Archive for July, 2009

จุดไฟจากน้ำ

Wednesday, July 22nd, 2009
จุดไฟจากน้ำ

ที่จริงเรื่องนี้ คงไม่ใช่การประดิษฐ์หรือ DIY อะไรหรอกครับ ผมลองธีมใหม่เท่านั้นเอง ก็เลยเขียนเรื่องแปลกๆ ขึ้นมา ฟังดูเป็นไปไม่ได้หรอกนะครับ เราไม่ได้จุดไฟบนน้ำ แต่เอาน้ำมาช่วยทำให้ไฟติดบนเชื้อไฟ วิธีการก็คือเอาน้ำใส่ถุงพลาสติกใส รวบมุมทั้งสี่ของถุงไว้ด้วยกันให้น้ำป่องอยู่ตรงกลาง แล้วเอาส่องแดดให้น้ำรวมแสงลงบนเชื้อไฟ เท่านั้นเองครับ ง่ายๆ น้ำในถุงพลาสติกทำหน้าที่แบบเดียวกับแว่นขยาย »

Posted in DIY | 2 Comments »

ปลูกผักใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

Saturday, July 18th, 2009
ปลูกผักใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

เหมาะสำหรับการปลูกผักไว้บริโภคเองโดยใช้พื้นที่น้อยครับ ประยุกต์มาจาก “ซอง” ใส่รองเท้า ป้องกันหมาแมวมาฉี่รดได้ »

Posted in DIY | 8 Comments »

ขยะจากครัวเป็นปุ๋ย

Saturday, July 18th, 2009

พืชแต่ละชนิดนอกจากจะต้องการสารอาหารแล้ว ยังต้องการความเป็นกรดด่างของดินไม่เหมือนกัน กรณีเพิ่มความเป็นกรด พืชบางอย่างเช่นมะเขือเทศ กุหลาบ ฯลฯ ต้องการดินที่มีความเป็นกรดมากกว่าปกติ ใช้กากกาแฟสดซึ่งโดยทั่วไปชงแล้วทิ้ง มาเพิ่มความเป็นกรดได้ กากกาแฟสดตากแห้ง มีปริมาณไนโตรเจน (N) ประมาณ 2% มีกรดกำมะถัน (P) ประมาณ ⅓ % และมีโปแตสเซียม (K) ในปริมาณที่ไม่แน่นอนแล้วแต่พันธุ์ซึ่งก็มักจะไม่เกิน 1% นอกจากนั้นยังมีแร่ธาคุ/สารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของพืชอีกด้วย วิธีใช้ก็โรยบางๆลงไปบนดินรอบๆต้นไม้ ให้น้ำค่อยๆพาสารอาหารลงไปสู่รากของพืช กรณีเพิ่มความเป็นด่าง โอ๊ยง่ายมากครับ ใช้เปลือกไข่ตากแห้งโรยครับ เปลือกไข่ประกอบด้วยแคลเซียมคาร์บอเนตถึง 93% แล้วก็มีไนโตรเจน (N) 1% มี (P) ½ % และอะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง แคลเซียม เป็นธาตุอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของพืช เพราะว่าที่ปลายรากจะมีแคลเซียมเพื่อชอนไชไปในดิน ดังนั้นเมื่อปลูกพืชไปนานๆ จึงต้องเติมแคลเซียมลงไปบ้าง บางทีเรียกว่า “liming” ป่นเปลือกไข่ให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยลงไปบนดินเลยครับ »

Posted in DIY | 4 Comments »

ทำหน้ากากแบบมิดชิด

Thursday, July 16th, 2009
ทำหน้ากากแบบมิดชิด

นำมาจากจดหมายถึงบรรณาธิการวารสาร Emerging Infectious Diseases ของ CDC เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 (เข้าใจว่าเป็นตอนไข้หวัด SARS ระบาด) ซึ่งในตอนนั้น เชื้อโรคแพร่กระจายได้ในอากาศ (airborne) ต้องใช้หน้ากาก N95 หรือสูงกว่า แต่ปัญหาคือหาหน้ากาก N95 กันไม่ได้ครับ จดหมายฉบับนี้ แสดงวิธีการทำหน้ากาก แม้ผู้เขียนทั้งสาม (จากมหาวิทยาลัยพิตส์เบอร์ก) จะพูดชัดว่าเทียบไม่ได้กับ N95 และแนะนำให้ซื้อหน้ากาก N95 แต่ทดลองทำออกมาดูในรูปของความฟิตกับใบหน้า — ผมเห็นว่าน่าสนใจเพราะโครงหน้าของคนไทย ย่อมเล็กกว่าหน้ากากที่ทำขายทั่วไป ส่วนของการกรองนั้น ใช้ผ้าแปดชั้น วางให้เนื้อผ้าขัดกันไปมา ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นสำหรับกรณีไข้หวัดใหญ่ชื่อยาวนะครับ อย่างไรก็ตาม ผ้าชั้นนอกสุด ขนาด 37 ซม. x 72 ซม. ตรงกลางหน้ากาก มีผ้าชั้นในแปดชั้นวางขัดกันไปมา พื้นที่ประมาณ 18 ตร.ซม (4 ซม. x 4.5 ซม.) เนื่องจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ชื่อยาว แพร่ผ่านสารคัดหลั่งจากระบบทางเดินหายใจ จึงต้องระวังละอองที่เกิดจากการไอ จาม... »

Posted in DIY | No Comments »

ร้อออนนนนน…. นอนไม่หลับ

Wednesday, July 15th, 2009
ร้อออนนนนน…. นอนไม่หลับ

เปิดแอร์ … แล้วถ้าไม่มีแอร์ล่ะ เปิดพัดลม … แล้วถ้าไม่มีพัดลม หรือไฟดับล่ะ ใช้วิธีของ “ชาวอียิปต์” ใช้กระบวนท่าของแมว (ระวังโป๊ แฮ่) ดับร้อนด้วยวิธีของชาวอียิปต์ อียิปต์ไม่ได้เย็นสบายหรอกครับ ไม่ใช่ว่าเขาชินแล้ว คนอียิปต์ก็รู้สึกร้อนเป็นเหมือนกัน แต่เขามีวิธีดับร้อนโดยอาศัยความร้อนแฝง อากาศทะเลทรายของอียิปต์นั้นร้อนและแห้ง วิธีดับร้อนก็ง่ายๆ คือเอาผ้าผืนใหญ่/ผ้าเช็ดตัว ไปแช่น้ำ บิดให้หมาด (ยังเปียกแต่ไม่มีน้ำหยด) แล้วเอามาปูกับพื้น/เตียง นอนทับ แค่นั้นเอง! อธิบายอย่างวิทยาศาสตร์ เมื่อน้ำเปลี่ยนสถานะจากของเหลวไปเป็นก๊าซนั้น จะต้องเพิ่มความร้อนเข้าไปอีก 2260 กิโลจูลต่อกิโลกรัม แต่ผ้าเปียกในทะเลทรายที่ร้อนและแห้งนั้น ทิ้งน้ำไว้ มันก็ระเหยเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ในเมื่อน้ำเปลี่ยนไปเป็นไอ น้ำจะดูดความร้อนจากบรรยากาศรอบๆออกไปด้วย เป็นปริมาณ 2260 กิโลจูลต่อน้ำหนักน้ำที่ระเหยไปหนึ่งกิโลกรัม ทำให้ผ้าเปียกหมาด ดูเหมือนเป็นผ้าที่ดูดความร้อนออกไป ทำให้ผู้ที่นอนทับผ้าอยู่เย็นสบายขึ้น แต่ได้ข้อมูลอะไรมา ก็อย่าเชื่อไปทันที อากาศบ้านเราร้อนชื้น ไม่เหมือนกับอากาศทะเลทรายของอียิปต์ซึ่งร้อนแห้ง ดังนั้นการนอนทับผ้าเปียก ไม่แน่ว่าน้ำจะระเหยออกไปอย่างรวดเร็วครับ ถ้าจะทดลอง ก็ระวังหวัดและปอดบวมด้วยล่ะครับ »

Posted in DIY | 2 Comments »

Calendar

  July 2009
  M T W T F S S
  « May   Aug »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031