หลักการไม่เหมาะสมเสมอไป

โดย bangsai เมื่อ 5 กันยายน 2009 เวลา 1:17 ในหมวดหมู่ ชุมชนฅนฟื้นฟู #
อ่าน: 2406

วันนี้มีการประชุมคณะที่ปรึกษาโครงการเพื่อเตรียมงาน Phase 2 ที่ประชุมกำหนดให้ผมเป็น Core team ในการยกร่างโครงการ


ในขณะเดียวกันก็จะมีการประชุมร่วมกับคณะ PSC (Project Steering Committee) ทุกสองเดือน เพื่อแจ้งความคืบหน้าโครงการให้ที่ประชุมทราบ โดยมีการเสนอว่าให้ทีมผู้เชี่ยวชาญส่วนกลางเท่านั้นที่เข้าร่วมประชุม ไม่จำเป็นต้องให้ผู้จัดการประจำจังหวัดเข้าร่วม

น่าจะมีสองเหตุผล คือ ไม่จำเป็นต้องยกขบวนมากันทุกคน และปล่อยให้เอาเวลาไปทำงานสนามจะมีประโยชน์กว่า โดยคิดว่าเฉพาะผู้เชี่ยวชาญส่วนกลางก็สามารถดำเนินการต่างๆได้ในที่ประชุม PSC และนี่คือหลักการ

ผมคิดว่า เหตุผลก็น่าฟัง แต่หากพิจารณาลึกลงไปแล้ว ต่อกรณีโครงการแบบนี้ ลักษณะการประชุมที่เอาผลงานมาบรรยายให้คณะกรรมการฟังนั้น ผมคิดว่าผู้บริหารเสี่ยงเกินไปที่จะเชื่อมั่นเฉพาะผู้เชี่ยวชาญส่วนกลาง เหตุผลคือ


ผู้เชี่ยวชาญส่วนกลางเป็นคนใหม่ของโครงการ และรับผิดชอบเฉพาะด้าน ส่วนผู้จัดการประจำจังหวัดและทีมงานที่จังหวัดทำงานกิจกรรมต่างๆมากับมือย่อมรู้ตื้นลึกหนาบางของงานที่ทำทั้งหมด หากในกรณีที่คณะกรรมการ PSC ซักถามรายละเอียดลึกๆ การดิ้นไปตามจินตนาการนั้นเสี่ยงต่อความผิดพลาด แต่หากผู้ทำกิจกรรมเป็นผู้ตอบย่อมมีเหตุมีผล หรือมีน้ำหนักมากกว่าการใช้ตรรกเท่านั้น

ในกรณีนี้เห็นว่าผู้จัดการประจำจังหวัดที่เป็นคนเดิมสมควรเข้าร่วมการประชุมด้วย เพราะเมื่อมีคำถามเนื้อหางานเชิงลึกก็สามารถอธิบายข้อเท็จจริงได้จากประสบการณ์การทำงานจริงๆในสนาม..

ในกรณีนี้ เห็นว่าหลักการนั้นไม่เหมาะสมเสมอไป

« « Prev : ปลูกป่าให้ปู่

Next : กันยายนอันตราย » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

8 ความคิดเห็น

 • #1 จันทรรัตน์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2009 เวลา 8:13

  เห็นด้วยค่ะ พี่บางทราย

  หลักการดี แต่วิธีการไม่เหมาะ…ผลก็อาจบิดเบี้ยว
  แต่ก็เห็นมักจะทำกันเยอะนะคะ

 • #2 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2009 เวลา 9:23

  หลักการแค่เป็นกรอบหลวมๆ เป็นแนวทางที่ใช้ในการทำงาน แต่ละพื้นที่มีความเหมือนและความต่างกันเป็นไปตามธรรมชาติอยู่แล้ว ผู้มีประสบการณ์ในการทำงานในพื้นที่จริง ย่อมมีความเข้าทั้งข้อจำกัดทางกายภาพและทางสังคม เป้าหมายที่แท้จริงคือผล (ผลลัพฑ์)ต่างหากที่ควรชัดเจน ส่วนวิธีการในรายละเอียดควรเป็นอะไรที่ปรับได้ เพื่อบบรรลุเป้าหมาย(ผล)ที่ต้องการ คิดแบบเดิมทำแบบเดิม ผลก็ออกมาเหมือนเดิม ไม่น่าจะมีพัฒนาการ(เปลี่ยแปลง)เกิดขึ้นนะค่ะ

 • #3 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2009 เวลา 20:36

  น้องสร้อยครับ บังเอิญมาพบซึ่งหน้าเมือวานที่เข้าประชุมที่กรุงเทพฯ  เราก็เห็นใจนักบริหาร(มือใหม่) บางทีนั่งบริหารนั้นมองไม่เห็นสาระสำคัญ ข้อเท็จจริง พยายามยึดหลักการเป็นสำคัญ เพราะอย่างไรก็ฟังดูดีไว้ก่อน  แต่เราในฐานะที่รู้เรื่องดีจึงเห็นว่าการตัดสินใจเช่นนั้น ไม่ได้ประโยชน์สูงสุด และอาจจะเสียรังวัดด้วย.. ไม่ง่ายนักที่จะสะท้อนความเห็นให้เขาเข้าใจและยอมรับครับ

  พยายามย้อนมองตัวเองด้วยเหมือนกัน อิอิ

 • #4 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กันยายน 2009 เวลา 20:44

  เห็นด้วยกับพี่หลินครับ  หากนักบริหาร(มือใหม่) ฉลาดควรที่จะมองรายละเอียดของสาระนั้นๆพร้อมกับหลักการ  เมื่อเห็นประเด็นก็ควรผสมผสานหลักการกับข้อเท็จจริงที่ปรากฏ หากดันทุรังอะไรก็หลักการ นั่นคือความอ่อนด้อยทางศิลปการบริหารงาน  และจะทำให้ไม่ได้ผลเต็มที่ตรงข้ามอาจจะเสียหานมากกว่าด้วย เพราะในที่ประชุม มีผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลังด้วย ซึ่งท่านดูแลเงินกู้ของรัฐบาลทั้งหมด หากอธิบายคำถามได้ไม่ดีเพียงพอก็จะเสียหายต่อโครงการ นี่จะขอขยายระยะที่สองหากเกิดปัญหาก็ไม่อนุมัติขยายโครงการก็เป็นเรื่องหละ

  ขอบคุณครับพี่ครับ

 • #5 นู๋แหม่ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กันยายน 2009 เวลา 13:43

  อิอิ….กำลังใจ

 • #6 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กันยายน 2009 เวลา 14:25

  เป็นอย่างไรบ้าง เธอ ชาวสวน ว่างๆก็มาเยี่ยมกันบ้างนะ
  ขอบคุณ ครับ

 • #7 silt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กันยายน 2009 เวลา 15:46

  จ๊ากส์
  ผอ ออ หนี้สาทาละนะ(ยะ) คนเก่านั้นอีกหรือครับพี่

 • #8 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กันยายน 2009 เวลา 16:38

  คนเดิมแหละ….
  เลขาคนใหม่นี้ ดูดี แหละเตือนให้ทำเอกสารด่วนจี๋ เพราะเวลามีน้อย หากต้องการ phase2 ขืนช้าอย่างนี้ อาการน่าเป็นห่วง ท่านว่างั้น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.1334810256958 sec
Sidebar: 0.039711952209473 sec