาย

ปากกาสี สี ที่มาสร้างอารมณ์ ความรู้ สร้างกระตุ้นการทำงานของสมองซีกขวา

เล่มที่ 3 ได้มาจากสามี พร้อมถุงผ้าใบเล็ก ค่ะ

นี่แหล่ะค่ะ ของโดนๆ

ไข่ไดโนเสาร์ที่ได้มาจากอาจารย์วิศิษฎ์ วังวิญญู สถาบันขวัญเมือง แต่คนที่วาดนะเป็นหนิงเอง อย่างไรก็ติชมได้นะคะ

ทุกอย่างบรรจุในถุงผ้าใบเล็กใบนี้ค่ะ   โดน ๆ ๆ กันหลายคน  มือที่เห็นก็เป็นมือของคนที่เดินข้างๆ มาสิบกว่าปี ค่ะ

ประกวดตั้งชื่อถุงใบนี้ด้วยค่ะ ใครตั้งชื่อได้โดนใจมากที่สุด ได้รางวัลจากหนิง


ปัญญาปฏิบัติการ 2

5 ความคิดเห็น โดย นักการหนิง เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2008 เวลา 4:39 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 1336

หนิง  หายไปจากลานดีดี เป็นเกือบเดือน

ไม่มีอะไรมากค่ะ 

 • เป็นภูมิแพ้กำเริบ  นิดหน่อย  เดือนนี้เลยต้องพักผ่อน ฟิตร่างกาย บำรุงร่างกาย   ดีขึ้นเยอะแล้วค่ะ
 • ชุบตัวในข้อมูล  ใคร่ครวญ ทบทวนและอ่านๆ ๆ ๆ
 • ถอดบทเรียนKM วิถีสู่องค์กรที่มีชีวิต  ที่วงน้ำชา  จังหวัดเชียงราย  เมื่อวันที่ 15- 18 ตุลาคม 2551  ได้มาหลายหน้ากระดาษแต่ยังไม่ครบ เพราะช่วงไหนที่ In กับกิจกรรมมากๆ ก็ไม่ได้จดบันทึกไว้
 • Dailogue เล็กๆ กับอิ่มและพี่น้องๆ  สองสามรอบ  เมื่อวันที่ 25 พย.นี้ เวลา 13.30 น. ก็นัดถอดบทเรียน KM วิถีสู่องค์กรที่มีชีวิต  อิ่มเขาเชิญคนในเทศบาลฯ มาฟัง มีคนสนใจประมาณ 30 กว่าคน  จากหลายส่วนงาน
 • ก็คุยกันแบบสบายๆ  อิ่มถ่ายทอดความรู้ที่ได้จากสถาบันขวัญเมืองแบบย่อๆ  ประกอบภาพวาดที่คุณผึ้งวาดไว้ที่ห้องนั่งเล่น
 • KM กับองค์กรการจัดการตัวเอง  Model ปลาทู ของ นพ.วิจารณ์  
 • ทฤษฎีประสิทธิภาพการเรียนรู้ ห้าอันดับ
 • กระบวนการเกิดญานทัศนะ
 • และเปิดกิจกรรมเล็ก ๆ ด้วยการให้วาดรูป  ที่สื่อถึงภาวะที่ทำให้เราเรียนรู้ได้ดี  และภาวะที่ทำให้เรียนรู้ไม่ได้ดี  เมื่อวาดเสร็จก็ให้จับคู่กับคนที่ไม่ค่อยได้คุยกันหรือสนิทกัน ผลัดกันเล่าให้ฟัง
 • กิจกรรมการรำลึกถึงชีวิตที่ผ่านมา  ให้ทุกคนหลับตาอยู่กับตัวเองสักพัก แล้วแจกกระดาษ ให้ค่อยๆ ฉีกตามช่วงจังหวะของชีวิต    ให้จับคู่กับคนที่ไม่ค่อยได้คุยกันหรือสนิทกัน ผลัดกันเล่าให้ฟัง  มาถึงช่วงนี้ หลายๆ คนเริ่มเล่าและฟังได้ดีขึ้น ใช้คำว่าเริ่ม IN พออิ่มให้จบการเล่าเรื่อง หลายคนก็ยังติดพันอยู่
 • หนิงจับคู่กับพี่ปุ้ย คนที่ผ่านมาเราคิดว่าเขาไม่น่าสนใจ  อืม เขาทำได้ดี เล่าเรื่องได้ดี เราเปิดปุ๊ป เขาก็เปิดปุ๊ป   อืม

ถอดบทเรียนของถอดบทเรียน

 1. บางคนเป็นนักช๊อปปิ้งกิจกรรม หรือชอบทานมาม่า
 2. บางคนถามหา  Powerpoint   เพื่อขอคัดลอกไปเลย เพราะไม่มีเวลา
 3. บางคนไม่บอกอะไร ก็ลุกออกไป อือ!!
 4. บางคนไม่เคยใคร่ครวญ มีอาการกระสับการส่ายนิดๆ   เมื่อต้องอยู่กับตัวเอง
 5. บางคนไม่เคยได้ยินเรื่องราวเหล่านี้  ไม่ค่อยเข้าใจ แต่ฟังๆ ไปก็ดีเหมือนกัน โดยเฉพาะตอนทำกิจกรรม
 6. หลายคนบอกว่าดีมาก ทำให้รู้จักกันมากขึ้น ละลายน้ำแข็งในตัวเอง
 7. หลายคนพยักหน้าหงืกๆ บอกว่าครั้งหน้าเอาด้วย
 8. หลายคนบอกว่ารู้จัก KM แต่ยังไม่เคยทำอะไรกับ KM
 9. หลายคนเริ่มมีสัญญาใจเล็กๆ กับวงถอดบทเรียนวงนี้
 10. หลายคนบอกว่า แลกเปลี่ยนความรู้สึก  แลกเปลี่ยนอดีตของกันและกันได้  การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ก็น่าจะง่ายขึ้น
 11. ตัวหนิงเอง ได้ประสบการณ์ในการถอดบทเรียน กึ่งๆ กระบวนกร  และก็ยังจมจ่อม ใคร่ครวญ และทบทวนกับความรู้และบรรยากาศ  กระหายใคร่รู้  ใคร่ทำต่อ  การตื่นรู้นี้ช่างเป็นสิ่งมหัศจรรย์จริงๆ

จากการคุยกับทีมกระบวนกรน้อย  คือให้ทุกคนในทีมเข้าร่วมกิจกรรมด้วย  ฟังด้วย ใคร่ครวญ  ทำกิจกรรมด้วย  ทีมต้องสังเหตุผู้เข้าร่วมกิจกรรม กรณีผู้เข้าร่วมไม่มีคู่ก็  ทีมก็ต้องเข้าไปจับคู่ หล่อเลี้ยงให้เขามีความสุข …….  ความรักแสดงออกอย่างไร? ถ้ารู้ว่าแสดงออกอย่างไร เราแสดงออกก่อนได้ไหม?………………

      ขอบคุณ วงน้ำชา สถาบันขวัญเมือง ขอบคุณ อิ่มผู้หล่อเลี้ยงผลักดัน  และพี่น้องที่ไม่ถือยศตำแหน่ง  ขอบคุณจอมป่วนผู้เปิดโอกาส  ขอบคุณตัวเองที่มีพลังใจมากมาย  ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกิจกรรม และขอบคุณองค์กรที่มอบสิ่งดีดีให้  วันนี้เท่านี้ก่อน  และวัยนี้ยามนี้รู้สึกอ่อนเยาว์ในหัวใจนักMain: 0.015161037445068 sec
Sidebar: 0.021007061004639 sec