ลานบ้านชลบถพิบูลย์

เมษายน 30, 2009

แผ่นพับ(ชั่วคราว) ของกระบวนการเฮฮาศาสตร์ในงาน ระพี

Filed under: Uncategorized — แท็ก: — ออต @ 17:08

มาแล้วครับ แผ่นพับที่เพิ่งเสร็จหมาด ๆ อันนี้แก้ได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะเปิดงาน เพราะคงจะปริ้นเองด้วยปริ้นเตอร์ธรรมดา ท่านไหนมีอะไรเพิ่มเติม รบกวนแก้ไขได้นะครับ  ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ


เฮฮาศาสตร์กับงานระพี

Filed under: Uncategorized — แท็ก: , , — ออต @ 14:56

นิทรรศการในงานวันรพี เป็นอะไรที่ยากเพราะตัวอยู่ขอนแก่นแต่งานอยู่ กทม  ยิ่งเป็ฯคนบ้านนอกจะเข้ากรุงแต่ละครั้งช่างยากเต็มที่ ดังนั้นการที่จะไปหาข้าวของเอาข้างหน้าดูเหมือนจะไม่ได้กาล ดังนั้นอะไรที่เตรียมได้จากขอนแก่นก็จะพยายามทำเตรียมเอาไว้ เช่นเดียวกับป้ายต่างมุมต่าง ๆ ของชาวเฮฮาศาสตร์

เนื่องจากเวลาจำกัด และจะต้องรีบจัดการเพราะพรุ่งนี้วันแรงงาน อาจจะไม่มีใครทำงานให้ ดังนั้นจึงออกแบบด้วยเวลาที่มี  ไม่สวยประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ  ถ้ามีเวลาแก้ไขจะแก้ไข  ถ้าเวลาจำกัดและไม่ทันขอถือโอกาสเอาเลยนะครับ อิอิ

ป้ายรวมของบูธชาวเฮฮาศาสตร์ครับ

เฮฮาศาสตร์กับต้นไม้ใบหญ้า

ป้าจุ๋มหอบหิ้วต้นไม้ ใบหญ้า สมุนไพรและพืชใหม่ ๆ พืชพื้นบ้านที่ปลูกในสวนป่ามหาชีวาลัยอีสาน อันมีคุณค่าต่อมนุษย์และโลกใบงามทั้งในแง่สุขภาพ พลังงานเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม

เฮฮาศาสตร์กับการประยุกต์เทคโนโลยี

ลุงแฮนดี้เปิดคลีนิคการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับการเรียนรู้ของเครือข่ายมนุษย์ ผ่านเทคโนโลยีที่พอเหมาะ พอเพียง ไม่แพง พึ่งตัวเองได้ ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีเพื่อเป็นเครือข่ายการเรียนรู้ร่วมกันผ่านชุมชนของชาวเฮฮาศาสตร์ใน lanpanya.com

เฮฮาศาสตร์กับทุนทางวัฒนธรรม

ออตหอบหิ้วผ้าไหมมัดหมี่ร่วมสมัยกว่า 20 ลายที่พัฒนามาจากการศึกษา วิจัยและพัฒนาการมัดหมี่แบบพื้นบ้าน แล้วนำมาผสมผสานกันระหว่างของเก่ากับของใหม่เพื่อให้ผ้าไหมมัดหมี่รับใช้ผู้คนในปัจจุบันอย่างไม่เขินอาย

เมษายน 23, 2009

คลานเป็นเต่า

Filed under: Uncategorized — แท็ก: , — ออต @ 11:45

หลังสงกรานต์มาก็นานหลายวัน แต่งานปรับปรุงบ้านที่ขอนแก่นยังไม่ไปถึงไหน ความจริงก็เข้ามาอยู่ตั้งสี่เดือนแล้ว ยังไม่มีอะไรเสร็จเลยสักอย่าง เบื่อ จริง ๆ

ต้นไม้ที่พยายามปลูกเอาไว้ก็ตายทั้งยืน น้ำที่บ้านก็ไหลยังยางมะกอกหนืดดีเหลือเกินทั้งที่มันเป็นสาธารณูปโภคที่ท้องถิ่นต้องให้ความสนใจ รดน้ำตอนเช้าแ่เที่ยงดินก็แข็งกรังจนรากต้นไม้แทบจะแข็งตายเอาให้ได้ สงสารต้นไม้จริง ๆ  ทำไมมันร้อนนักเชียวงะ

แต่หญ้าหน้าบ้านซิ งามเอางามเอา เฮ้ย กลับตาลปัดกันจริง ๆ ไอ้ที่อยากให้งามไม่งาม ไอ้ที่ยังไม่อยากให้งามก็งามเอางามเอา คนเราเอาชนะธรรมชาติเนี่ยมันยากจริง ๆ

บันทึกแบบปลง ๆ เฮ้ย ร้อน หนีไปหลบร้านกาแฟดีกว่า จะอยู่ทั้งวันเลย ประชดความร้อน

Powered by WordPress