พยาบาลเต็มป่า

อ่าน: 2213

สงสัยดวงจะสมพงษ์กับพยาบาลหรือยังไงไม่รู้นะ

ในแต่ละปีจะมีพยาบาลทุกระดับมาให้รู้จัก

หรือไม่ก็ถูกเชิญไปโม้ ตามประสาคนขี้โม้ ..

บ่ายวันนี้มีรถบัสสูงยังกะตึก3ชั้น ไล่กันมา3คัน ขนนักศึกษาพยาบาลมาเต็มรถ ตั้งอาจารย์และลูกศิษย์130กว่าชีวิต ลงรถมายุบยับเต็มลานบ้าน ทะยอยเข้าไปนั่งแน่นเต็มพื้นที่ด้านล่าง คนร้อยเศษทำไมมากมายอย่างนี้ อาจารย์เล่าว่านัดเด็กเตรียมตัวตั้งแต่ตี4 กว่าล้อจะเคลื่อนก็ตี5 แวะโน่นนี้ดูงานไปหลายที กะมาจอดนอนที่สถานีสวนป่า มาถึงก็ออกอาการระโหยโรยแรง เพราะอาจารย์พาลุยเหลือเกิน เด็กยุคนี้ไม่ค่อยมีน้ำอดน้ำทน หรือเป็น ท.ทหารอดทน เหมือนรุ่นอาจารย์หรอกนะ ต้องประคับประคองพอสมควร อนึ่งยังอยู่ในปี1หมาดๆ..

อ่านต่อ »


ความรู้ความรักในป่า

3 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 27 เมษายน 2011 เวลา 14:17 ในหมวดหมู่ การเมือง การปกครอง กฎหมาย, สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 2396

(โปรแกรมเสริม อุ้มนกกระจอกเทศ)

ที่ไหนๆก็มีความรู้ทั้งนั้นละครับ เพียงแต่ช่วงฮักโฮมจะมาเที่ยวสวนป่า ก็ต้องเขย่าเรื่องป่าๆให้มันกลิ้งออกมากระเด็นกระดอน ด้วยเวลาจำกัด เราจึงต้องบริหารเวลาให้อู้ฟู่เป็นที่สุด จะชี้ชวนด้วยกระบวนการ “อยู่ติดดิน กินกลางดอน นอนชมเดือน” ชาวฮักโฮมนั้นมีศิลปะเต็มหัวใจ ก็อาจจะสอดแทรกให้เห็นตามโจทย์คร่าวๆ อยู่ติดดินนั้นของแน่อยู่แล้ว เดินท่อมๆชมนกชมไม้ ตอนตะวันตกดินหรือตอนรุ่งสาง จะชวนเดินอาบแดดไม่ได้นั่งๆนอนๆอาบแดดเหมือนคนอื่น ..ก่อนออกเดินก็ตั้งหม้อข้าวก่อน จะชวนกินข้าวหม้อดิน ที่หุงด้วยเตาฟืน 3 หัว

อ่านต่อ »


วัตถุดิบความรู้

อ่าน: 1042

สมัยก่อนที่การสัญจรไปมาไม่สะดวก ถึงตัววัตถุดิบความรู้จะมีมาก แต่ก็ขยายไม่ออก ยังมีข้อจำกัดเรื่องเครื่องมือสื่อสารและการวิธีการสื่อสาร กว่าจะเขียนเพลงยาวส่งถึงกันได้ กระมิดกระเมี้ยนไม่รู้กี่ตระหลบ.. คำว่าจารีตประเพณีจึงมีบทบาทสำคัญที่จะดึงเอาผู้คนในพื้นถิ่นนั้นๆมาร่วมกันทำกิจกรรม ประกอบกับต้องพึ่งตนเองเป็นอย่างมาก จึงเป็นเงื่อนไขให้คนหันหน้าเข้ามาช่วยเหลือกัน เกิดการพึ่งพากันเอง ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันในรูปของการลงแขก ไหว้วานมาช่วยงานบุญงานบ้าน งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่ง งานเก็บเกี่ยว งานสร้างบ้าน ซึ่งเป็นพื้นฐานของแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงในยุคนี้

แต่เมื่อโจทย์ชีวิต โจทย์สังคมเปลี่ยนไป

ประชากรโลกเพิ่มขึ้นถึง7,000 ล้านคน

อะไรๆก็ไม่เหมือนเดิมแล้วนะเธอ

มีปากกัดตีนถีบภายนอกภายในมาช่วยล้วงลูกยุบยับ

อ่านต่อ »Main: 0.037987947463989 sec
Sidebar: 0.070533990859985 sec