๒. หลวงพี่ติ๊กกับดนตรีสื่อสันติสุข

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 29 มิถุนายน 2008 เวลา 23:39 ในหมวดหมู่ เสริมสร้างสังคมสันติสุข #
อ่าน: 23576

ผมจะเล่าเรื่องหลวงพี่ติ๊กต่อ หลังจากเราเดินทางมาจนถึงลำตะคองรถแวะให้เราลงไปเข้าห้องน้ำ ในรถคันที่พวกเรานั่งไปเม้าท์กับรถคันที่สองว่า เราได้ฟังธรรมะจากหลวงพี่ติ๊ก ปรากฏว่าพอออกเดินทางต่อไป หลวงพี่ติ๊กของผมก็ถูกฉกขึ้นรถคันที่สองไปเรียบร้อยแล้ว

หลังจากนั้นเราเดินทางไปถึงโรงแรมที่พัก ปรากฏว่าเราไปเลยเวลาถึงเวลาที่ ดร.สุกรี เจริญสุข จะบรรยายให้เราฟังถึง “ดนตรีสื่อสันติสุข” ท่านเล่าให้เราฟังหลายเรื่อง แค่เรื่องเพลงหรือดนตรีที่ถูกมองในแง่ลบ คนโบราณมองนักดนตรีเป็นเพียงผู้รับใช้ ดูถูกดูแคลนอาชีพ แม้แต่ในเรื่องศีลก็ยังห้ามชมการแสดงหรือฟังเพลง พูดถึงตอนนี้ผมก็ยังสงสัยว่า อาจารย์เห็นหลวงพี่ติ๊กนั่งอยู่ จะกีดกันหลวงพี่ติ๊กของผมไม่ให้ฟังหรือเปล่า อิอิ แต่หลวงพี่ผมเก็บอาการนิ่งจดข้อมูลอย่างเดียว

ดร. สุกรี พูดให้ฟังถึงความเจ็บปวดว่าจะทำปริญญาเอกทางด้านแคนต้องไปทำที่ต่างประเทศ โน่น แต่เดี๋ยวนี้ดีแล้วในมหาวิทยาลัยมหิดลก็มีสอนถึงระดับปริญญาเอกแล้ว ครูผู้สอนเป็นมือแคนมือหนึ่งท่านตาบอด  ดร.สุกรี เล่าให้ฟังว่า เสียงแคนมีพลังมาก สามารถกล่อมสรรพสิ่งได้ ท่านให้ดร.ทางแคนเป่าแคนเพลงลาวแพนให้ฟัง เล่นเอาผมเคลิ้มเลย ถือโอกาสเดินไปถ่ายรูปหันไปดูหลวงพี่ติ๊กยังเก็บอาการแต่ผมว่าท่านไม่ปล่อย อารมณ์ไปกับแคนแน่นอน เพราะต้องการเรียนรู้ว่าดนตรีจะสื่อสันติสุขได้อย่างไร

แต่เสียงเพลงก็ยังต้องเผชิญกับการห้ามไม่ให้แอ่วลาวเป่าแคนในสมัยรัชกาลที่ ๔ ทำให้นักดนตรีต้องหนีไปอยู่แถวราชบุรี เมื่อเขาไม่ให้เป่าแคนก็เอาเพลงแคนไปเล่นด้วยซอ ท่านก็ให้สุดยอดฝีมือซอมาเดี่ยวซอให้เราฟังในเพลงลาวแพน เพลงเดิมนั่นแหละแต่บรรเลงด้วยซอ  สำเนียงซอคมชัด และบางตอนเลียนเสียงแคนได้เหมือนด้วย ผมก็ชอบอีกนั่นแหละ

จากนั้น ดร.สุกรี ก็พูดถึงกลองแขกที่ตีให้จังหวะในการบรรเลงเพลงว่าเดิมมาจากอินเดียเป็นกลอง ที่ใช้ทำพิธีกรรมเกี่ยวกับความตาย แต่ต่อมาก็นำมาใช้ที่สุโขทัยเพราะเห็นว่าสุโขทัยเป็นราชธานีจึงเอากลองไปทำ พิธีกรรมจนในที่สุดก็มีการนำเอามาประกอบดนตรี

ดนตรีที่ท่านนำมานำเสนอพวกเราความจริงอาจารย์ ดร.สุกรี จะนำวงซิมโฟนีมาให้ฟังแต่ติดงาน ท่านบอกว่าไม่งั้นจะให้บรรเลงดาวดวงเดือน ดาวดาวอังคาร และดาวดวงอาทิตย์ ให้ฟังเพื่อให้รู้ว่าความงามของเพลงไทยเดิมที่นำมาบรรเลงแบบฝรั่งมันให้ความ รู้สึกยิ่งใหญ่อย่างไร แต่ไม่เป็นไรนักดนตรีที่มาบรรเลงให้ฟังในวันนี้ก็สุดยอดฝีมือทั้งนั้น มือจะเข้ที่นำมาบรรเลงวันนี้นักศึกษาเรียกมือจะเข้ร๊อค และเล่นเพลงเดิมคือลาวแพน แต่สำเนียงจะเข้เหลือร้ายจริงๆ ผมเสียดายเวลาแทบไม่อยากไปทานข้าวอยากจะซึมซับฝีมือระดับพระกาฬ เสียดายถ้าน้องจิได้มาเรียนกับมือจะเข้ร๊อค เชื่อว่าฝีมือจะพัฒนาไปอีกมาก…

ดร.สุกรี บอกว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราท่านได้ตรัสไว้ว่า “ดนตรีช่วยขจัดความเจ็บปวดระหว่างวัน”

ดนตรีทำให้เกิดความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น แม้คนป่วยได้ฟังดนตรีจะช่วยให้ความไม่สบายบรรเทาเบาบางลงไปได้ การร้องเพลงคาราโอเกะก็เป็นการเอาความเจ็บปวดออกมาทางเสียง แต่ผมว่าเสียงบางคนทำให้คนอื่นป่วยนะสิ อิอิ

ศตวรรษต่อไปจะเป็นศตวรรษของความมืดและความเงียบ เพราะคนจะหันเข้าหาธรรมชาติมากขึ้นเพราะดนตรีมันอยู่ในจักรวาล ดิน น้ำ ลม ไฟ ในธรรมชาติ ดนตรีที่อยู่ในมนุษย์ เพราะมนุษย์มีช่วงจังหวะของชีวิต กับดนตรีที่ออกมาจากเครื่องดนตรี  ดนตรีจึงสื่อถึง สันติสุขได้ เพราะเรารับอารยะธรรมทางดนตรีกันได้ เคยสังเกตไหมว่าเพลงไทยเดิมมีแต่ชื่อลาว ญวณ พม่า ฯลฯ ไม่มีชื่อเป็นไทยเลย  ท่านสรุปว่า ดนตรีเป็นรสนิยมของชาติ เป็นหุ้นส่วนของชีวิต และเป็นหุ้นส่วนของสังคม

ถึงตอนนี้ หลวงพี่ติ๊กของผมก็ยังเก็บอาการได้เป็นอย่างดี ผมมาถามหลวงพี่ในวันที่เดินทางกลับ ในระหว่างที่ร้องเพลงกันในรถ เริ่มจากการร้องเพลงเก่าๆ เช่น เพลงครวญ หลวงพี่ติ๊กบอกว่าการฟังดนตรีที่ ดร.สุกรี นำมาแสดงนั้นเป็นการฟังเพื่อความรู้จริงๆ แต่ที่โยมร้องกันในรถทำให้อาตมานึกถึงความหลัง ฮา…

ในรถมีกติกาให้ทุกคนร้องเพลง ร้องกันครบแล้วเหลือหลวงพี่ติ๊ก..อิอิ…พี่บุญสืบก็ถวายไมค์ หลวงพี่ติ๊กก็บอกว่าเวลาไปบิณฑบาตเวลาโยมถวายของถ้าจะไม่รับก็ปิดบาตร แต่มาวันนี้ไม่มีบาตรก็จะรับไว้ ฮา…

ท่านเล่าให้ฟังว่าปกติก็อยู่ที่วัด มาคราวนี้โชคดีได้นอนโรงแรม..ฮา..ด้วยความเป็นพระอยากรู้ก็เปิดทุกอย่างดู ใช้ไม่ได้สักอย่าง…อิอิ…เปิดประตูห้องน้ำเจอยาสระผม..ฮา…เปิดตู้เย็น เจอไฮเนเก้นและสิงห์..ฮา…

ท่านยังบอกโยมเพื่อนๆในรถว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องฉันเพล เพราะหากดูหุ่นอาตมาแม้ไม่มีอะไรฉันสามวันก็ไม่ตาย ต่อไปโยมไม่ต้องถาม….ยกมาเลย…..ฮา….

« « Prev : ๑. หลวงพี่ติ๊ก

Next : ๓. การศึกษาชาติพันธุ์ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2559 ความคิดเห็น