ชีวิตธรรมดา ตอนพันธนาการชีวิต

โดย นักการหนิง เมื่อ 22 ธันวาคม 2008 เวลา 5:57 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 3131

เมื่อพี่สาวจากไป    ป้าซึ่งเป็นคนที่รักพี่สาวมากได้มาตามให้ครอบครัวเรากลับเชียงรายไปเปิดร้านทำผมที่เชียงราย   ปัญหาที่เคยมีต่อกัน  ก็ให้ยุติ   แม่ตัดสินใจครอบครัวกลับเชียงรายอีกครั้ง  ป้าแบ่งบ้านอำม้าให้หนึ่งคูหาให้เปิดร้านทำผม   รายได้ไม่พอสำหรับสี่ชีวิต   จึงต้องตัดสินใจกลับมากรุงเทพเพื่อหางานทำ   

 

ได้ทำงานร้านอาหารญี่ปุ่น    ชินไดโกกุ  รายได้เดือนละ 2,700  บาท ไม่รวมทิป    ทำงานที่นี่มีอาหารสามมื้อ   ทำงานสองกะ  กะแรกสองโมงครึ่งเช้าถึงบ่ายสอง   กะสอง ห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่มครึ่ง   ตอกบัตรทั้งเข้าทั้งออกทั้งสองกะ   เช้าทำความสะอาดเช็ดกระจก  เช็ดโต๊ะห้องที่ต้องรับผิดชอบ  จากนั้นแต่งหน้า   แต่งตัวด้วยชุดกิโมโนแท้ซึ่งส่งตรงมาจากญี่ปุ่น    สองสามวันแรก   รุ่นพี่สอนให้ซึ่งยากมาก  เพราะชุดกิโมโนไม่มีกระดุม  ไม่มีซิป  ไม่มีเข็มขัด  ถ้ามัดเชือกหรือผ้าไม่แน่นหลุดได้ง่ายๆ     ใส่ถุงเท้าและรองเท้าเกี๊ยะ   กว่าจะแต่งตัวเสร็จพร้อมแต่งหน้าอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง  แรกๆ เดินไม่เป็นเลยค่ะ  

 

 

ที่นี่กฎงวดเข้มมาก ห้ามรับนัดกับแขกเป็นอันขาด  เขาบอกว่าที่นี่ร้านอาหารไม่ใช่ผับหรือบาร์  ถ้าจับได้โดนไล่ออกสถานเดียว     ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากเป็นร้านอาหารที่มีลูกค้าเป็นระดับผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย       สำหรับประเทศไทย ถึงระดับรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง   ไม่รู้ว่าจำกันได้หรือเปล่า  ท่านสมหมาย  ฮุนตระกูล  ชอบไปนั่งทานอาหารคนเดียวและมักนั่งในห้องซูชิ    

 

ช่วงพักหลังบ่ายสองรุ่นใหญ่จะนอนหลับพักผ่อน  รุ่นเล็กต้องไปเรียนภาษาญี่ปุ่นกับหัวหน้าคนดูแลร้านซึ่งเป็นคนญี่ปุ่น 

 

ในการทำงานพนักงานเสริฟจะเป็นผู้รับคำสั่งอาหารแล้ว      ไม่ต้องส่งครัวรวมทั้งไม่ต้องยกอาหารจากครัว  จะมีเด็กยกอาหารอีกต่อหนึ่ง    พนักงานเสริฟรับอาหารจากเด็ก  แล้วจึงนำไปเสริฟ    การทานอาหรญี่ปุ่นเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง  ต้องมีความละเมียดละมัย   เครื่องเคียง  ตะเกียบ  ที่วางตะเกียบ  ผ้าอุ่น   ซ๊อส  ชาเขียว  เป็นต้นเครื่องเคราเหล่านี้เราต้องจัดให้เรียบร้อยถูกต้องตามตำแหน่ง      การเสริฟต้องเสริฟ คนที่นั่งหันหลังให้รูปภาพ  เพราะคนนั้นเป็นแขก    พนักงานคนใดแอบทานอาหารของแขก    ถูกหักเงินเดือนและต้องจ่ายเงินจานนั้น  ยังไม่พอถ้าทำบ่อยๆ ทำให้ทานแบบมากๆ   และบังคับให้ทานให้หมด  ซึ่งเป็นที่น่าหวาดเสียวมาก

 

ก่อนจะทำหน้าที่ต้องหัดอ่านเมนูให้เข้าใจ   ออกเสียงให้ถูกต้อง  แล้วไปเรียนวิธีการเสริฟจานอาหาร  ชามซุป  การจัดโต๊ะ   การเสริฟน้ำชา   เสริฟเบียร์  จิปาถะ  แล้วส่งให้ไปฝึกรับใบสั่งอาหารในห้องครัว  และจัดอาหารที่ได้จากกุ๊ก  ให้กับเด็กยกอาหารให้ถูกต้อง   การฝึกงานตรงนี้ใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์เมื่อเห็นว่าผ่านจึงจะทำงานได้    ที่ห้องครัวจะอยู่ภายใต้การกำกับของเชฟ  (chef) ซึ่งเป็นคนญี่ปุ่นที่เงินเดือนสูงมากๆ   และเป็นคนที่ดุมาก  จริงจัง   เชฟจะทดสอบอาหารจานใดทายใจไม่ได้   ช้อนคันเล็ก ๆ กับตะเกียบเป็นอาวุธของเขา  แต่ถ้าทดสอบแล้วไม่ผ่านกุ๊กคนที่ทำอาหารจานนั้นถูกหักเงินเดือน    เด็กเสริฟบางคนต้องฝึกงานในห้องครัวถึงสองอาทิตย์จึงจะผ่าน

 

จากการทำอาหารอยู่ในเนื้อในตัวขนาดนี้    การฝึกงานนะหรือเด็กมาก    เชฟชมเปาะ อาทิตย์เดียวผ่านและได้รับการตั้งชื่อจากเชฟ ว่า   ฮิโรโกะ  

 

ทุกเช้าจะมีการนิเทศงานก่อน    ด้วยหัวหน้าพนักงานเสริฟที่เป็นคนญี่ปุ่น  และคนไทย  ถูกตรวจหู   ตรวจผม  ตรวจมือ  ตรวจเล็บ  มีแผลที่มือไม่ได้ต้องปิดพลาสเตอร์ให้เรียบร้อย  ทุกอย่างต้องเรียบร้อย  พูดถึงการทำงานเมื่อวานและพูดถึงการทำงานวันนี้     หากวันใดมีลูกค้าระดับสูงมาก็จะซักซ้อมมอบหมายหน้าที่เป็นพิเศษกับผู้รับผิดชอบ

 

ทำงานได้เดือนกว่าๆ  พูดภาษญี่ปุ่นได้ขึ้นมาก    ทำทุกอย่างถูกต้องหมด   เริ่มได้รับที่ยากขึ้น  คือให้รับผิดชอบห้องทานอาหารเอง    มีครั้งหนึ่งได้รับผิดชอบดูแลห้องรัฐมนตรีกระทรวงของประเทศญี่ปุ่น   ซึ่งต้องทำกับหัวหน้า  วันนั้นมีแขกประมาณสิบกว่าคน    และวันต่อมาแขกคนนั้นได้พาภริยามาด้วย    เมื่อทานอาหารเสร็จ   ได้รับแจ้งจากหัวหน้าว่า  แขกคนสำคัญพร้อมภริยามีคำชมไปยังผู้จัดการร้าน   เราต้องเข้าคารวะขอบคุณคำชมด้วยน้ำชา    ธรรมเนียมเขาก็แปลกดีนะ   เมื่อเราได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่  เราต้องตอบแทนเขาด้วยการคารวะการขอบคุณด้วยน้ำชา……..  วันนั้นคำนับกันทั้งแขกและเด็กเสริฟเป็นสิบ สิบ ครั้ง  ปลื้มใจมาก  

 

คนญี่ปุ่นให้เกียรติคน    ยิ่งเราบริการดีเท่าไร  ทิปก็จะมาก    คำขอบคุณก็จะมาก  การโค้งคำนับก็จะมาก  และจะไม่มีการพูดจาแทะโลม  ลวนลาม  แม้จะเมาเพียงใดก็ตาม    สมัยนั้น  ทิป 100 บาท เป็นอัตราปกติ   บางทีทิปถึง 500 บาทก็มี 

 

ทำงานเก็บเงินได้พอสมควรส่งเงินให้แม่ไปถมดิน   และแม่ก็ยื่นกู้เงินธนาคารเพื่อปลูกบ้าน    เราจึงมีบ้านอยู่กัน แต่ก็ผ่อนส่งกันอีกหลายสิบปี   ช่วงนั้นน้องนี่แหล่ะเป็นกลังสำคัญ   น้องแต่งงานกับนายตำรวจ   แล้วเริ่มเรียนการศึกษาผู้ใหญ่  และเรียนมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

 

ทำงานไปเรียนไปด้วยพักหนึ่ง   ได้ลาออกจากร้านอาหารญี่ปุ่น   เปิดร้านซักอบรีด   แม่รู้ข่าวเลยมาช่วยทำร้าน   ทำร้านเป็นอะไรที่หนักมาก   เพราะความมาตรฐานสูง    เปิดร้านได้ประมาณสี่เดือนแม่ให้เลิก  เพราะรายได้ที่ได้มาต้องจ่ายเป็นค่าเช่าตึก    ค่าเช่าเฉพาะชั้นล่างเดือนละ ห้าพันบาท  หากเป็นตึกของเราเองคงดี   

 

อีกไม่กี่เดือนเรียนจบพอดี   ดีใจ  ดีใจ  ดีใจ  มาก ก ก   ถ่ายรูปติดใบรับรองจบขนาด 1 นิ้ว    ทันทีที่ได้รูป ใส่ลงไปในซองจดหมาย ส่งให้แม่แต่ไม่ได้เขียนอะไรลงไปด้วย

 

เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋า  เดินทางไปลำปาง   ไปหาพ่อ    จะไปบอกพ่อว่า    พ่อทอดทิ้งลูก  ลูกก็โตได้…….เรียนจบได้………………..   ไปด้วยความต่างๆ  ที่อยู่ในหัวใจมากตลอดระยะเวลา  ยี่สิบปีที่ผ่านมา   เสียงในใจตอนนั้นอึงอลในความคิด  ความรู้สึก    นั่งรถทัวร์ทั้งคืนไม่นอน   

 

ทันทีที่พบหน้าพ่อ    จุก  พูดไม่ออก ………….  การแน่นตีขึ้นมาจนรู้สึกได้    พ่อแสดงความดีใจอย่างออกนอกหน้า   และพ่อก็แก่มาก   ผมหงอก   ใบหน้าเหี่ยวย่น    ในแววตาแม้จะมีความดีใจ แต่ฉายแววความสำนึกของความเป็นพ่อ    สวัสดีพ่อ  ค่อยๆ หยิบรูปที่ใช้ติดปริญญาใบเล็กๆ วางให้บนโต๊ะ  พ่อเก็บรูปใบเล็กๆ ใส่กระเป๋าสตางค์ช้าๆ  พ่อนั่งเงียบแล้วจึงพูดว่า  แม่เก่งนะ   เลี้ยงลูกมาได้จนทุกวันนี้  จนลูกประสบความสำเร็จ   จากนั้นพ่อก็เปลี่ยนเรื่องพูดคุย   วินาทีนั้นเหมือนโลกหมุนช้าลง   จำได้ในทุกภาพที่พ่อขยับตัว  รินน้ำชาให้   พูดคุยพร้อมมองหน้าด้วยสายตาที่บ่งบอกถึงความรัก  ดูแลแม่ดีดีนะ   แล้วพ่อก็ส่งเงินให้ ไม่มากนัก บอกว่า  เอาไว้จะได้ใช้ตอนทำงานเดือนแรก  ปมที่อยู่ในใจมาหลายสิบปี   ได้มลายไปสิ้น  พ่อไม่ได้เอ่ยคำว่าขอโทษ แต่พ่อขอโทษด้วยคำอื่นๆ  และสายตา   ความรู้สึกให้อภัยบังเกิดขึ้นในจิตใจ   และในวินาทีนั้นความรู้สึกปลดปล่อยพันธนาการในหัวใจก็ตามมา

 

ชีวิตหันเห  มารับราชการเพราะแม่กับน้องต้องการให้เป็นข้าราชการเพื่อความมั่นคง    ชีวิตไม่ใช่เลือกไม่ได้  แต่เราเลือกอย่างที่คนที่เรารักต้องการ  ครอบครัวไม่มีเวลาพอให้ไปหาทางเดินของชีวิตมากนัก   ทุกเวลาคือความอยู่รอด….

 

แบ่งหน้าที่ในการเลี้ยงหลานซึ่งเป็นลูกพี่สาวอายุได้ 5 ขวบ   โดยแบ่งให้น้องเลี้ยงจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย   มหาวิทยาลัยจะเป็นภาระเอง   อนาคตเด็กคนนี้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเรา   จะเลี้ยงเขาอย่างไรให้มีชีวิตที่งดงาม  มีอนาคตที่ดี  นี่คือโจทก์ใหญ่อีกข้อหนึ่ง

 

แม้จะรับราชการได้  แต่เงินเดือนไม่มากเพียงพอให้ทุกคนสบาย   ยังต้องกระเบียดกระเสียรกันอยู่มาก  ไม่นานอำม้าซึ่งแก่แล้วมาอยู่กับครอบครัวเรา   มาครั้งนี้อำม้าช่วยได้เยอะ   ด้วยการเจียดเงินที่ได้จากลูกๆ  ช่วยแม่ค่าอาหารค่ายา   พี่น้องแม่คนอื่นไม่ค่อยพอใจนัก……….  แปลกนะคะ  ที่จริงการให้เงินพ่อแม่  ให้แล้วเขาจะใช้อย่างไรก็ไม่น่าจะยุ่งด้วย ……  คิดอย่างนี้ ทุกวันนี้จึงไม่ติดใจในการใช้เงินของแม่  

 

มาถึงวันนี้ครอบครัวเราไม่คิดอะไรแล้ว   คิดแต่ว่าไม่มีเหตุการณ์ต่างขึ้น  เราก็อยู่บ้านอำม้าจนกว่าอำม้าจะเสียชีวิต  ถึงตอนนั้นเราก็จะยิ่งตั้งตัวช้าและอาจจะลำบากกว่านี้   ในวิกฤตมีโอกาส  เสมอ  เสมอ

 

ตอนเรียนจบเพื่อนๆ ชวนไปเรียนเนติฯ  ไปไม่ได้  ครอบครัวไม่มีเวลาพอให้ไปหาทางเดินของชีวิตมากนัก   ทุกเวลาคือความอยู่รอด….   ทำงานเป็นพัฒนาชุมชนที่เชียงรายประมาณ 2 ปี ขอย้ายไปสระบุรีเพื่อจะเรียนต่อปริญญาโท   จากบ้านอีกครั้งหนึ่ง…..

 

ช่วงนี้เองที่แม่สอนว่า   ลูกเอ๋ย ลูกจะเป็นคนไม่มั่นคง อ่อนไหวง่ายดังเช่นไม้หลักปักขี้เลนได้อย่างไร ชีวิตลูกต้องเติบใหญ่ ชีวิตลูกเติบใหญ่ ก็จะเหมือนต้นไม้    และลูกจะเป็นต้นไม้แบบไหน  ชีวิตบางคนเป็นต้นอ้อ ชีวิตบางคนเป็นไม้ยืนต้น ชีวิตบางคนเป็นต้นโพธิ์หรือต้นไทร แล้วลูกรู้ไหม ต้นโพธิ์กับต้นไทรทำไมยืนต้นได้ รากหยั่งลึก ลำต้นแข็งแรงใหญ่ กิ่งก้านใบปกคลุมให้ร่มเงา และภายใต้ต้นไม้ต้นนี้ มีทั้งสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์  มาพักอาศัย มาเกาะเกี่ยว มาขอร่มเงา  ชีวิตลูกจะเป็นต้นไม้แบบไหน ลูกคิดและเลือกเอง แต่หากลูกจะเลือกเป็นต้นโพธิ์ต้นไทร ลูกต้องเติบใหญ่และเข้มแข็งใช่หรือไม่ หยั่งรากลึกไหม ยืนหยัดได้ด้วยตนเองได้ไหม และใจใหญ่พอไหม   จากคำสอนของแม่ เส้นทางชีวิตเส้นทางหนึ่งที่คิดและเลือกคือกัดฟันเป็นต้นไม้ใหญ่เพื่อเป็นร่มเงาให้ตนเองและผู้อื่น

 

 ถอดบทเรียนชีวิต

1. ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ

 

2. ขอบคุณความเป็นมาในอดีตที่ทำให้เป็นเราในวันนี้

 

3. การตัดสินใจในวันที่ผ่านมา เมื่อตัดสินใจด้วยความรอบคอบ ใคร่ครวญดีแล้ว  จงอย่าเสียใจ และจงรับผลแห่งการตัดสินใจนั้นๆ

 

4. ไม่ว่าเราจะตัดสินใจเพื่อใครหรือเพื่ออะไร  จงตัดสินใจด้วยตัวเอง

 

5. เส้นทางชีวิตที่แม้ไม่ราบเรียบ  แต่เมื่อเราผ่านไปได้  เส้นทางกลับเป็นเส้นทางที่น่าพิศวง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

« « Prev : ชีวิตธรรมดา ตอนวัยรุ่นวุ่นวาย วุ่นวาย2

Next : สุนทรียสนทนา ศาสตร์และศิลปะแห่งการหันหน้าเข้าหากัน…สำหรับชุมชนครั้งที่ 1 วันแรก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

147 ความคิดเห็น

 • #1 titang ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2008 เวลา 6:29 (เย็น)

  หนิงเหมือนพี่เลยอ่ะ อีตรงที่พอใจกับชีวิตที่เลือกเอง ตัดสินใจเอง เพราะว่าอะไรที่เกิดในชีวิตนะมันเกิดด้วยกลไกอย่างนี้มั๊งเนอะ มันเลยหล่อหลอมเราให้เป็นอย่างที่เราเป็นอยู่ พี่นะเป็นคนที่ใครๆเข้าไกล้เขากลัว บางคนที่กล้าหน่อยเขาถามตรงๆว่าดูใช่ไหม เลยมาเอะใจว่าที่เขาว่าดุนะ มันจริงรึไม่นะนี่ ทำไมเขาเห็นไปยังงั้น ที่แท้การที่พอใจกับชีวิตที่เลือกเอง ตัดสินใจเองนะ มันทำให้คนอื่นเขามองเราว่าดื้อ ดึ รั้น เป็นไปตามแต่เขาจะให้นิยามแหละเนอะ พอมาเรียนรู้ตนเองได้แล้วนะน้อง มันหายข้องใจว่า ทำไมนิยามคำว่าดุ ของเขากับของเราไม่เหมือนกัน เลยทำใจได้หากจะมีใครมาบอกให้ได้ยินอีกว่าดุค่ะ….ไม่ว่าใครจะแซวว่าดุก็ไม่เป็นไรแล้วค่ะ….พูดเล่าอย่างนี้พี่เชื่อว่า…จะมีบางคนเข้ามาป่วนต่อ…55555

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2008 เวลา 7:45 (เย็น)

  เป็นประสบการณ์ชีวิตที่มีค่ามาก

 • #3 คนชอบละเมอ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2008 เวลา 10:07 (เย็น)

  อ่านแล้วได้ความรู้สึกดี โดยเฉพาะ ถอดบทเรียนชีวิต ที่ทำให้ข้อเขียนมีคุณค่า สมเป็นลานดีดี

 • #4 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 ธันวาคม 2008 เวลา 5:17 (เย็น)

  จริงค่ะ นิยามของแต่ละคนไม่เมือนกัน  การเข้มงวดบางคนบอกว่าดุ   การเสียงดังบางคนบอกว่าดุ  คนทำงานจริงจังบางคนบอกว่าดุ   การมั่นใจในตนเองบางคนบอกว่าดุ การมั่นคงในเป้าหมายในการทำงานบางคนบอกว่าดุ   คำว่าดุของแต่ละคนมีมิติไม่เหมือนและไม่เท่ากัน   คนอื่นอาจมองว่าพี่หมอเจ๊ดุ  แต่หนิงสัมผัส ความใจดี  ความอบอุ่น น่ารักและติดดินมากๆ อิ  อิ

  เพราะว่าอะไรที่เกิดในชีวิตนะมันเกิดด้วยกลไกอย่างนี้มั๊งเนอะ มันเลยหล่อหลอมเราให้เป็นอย่างที่เราเป็นอยู่   นอกจากจะหล่อหลอมให้เราเป็นแล้วยังสร้างแว่นให้เราใช้สวมใส่มองโลกด้วยเนอะ   

 • #5 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 ธันวาคม 2008 เวลา 5:24 (เย็น)

  ขอบคุณพี่บางทรายค่ะ  อายุมันปูนนี้แล้วค่ะพี่  อย่างน้อยในช่วงหนึ่งของชีวิตคนทุกคนจะมีประสบการณ์ที่มีคุณค่าบ้างไม่มากก็น้อย…….  เพราะประสบการณ์ที่มีคุณค่านี่แหล่ะค่ะ การเล่าเรื่องตัวเองจึงเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตด้วย  ใครเก็บอะไรได้ก็เก็บไป 

  หากเปรียบช่วงชีวิตที่มีค่า เหมือนเพชร   ชีวิตของคนแต่ละคน  มีเพชรมากมายมหาศาล  เพชรชีวิตหนึ่งเม็ดมีความงดงาม แง่มุม ที่ไม่เหมือนกันในสายตาของผู้มอง 

  พี่บางทรายก็มีช่วงชีวิตที่เป็นเพชรอยู่ไม่น้อย  จากที่ได้สัมผัสค่ะ 

 • #6 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 ธันวาคม 2008 เวลา 5:31 (เย็น)

  สวัสดีค่ะคุณคนชอบละเมอ
      ตั้งใจสำหรับลานดีดี เพื่อสิ่งดีดี นี่แหล่ะค่ะ  แล้วอย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะคะ อิ อิ

 • #7 น้าอึ่งอ๊อบ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 ธันวาคม 2008 เวลา 4:25 (เย็น)

  อ่านแล้ว no comment จริง ๆ
  ชีวิตคือการต่อสู้จากความพยามยาม
  (ได้สักครึ่งของใจที่แกร่ง….น่าจะดีนะเนี่ย…อืม)

 • #8 สร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 ธันวาคม 2008 เวลา 9:40 (เย็น)

  อ่านอย่างคารวะนะคะน้องหนิง
  คารวะให้กับประสบการณ์และความตั้งมั่นในความดีงาม

  กลิ่นความกตัญญูหอมหวานและไม่จางหายตามเวลา

  น้องหนิงเขียนได้น่าอ่านและชวนติดตาม และมีข้อคิดที่สะกิดใจมากค่ะ

 • #9 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 ธันวาคม 2008 เวลา 7:37 (เย็น)

  ซึมซับความรู้สึกด้วยความเข้าใจ
  ชีวิตมนุษย์ไม่ปูด้วยกลีบกุหลาบ การก้าวเดินอย่างอดทนทำให้มีวันนี้
  น่าติดตามมากๆเลยครับ

 • #10 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 กุมภาพันธ 2009 เวลา 10:43 (เย็น)

  พี่อึ่งอ๊อบขา  ขอโทษสองทีที่ตอบช้ามาก  จนข้ามปีพุทธศักราช  อย่างที่บอกกล่าวนั่นแหล่ะว่าใช้เวลาดูแลแม่

  ชีวิตคือการต่อสู้จากความพยายาม  ใช่เลยค่ะ พยายามแม้กระทั่งการเติมใจให้กับคนในครอบครัว  ในความรู้สึกของหนิงในทุก ๆ วัน คือวันนี้ดีแล้ว และวันพรุ่งนี้จะดีขึ้นในทุกๆ วัน  ใจที่แข็งแกร่งเกิดจากแม่ค่ะ  มองเห็นแม่แล้วอยากปกป้องดูแลไม่ให้ทุกข์ยาก ลำบาก อยากเห็นแม่มีความสุข อดทนและนับวันเวลาของความสำเร็จค่ะ  ขาดบ้างเกินบ้าง  แม่ให้กำลังใจตลอด แม่บอกเสมอว่าลูกแม่เก่ง 

  ทุกวันนี้หนิงได้การเติมใจลักษณะนี้จากแม่  เติมใจให้กับเพื่อนร่วมงาน น้อง พี่ หนิงมีความสุขที่เห็นเขาเรียนรู้การเติมใจมากซะยิ่งกว่าเห็นความสุขที่เขาได้รับจากเรา

  การเติมใจทำให้เติบโตและแข็งแกร่ง 

  หนิงเห็นบทบาทของแม่อีกบทบาทที่ประทับใจ คือ เมื่อลูกนกปีกหักแม่จะรีบโอบอุ้ม ใส่ยา ใส่เฝือก ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ซักพักเอง ลูกนกแข็งแร็ง เริ่มออกโบยบินอีก แม่ก็ปล่อยออกไปด้วยความเชื่อมั่นในตัวลูกนก  และเก็บมารักษาทุกครั้งโดยมิได้ซ้ำเติม  ไม่นานนักลูกนก็บินได้ดี และบินได้อย่างเริงร่า

  พี่อึ่งอ๊อบก็เป็นคนแข็งแกร่ง  อยู่ที่ไพ่ใบที่เราทิ้งหรือเราเก็บ  หนิงเลือกเก็บไพ่ใบนี้ แต่ก็นั้นแหล่ะ บางทีลืมให้พื้นที่ไพ่ความอ่อนแอ และอ่อนโยนทำงาน บางจังหวะของชีวิตก็เสียสมดุลค่ะ

  เมื่อสองสามเดือนก่อนไปที่วงน้ำชา หนิงเลยต้องเขียนจดหมายถึงผู้พิทักษ์ ให้เขาพักผ่อนบ้างค่ะ  พอให้เขาพักผ่อน มีความรู้สึกว่ามีอะไรหวานๆ ในหัวใจค่ะ  อย่างที่พ่อครูบอกว่ามีโช๊คอัพในหัวใจ

 • #11 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 กุมภาพันธ 2009 เวลา 11:06 (เย็น)

  ขอบคุณมากๆ เลยค่ะพี่สร้อยสำหรับข้อคิดเห็น  และต้องขอโทษอย่างมากๆ ที่ตอบล่าช้ามากๆ ส่วนหนึ่งมาจากต้องดูแลแม่ค่ะ อีกส่วนก็คืออยากพูดคุย อยากอ่านข้อคิดเห็นอย่างลึกซึ้ง…..

  เมื่อปีสองปีที่ผ่านมา  หนิงมีความรู้สึกอยากให้เจ้านายคนหนึ่งไม่รังเกียจรังงอนหนิง  หรืออาจอยากมากกว่านั้นคืออยากให้เขาชอบเราอย่างที่เจ้านายจะชอบลูกน้อง  ….. เจ้านายเป็นคนทำงานอย่างมีวาระซ่อนเร้น  ใครสนองวาระซ่อนเร้นนั้นได้ก็จะได้รับผลตอบแทนอย่างดี……..  หนิงเป็นคนทำงาน ภาษาบ้านหนิงเรียกว่า ซื่ออย่างดังหมู  …….  ความรู้สึกนี้ไม่ได้จางหาย
  วันหนึ่งบอกกับผู้พี่ผู้น้องกันว่า ทำไมเขาถึงไม่ดีกับเรา ทำไมเขาถึงชอบคนทำงานอย่างนั้นได้ ทำไม.. ทำไม..  น้องถามว่า เขาเป็นคนอย่างไร  หนิงเป็นคนอย่างไร   เขาไม่ชอบเราใช่ไหม ..   ถูกต้องแล้วนะที่เขาไม่ชอบเรา ก็เขาเป็นอย่างนั้นจะชอบเราได้อย่างไร  ถ้าเขาชอบเราซิแปลก………. เออจริงเนาะ  เรานี่ก็บ้าไปแล้ว เขาเป็นอย่างนั้นไม่ชอบเราก็ถูกต้องแล้ว  ถ้าเราจะให้เขาชอบเราต้องสนองตอบวาระวซ่อนเร้น(ผลประโยชน์) ได้  คิดได้เช่นนี้จิตใจปลอดโปร่ง โล่งจริงๆ เลยค่ะ

  ชีวิตที่ผ่านมาเราพยายามตั้งมั่นในความดีงามตลอด แค่อยากให้ผู้บังคับบัญชาชอบแค่นั้นถึงกับจะทิ้งสิ่งดีงามที่สะสมไปได้อย่างไร 

  แล้วมีสิ่งใดอีกหนอที่จะทำให้เราละทิ้งสิ่งดีงาม ……..  ต้องใคร่ครวญ

  การตั้งมั่นในความดีงามเป็นศิลปในการดำรงชีวิตจริงๆ เลยค่ะ  เมื่อเราตั้งมั่นเราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเริงร่า  เพราะผลกรรม(การกระทำ) ที่เราสะสมไว้ (ที่ผ่านมา)

  การรักษาไว้ซึ่งความกตัญญูมีคุณค่ามากมาย  หนิงคิดเข่นเดียวกับพี่สร้อยค่ะ  เพราะชีวิตเราที่มา 

 • #12 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 กุมภาพันธ 2009 เวลา 11:18 (เย็น)

  พี่อัยการชาวเกาะ ขา
  อะแอ้ม  ต้องขอโทษพี่มากๆ ที่ตอบล่าช้า เหตุผลเหมือนกับที่ให้พี่สร้อยและพี่อึ่งอ๊อบไว้ค่ะ

  การก้าวเดินอย่างอดทนทำให้มีวันนี้ และวันต่อๆ ไปด้วยค่ะ   พี่ขา

  พี่ทำให้รู้สึกถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูก ……..  กว่าหนิงจะเรียนรู้บทบาทของหัวหน้าครอบครัวได้เล่นซะ คุณสามีหนิงแทบกระอักเลือดค่ะ ……….  แต่วันนี้ดีแล้ว  ดีมากๆ ด้วยค่ะ

  คุณค่าของชีวิตที่มีต่อแม่ ทำให้หนิงอดทนและก้าวเดิน ทีละก้าว ทีละก้าว

  วันนี้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าต่อผู้อื่น ….  ผลจะออกมาเป็นเช่นไรหนอ….

  วันนี้รู้สึกว่ามีเรื่องราวอีกมากมายให้เราเรียนรู้

  วันนี้รู้สึกว่ามีผู้คนอีกมากมายที่รักเรา………..

  ต้องขอบคุณพี่อัยการชาวเกาะและกัลยาณมิตรหลายๆ ท่าน ไว้ ณ ที่นี้  ที่เปิดบ่อน้ำใจไว้ให้หนิงตักตวง  เติมใจ เติมองค์ความรู้ มีสัมผัส สัมพันธ์ที่ดี  ……..

 • #13 ลานไผเป็นไผ » เจ้าเป็นไผ… สะท้านยุทธจักร (ตอนรวมจอมยุทธ์) ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 12:36 (เย็น)

  [...] คุณหนิง                 ชีวิตธรรมดา ภาคเด็กน้อยค่อย ๆ ก้มประณมกร 1 | ชีวิตธรรมดา ภาคเด็กน้อยค่อย ๆ ก้มประณมกร 2 |ชีวิตธรรมดา ตอน วัยรุ่นวุ่นวาย วุ่นวาย | ชีวิตธรรมดา ตอนวัยรุ่นวุ่นวาย วุ่นวาย2 | ชีวิตธรรมดา ตอนพันธนาการชีวิต [...]

 • #14 Vusumuzi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2014 เวลา 5:18 (เย็น)

  What a joy to find such clear thngkiin. Thanks for posting!

 • #15 Linnie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2019 เวลา 3:37 (เช้า)

  After looking into a few of the blog articles on your blog,
  I truly appreciate your way of blogging. I added it to my bookmark website list and will be checking
  back in the near future. Take a look at my web site too and let me know how you feel.

 • #16 Mitch ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กุมภาพันธ 2019 เวลา 9:55 (เย็น)

  It’s remarkable in support of me to have a site, which is
  good in support of my knowledge. thanks admin

 • #17 Katrina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:22 (เช้า)

  This is true for funding recommendation as properly.

 • #18 Annabelle ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:15 (เช้า)

  A monetary advisor is your planning companion.

 • #19 Buster ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 กุมภาพันธ 2019 เวลา 10:11 (เช้า)

  All forms of investments include sure dangers.

 • #20 https://www.yelp.com/biz/albany-towing-services-albany ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:29 (เย็น)

  Accidents and automobile issues happen at any time.

 • #21 Heath ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2019 เวลา 4:38 (เย็น)

  Take into account investments that supply
  instant annuities.

 • #22 Phoebe ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:33 (เช้า)

  Think about investments that supply quick annuities.

 • #23 https://bit.ly/2V6EJpc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2019 เวลา 1:52 (เช้า)

  Hiya! I know this is kinda off topic however , I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest authoring a blog article
  or vice-versa? My site discusses a lot of
  the same topics as yours and I believe we could greatly benefit from
  each other. If you might be interested feel free to send me an e-mail.
  I look forward to hearing from you! Wonderful blog by the
  way!

 • #24 Frances ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:46 (เช้า)

  I have been exploring for a little for any
  high-quality articles or weblog posts on this
  sort of space . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled
  upon this web site. Reading this information So i am satisfied to
  convey that I have a very excellent uncanny feeling I came upon exactly what I needed.
  I most surely will make certain to do not overlook this site and provides it a look on a continuing basis.

 • #25 Luiz Gastão Bittencourt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มีนาคม 2019 เวลา 1:41 (เช้า)

  Hi there to every , for the reason that I am in fact keen of reading this web site’s post to be updated daily.

  It includes fastidious stuff.

 • #26 Luiz Gastão Bittencourt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มีนาคม 2019 เวลา 2:05 (เช้า)

  Hello to every one, it’s genuinely a fastidious for me to go to see this web page, it includes
  valuable Information.

 • #27 Luiz Gastão Bittencourt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มีนาคม 2019 เวลา 12:53 (เย็น)

  Hello there! I know this is kinda off topic nevertheless I’d figured
  I’d ask. Would you be interested in exchanging links or maybe guest writing a blog
  post or vice-versa? My website addresses a lot of the same subjects as yours and I believe we could greatly benefit from each other.
  If you might be interested feel free to shoot me an email.

  I look forward to hearing from you! Excellent
  blog by the way!

 • #28 Luiz Gastão Bittencourt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มีนาคม 2019 เวลา 4:49 (เย็น)

  My coder is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using
  Movable-type on numerous websites for about a year and am concerned about switching to another platform.
  I have heard excellent things about blogengine.net.

  Is there a way I can transfer all my wordpress content into it?
  Any help would be greatly appreciated!

 • #29 Matt Linklater ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มีนาคม 2019 เวลา 12:08 (เช้า)

  Someone necessarily assist to make severely posts I’d state.
  That is the very first time I frequented your website page and so far?
  I amazed with the analysis you made to make this actual publish extraordinary.
  Excellent task!

 • #30 Felicia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 มีนาคม 2019 เวลา 3:35 (เช้า)

  Hi there to every body, it’s my first go to see of this weblog; this webpage consists of remarkable and
  truly excellent information in support of visitors.

 • #31 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 3:39 (เช้า)

  Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like
  you wrote the book in it or something. I think that you could
  do with a few pics to drive the message home
  a little bit, but instead of that, this is fantastic blog.
  A fantastic read. I’ll certainly be back.

 • #32 Dirk ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 2:42 (เย็น)

  Have you ever thought about including a little bit more than just your articles?
  I mean, what you say is fundamental and everything.
  However imagine if you added some great pictures or video clips to give your posts more, “pop”!

  Your content is excellent but with images and clips, this website could undeniably be one
  of the greatest in its field. Very good blog!

 • #33 Delphia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 4:13 (เย็น)

  I couldn’t resist commenting. Perfectly written!

 • #34 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มีนาคม 2019 เวลา 12:08 (เช้า)

  Its like you learn my thoughts! You appear to grasp so much approximately this, like you wrote the e book in it or something.

  I feel that you simply could do with some p.c. to power the message
  house a little bit, however other than that, that is wonderful blog.
  A fantastic read. I will certainly be back.

 • #35 Adriana ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มีนาคม 2019 เวลา 8:59 (เช้า)

  great points altogether, you simply received a logo new reader.
  What may you recommend about your put up that you just made some days ago?
  Any certain?

 • #36 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มีนาคม 2019 เวลา 10:56 (เช้า)

  When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox
  and now each time a comment is added I get four emails with the same comment.
  Is there any way you can remove people from that service? Cheers!

 • #37 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มีนาคม 2019 เวลา 9:08 (เย็น)

  Greetings! Quick question that’s totally off topic. Do you know how to make your site mobile friendly?
  My website looks weird when browsing from my iphone 4.
  I’m trying to find a template or plugin that might be able to fix this problem.

  If you have any recommendations, please share. Thanks!

 • #38 http://tinyurl.com/y2uakay8 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 มีนาคม 2019 เวลา 8:20 (เย็น)

  If some one wishes to be updated with latest technologies then he
  must be pay a quick visit this site and be up to date daily.

 • #39 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 มีนาคม 2019 เวลา 5:07 (เช้า)

  Why visitors still make use of to read news papers when in this
  technological globe all is existing on web?

 • #40 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มีนาคม 2019 เวลา 3:57 (เช้า)

  With havin so much content do you ever run into
  any issues of plagorism or copyright violation? My site
  has a lot of exclusive content I’ve either written myself or outsourced but it appears a lot of
  it is popping it up all over the internet without my
  authorization. Do you know any solutions to help reduce content
  from being ripped off? I’d certainly appreciate it.

 • #41 Ladonna ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มีนาคม 2019 เวลา 11:43 (เย็น)

  I think the admin of this web site is really working hard
  for his website, since here every stuff is
  quality based information.

 • #42 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มีนาคม 2019 เวลา 7:48 (เย็น)

  I’m gone to inform my little brother, that he should also go to see this web
  site on regular basis to get updated from hottest news.

 • #43 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 มีนาคม 2019 เวลา 10:59 (เย็น)

  Oh my goodness! Incredible article dude! Thank you, However I am experiencing difficulties with your
  RSS. I don’t know the reason why I can’t subscribe to it.
  Is there anybody having identical RSS issues? Anyone who knows
  the solution can you kindly respond? Thanks!!

 • #44 Stella ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 7:41 (เช้า)

  I am regular visitor, how are you everybody?
  This article posted at this site is truly pleasant.

 • #45 Mario de Oliveira ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 10:31 (เช้า)

  constantly i used to read smaller content which also clear their motive, and that is also happening with this post
  which I am reading at this time.

 • #46 http://tinyurl.com/y5urzux3 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 11:35 (เย็น)

  Asking questions are really fastidious thing if
  you are not understanding something fully, but this article offers pleasant understanding yet.

 • #47 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มีนาคม 2019 เวลา 12:30 (เช้า)

  Terrific article! That is the type of information that
  are supposed to be shared around the internet.
  Shame on Google for no longer positioning this
  put up upper! Come on over and seek advice from my site .
  Thank you =)

 • #48 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มีนาคม 2019 เวลา 6:00 (เช้า)

  This is the perfect website for anyone who really wants to find out
  about this topic. You understand so much its almost hard to argue
  with you (not that I personally will need to…HaHa).
  You definitely put a brand new spin on a subject that has been discussed for years.
  Great stuff, just great!

 • #49 Samuel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 12:09 (เช้า)

  Hi, I do believe this is an excellent blog. I stumbledupon it ;) I may revisit yet again since i have bookmarked it.
  Money and freedom is the best way to change, may you be
  rich and continue to guide other people.

 • #50 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 2:01 (เช้า)

  Hey there! Would you mind if I share your blog with my myspace group?
  There’s a lot of folks that I think would really enjoy your content.
  Please let me know. Thanks

 • #51 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 8:42 (เช้า)

  It’s going to be end of mine day, but before ending I am reading this impressive paragraph to improve my knowledge.

 • #52 Carlos Magno Nunes Barcelos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 8:51 (เช้า)

  Hi i am kavin, its my first occasion to commenting anyplace, when i read this post i
  thought i could also make comment due to this good piece of writing.

 • #53 Carlos Magno Nunes Barcelos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 12:24 (เย็น)

  This website really has all the info I wanted concerning this subject and didn’t know who to ask.

 • #54 Marvin ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2019 เวลา 12:38 (เย็น)

  Please let me know if you’re looking for a article author for your
  weblog. You have some really great posts and I believe I would be a
  good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely love
  to write some material for your blog in exchange
  for a link back to mine. Please blast me an e-mail
  if interested. Cheers!

 • #55 Leonardo Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2019 เวลา 1:27 (เช้า)

  Do you have a spam problem on this website; I also am a blogger, and I was wondering your situation; many of
  us have created some nice methods and we are looking
  to swap techniques with other folks, why not shoot me an email if interested.

 • #56 Koby ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2019 เวลา 8:04 (เช้า)

  What’s up to every one, it’s in fact a good for me to visit this web site, it contains valuable Information.

 • #57 Deloras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 เมษายน 2019 เวลา 5:18 (เช้า)

  Howdy this is somewhat of off topic but I was wanting to know if blogs
  use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding know-how so I
  wanted to get advice from someone with experience.
  Any help would be greatly appreciated!

 • #58 Kimber ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 เมษายน 2019 เวลา 1:39 (เย็น)

  This blog was… how do I say it? Relevant!!
  Finally I have found something which helped me. Cheers!

 • #59 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2019 เวลา 8:27 (เช้า)

  Awesome article.

 • #60 Drew ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2019 เวลา 3:53 (เย็น)

  I seriously love your blog.. Pleasant colors & theme.
  Did you make this amazing site yourself? Please reply back
  as I’m planning to create my very own site and want to find out where you
  got this from or what the theme is named. Thanks!

 • #61 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 5:20 (เย็น)

  Actually no matter if someone doesn’t be aware of
  after that its up to other people that they will help, so
  here it takes place.

 • #62 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 5:54 (เย็น)

  Great post.

 • #63 Ila ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 9:01 (เย็น)

  I am regular reader, how are you everybody? This piece of
  writing posted at this web page is in fact nice.

 • #64 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 10:45 (เย็น)

  You actually make it seem so easy with your presentation but
  I find this topic to be actually something that I think I would never understand.
  It seems too complex and extremely broad for me. I’m looking forward for your next post, I will try to get the hang of it!

 • #65 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 เมษายน 2019 เวลา 8:50 (เช้า)

  Wow that was unusual. I just wrote an very long comment but after I clicked submit
  my comment didn’t show up. Grrrr… well I’m not writing all that over
  again. Anyway, just wanted to say superb blog!

 • #66 Klefer ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 6:43 (เช้า)

  Appreciating the persistence you put into your website and
  detailed information you present. It’s awesome to come across
  a blog every once in a while that isn’t the same outdated rehashed material.
  Wonderful read! I’ve saved your site and I’m adding your
  RSS feeds to my Google account.

 • #67 Andrew Charles Jenner ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 10:47 (เช้า)

  Hey! Someone in my Facebook group shared this site with us so I came to give it a look.

  I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers!
  Terrific blog and superb design and style.

 • #68 Mário Pagnozzi Júnior ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 1:02 (เย็น)

  Heya! I’m at work browsing your blog from my new iphone 4!
  Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts!

  Keep up the superb work!

 • #69 Leonardo Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 6:32 (เย็น)

  Attractive section of content. I just stumbled
  upon your weblog and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts.
  Anyway I will be subscribing to your augment and even I achievement you access
  consistently fast.

 • #70 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 9:34 (เย็น)

  Does your blog have a contact page? I’m having problems locating it but,
  I’d like to send you an e-mail. I’ve got some recommendations for your blog you might
  be interested in hearing. Either way, great website and I look forward to
  seeing it grow over time.

 • #71 Shavonne ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2019 เวลา 5:45 (เย็น)

  Quality posts is the important to be a focus for the users to pay a visit the website,
  that’s what this web page is providing.

 • #72 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2019 เวลา 11:40 (เย็น)

  It’s amazing for me to have a website, which is beneficial designed for
  my know-how. thanks admin

 • #73 Leonardo Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 เมษายน 2019 เวลา 4:08 (เย็น)

  My brother suggested I might like this web site.
  He was entirely right. This post truly made my day.
  You cann’t imagine just how much time I had spent for this information! Thanks!

 • #74 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 เมษายน 2019 เวลา 10:01 (เย็น)

  I don’t know whether it’s just me or if everyone else encountering problems with your site.
  It appears like some of the written text within your content are
  running off the screen. Can somebody else please provide feedback and let me know if
  this is happening to them as well? This may be a issue with my internet browser because I’ve had this happen before.
  Thanks

 • #75 http://tinyurl.com/y5wx87fe ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 เมษายน 2019 เวลา 4:36 (เย็น)

  Very good post. I will be facing some of these issues as well..

 • #76 http://tinyurl.com/y3hnbmar ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2019 เวลา 7:21 (เย็น)

  If you are going for best contents like myself, simply visit this site all the time for the reason that it offers quality contents, thanks

 • #77 Daniel Valente Dantas ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 5:19 (เช้า)

  Its like you read my mind! You seem to know a lot about
  this, like you wrote the book in it or something.
  I think that you can do with a few pics to drive
  the message home a little bit, but other than that, this
  is excellent blog. A great read. I will certainly be back.

 • #78 Sara ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 5:24 (เช้า)

  Please let me know if you’re looking for a article writer for your
  weblog. You have some really great posts and I feel I would
  be a good asset. If you ever want to take some of the load
  off, I’d really like to write some material for your blog in exchange for a link back to mine.

  Please shoot me an email if interested. Thanks!

 • #79 Tamela ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 7:56 (เย็น)

  This piece of writing gives clear idea in support of the new viewers of blogging, that
  really how to do blogging.

 • #80 Foster ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 11:07 (เย็น)

  I do believe all the concepts you’ve presented on your post.
  They’re really convincing and can certainly work. Still, the posts are
  too brief for starters. May just you please extend them a little from
  next time? Thanks for the post.

 • #81 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 11:26 (เย็น)

  Hey this is somewhat of off topic but I was wondering if
  blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code
  with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding experience
  so I wanted to get advice from someone with
  experience. Any help would be enormously appreciated!

 • #82 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 1:37 (เช้า)

  Heya are using Wordpress for your site platform?
  I’m new to the blog world but I’m trying to get started and create my own. Do you need
  any coding expertise to make your own blog? Any help
  would be greatly appreciated!

 • #83 Roseanna ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 5:07 (เช้า)

  Everything is very open with a really clear clarification of the issues.

  It was truly informative. Your site is useful. Many thanks for sharing!

 • #84 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 8:12 (เช้า)

  It’s not my first time to pay a quick visit this website, i am browsing this site dailly and take nice
  data from here all the time.

 • #85 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 8:05 (เช้า)

  My spouse and I stumbled over here by a different
  page and thought I should check things out.
  I like what I see so now i am following you. Look forward to finding out about your web page repeatedly.

 • #86 http://tinyurl.com/y5q3m6or ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 12:50 (เย็น)

  Magnificent beat ! I wish to apprentice while you amend your website, how can i subscribe for a
  blog site? The account aided me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast offered bright clear idea

 • #87 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 4:06 (เย็น)

  You are so cool! I do not believe I’ve read through something like this before.

  So good to discover someone with original thoughts on this
  subject. Really.. thanks for starting this up. This web site is something that’s needed on the internet, someone with a bit of originality!

 • #88 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 6:56 (เย็น)

  I do not know if it’s just me or if perhaps everybody else experiencing issues with your blog.
  It appears as though some of the written text in your content are running off
  the screen. Can someone else please provide feedback and let me know if this is happening to them too?
  This may be a problem with my web browser because I’ve had
  this happen before. Thanks

 • #89 Wilbur ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 12:29 (เช้า)

  Remarkable issues here. I am very satisfied to see your post.
  Thanks a lot and I’m having a look ahead to touch you.

  Will you please drop me a mail?

 • #90 Clayton ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 3:18 (เช้า)

  My family members all the time say that I am killing my time here at
  net, but I know I am getting familiarity every day by
  reading thes pleasant content.

 • #91 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 5:50 (เช้า)

  Why visitors still make use of to read news papers when in this technological world everything is presented on net?

 • #92 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 6:36 (เช้า)

  Great blog you have here but I was curious if you knew of any community forums that cover the
  same topics talked about in this article? I’d really love to be a part of community where I can get feed-back from other knowledgeable individuals that share the same interest.
  If you have any suggestions, please let me know. Appreciate it!

 • #93 Becky ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 12:45 (เย็น)

  Does your website have a contact page? I’m having problems locating it but, I’d like to
  shoot you an email. I’ve got some recommendations for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great website and I look forward to seeing it improve
  over time.

 • #94 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 เมษายน 2019 เวลา 11:02 (เช้า)

  I’m not sure why but this blog is loading extremely slow for me.
  Is anyone else having this problem or is it a issue on my end?
  I’ll check back later on and see if the problem still exists.

 • #95 Mckenzie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 เมษายน 2019 เวลา 1:39 (เช้า)

  If you are going for most excellent contents like myself, just
  pay a quick visit this site everyday as it gives feature contents, thanks

 • #96 Teresa ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 เมษายน 2019 เวลา 3:54 (เย็น)

  My brother suggested I might like this web site.
  He was totally right. This post truly made my day. You cann’t
  imagine just how much time I had spent for this information! Thanks!

 • #97 Gaye ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 เมษายน 2019 เวลา 10:13 (เช้า)

  After I originally commented I seem to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on whenever a comment is added I recieve 4 emails with the same comment.

  Perhaps there is a way you are able to remove me from that service?
  Many thanks!

 • #98 Elaine ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 1:06 (เช้า)

  Hello I am so grateful I found your blog page, I really found you by accident, while I was looking on Bing for something else, Nonetheless I am here now and would just
  like to say many thanks for a fantastic post and a all round exciting
  blog (I also love the theme/design), I don’t have time
  to browse it all at the moment but I have saved it and also added
  your RSS feeds, so when I have time I will be back to read
  much more, Please do keep up the excellent job.

 • #99 Gemma ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 5:25 (เช้า)

  After I originally left a comment I appear to have clicked the -Notify me when new comments are
  added- checkbox and from now on whenever a comment is added
  I get 4 emails with the same comment. There
  has to be an easy method you are able to remove me from that service?
  Many thanks!

 • #100 Sharron ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 9:16 (เช้า)

  Heya i am for the first time here. I found this board and I find It really useful & it helped me out a lot.
  I hope to give something back and aid others like you
  helped me.

 • #101 Norberto ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 2:51 (เย็น)

  I don’t even know the way I ended up right here,
  but I assumed this post was great. I don’t recognize who you might be however certainly you are going to a famous blogger in case you are not already.
  Cheers!

 • #102 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 6:22 (เย็น)

  I really like your blog.. very nice colors & theme.
  Did you make this website yourself or did you hire someone to do it for you?
  Plz respond as I’m looking to create my own blog and would like to find
  out where u got this from. many thanks

 • #103 Carlos Magno Nunes Barcelos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 1:31 (เย็น)

  When I originally left a comment I seem to have clicked the -Notify
  me when new comments are added- checkbox and from now
  on whenever a comment is added I recieve 4 emails with the same comment.
  There has to be an easy method you can remove me from that service?
  Appreciate it!

 • #104 Bryan ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:23 (เช้า)

  I’m more than happy to discover this great site.
  I need to to thank you for your time just for this wonderful read!!
  I definitely really liked every part of it and i also have you saved as a favorite to
  see new stuff in your website.

 • #105 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:44 (เช้า)

  Hi there, just became alert to your blog through Google,
  and found that it is really informative. I am gonna
  watch out for brussels. I’ll appreciate if you continue this in future.
  Lots of people will be benefited from your writing. Cheers!

 • #106 Noble ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 พฤษภาคม 2019 เวลา 11:57 (เย็น)

  If you would like to improve your know-how just keep visiting this web
  page and be updated with the hottest news update posted here.

 • #107 Shelton ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2019 เวลา 12:42 (เช้า)

  This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I’ve found something that helped me.
  Thanks!

 • #108 Randi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:53 (เช้า)

  Hey there! This is my first visit to your blog! We are
  a team of volunteers and starting a new initiative in a community in the same niche.
  Your blog provided us useful information to work on. You have done a marvellous job!

 • #109 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:46 (เช้า)

  Link exchange is nothing else but it is only placing the other person’s
  website link on your page at proper place and other person will
  also do similar for you.

 • #110 Flynn ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:23 (เช้า)

  Your method of explaining the whole thing in this article is
  truly fastidious, every one can easily be aware of it, Thanks a lot.

 • #111 http://tinyurl.com/yalo3taw ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2019 เวลา 4:27 (เช้า)

  These are truly enormous ideas in concerning blogging.
  You have touched some good factors here. Any way keep up wrinting.

 • #112 Lilla ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2019 เวลา 1:25 (เช้า)

  This piece of writing will assist the internet
  viewers for setting up new website or even a blog from start to end.

 • #113 Anh ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 พฤษภาคม 2019 เวลา 11:53 (เช้า)

  Hmm is anyone else encountering problems with the
  pictures on this blog loading? I’m trying to determine if
  its a problem on my end or if it’s the blog. Any responses would be greatly appreciated.

 • #114 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 มิถุนายน 2019 เวลา 9:19 (เย็น)

  I know this web page provides quality based content and additional stuff,
  is there any other web page which offers these stuff in quality?

 • #115 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มิถุนายน 2019 เวลา 12:09 (เย็น)

  Heya! I understand this is somewhat off-topic but I needed to ask.

  Does running a well-established website like yours require a lot of work?
  I’m completely new to blogging but I do write
  in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can share my personal experience and
  thoughts online. Please let me know if you have any recommendations or tips for
  new aspiring blog owners. Appreciate it!

 • #116 Claudette ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มิถุนายน 2019 เวลา 6:13 (เย็น)

  Have you ever thought about including a little bit more than just your
  articles? I mean, what you say is valuable and everything.
  But think of if you added some great pictures or videos to give your posts
  more, “pop”! Your content is excellent but with pics and clips, this site could undeniably
  be one of the very best in its field. Terrific blog!

 • #117 Connor ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มิถุนายน 2019 เวลา 11:06 (เช้า)

  Hi there to every body, it’s my first pay a
  quick visit of this web site; this website consists
  of remarkable and actually good stuff in support of readers.

 • #118 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มิถุนายน 2019 เวลา 5:09 (เย็น)

  I think that everything published made a ton of sense.
  However, think about this, what if you were to write a awesome title?
  I mean, I don’t wish to tell you how to run your website, but what if you added a title that makes people desire more?
  I mean ลานดีดี » ชีวิตธรรมดา ตอนพันธนาการชีวิต is a little boring.
  You should look at Yahoo’s home page and watch how they create article headlines to get people to click.
  You might try adding a video or a related picture or two to get people interested about everything’ve
  got to say. In my opinion, it might bring your posts
  a little bit more interesting.

 • #119 Noelia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มิถุนายน 2019 เวลา 5:12 (เช้า)

  Good day! This is my first visit to your blog! We are a collection of volunteers
  and starting a new initiative in a community in the same niche.
  Your blog provided us useful information to work on.
  You have done a wonderful job!

 • #120 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มิถุนายน 2019 เวลา 1:18 (เย็น)

  This article is actually a pleasant one it helps new net viewers, who are wishing in favor of
  blogging.

 • #121 Kennith ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 10:49 (เช้า)

  Link exchange is nothing else except it is simply placing the other person’s website
  link on your page at suitable place and other
  person will also do similar in favor of you.

 • #122 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 5:25 (เย็น)

  Hello there, You have done a fantastic job. I’ll definitely
  digg it and personally suggest to my friends.
  I am sure they will be benefited from this site.

 • #123 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 6:25 (เย็น)

  Amazing! Its really amazing article, I have got much clear idea about from this post.

 • #124 http://tinyurl.com/y5sezt8b ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มิถุนายน 2019 เวลา 9:13 (เช้า)

  Thank you, I have recently been searching for info about this subject for a
  long time and yours is the best I’ve came upon so far. However, what concerning
  the bottom line? Are you certain about the supply?

 • #125 Cary ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มิถุนายน 2019 เวลา 11:06 (เช้า)

  Hello there! I know this is kinda off topic but I was
  wondering which blog platform are you using for this site?
  I’m getting sick and tired of Wordpress because I’ve had issues with hackers and I’m looking at options for another platform.

  I would be great if you could point me in the direction of a good platform.

 • #126 Louvenia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กรกฏาคม 2019 เวลา 3:24 (เย็น)

  Greetings! Very helpful advice within this post! It is the little changes which will make the most significant changes.
  Thanks for sharing!

 • #127 Marsha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กรกฏาคม 2019 เวลา 6:53 (เย็น)

  I’m really impressed with your writing skills as well
  as with the layout on your blog. Is this a paid theme or did
  you modify it yourself? Anyway keep up the nice quality
  writing, it is rare to see a great blog like this one nowadays.

 • #128 Deb ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2019 เวลา 9:28 (เย็น)

  An outstanding share! I’ve just forwarded this onto a
  friend who had been doing a little research on this.
  And he actually bought me breakfast due to the fact that I found it
  for him… lol. So let me reword this…. Thanks
  for the meal!! But yeah, thanks for spending the time to discuss this matter here on your blog.

 • #129 Charli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2019 เวลา 2:37 (เช้า)

  What’s up friends, good paragraph and nice arguments commented at this place, I
  am actually enjoying by these.

 • #130 Chandra ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กรกฏาคม 2019 เวลา 9:02 (เช้า)

  Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article.
  I’ll make sure to bookmark it and return to read more of your useful information.
  Thanks for the post. I will certainly comeback.

 • #131 Alma ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กันยายน 2019 เวลา 11:38 (เช้า)

  Your style is so unique compared to other
  folks I have read stuff from. I appreciate you for posting when you
  have the opportunity, Guess I will just bookmark this site.

 • #132 Vallie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กันยายน 2019 เวลา 6:45 (เช้า)

  Howdy! I know this is kind of off topic but I was wondering
  if you knew where I could get a captcha plugin for my comment form?
  I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one?
  Thanks a lot!

 • #133 Uwe ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กันยายน 2019 เวลา 11:25 (เช้า)

  Very good blog post. I definitely love this site.
  Thanks!

 • #134 Angie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กันยายน 2019 เวลา 11:17 (เย็น)

  Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account
  it. Look advanced to far added agreeable from you! By the way, how could we communicate?

 • #135 plenty of fish dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2019 เวลา 12:40 (เย็น)

  Attractive element of content. I just stumbled upon your blog
  and in accession capital to assert that I acquire actually loved account your weblog posts.
  Anyway I will be subscribing for your augment or even I success you get admission to constantly fast.

 • #136 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2019 เวลา 5:49 (เย็น)

  I like the valuable info you provide in your articles.

  I’ll bookmark your weblog and check again here regularly. I’m quite certain I will learn lots of new stuff right
  here! Best of luck for the next!

 • #137 quest bars cheap ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2019 เวลา 11:09 (เช้า)

  Very good post! We are linking to this particularly great post on our website.
  Keep up the good writing.

 • #138 quest bars cheap ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 ธันวาคม 2019 เวลา 3:13 (เช้า)

  Wow, fantastic weblog layout! How long have you been running a blog for?
  you made running a blog glance easy. The entire look of your web site is great,
  as neatly as the content material!

 • #139 quest bars cheap coupon twitter ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 ธันวาคม 2019 เวลา 6:02 (เช้า)

  Hi there! This article couldn’t be written much better!
  Looking at this article reminds me of my previous roommate!
  He constantly kept preaching about this. I will send this article to
  him. Fairly certain he will have a great read. Thanks for sharing!

 • #140 quest bars cheap ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 ธันวาคม 2019 เวลา 7:42 (เช้า)

  It’s going to be end of mine day, however before ending I am reading this enormous paragraph
  to improve my know-how.

 • #141 quest bars cheap ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ธันวาคม 2019 เวลา 8:00 (เช้า)

  For most up-to-date news you have to go to see the web and
  on internet I found this web page as a best site for newest updates.

 • #142 ps4 games ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 ธันวาคม 2019 เวลา 8:12 (เช้า)

  Hi there, I wish for to subscribe for this web site to
  get latest updates, therefore where can i do it please help.

 • #143 sling tv https://asksylphoflight.tumblr.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 มกราคม 2020 เวลา 4:58 (เช้า)

  Every weekend i used to go to see this site, because i wish for enjoyment, for the reason that this this website conations genuinely
  nice funny stuff too.

 • #144 india viagra pills 100 mg ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 มีนาคม 2020 เวลา 8:31 (เย็น)

  finally bus viagra.com cheap interaction generic viagra
  on market unfortunately community viagra website constantly gold [url=http://viagenupi.com/#]cheap sildenafil[/url] perfectly mother best price 100mg generic viagra today soft http://viagenupi.com/

 • #145 cbd oil that works 2020 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2020 เวลา 2:22 (เย็น)

  Hey there! I simply would like to give you a big thumbs
  up for your excellent info you have got here on this post.
  I’ll be coming back to your website for more soon.

 • #146 rerlime ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2023 เวลา 3:50 (เย็น)

  91 Add to cart 5 mg cialis generic india 011 200 ranges over 0

 • #147 JLCzmzC ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 สิงหาคม 2023 เวลา 9:10 (เช้า)

  PMID 24898090 Free PMC article buy 5mg propecia in the uk


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.31464886665344 sec
Sidebar: 0.0077011585235596 sec