ออตโอดโอย

อ่าน: 1078

:: วาสนาหมาน้อยละห้อยโหย

ดิ้นแดโดยปัดปัดเหมือนหมัดกัด

เฮโคราชคลาดคิดเหมือนผิดนัด

จึงขอจัดรายการมาบ้านนี้

:: วิสาขะมาสละแรงปลูกป่า

กินข้าวปลากินผักกินบักมี่

ถ้ามาถึงนอนผึ่งดวงฤดี

ชมจันทราราตรีประดับดาว

อ่านต่อ »


มองความสวย

อ่าน: 1349

ชีวิตเราสุกๆดิบๆเป็นธรรมดา แต่ใครๆก็ไขว้คว้าหาความสุขกันอุตลุด บางคนก็หาเจอ บางคนก็แห้ว ขึ้นอยู่กับการออกแบบวิธีแกะความสุขออกจากความทุกข์ บางคนก็ขึ้นอยู่กับวาสนา ที่เกิดมามีอุปนิสัยติดตัวเป็นต้นทุน แล้วฝึกฝนอารมณ์ให้สงบสบายทบต้นทบดอกอย่างรู้เท่าทันโลก ไม่ตะแหง่วๆจะอย่างโน้นอย่างนี้เอาเป็นเอาตาย หมกมุ่นอยู่กับความไม่รู้ ไม่ให้ความสำคัญของการแสวงหาความรู้ และไม่ไปกอดคนที่มีความรู้

รู ป คุ ณ แ ห้ ว – ห ม อ เ บิ ร์ ด ก อ ด เ อ ว คุณรอกอดส์

จึงมีความหมายด้วยประการฉะนี้

อ่านต่อ »


แป๊ะยิ้ม

อ่าน: 1172

สภาพทั่วไปมันกระเจิดกระเจิงยังไงไม่รู้นะ เมื่อวานนี้พายุหมุนปั่นบ้านเรือนพังเละหลายจังหวัด แสดงว่าน้ำไม่ท่วมภูเขาไม่ถล่ม บ้านเรือนก็พังวินาศสันตะโรทั่วไทย งานเข้าอีกแล้วพี่น้อง.. รายการภัยพิบัติเอาคืนจากธรรมชาติ พาเหรดมาแบบไม่บันยะบันยัง ใครจะนึกละครับว่าเดือนเมษายน ที่เราเล่นสงกรานต์สาดน้ำดับร้อนกันโครมๆ เมื่อคืนอากาศเย็นค่อนข้างหนาว จนพัดลมเหงา..

การไฟฟ้าเพิ่งประกาศมาตรการบริหารค่าไฟฟ้าใหม่ แปลว่าอิหยังก็บ่ฮู้ การประกาศอะไรออกมาสักอย่าง ต้องแปลไทยเป็นไทยทุกทีไปสิน่า.. ราคาน้ำมันก็บอกว่าไม่กระทบผู้บริโภค แต่ก็มีผู้สันทัดกรณีออกมาวิเคราะห์สถานการไปคนละทาง ราคาเนื้อหมู-ไก่ขึ้นราคาสูงเป็นประวัติการณ์ เนื้อหมูอยู่ที่ ก..ละ135-145บาท ไข่ไก่อาจจะปีนไปถึงฟองละ5บาท อากาศผีเข้าผีออกส่งผลให้เกิดปัญหามากมาย ไก่ไม่ออกไข่ หมูกินอาหารน้อยลงโตช้า วัวหนาวตาย คนเป็นไข้กายและไข้ใจ

สภาวะอย่างนี้ยังดีที่คนไทยลืมง่าย มีอะไรๆก็หยวนกันไป ผมก็ไม่รู้ว่ามันไปเป็นสิ่งดีหรือไม่ดี คนไทยถูกหล่อหลอมให้อยู่ในภาวะจำยอมได้ดีเป็นพิเศษ คุ้นชินกับการแปลไทยเป็นไทย ที่ฟังแล้วไม่แน่ใจว่าจริงๆมันเป็นอะไรกันแน่ สุดท้ายก็ไม่รู้ความจริงมันอยู่ตรงไหน สังคมไทยขาดวิธีอธิบายข้อเท็จจริง เอ๊ะ หรือเจตนาก็ไม่รู้นะ มันปนเปกันไปหมด ไม่รู้ไอ่ไหนดื้อตาใส ไอ่ไหนตาบอดใจบอดจริงๆ ทุกเรื่องมันเละตุ้มเปะกันทั้งกะปิ

หรือเราอยู่กันคนละชุดความหมายภาษา

หรืออยู่กันคนละกลุ่มความเข้าใจ

คนละเรื่องเดียวกันพัวพันให้ต้องตีความ

ตี..ตี..ต้องตีแตกทุกเรื่อง

ชอบผูกเรื่องให้มันยุ่งเข้าไว้

ถนัดนักเชียว ทำเรื่องง่ายให้มันเป็นเรื่องยาก

ตรงจุดนี้ไ ม่ รู้ ว่ า จ ะ ช ว น แ ห ก โ ค้ ง ไ ด้ อ ย่ า ง ไ ร ?

คนไทยเป็นอะไรไปครับ คุณเป็นคนไทยรึเปล่า ก็นั่นนะสิ บัตรประชาชนไปถ่ายไว้เกือบปีแล้วยังรับบัตรใหม่ไม่ได้เลย ถึงกำหนดรับเจ้าหน้าที่ก็เปลี่ยนใบเหลืองให้ใหม่ ยืดเวลานัดออกไปอีก3เดือน วันก่อนไปทำธุระกรรม เจ้าหน้าที่บอกว่าบัตรประชาชนใช้ไม่ได้ มีตำหนิถูกเจาะรู อ้าว! ไม่ได้เจาะเองนะเว้อยยย.. ต่อไปใบมรณะบัตรก็ต้องพกมาด้วยละสิ เรื่องง่ายๆที่ใช้วิจารณญาณได้แต่ทำไม่เป็น ถนัดแต่เรื่องเถรตรงแบบเบี้ยวๆ ไหนบอกว่าบัตรประชาชนใบเดียวทำได้ทุกอย่าง รักษามะเร็งก็ได้ ล้างไตก็ได้ น่าจะเพิ่มคุณสมบัติล้างใจลงไปด้วย หึ หึ . .

อี แ ค่ อ อ ก บั ต ร ป ร ะ ช น ยังทำให้สะดวกและเรียบร้อยไม่ได้

ทะลึ่งมาหาเสียงว่า จะ ทำ อ ย่ า ง นั้ น อ ย่ า ง นี้ ใ ห้ ป ร ะ ช า ช น

ไอ่ว๊อกเอ๊ย!

เรื่องนี้ต้องโทษตัวเองที่ยินยอมเลือกให้เขามาหลอก

ก็อย่าบ่นว่าช้ำชอกใจภายหลังก็แล้วกัน

เลือกก็ยาก ไม่เลือกก็ยุ่ง

ช่วยบอกหน่อยเถอะ

มีเรื่องดีๆให้คนไทยสบายใจบ้างไหม?

อย่าบอกนะว่า..มีรายการ ต อ น บ่ า ย ค ล า ย เ ค รี ย ด ใ ห้ แ ล้ ว ไ ง

ต่อไปนี้ต้องช่วยตัวเองให้คลี่คลายเครียดกันแล้วละครับ

ไม่ควรขมวดคิ้ว

ไม่ควรมึนตึง

แหม สถานการณ์อย่างนี้ใครจะห้ามใจได้

มีข้อแนะนำที่ดีกว่านี้ไหมจ๊ะ

มีสิ

ทำยังไงละ

อ๋อ..ให้ใส่หน้ากากแปะยิ้ม


ลูกชายเลี้ยวป้ายนี้

อ่าน: 3260

หญ้า หญ้า เรื่องง่ายๆแต่อธิบายยากชะมัด บางคนมองเป็นวัชพืช เกรงว่ามันจะมาแย่งอาหารพืชไร่พืชสวนที่ปลูก จึงหาวิธีทำลายล้างทุกวิถีทาง นับตั้งแต่ไถพรวน หาวัสดุมาคลุม บางรายถึงกับใช้ยาฆ่าหญ้า หญ้าหนอหญ้าเจ้าช่างอาภัพยิ่งนัก ทั้งๆที่เจ้าก็มีสิทธิ์ที่จะหยั่งรากมีชีวิตเทียบเท่ากับพืชทั่วไป ไม่มีใครคำนวณดูว่า ปีหนึ่งๆทั่วโลกสูญเสียกับการกำจัดหญ้าไปกี่หมื่นกี่แสนล้านบาท วิชาความรู้กึ่งหนึ่งเป็นเช่นนี้เองหนอ ถ้าไม่ชอบเสียแล้ว ก็จะขุดรากถอนโคนจองล้างจองผลาญกัน จนกว่าจะเจ๊งกันไปข้างหนึ่ง

(แปลงหญ้าหน้าแล้งแห้งเหี่ยวสลด)

การประกอบอาชีพทางการเกษตรแบบไทยๆสมัยก่อน

ไม่ได้มองเห็นหญ้าเป็นตัวศัตรูตัวฉกาจเยี่ยงนี้

ความรู้ที่ถูกต้องอยู่ที่ไหนหนอ

กระจกวิเศษบอกข้าหน่อย

ทำไม มนุษย์ถึงเลยเถิดไปได้ถึงเพียงนี้

ในแง่ของการใช้ประโยชน์ของภูมิปัญญาไทย หญ้าเป็นหลังคาบ้าน หญ้าเป็นสมุนไพร หญ้าเป็นอาหารสัตว์ หญ้าถูกบรรจุเข้าไว้ในทำเนียบสุภาษิต “หญ้าปากคอก” ก็ลองนึกดูเถิด ถ้าโลกนี้ไม่มีหญ้าจะเป็นฉันใด หญ้าขึ้นอยู่ทั่วไปบนผืนพิภพนี้ มีไม่รู้กี่พันธุ์กี่หมื่นชนิด แม้แต่ไม้ไผ่นักพืชศาสตร์ก็บรรจุไว้ในกลุ่มหญ้า หญ้าแห้วหมู หญ้าคา หญ้าหนวดแมว ช่วยรักษาอาการป่วยของผู้คนมามากมาย

หญ้าบางชนิดเกิดในน้ำเรียกว่าหญ้าทะเล

เป็นอาหารของสัตว์น้ำไม่รู้กี่แสนกี่ล้านตัว

ในแม่น้ำจืดก็มีหญ้าน้ำนะครับ

เพียงแต่ระบบโสโครกของมนุษย์ได้ทำลายหญ้าจนสูญพันธุ์

มีเพียงนักเลี้ยงปลาตู้เก็บเกี่ยวมาเพาะไว้บ้างเล็กๆน้อยๆ

(หญ้าเจอฝนต้นอ่อนพับลง)

หญ้าเป็นอาหารสัตว์คุณภาพดีที่มีต้นทุนต่ำ เพียงแต่ระบบนิเวศเสียหาย ทำให้หญ้าไทยๆไม่งอกงามตามปกติ จึงไม่มีปริมาณพอที่จะเลี้ยงสัตว์ได้อย่างเมื่อก่อน ประกอบการการเพาะปลูกสมัยใหม่ไม่ดูดำดูหญ้า ทำให้พันธุ์หญ้าดั่งเดิมไม่อยู่ในสายตา ต้องไปเอาหญ้าสายพันธุ์ต่างประเทศมาทดลองปลูกกันอย่างแพร่หลาย อะไรที่มันลงท้ายด้วยคำว่า”เทศ” มักจะมีกอโตปริมาณใบมากกว่าหญ้าบ้านเรา เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว หญ้าไทยๆก็ยิ่งโดนเบียดอย่างไม่อินังขังขอบ หญ้าต่างด้าวพาเหรดเข้าไทยเป็นแถว หญ้ารูซี่ หญ้ากินี หญ้าญี่ปุ่น หญ้ามาเล หญ้านวลน้อย ฯลฯ เข้ามายึดหัวหาดในบ้านเรา ไปโผล่ในบริเวณสนามในบ้าน ในสนามกอล์ฟ ในสนามกีฬา และในแปลงหญ้าเลี้ยงปศุสัตว์

หญ้าคา หญ้าตีนตุ๊กแก หญ้าปล้อง หญ้า หญ้าหวาย หญ้าไผ่ ของไทยๆชิดซ้าย ที่จริงข้าวที่เราปลูกกันทั้งประเทศก็น่าเป็นหญ้าเหมือนกัน ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต เลี้ยงพลโลกมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่

แต่หญ้าที่คนไทยรู้จักกันมากได้แก่หญ้าแฝก

แฝกเป็นหญ้าที่มีรากยาวๆปลูกป้องกันการชะล้างหน้าดินได้ดี พระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัวพระราชทานความรู้ให้พสกนิกรรู้จักคุณประโยชน์ ทรงแนะนำให้ปลูกช่วยภูเขาให้หายโล้น ปลูกในที่ลาดชันเป็นขั้นบันได หรือพื้นที่ต่างระดับทั่วไป ปัจจุบันมีการนำไปสร้างมูลค่านานัปการ แต่ก็นั่นแหละคนไทยใจล้างผลาญ พากันจุดหญ้าจุดอ้อยจุด จุด จนเกิดหมอกควันปกคลุมเป็นอันตรายต่อการสัญจรทั้งบนอากาศและพื้นดิน ใครห้ามให้ตายก็ยังจุด ลูกอีช่างจุดผุดเกิดมาเพื่อจุดไม่เลิกไม่รา

ผมเลี้ยงปศุสัตว์ ต้องอาศัยหญ้ามาเป็นอาหาร จึงปลูกหญ้ารูซี่ หญ้ากีนีสีม่วง นอกจากกรมปศุสัตว์จะผลิตเมล็ดหญ้าส่งเสริมและจำหน่ายแล้ว ยังมีเอกชนบางรายทำแปลงหญ้าเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์จำหน่าย ไม่ใช่จะถูกๆนะครับ ปีที่แล้วซื้อมา ก..ละ50-100 บาท ขึ้นอยู่กับจังหวะว่าซื้อตอนไหน บางทีไปเจอเมล็ดหญ้าค้างปี หว่านไม่หงอกก็ชีช้ำ ไม่รู้จะเอาไปแลกคืนได้ยังไง เพราะหว่านไปหมดแล้ว

ปีนี้แล้งหนัก หญ้าที่ปลูกแห้งกรอบหมอบอยู่กับพื้น มองแล้วหดหู่เหลือเกิน ถ้าไม่พลิกแพลงเอาใบไม้มาเลี้ยงโค มีหวังผอมโซทั้งโคและเจ้าของ จึงคุยกับลูกน้องว่าเราควรจะปลูกหญ้าแบบประณีต เอาปุ๋ยคอกไปหว่านบ่อยๆ อาจจะให้น้ำช่วยบ้าง คงทำผืนใหญ่ไม่ได้ เอาพอท้วมๆไว้แก้ขัดยามฉุกเฉิน

เจ้าลูกน้องก็สั่งสอนลูกพี่ว่า

ทำไมไม่ปลูกอ้อย-มันสำปะหลัง-และขนุนไว้เลี้ยงวัวในฤดูแล้งด้วยละ

เมื่อความคิดบรรเจิดได้มาฟรีมีหรือที่จะเมิน

... คิดแล้วทำทันที

ตอนนี้ทำแปลงจำลองย่อส่วนในพื้นที่ปลูกอินทผลัม กล้วย แล้วแทรกหญ้าลงในบริเวณว่าง หญ้าส่วนหนึ่งเกิดจากต้นเก่าที่มีต้นตออยู่แล้ว บางกอกำลังออกดอก อีกหน่อยเมล็ดคงแพร่กระจายทั้งแปลง เนื่องจากให้น้ำช่วยได้ หญ้าจึงแตกกอใหญ่มาก

โจทย์ ท ด ล อ ง เ ป็ น อ ย่ า ง นี้ ค รั บ

ปลูกหญ้า 100 ตารางวา

ดูแลอย่างดี

ถ้าตัดหมุนเวียนเอามาเลี้ยงแพะ 2 ตัว

จะมีอาหารให้แพะพอเพียงหรือไม่

คาดว่าน่าจะได้คำตอบในอีก 4 เดือนข้างหน้า

ถ้าแพะออกลูกมา ปริมาณหญ้า/สัดส่วนพื้นที่ปลูก

เหมาะกับการลงทุนลงแรงแค่ไหน?

ผมไม่กลัวหมดแรงอยู่แล้ว

โผเผมาก็รีดนมแพะชงใส่กาแฟโด๊ป !

ยังคิดต่อไปอีกว่า..ถ้าชุดความรู้นี้ใช้ได้และมีความเหมาะสม

ผมจะนำไปส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยงแพะนมในอีสาน

และในภาคใต้ผ่านโครงการ สสสส.2 ของหมอเจ๊คนสวย แซ่เฮ

หมายเหตุ : ผมได้ประโยชน์จากการคอมเมนท์ของท่านผู้อ่านมาก

ยกตัวอย่าง.. ผมเล่าถึงว่าปีนี้วัวออกลูกมา4 ตัวเป็นเพศผู้ทั้งหมด

อุ้ยสร้อยคอมเมนท์ว่า..เป็นไปได้ไหมที่วัวกินใบไม้แล้วให้ลูกเพศผู้

โดน โดน มากเลยอุ้ย..

ยังมีแม่วัวท้องแก่อีก 3 ตัว ถ้าปีนี้ออกมาเป็นเพศผู้ทั้งหมดอีก

คงไม่ใช่ฟลุ๊กแล้วนะขอรับ

ผมจะได้เอาวิธีนี้ไปแนะนำครอบครัวที่อยากได้ลูกชาย

ให้ตั้งหน้าตั้งตากินใบไม้แล้วท่านจะสมหวัง อิ อิ..

เมื่อการคอมเมนท์ มี ป ร ะ โ ย ช น์ ถึ ง เ พี ย ง นี้

ขอความกรุณา อ ย่ า ค อ ม เ ม น ท์ ใ น ใ จ ไ ด้ ไ ห ม ค รั บ ?

Key Word : คิดแล้วทำ ส นุ ก ก ว่ า คิ ด แ ล้ ว ห ม้ า ย ทำ

ที่ไม่แนะนำ คื อ ป ลู ก ห ญ้ า เ จ้ า ชู้ !

คิ คิ..Main: 0.088903188705444 sec
Sidebar: 0.079481840133667 sec