๗. ธรรมชาติของความขัดแย้ง

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 6 กรกฏาคม 2008 เวลา 5:01 ในหมวดหมู่ เสริมสร้างสังคมสันติสุข #
อ่าน: 11279

วันนี้เป็นอีกวันที่เรียนกับอาจารย์ท่านเดียวแล้วพวกเราหัวเราะกันตลอด เพราะเทคนิคการสอนของ ศจ.นพ.วันชัย วัฒนศัพท์  ท่านสอนโดยยกตัวอย่างเรื่องราวที่คลองลาน

ชาวเขา(ปกาเกอญอ)เลี้ยงควายมา ๑๕๐ ปี เลี้ยงแบบปล่อย ทันทีที่รัฐบาลประกาศเขตอุทยาน ห้ามเข้า เพราะจนท.อุทยานเกรงว่าควายจะมาถ่ายมูลในเขตต้นน้ำ และใครจะใช้น้ำนั้นไม่ได้เพราะจะคันและอาจจะมีการแพร่เชื้อ  ลูกศิษย์อาจารย์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมภาค ซึ่งมาเข้าอบรมด้วย   และมีหลวงพ่อนพดล  จึงเข้าไปช่วยแก้ปัญหา โดยใช้ trust (ความเชื่อถือ) หลวงพ่อนพดลจึงให้ลูกศิษย์เข้าไปช่วยพูดคุยกับชาวปากะญอ

ชาวปกาเกอญอเลี้ยงควายเป็นธนาคาร ต้องการใช้เงินก็ขายควายเอาเงินมาใช้จ่าย ชาวบ้านก็กลัวจนท.อุทยานจะยิงควายของเขา ธรรมชาติของควายมันจะกลับมายังที่นอนของมัน แต่มันจะท่องเที่ยวไปตามธรรมชาติ  เข้าไปในเขตอุทยาน จะมีแอ่งปลักควาย กลิ่นเหม็น อาจารย์บอกว่าเสียดายไม่มีเครื่องอัดกลิ่นจะได้รู้ว่ากลิ่นโคลนสาบควายนั้น มันเป็นกลิ่นอย่างไร อิอิ

การแก้ปัญหาต้องดูให้ดีต้องเข้าไปทำความเข้าใจทั้งสองฝ่าย และให้เข้าใจการไกล่เกลี่ย (ไม่ใช่การเกลี้ยกล่อมหรือต่อรอง)และและการแก้ปัญหาต้อง  Go slow to go Fast (ช้าๆได้พร้าเล่มงาม)

ในที่สุดการแก้ปัญหาก็สำเร็จ อบต.ต้องเข้าไปขุดแอ่งน้ำให้ควาย ในเขตอุทยานฯ และชาวบ้านมาช่วยทำรั้วกั้นไม่ให้ควายเข้าในเขตที่อุทยานเขาไม่ต้องการให้ เข้า ปลูกต้นสีเสียดมันมีหนามก็จะกันควายได้ ชาวปากะญอก็ยังเลี้ยงควายแบบปล่อยในเขตอุทยานได้เมื่อทำแล้วต้องติดตาม เมื่อติดตามแล้วก็ทราบว่าปัจจุบันเขาอยู่กันอย่างมีความสุข

นี่เป็นตัวอย่างแรก

ความคาดหวังกับความเป็นจริง

อาจารย์อธิบายถึงเรื่องกติกาว่า กติกาไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันแต่ต้องตกลงกันเพื่อความคาดหวังให้ตรงกัน คาดหวังกับความเป็นจริงต้องตรงกัน

เช่นหมอทำคลอด ชาวบ้านมีความคาดหวังว่าเข้าไป ๑ คนต้องออกมามากกว่า ๑ คน ถ้าไม่ออกมาสักคนหมอมักจะถูกฟ้อง ฮา…

แล้วก็เอาโจ๊กมาฝาก   เด็กสาวชาวเขาเห็นโฆษณาก็อยากกินเป๊บซี่ ลงจากเขามาเห็นเป๊บซี่ก็อยากกิน  หมอฟันซึ่งสูงอายุเห็นก็เลยบอกว่ากินเป๊บซี่ไม่ดีนะหนูมันจะทำให้ฟันผุ

สาวชาวเขา (ต้องทำเสียงแบบชาวเขาด้วยนะ)  คูพ่อหนูก็อายุยือ

หมอฝันถาม  ทำไมล่ะไม่กินเปบซี่ใช่ไหม

สาวชาวเขา ไม่ใช่…แต่แกไม่ยู่กาเรื่องชาวบ้าง…..ฮา….

เราซื้อรถคาดหวังว่ามันจะต้องดีทุกอย่าง แต่มันสตาร์ทไม่ติด (พฤติกรรมต่ำกว่าความคาดหวัง) พฤติกรรมที่ต่ำกว่าคามคาดหวัง = ความไม่ไว้วางใจ Behavior that does not meet expectation = MISTRUST

ถ้าเป็นไปตามความคาดหวังก็เกิดความไว้วางใจพอรับได้ Behavior that meet expectations = ACCEPTABLE LEVEL OF TRUST

ซื้อรถใช้ได้ไม่ถึงเดือน ประตูมีเสียงดัง เข้าไปที่อู่ เขาเปลี่ยนรถใหม่ให้ (เกินกว่าความคาดหวัง)เพราะแค่เขาซ่อมประตูให้ก็พอใจแล้ว ถ้าจะซื้อรถใหม่ก็จะใช้รถยี่ห้อนี้ Behavior that exeeds expectation = Sustained TRUST

ทุกปีลืมวันเกิด แต่ปีนี้ซื้อแหวนเพชรมาให้  แล้วอาจารย์ก็แหย่ว่า เกินกว่าความคาดหวัง จะเกิดความไว้วางใจยั่งยืน

พวกเราก็เถียงกันว่า มันจะจริงเหรอ…แทนที่เมียจะไว้วางใจ เมียจะเกิดความสงสัยว่าไปทำอะไรมา มันผิดปกติ ฮา……

อาจารย์บอกว่า Behavior that exeeds expectations+a supportive relationship = LOYAL TRUST พฤติกรรมที่เกินความคาดหวัง + ความสัมพันธ์ที่เกื้อหนุนกัน = ความไว้วางใจที่จงรักภักดี

สันติวิธีคือการทำให้มนุษย์เปลี่ยนพฤติกรรมโดยไม่ต้องสั่ง

จะทำอะไรก็ตามต้องสร้าง norm (มาตรฐาน)ของสังคม เช่น พฤติกรรมต่อต้านการสูบบุหรี่ ของไทยได้ผล

ไม่ว่าจะทำอะไรที่ไหนต้องมีกติกา

การเจรจาไกล่เกลี่ยต้องฝึก

ในภาคอีสานจะมีเจ้าโคตร (โคตรพ่อโคตรแม่) เวลาเกิดปัญหาก็จะต้องไปหาเจ้าโคตรให้เข้ามาไกล่เกลี่ย

ถ้าเสกผู้ชายทั้งโลกให้หล่อเหมือนกันเอาไหม พี่บุญสืบบอกว่าไม่เอา เดี๋ยวเมียจำผิดตัว ฮา..

แล้วอาจารย์ก็นอกเรื่อง ว่ารู้ไหมถ้าไม่อยากเป็นโรคมะเร็งจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้บอกว่ามีข้อปฏิบัติ ๑๐ ข้อ แต่วันี้จะให้เพียง ๓ ข้อก่อน คือ

๑.ไม่สูบบุหรี่

๒.ไม่สูบบุหรี่

๓.ไม่สูบบุหรี่ ฮา..

คุณศุภชัย ถามว่าจริงไหมที่การสูบบุหรี่จะทำให้ผู้หญิงเป็นมะเร็งที่ปากมดลูก ผมสูบบุหรี่ผมไม่กลัวเพราะผมไม่มีมดลูก  หญิงเล็ก(ศิริบูรณ์)บอกดีเหมือนกัน ผู้หญิงจะได้ไม่ต้องเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก  ฮา…..

สงสัยงานนี้จะต้องเขียนถึงสามตอน เพราะนี่แค่เบรคแรกเท่านั้นยังมันขนาดนี้ โปรดติดตามตอนต่อไป อิอิ

« « Prev : ๖. เรื่องราวของชีวิตบนความขัดแย้ง

Next : ๘. ธรรมชาติของความขัดแย้ง ๒ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2405 ความคิดเห็น