Latest Story

เดคูพาจแบบง่าย

Thursday, March 29, 2012 20:04
By น้ำฟ้าและปรายดาว
เดคูพาจแบบง่าย

วันนี้มีเวลาว่างช่วงบ่ายสอง-สี่โมงเย็น เลยชวนน้องฝนทำเดคูพาจ (เดคูพาจคือศิลปะการติดกระดาษหรือรูป) เพราะอยากทำมานานแล้ว แบ่งสรรปันส่วนการเตรียมอุปกรณ์ โดยน้องฝนเตรียมไดร์เป่าผมมา ส่วนเบิร์ดเตรียมเคสมือถือ (เน้นถูก เผื่อเสียก็ไม่เสียดาย 555)  ข้อสังเกต สำหรับพื้นผิวของเคสนี้คือมันไม่เรียบ เป็นพลาสติกแบบขรุขระนิดๆ จึงไม่ต้องใช้กระดาษทรายสบู่ขัดก่อนแต่อย่างใดค่ะ กระดาษ Napkin (กระดาษทิชชูนั่นแหละค่ะ) หลายแบบ กาวน้ำ วานิชสำหรับเคลือบชิ้นงาน พู่กันหลายๆเบอร์ กระปุกใส่น้ำ น้ำสะอาดและผ้าเช็ดมือของกลุ่มงาน ขวดสีใสคือกาวน้ำ ขวดสีขาวขุ่นคือวานิชสำหรับเคลือบค่ะ »

มะยมเชื่อมไร้เมล็ด & น้ำมะยมชื่นใจ

Tuesday, March 15, 2011 8:52
By น้ำฟ้าและปรายดาว
มะยมเชื่อมไร้เมล็ด & น้ำมะยมชื่นใจ

ทุกปีเวลามะยมที่บ้านออกลูกก็มักปล่อยให้หล่นไป ด้วยสาเหตุหลักคือขี้เกียจ แต่ปีนี้เกิดขยันเพราะรู้ว่าแม่ชอบกินมะยมเชื่อมมาก และลูกมะยมก็อยู่ในรัศมีที่เก็บได้ไม่ยากเกินไป »

แหนมสด-ข้าวทอด ตำรับชาววัง

Sunday, March 6, 2011 18:28
By น้ำฟ้าและปรายดาว
แหนมสด-ข้าวทอด ตำรับชาววัง

(ลานฯนี้เริ่มกลายเป็นลานอาหารสำหรับ Kitchen Therapy ไปแล้วล่ะค่ะ คุณผู้อ่านทุกท่าน ^ ^) เสาร์-อาทิตย์เป็นวันที่เบิร์ดกับแม่จะได้ทำกับข้าวแปลกๆร่วมกัน โดยเริ่มจากตอนเช้าไปจ่ายตลาดเพื่อซื้อของมาตุนไว้ทั้งอาทิตย์ตามเมนูที่อยากกิน มีบางอาทิตย์ไปถึง 3 ตลาดในเช้าเดียว เดินกันเพลินเชียวค่ะ ในวันที่เริ่มร้อนแบบนี้ ทำให้เบื่อกับข้าวเดิมๆ เลยชวนแม่ทำแหนมสด-ข้าวทอด เพราะอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ดนิดๆน่าจะช่วยให้อยากอาหารมากขึ้น เมนูนี้เหมาะสำหรับวันสบายๆที่มีเวลามากพอนะคะ เนื่องจากยุ่งยากเอาการ ส่วนที่เป็นตำรับชาววังเพราะแม่เคยอยู่ในวัง เครื่องปรุงแหนมสด หมูสับ (แบบมีมันเยอะหน่อยอร่อยค่ะ)                                  2         ถ้วย หนังหมูสุกหั่นฝอย                                                           1         ถ้วย กระเทียมโขลกละเอียด                                                     1/4     ถ้วย เกลือป่น                                                                        1        ช้อนโต๊ะ น้ำปลา                                                                         ... »


วุ้นน้ำส้ม

Sunday, December 12, 2010 16:23
By น้ำฟ้าและปรายดาว
วุ้นน้ำส้ม

เหตุมันเกิดจากปาป๊าซื้อส้มกิมจ๊อ หรือส้มกินเปลือกมาจากแมคโคร 1 แพ็ค แต่กินไปได้ 2-3 ลูกก็เลิก (มันไม่อร่อย) และเบิร์ดซื้อส้มสำหรับคั้นน้ำลูกเล็ก ๆ ขายทีละ 10 กก.มาอีก 1 ถุง ซึ่งมันเปรี้ยวได้ใจมากเลยล่ะค่ะ นั่งมองของสองอย่างที่ลำบากในการกินต่อแล้วเสียดาย  เลยเกิดไอเดียน่าจะลองทำวุ้นน้ำส้มดูเพราะวันจันทร์ไปทำงานยังไงๆก็มีคนช่วยกินแน่ๆ »

ฟักทองกวน

Wednesday, October 13, 2010 19:39
By น้ำฟ้าและปรายดาว
ฟักทองกวน

แม่ชอบเล่าให้ฟังถึงความสุขในยามเยาว์ ซึ่งหนึ่งในของโปรดคือฟักทองกวนที่อาเล็กจะกวนแล้วปั้นเป็นก้อนกลมใส่โหลแก้วใสวางเรียง รอเวลาเด็กๆไปเที่ยวบ้านคุณย่าจะได้หยิบกิน ช่วงนี้เวลาเดินตลาดจะเห็นฟักทองเนื้อหนาสวยเยอะกว่าปกติ สันนิษฐานว่าคงเป็นหน้าพอดีเลยนึกถึงความสุขในโหลของแม่ขึ้นมา ปฏิบัติการล่าฝันจึงเกิดขึ้น »

ถักหมวกแบบง่าย

Sunday, September 26, 2010 6:32
By น้ำฟ้าและปรายดาว
ถักหมวกแบบง่าย

แม่มีวิธีถักหมวกแบบง่ายๆที่เร็วและมีประสิทธิภาพเลยเอามาแบ่งปันกันค่ะ ขึ้นห่วงตามขนาดที่ต้องการ เด็กเล็ก 45 ห่วง , เด็กโต 48 ห่วง , ผู้ใหญ่ 50-52 ห่วง (ไม้นิตเบอร์ 5 หรือ 6)  กะช่องที่จะรวบเพื่อให้เป็นความกว้างของหมวก โดยน้อยกว่าจำนวนห่วงประมาณ 3-5 ... »

ถั่วกรอบแก้ว

Saturday, July 24, 2010 16:52
By น้ำฟ้าและปรายดาว
ถั่วกรอบแก้ว

26-29 กค.นี้มีเหตุให้ไปเยือนถิ่นเก่ายโสธร นั่งคิดหนักว่าจะเอาอะไรไปฝากกัลยาณมิตรน่ารัก ๆ มากมายหลายท่านดี ซึ่งควรมีปริมาณแบ่งปันได้มากพอ และสามารถทำเก็บไว้ได้หลายวัน นึกถึงพี่ฑูรที่เคยเล่าว่าพี่แอ๊ดทำถั่วกรอบแก้วขาย  อะฮ้า! ยูเรก้า ได้เรื่องแล้วเรา »

ก๊วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นเครื่องยาจีน

Sunday, April 18, 2010 17:09
By ป้าจุ๋ม
ก๊วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นเครื่องยาจีน

ยอดตำลึงหลังฝนจากรอบๆบ้านป้าจุ๋มค่ะ ป้าจุ๋มเพิ่งกลับจากไปร่วมมุทิตาจิตในงานบวชดร.เม้งมาค่ะ คราวนี้ขอวีซ่าได้ 4 วัน 3 คืนสบายๆ…อิอิ  หลังจากไปอิ่มบุญมาแล้วก็สุขใจ ขากลับแดดร่มลมตกตลอดเวลา มีฝนตกบ้างบางช่วง ทำให้การเดินทางกลับเย็นสบายและถึงบ้านด้วยความปลอดภัยค่ะ…เมื่อมาถึงบ้านก็รู้สึกว่าเย็นชุ่มฉ่ำ ปรากฎว่าเมื่อ1วันก่อนป้าจุ๋มกลับบ้านฝนตกหนักช่วงประมาณตี 5 ค่ะนานเป็นชั่วโมง…เมื่อมาถึงบ้านก็คิดว่าฝนตกดีอย่างนี้ก็จะใส่ปุ๋ยต้นไม้หละ…ผลพลอยได้ที่เดินวนใส่ปุ๋ยต้นไม้รอบบ้านก็คือตำลึงยอดงามๆ 1 ถาดใหญ่ๆค่ะ โอ้โหทำไมยอดงามอย่างนี้หนาเมื่อเขาได้รับฝน ยังเพิ่งคุยกับคุณLogos ขาเดินทางกลับเพราะเจอฝนระหว่างทางว่าดีใจที่ฝนตกเพราะจะทำให้ต้นไม้งาม ไม่มีน้ำไหนๆที่จะทำให้ต้นไม้งามเท่าน้ำฝนเลย... »

หมูคะน้าลุยสวน

Monday, April 12, 2010 9:10
By ป้าหวาน
หมูคะน้าลุยสวน

หมูคะน้าลุยสวน  กับข้าวที่คล้ายๆกับแกล้ม  แก้เบื่ออาหาร เป็นอาหารที่เคยไปกินแล้วจำมาลองทำเอง (มั่ว)นะคะ หมูจะเป็นเนื้อหมูนุ่มผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซิอิ๊วและพริกไทย คะน้าจะเป็น สองแบบ คือ แบบลวก ใช้ใบคะน้าลวกสุก โรยกระเทียมเจียว ราดน้ำมันหอย แบบสด ใช้ก้านคะน้า ฝานบางๆ โรยน้ำแข็ง เครื่องเคียง ... »

Calendar

  April 2024
  M T W T F S S
  « Mar    
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  2930