ภาควิชาแคว๊กศาสตร์

5 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 24 มกราคม 2010 เวลา 13:16 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 4495

(ประดู่แดงกำลังแต้มแต่งสวนป่าให้สดใส)

“เรื่องนี้คนเจ็บตา ตาแดง ตาแฉะ ยกเว้นตาเหล่ สมควรพิจารณา”

เช้านี้ได้คุยกับคุณครูผู้ซึ่งได้รับรางวัลเนื่องในวันครูสดๆร้อนๆ ในการที่จะกำหนดโปรแกรมออกแบบรับคณะคุณครู1คันรถบัส ที่จะมามาเยี่ยมสวนป่า ผมนะดีใจหลายที่จะได้เสวนากับครูผู้ซึ่งไม่หยุดนิ่งการแสวงหาความรู้ความคิดใหม่ กว่าคณะจะมาผมคงทำการบ้านส่วนใหญ่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนเหล่านี้จะสนุกกับการเจี๊ยะความรู้แบบง่ายๆ คุยซะเพลินเกือบลืมวันเวลาฟันธง ตกลงได้วันที่ 5-9 พฤษภาคม เป็็นช่วงรอยต่อระหว่างปลายร้อน-ต้นฝน ปีนี้ผมตั้งรับความร้อนแล้งเต็มที่ ต่อน้ำหยด-น้าฝอย น้ำสปริงเกอร์รอบบ้าน ครอบคลุมพื้นที่ 1 ไร่ ได้ปรับสภาพเป็นแปลงสวนครัวด้วยผักสารพัดนึก อธิบายเรื่องพึ่งตนเองเพื่อปากท้องตัวเองและครัวเรือนคนกันเอง ต้นไม้ใบหญ้าจะปลูกรอท่าเต็มที่เลยนะคุณครูอึ่ง อ่านต่อ »


ออแกนิกส์ ออแกน็อค

อ่าน: 4573

งานวิจัยหลายสำนัก โดยเฉพาะของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเดวิส ในปี 2003 ชี้ว่า พืชผักที่ปลูกแบบออแกนิกส์ น่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์มากกว่าพืชที่ปลูกตามวิถีเกษตรกระแสหลักในปัจจุบัน เพราะผักออแกนิกส์มีวิตามินและสารประเภทโฟลีฟินอล

โฟลีฟินอล ช่วยกระบวนการสันดาปในร่างกายและทำหน้าที่อื่น ๆ อีกหลายอย่าง บางตัวเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บางตัวช่วยต้านมะเร็ง และบางตัวช่วยกำจัดเชื้อโรคในร่างกาย พืชผลิตสารโฟลีฟินอลตามธรรมชาติเพื่อต่อสู้กับแมลงและเชื้อโรคต่าง ๆ การฉีดยาฆ่าแมลงส่งผลให้พืชผลิตสารโฟลีฟินอลน้อยลง เพราะมีมนุษย์มาช่วยแบ่งเบาภาระ ในขณะเดียวกันการใส่ปุ๋ยเคมีทำให้ดินเสื่อมความหลากหลายทางชีวภาพ จนพืชไม่มีวัตถุดิบมาใช้ในการผลิตสารโฟลีฟินอล

อ่านต่อ »Main: 0.012764930725098 sec
Sidebar: 0.051339149475098 sec