ชีวิตธรรมดา ภาคเด็กน้อยค่อยๆ ก้มประนมกร 1

โดย นักการหนิง เมื่อ 5 ธันวาคม 2008 เวลา 10:02 (เย็น) ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าจากลานดีดี #
อ่าน: 3836

อ่านเรื่องราวชีวิตของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น Logos  จอมป่วน น้ำฟ้าและปรายดาว และคนอื่นๆ อีก และรับปากกับน้ำฟ้าและปรายดาวไว้ว่าจะเล่าเรื่องตัวเองให้ฟังบ้าง และต้องส่งการบ้านพ่อครูอีก   

 

    เรื่องราวของตัวเอง เป็นเรื่องของคนธรรมดา ธรรมดา คนหนึ่งจริงๆ แต่โชคดีมากๆ ที่เส้นทางชีวิตทำให้เป็นคนธรรมดาเช่นวันนี้ 

     แม่และอำม้า(ยาย)เล่าให้ฟังว่าเกิดมาตัวกลมเชียว แก้มยุ้ย ไม่ร้องไห้ ไม่งอแง เลี้ยงง่าย ยายรักมาก ตอนเล็กๆ สองสามเดือน ยายนอนแล้วอุ้มเจ้าตัวเล็กขึ้นสองแขนเขย่าไปมา  ประกอบกับเสียงของอำม้า  หนุ้งหนิ่ง  หนุ้งหนิ่ง   เสียงหัวเราะเอิ๊ก เอิ๊ก  เอิ๊ก  พร้อมกับฝากรักอำม้าเต็มหน้าเลยค่ะ  ทุกคนลงความเห็นว่า ให้ชื่อหนุ้งหนิ่ง  ก็แล้วกัน  มาเพี้ยนเป็นหนุงหนิงตอนเรียนประถมหกสมัยนั้นการ์ตูนหนุงหนิงดัง แต่ที่บ้านยังเรียกเหมือนเดิม หกเดือนขึ้นไปตัวหนักมากไม่มีใครอยากอุ้ม  มีแต่คนชอบดึงแก้ม

 

     แม่เป็นคนงาม  ผอมบาง จิตใจดี  ความคิดดี อ่อนโยน แต่เข้มแข้ง อดทน  ทำงานหนัก มั่นคง จิตนั้นแข็งแกร่งนัก แม่เลิกกับพ่อประมาณอายุ 30 ปี แม่ไม่เคยมีคนใหม่ บอกแต่ว่าคนอื่นจะไม่รักลูกแม่ รังแกลูกแม่   แม่เป็นคนงามมากๆ  คนมาชอบเยอะ  แต่แม่เลือกที่จะเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูก   แม่เลือกเป็นเช่นนี้มาจนขณะนี้แม่อายุ 72 ปี   

    จำได้เสมอว่ามีคนมาหยอกว่าขอเป็นพ่อได้ไหม  ตาเขียวปั๊ดเลยค่ะ  โกรธมาก ควันออกหู  ไฟประลัยกัลป์ ออกจากตาเลยหล่ะค่ะ  มีบางคนพูดไม่พูดเปล่าจับแขนอีก  กัดซะเลย   เรื่องนี้หยอกกันได้ที่ไหน  ใช่อะเปล่า

     จำความได้น่าจะประมาณ 4 - 5 ขวบ

 

    ค่ำคืนหนึ่ง ได้ยินเสียงพ่อกับแม่ทะเลาะกัน ด้วยเสียงอันดัง ตกใจมาก ร้องไห้ขึ้นดัวยเสียงอันดัง  ป้าอยู่ตรงนั้นดุด้วยเสียงอันดังเช่นกัน ให้หยุดร้องไห้ จำคลับคล้ายคลับคลา ว่าร้องไห้เสียงเบาลง  แล้ววันรุ่งขึ้นพ่อก็เดินออกบ้านพร้อมกับพี่สาว น้องสาว และผู้หญิงอีกคนหนึ่งของพ่อ……. จำได้ว่าวิ่งวุ่นวาย เพื่อยื้อยุดให้พ่อ พี่สาว และน้องสาวไม่ไปจากชีวิตเรา ไม่สำเร็จ ก็วิ่งวุ่นวายขอไปกับพี่สาวและน้องสาว  แต่แม่ไม่ให้ไป งง งง  งง และ งง…………… ตกใจ เสียใจ เสียขวัญ

 

     หันไปหาแม่  จำไม่ได้ว่าแม่ร้องไห้ไหม จำได้แต่ว่าแม่เม้มปากบางๆ ของแม่แน่น  เหลือเราสองคนรวมทั้งยายเป็นสามคน  แม่กอดไว้แน่นแล้วปลอบใจ…………..

     แม่เริ่มขายของ เริ่มจากของชำ   และตัดเย็บเสื้อผ้า แม่เป็นช่างตัดเสื้อผ้าที่ฝีมือดีที่สุดในอำเภอ เพราะแม่ไปเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าที่โรงเรียนซิงเกอร์ที่กรุงเทพ สมัยนั้นแทบไม่มีโรงเรียนสอนตัดเสื้อผ้า  ช่วยแม่ขายของ ทำงานบ้าน หยิบจับสิ่งของตามที่แม่สั่ง 

 

    และแม่ก็เริ่มส่งไปโรงเรียนชั้นป.ขี้ไก่ เรียกตามคนอื่น ก็ไม่รู้ว่าทำไมจึงเรียกอย่างนั้น  สงสัยเป็นเพราะแบ่งพื้นที่ในบริเวณบ้านมาทำโรงเรียน  ในบ้านคนสมัยนั้นเลี้ยง เป็ด ไก่ ห่าน ตามพื้นลานบ้าน ขี้ไก่คงเยอะค่ะ ชื่อโรงเรียนครูแก่จันแดง   หรือครูแก่จันทร์แดง  (ไม่มีใครเขียนถึงเลยเนาะ หาใน Google ไม่เจอค่ะ)  ครูสอนโดยการมอบก้านธูปให้นักเรียนประจำตัวคนละหนึ่งก้านเอาไว้ชี้ตัวหนังสือ บ่ายๆ ล้างหน้านอนหลับ เย็นๆ ล้างหน้าปะแป้ง นั่งสามล้อประจำตำแหน่งกลับบ้าน  มีชั่วโมงเล่น ปีนต้นไม้  ที่เด็ดสุดในโรงเรียนนี้คือ…….ห้องสุขา เป็นหลุมกว้างยาวจำไม่ได้  มีไม้กระดานพาดเป็นร่อง เป็นคู่ๆ พอดีกับขนาดของการนั่งยองๆ ของเด็ก  ข้างล่างเต็มไปด้วยอุนจิ  หนอน แมลงวัน เป็นสังคมที่มีการเกื้อหนุนกันดีมาก  5 5 5  นึกภาพเองนะคะเล่ามาขนาดนี้แล้ว ถ้าเด็กคนไหนตกลงไปละก็ เป็นพระสังข์ทองเลยหล่ะค่ะ   เรียนไปเรียนมา ห้าขวบความสามารถก็แตกฉานอ่านหนังสือแตกเปรียะ  คงเป็นเพราะที่บ้านหนังสือของแม่และของน้าๆ เยอะด้วยมั๊ง

     บ้านอยู่ข้างวัดประจำอำเภอ ชื่อวัดกาสา  เป็นวัดที่มีวิหารและโบสถ์ทรงเหนือๆ  ไม่ผอมสูง เสียดายไม่มีภาพเก่าๆ และวัดก็รื้อโบสถ์และวิหารหลังเก่า เพื่อสร้างขึ้นใหม่ ทรงก็เลยละม้ายมาทางภาคกลาง  น่าเสียดายนะคะ  และที่วัดกาสาก็มีสิงห์อยู่หน้าโบสถ์ ตอนนี้ก็ไม่มีแล้ว   วัดกาสาก็มีบ้านเรือนตั้งอยู่หน้าวัด ข้างวัด  เด็กๆ ที่อาศัยอยู่ละแวกนั้นจะรู้จักกันหมดและจะเป็นเพื่อนกัน เป็นเพื่อนข้ามรุ่น กันก็มี  หลายๆ คนภายหลังก็ผันเข้ามาเป็นนักสื่อสารมวลชน เช่นเจ๊นก นิรมล เมธีสุวกุล  อ้ายยุทธ ยงยุทธ์ ติยะไพรัช 

 

     บ้านอยู่ข้างวัด เห็นภาพการทำบุญ ที่ยิ่งใหญ่และน่าสนุก คือตานก๋วยสะลาก ชอบมีขนมและของกินเยอะ  คนเยอะ มีการละเล่นพื้นเมือง ที่ชอบมากคือ ดูและฟังซอ 

 

    ซอเป็นการเล่าเรื่อง คล้ายละครวิทยุ  มีคนซอประมาณ 4-5 คน การซอเป็นการขับซอประกอบเพลง ที่มีท่วงจังหวะและทำนองเฉพาะ ไว้วันหลังจะหามาให้ฟังนะค่ะ  เด็กที่อยู่ข้างวัดที่ไม่มีพี่มีน้องอยู่ด้วย ซึมซับ รับฟัง เฝ้าดู เฝ้าฟัง  วันๆ หนึ่ง ก็ซอเองได้  เป็นเรื่องเป็นราวเหมือนมืออาชีพนั่นแหล่ะ  เรื่องราวทำนองไม่มีผิดเพี้ยน  หนักๆ เข้าก็แต่งเรื่องเองซะเลย   ช่วงไหนไม่มีงานวัด คนแก่ๆ แถวละแวกบ้านคงเหงาหู ก็มาขอให้ซอให้ฟัง  แล้วเช่นนี้จะเหลือไหม ช่างซอน้อยก็โชว์ฝีมือซะสุดฤทธิ์  วันดีคืนดี แควนๆ ไม่ขอก็ซอให้ฟัง หน้าตาเฉยซะอย่างงั้นแหละ  แควนๆ ก็มี อำม้า (ยายของตัวเอง )  แม่ อุ้ยยอง แม่นา อีกหลายจำไม่ได้ค่ะ จะกลับไปถามแม่ก่อนนะคะ หลายท่านเสียชีวิตไปแล้วค่ะ

      นอกจากเป็นช่างซอแล้ว  ยังสถาปนาตัวเองเป็นนักร้องแผ่นเสียงทองคำ  ร้องเพลงให้แควนๆ ฟัง เพลงร่วมสมัยของแม่ร้องได้หมดเพราะแม่ชอบฟังเพลง  นักร้องขึ้นร้องเพลงทีหนึ่งได้ยินสามบ้าน แปดบ้าน  มีเพลงหนึ่งที่ร้องทีไรกินใจมากๆ แถมยังไม่พอไปกินใจอุ้ยยอง  คนข้างบ้านด้วยค่ะ  แม่เล่าให้ฟังว่า  วันหนึ่งลูกสาวตัวดีเล่นหม้อข้าวหม้อแกงซึ่งเป็นเครื่องบั้นดินเผา ชุดสำหรับเด็ก เล่นนะคะแต่จุดไฟจริงๆ  เม่เลยตีให้   ตีเจ็บมากๆ  ร้องไห้เสียงดังพอๆ กับที่ขับซอนั่นแหล่ะค่ะ   แฟนคลับโดดผางออกมาปกป้องเลยค่ะ  อุ้ยยองนั่นเองจะบอกว่าอย่าตีมันมาก  มันน่าสงสาร ฟังมันร้องเพลงซิ น่าสงสารออก  เพลงที่โดนใจอุ้ยยอง คือเพลงธรณีสายเลือด” …….  

 

      บ้านอยู่ข้างวัด  ขายของได้ดี เพราะคนทำบุญที่วัดเสร็จก่อนจะกลับก็จะแวะซื้อของ  ภายหลังแม่ได้ผันสินค้ามาเป็นเครื่องจักสาน เครื่องบั้นดินเผา ของใช้ประจำบ้านเช่น ไม้กวาด เสื่อ กระถางกล้วยไม้ คนโท ฯลฯ ขายดี เพราะ เจ้าอื่นไม่ขาย มันไม่สวยดูดี แต่สินค้าเหล่านี้ เป็นสินค้าที่มีกำไร ถึงร้อยละสามสิบ ขึ้นไป  ไม่เหมือนของชำจัดร้านให้สวยได้ แต่ได้กำไรชิ้นละสลึง ห้าสิบตังค์  จริงๆ แล้วเราจะมองแต่ภาพภายนอกไม่ได้เลยเนาะ ต้องมองลึกๆ มองให้รู้จริง ^ ^

     

ทุกๆ เช้าต้องตื่นมานำสินค้ามาวางโชว์หน้าร้าน จัด Display ค่ะ  ขาประจำเป็นแม่บ้าน คนแก่  ส่วนถนนหน้าบ้าน ซึ่งเป็นสายหลักของอำเภอสมัยนั้นยังเป็นหินคลุกบดอัด ราดยางมะตอย  บางวันมีไฟฟ้า บางวันดับ วันไหนไฟฟ้าดับ เป็นโอกาสของแม่   ขาประจำจะหนักกว่าที่บ้านเพราะเขาอยู่ที่ถนนสายรอง ของรอง ไฟฟ้าจะไม่มีทั้งคืน เขาจะเดินข้ามถนนมาพร้อมกับตะเกียงน้ำมันก๊าดแบบเหนือ(จะหาภาพมาให้ดูค่ะ) มาเติมน้ำมันก๊าด แม่ค้าตัวน้อย เอาตั่งมาวางและเอาปิ๊บน้ำมันมาตั้ง ตวงขาย ทำวิกฤติให้เป็นโอกาส ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ^ ^

 

 

 

 

 

« « Prev : ตามหาพลังตัวเอง 3

Next : ปัญญาปฏิบัติการ 3 » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

140 ความคิดเห็น

 • #1 (อดีต)นักการเมี่ยง ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 ธันวาคม 2008 เวลา 9:44 (เย็น)

  แวะเข้ามาอ่าน จ้า
  เมื่อวันศุกร์ที่ ๕ กลับจากเชียงราย เมี่ยงเป็นสารถี ส่วนนักการอิ่มเป็นผู้โดยสาร นักการอิ่มบอกว่าจะชี้บ้านพี่หนิงให้ดู จนแล้วจนรอดก็ไม่ชี้สักที จนกระทั่งบอกว่า “นั่นไง ๆ เห็นแม่พี่หนิงอยู่หน้าบ้านด้วย”
  ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,แล้วไงหละ เมี่ยงซึ่งกำลังขับรถ ก็หันไปดูไม่ได้ เพิ่งมาบอกตอนรถขับอยู่ แล้วก็เลยไปแล้วด้วย
  เฮ้ออออออออออ วานพี่หนิง สอนสั่งนักการอิ่มให้หน่อยนะว่า “ทีหลังจะบอก กรุณาบอกล่วงหน้าสักเล็กน้อย ถึงปานกลาง เด้อ แหะ ๆ”

 • #2 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 ธันวาคม 2008 เวลา 5:29 (เย็น)

  แวะมาเยี่ยมยามด้วยความคิดถึง…เป็นเรื่องแปลกนะน้องเนอะ….ชีวิตวัยเด็กของคนแต่ละคนมีเรื่องดีๆมากมายและชวนภาคภูมิใจในสายตาและมุมมองของคนอื่น..แต่ทำไม…ในสายตาและมุมมองของเราเองกับเรื่องบางเรื่อง…เรากลับไม่ชื่นชมกับมัน..ไม่สนใจมัน…ไม่เห็นคุณค่าของมัน…จนเมื่อเราได้รู้จักกับการให้…การให้นี่ยิ่งใหญ่จริงๆนะน้องนะ..โดยเฉพาะการให้โอกาสตัวเราเองในการสร้างโลกใหม่ให้กับตัวเอง…เป็นโลกใบเดิมในโลกแต่มีมุมใหม่ๆในวิถี….ดีใจที่ได้พบปะเจอะเจอกับคู่ชีวิตของน้อง…โอกาสต่อไปอยากไปเยี่ยมยามคุณแม่ของน้อง…เพื่อรับพลังจากท่านบ้างนะค่ะ

 • #3 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 ธันวาคม 2008 เวลา 8:06 (เย็น)

  โดยเฉพาะการให้โอกาสตัวเราเองในการสร้างโลกใหม่ให้กับตัวเอง…เป็นโลกใบเดิมในโลกแต่มีมุมใหม่ๆในวิถี…. ใช่เลยค่ะพี่หมอเจ๊  การสร้างโลกใบใหม่ให้กับตัวเอง ใครสร้างให้เราไม่ได้ เราต้องสร้างเองนะคะ  แต่มุมมองใหม่ๆ นั้น กัลยาณมิตรให้เราได้ค่ะ  เป็นมุมมองที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะ ฟังแล้วได้คิด ฟังแล้วได้สะท้อน ฟังแล้วได้ใคร่ครวญ  ชีวิตนี้หนอช่างน่าอัศจรรย์จริงๆ  เรียนรู้ผ่านมาแล้วก็เรียนได้อีก และได้อีก  ทุกชีวิตมีเรื่องดีดีชวนให้ภาคภูมิใจและน่าค้นหา  เมื่อค้นหาจนอิ่มเอม ก็เรียนรู้ได้อีก

  หนิงต้องขอบคุณพี่หมอเจ๊ที่ทำให้วันดีดีของหนิง เป็นวันที่พิเศษจนคนอื่นๆ รู้สึกได้ และทุกคนรู้สึกอย่างนั้นว่าวันที่ 8 ธ.ค. 2551 เป็นวันพิเศษจริงๆ  จนกระทั่งเราแอบคุยกันว่าดูซิพี่หมอเจ๊มาทำให้คนพิษณุโลกรู้จักกัน  และเป็นการรู้จักที่มีชีวิชีวา  คิดว่าเร็วๆ นี้คงเกิดสิ่งดีดีในพิษณุโลกค่ะ  คงมีเครือข่ายเพิ่มขึ้นอีก  555 จอมป่วนไม่อยู่เลยไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในพิษณุโลก

  เอ สงสัยจังเลยค่ะ พี่หมอเจ๊ใช้คำว่า เยี่ยมยาม  คำนี้มีความหมายอย่างไรที่ลึกซึ้งมกกว่าคำว่าเยี่ยมหรือไม่  ช่วยไขข้อข้องใจ ให้น้องด้วยค่ะ

  และหนิงเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะว่า  การให้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่  พลังแห่งการให้ทำให้เกิดความสุขทั้งผู้รับและผู้ให้  หนิงคิดถึงคนที่ใกล้ตัวหนิงที่สุด คือลูกพี่ลูกน้อง ค่ะ  นึกถึงเมื่อเขาเด็ก และเมื่อเขาเติบใต  เขาได้รับการให้จากหนิง ตอนนั้นหนิงให้การดูแล   ความรัก ความอบอุ่น ความคิด  หล่อเลี้ยงเกื้อกูล จนเขาไปเรียนหนังสือที่ออสเตรเลีย  เมื่อเขาเรียนใกล้จบ เขาเปลี่ยนเป็นผู้ให้ โดยการส่งให้น้องเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรีที่ออสเตรเลียเช่น  แล้วเขาก็ส่งเด็กเรียนหนังสืออีกเพื่อไม่ให้ถูกตกเขียว  และก็ให้คนไทย และญาติพี่น้องอีกหลายคนมากได้ทำงานในร้านจนเรียนจบปริญญาโทอีกหลายสิบคน  เขาบอกว่าที่เขาทำ เพราะเขาได้รับมาแล้ว เขาจึงอยากให้ต่อไป ต่อไป  นี่เป็นเรื่องเล็กๆ แต่เห็นพลังที่ยิ่งใหญ่ค่ะ  

  พี่หมอเจ๊ เป็นคนที่มีพลังแห่งการให้ที่หนิงสัมผัสได้ค่ะ  ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำดีดี   สิ่งดีดีที่มอบให้ค่ะ หนิงก็คิดถึงพี่หมอเจ๊มากเช่นกัน  และขอบคุณแทนแม่ด้วยค่ะ แม่คงดีใจที่มีคนเห็นคุณค่า เห็นพลังของแม่  ขอบคุณจากใจจริงค่ะ

 • #4 ning.dss ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ธันวาคม 2008 เวลา 9:38 (เช้า)

  สวัสดีค่ะ
  ตั้งใจมาเยี่ยม
  แล้วได้อ่าน…เอ๊ะ…อ่านไปอ่านมา
  ใครพี่ใครน้องกันนี่…เรื่องราวดูเหมือนจะยุคเก่ากว่าเรา   แหะๆ

 • #5 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ธันวาคม 2008 เวลา 11:21 (เช้า)

  ดีใจมากเลย คุณหนิงมาเยี่ยมอย่างตั้งใจ  แหมเข้าใจตั้งประเด็นไม่ให้เป็นที่บาดหัวใจ  เรื่องราวเหมือนจะยุคเก่ากว่าเรา  น่าจะยุคเก่ากว่าจริงๆ แหละค่ะ  แต่หัวใจคนเขียนยังเอาะๆ อยู่นะ อิ อิ ^ ^

 • #6 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ธันวาคม 2008 เวลา 1:04 (เย็น)

  เยี่ยมมากเลยค่ะพี่หนิง

  เห็นการเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่งดงาม เป็นต้นไม้ที่มีต้นเดียวในโลก และผ่านร้อน ฝน หนาวได้อย่างน่าชื่นชม ต้นไม้แตกต่างจากสัตว์เพราะมันเคลื่อนที่หนีไม่ได้นะคะพี่หนิง สิ่งเดียวที่ทำให้เติบโตได้อย่างงดงามคือ”การปรับตัว” คุณค่าของต้นไม้ใหญ่จึงอยู่ที่ผ่านกาลเวลาเนาะคะ..ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าที่ทำให้หัวใจอุ่นได้ในวันนี้ จะรอวันที่พี่หนิงมาชร.ค่ะ

 • #7 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ธันวาคม 2008 เวลา 5:31 (เย็น)

  สวัสดีค่ะหมอเบิร์ด
  สัญญาแล้วว่าจะเล่าเรื่องราวของชีวิตให้ฟัง  ก็ต้องทำตามสัญญา 
  หลังจากได้อ่านชีวิตของหลายๆ คน เห็นความงดงาม ความน่าสนใจ น่าทึ่ง การเปลี่ยนผ่านตามกาลเวลาของชีวิตแต่ละคน ทำให้พี่รู้สึกว่าอิ่มเอิบใจ  เกิดแรงบันดาลใจที่จะเล่าเรื่องราวเล็กๆ  ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ค่ะ 

  และจริงๆ ทีผ่านมาสิ่งที่ทำให้ชีวิตผ่านกาลเวลามาได้ก็เพราะงานเขียนนี่แหล่ะค่ะ  เขียนกับตัวเอง  ทุกข์ก็เขียน ท้อก็เขียน  กลุ้มก็เขียน  เขียนหนึ่งหน้ายังไม่แตก ก็หน้าสองหน้าสาม หน้าที่สี่ตามมา  สุดท้ายใจก็นิ่งสงบลง มีสติมากขึ้น  ชีวิตก็ผ่านมาได้ค่ะ   เพียงแต่ไม่ได้ส่งไปตีพิมพ์เหมือนนักเขียนน้อยคนนี้หรอกค่ะ  พี่ว่าพี่น่าจะเคยอ่านเรื่องที่หมอเบิร์ดเขียนค่ะ เพราะพี่ก็อ่านสตรีสารเหมือนกัน  เจียดเงินค่าขนมซื้อเองค่ะ เราน่าจะรู้จักกันมาตั้งนานแล้ว

  ขอบคุณสำหรับความชื่นชม แล้วอย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค่ะ

  วันใดไปเชียงราย จะไปรายงานตัวพร้อมกอดโตๆ ค่ะ

 • #8 ยุ้ย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 ธันวาคม 2008 เวลา 12:04 (เย็น)

  เมื่อวาน ไปหาเจ้ไฝมา เจ้บอกว่า ลองเข้าอ่านดูซิ น่ารักนะ มาอ่านแล้ว ก็ น่ารักจัง พี่สาวคนเก่งของเรา คิดถึงนะค่ะ ไว้ค่อยไปเที่ยวกันจ๊ะ

  ดูแลสุขภาพนะค่ะ ฝากหอมพี่ทับด้วย

  ยุ้ย

 • #9 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 ธันวาคม 2008 เวลา 5:31 (เย็น)

  55555  ดีใจยุ้ยมา   แต่ยังไม่เห็นเจ๊ไฝมาเลย  สงสัยมาแล้วแต่ไม่ได้เข้ามาจ๊ะจ๋า  ขานั้นเขาโลว์เทคหน่อยๆ  อิอิ เขาไม่อยู่เรานินจาได้

  ยุ้ยก็เช่นกันได้ข่าวว่าช่วงนี้ต้องเทียวดูแลทั้งแม่และพ่อ  เจ๊อยากจะบอกว่าการดูแลพ่อแม่ให้รีบทำในวันเวลาที่มีโอกาส   นอกจากจะเป็นพระในบ้านเราแล้ว   ภายภาคหน้าเราจะได้ไม่นั่งเสียใจไงหล่ะ  การดูแลท่าน ต้องดูแลและให้ความรักความเข้าใจ  อย่าได้คิดว่าพ่อแม่แก่แล้ว  รู้จักโลกมามากแล้ว  เขาต้องรู้สิอะไรควรทำไม่ควรทำ  มีมิติหนึ่งของพ่อแม่ที่อายุมากคือสมองท่านไม่เหมือนเดิมนะ  ท่านอาจไม่รู้หรือช่วยเหลือตัวเองได้ในสิ่งที่ท่านเคยทำได้  ถ้าเราเข้าใจตรงนี้ เราจะดูแลท่านได้อย่างควรจะเป็น 

  ให้กำลังยุ้ยนะจ๊ะ

 • #10 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 ธันวาคม 2008 เวลา 3:02 (เย็น)

  มาให้คำตอบเรื่อง “เยี่ยมยาม” ค่ะ คำนี้มีคำเต็มๆว่า “เยี่ยมยามถามข่าว” ค่ะ เป็นสำนวนมาจากการข่าวค่ะ

 • #11 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2008 เวลา 9:14 (เช้า)

  เจ้าสำบัดสำนวนด้วยนะคะ อิอิ

 • #12 ลานไผเป็นไผ » เจ้าเป็นไผ… สะท้านยุทธจักร(ตอนรวมจอมยุทธ์) ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2009 เวลา 1:14 (เย็น)

  [...] คุณหนิง                 ชีวิตธรรมดา ภาคเด็กน้อยค่อย ๆ ก้มปร

 • #13 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2009 เวลา 11:01 (เช้า)

  ขออนุญาตเข้ามาติดตามและทำความรู้จัก คุณหนิง ด้วยคนนะคะ
  ขอบคุณค่ะ
  ^_^

 • #14 nning ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 กุมภาพันธ 2009 เวลา 8:54 (เช้า)

  สวัสดีค่ะ krupu  ยินดียิ่งค่ะที่เข้ามาติดตามทำความรู้จัก   หนิงว่าชีวิตคนเราทุกคนมีเรื่องราวความเป็นไปที่น่าสนใจ  น่าศึกษา  เมื่อเราเปิดพื้นที่ของเรา และเมื่อเราเปิดใจอ่านศึกษาเรื่องราวของต่างๆ  ปมบางอย่างในจิตใจเราคลี่คลาย  กรอบของเราบางลง  เราลดความเป็นไข่เปลือกบางลงค่ะ  เหมือนเราเป็นไข่ในหิน  ถ้าเปลือกบางมากนัก กระทบกระทั่งนิดหน่อยเราก็ร้าวแล้ว  ทั้งที่หลายครั้งคนที่กระทบเขาก็ไม่ได้ตั้งใจ  

  หนิงรู้สึกเช่นนี้จึงยินดีมากที่เราได้รู้จักกัน…  

 • #15 Lilian ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:01 (เช้า)

  For the reason that the admin of this website is working, no uncertainty very soon it will
  be famous, due to its quality contents.

 • #16 Carmen ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2019 เวลา 2:23 (เย็น)

  Monetary advisors enterprise is people enterprise.

 • #17 Vivien ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:11 (เช้า)

  Schwab Clever Portfolios invests in Schwab ETFs.

 • #18 Emmett ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กุมภาพันธ 2019 เวลา 10:38 (เช้า)

  That is true for funding recommendation as effectively.

 • #19 Neville ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:17 (เย็น)

  Take into account investments that supply rapid annuities.

 • #20 https://bit.ly/2V6EJpc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2019 เวลา 8:54 (เช้า)

  magnificent points altogether, you just won a brand new reader.
  What could you recommend about your put up that you simply made some days in the past?
  Any certain?

 • #21 Matthew Linklater ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:23 (เช้า)

  Hi there I am so happy I found your webpage,
  I really found you by mistake, while I was looking on Bing for something else, Anyhow I am here now
  and would just like to say kudos for a incredible post and a all round
  exciting blog (I also love the theme/design), I don’t have
  time to browse it all at the moment but I have
  saved it and also included your RSS feeds, so when I have time I
  will be back to read much more, Please do keep up the great jo.

 • #22 Lucas ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 มีนาคม 2019 เวลา 12:08 (เช้า)

  Terrific post however , I was wondering if you could write
  a litte more on this subject? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more.

  Thanks!

 • #23 Sammy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2019 เวลา 4:44 (เช้า)

  It’s actually a nice and helpful piece of information. I am glad that you simply shared this useful
  information with us. Please stay us up to date like this. Thanks for sharing.

 • #24 Barry ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 2:35 (เย็น)

  Hi there very nice blog!! Man .. Beautiful .. Wonderful ..
  I’ll bookmark your website and take the feeds additionally?

  I’m glad to find numerous useful information right here within the put up, we want work out extra techniques in this regard, thank you for sharing.
  . . . . .

 • #25 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 2:45 (เย็น)

  Marvelous, what a weblog it is! This website gives
  helpful facts to us, keep it up.

 • #26 Annett ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มีนาคม 2019 เวลา 1:13 (เช้า)

  What’s up to every one, the contents existing at this web page are genuinely remarkable for people experience, well, keep up the nice work fellows.

 • #27 Angelita ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มีนาคม 2019 เวลา 1:19 (เย็น)

  Thanks for finally talking about >ลานดีดี

 • #28 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มีนาคม 2019 เวลา 2:03 (เย็น)

  whoah this blog is excellent i really like studying your articles.
  Keep up the great work! You already know, lots of
  persons are hunting round for this info, you can aid them greatly.

 • #29 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มีนาคม 2019 เวลา 2:51 (เช้า)

  Hello there, just became alert to your blog through Google, and found that it is really informative.
  I’m gonna watch out for brussels. I will be grateful if you continue
  this in future. Many people will be benefited from your writing.
  Cheers!

 • #30 http://tinyurl.com/y3d7g6gk ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มีนาคม 2019 เวลา 1:00 (เย็น)

  I for all time emailed this weblog post page to all my associates, since if
  like to read it next my friends will too.

 • #31 Steve ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มีนาคม 2019 เวลา 12:46 (เย็น)

  I don’t even know the way I stopped up here, but I assumed this
  submit was great. I do not recognise who you are however definitely you’re going to
  a famous blogger if you are not already. Cheers!

 • #32 Clint ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 มีนาคม 2019 เวลา 5:50 (เช้า)

  Hello! I’ve been following your site for a while now and finally got the courage to go ahead and give you
  a shout out from Humble Tx! Just wanted to tell you keep up the good job!

 • #33 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 7:54 (เช้า)

  Saved as a favorite, I really like your website!

 • #34 Kléber Leite ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มีนาคม 2019 เวลา 8:09 (เช้า)

  Helpful info. Lucky me I discovered your site by accident, and I am surprised
  why this coincidence didn’t came about in advance! I bookmarked it.

 • #35 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มีนาคม 2019 เวลา 8:07 (เย็น)

  I like the valuable information you provide in your articles.
  I will bookmark your blog and check again here regularly.
  I’m quite sure I’ll learn plenty of new stuff right here!

  Good luck for the next!

 • #36 http://tinyurl.com/yykpan6s ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2019 เวลา 10:17 (เช้า)

  Hi there! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me.
  Anyhow, I’m definitely happy I found it and I’ll be
  bookmarking and checking back often!

 • #37 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 เมษายน 2019 เวลา 3:31 (เช้า)

  Link exchange is nothing else but it is only placing the other person’s
  website link on your page at proper place and other person will also do same in support of you.

 • #38 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 เมษายน 2019 เวลา 5:26 (เย็น)

  We are a bunch of volunteers and opening a new scheme in our community.
  Your website offered us with valuable information to work on. You
  have performed an impressive activity and our whole neighborhood shall be grateful to you.

 • #39 Kurt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2019 เวลา 11:19 (เช้า)

  Hello! I know this is somewhat off topic but I was
  wondering if you knew where I could locate a captcha plugin for my comment form?

  I’m using the same blog platform as yours and I’m having trouble finding one?

  Thanks a lot!

 • #40 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 เมษายน 2019 เวลา 1:25 (เช้า)

  If you are going for most excellent contents like me, just pay a
  visit this site every day because it provides quality
  contents, thanks

 • #41 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 เมษายน 2019 เวลา 6:46 (เย็น)

  I was able to find good advice from your articles.

 • #42 http://tinyurl.com/y3o8zdwf ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2019 เวลา 5:32 (เย็น)

  I think this is one of the most important info for me.
  And i’m glad reading your article. But want to remark on some general things, The website style is
  wonderful, the articles is really nice : D. Good job, cheers

 • #43 http://tinyurl.com/y6okzmcb ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2019 เวลา 2:03 (เย็น)

  I am sure this paragraph has touched all the internet viewers, its really really fastidious post on building up
  new weblog.

 • #44 Terese ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2019 เวลา 6:53 (เย็น)

  Asking questions are actually fastidious thing if you are not understanding something completely, except this paragraph gives nice understanding even.

 • #45 Darla ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2019 เวลา 5:40 (เช้า)

  Please let me know if you’re looking for a writer for your
  weblog. You have some really good articles and I think
  I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely love to write some articles for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please shoot me an email if interested. Cheers!

 • #46 http://tinyurl.com/y6e3hshs ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2019 เวลา 7:29 (เช้า)

  I’m impressed, I have to admit. Rarely do I encounter
  a blog that’s both equally educative and entertaining,
  and without a doubt, you’ve hit the nail on the head.
  The problem is something that not enough people are speaking
  intelligently about. Now i’m very happy I stumbled across this in my hunt for something regarding
  this.

 • #47 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 เมษายน 2019 เวลา 10:16 (เย็น)

  Have you ever considered writing an e-book or guest authoring on other websites?
  I have a blog centered on the same subjects you discuss and would love
  to have you share some stories/information. I know my readers would enjoy
  your work. If you’re even remotely interested, feel free to send me an e mail.

 • #48 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2019 เวลา 5:57 (เช้า)

  you are in point of fact a excellent webmaster. The website loading velocity is incredible.
  It kind of feels that you’re doing any unique trick.
  Furthermore, The contents are masterwork.
  you’ve performed a excellent job in this
  subject!

 • #49 Ada ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2019 เวลา 11:58 (เย็น)

  I love what you guys tend to be up too. This sort of clever work and reporting!
  Keep up the very good works guys I’ve added you guys
  to blogroll.

 • #50 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 1:48 (เช้า)

  I am regular visitor, how are you everybody? This paragraph posted
  at this site is truly good.

 • #51 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 2:41 (เช้า)

  Spot on with this write-up, I truly believe
  this site needs a great deal more attention. I’ll probably be
  back again to read through more, thanks for the information!

 • #52 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 9:31 (เช้า)

  Howdy I am so happy I found your web site, I really found you by mistake,
  while I was searching on Google for something else, Regardless I am
  here now and would just like to say cheers for a incredible post and a all round entertaining blog
  (I also love the theme/design), I don’t have time to look over it all
  at the moment but I have bookmarked it and also added in your RSS feeds,
  so when I have time I will be back to read a lot more,
  Please do keep up the great work.

 • #53 Martha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 10:28 (เช้า)

  When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I
  get three e-mails with the same comment. Is there any
  way you can remove me from that service? Appreciate it!

 • #54 Caridad ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 11:34 (เช้า)

  I like the valuable info you supply on your articles.
  I will bookmark your weblog and take a look at again right here regularly.
  I’m quite certain I will be told many new stuff right here!
  Best of luck for the next!

 • #55 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 6:36 (เช้า)

  Really no matter if someone doesn’t understand after that its up to other
  users that they will assist, so here it takes place.

 • #56 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 10:01 (เช้า)

  You actually make it seem really easy with your presentation but
  I to find this topic to be really something which I think I’d never understand.
  It sort of feels too complicated and very wide for me.

  I’m taking a look forward to your subsequent put up,
  I will attempt to get the grasp of it!

 • #57 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 3:33 (เย็น)

  Good replies in return of this query with genuine arguments and describing
  all regarding that.

 • #58 minecraft ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 10:02 (เช้า)

  I could not resist commenting. Well written!

 • #59 Rory ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 1:47 (เช้า)

  Hi i am kavin, its my first occasion to commenting anyplace, when i read this article i thought i could also create comment due to this brilliant
  article.

 • #60 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 2:15 (เช้า)

  I used to be recommended this blog by means of my cousin. I’m not
  sure whether or not this publish is written through him as no one else recognise
  such special about my trouble. You are incredible! Thank you!

 • #61 Amos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 10:46 (เช้า)

  I used to be suggested this web site through
  my cousin. I am not positive whether or not this submit is written by means of him as no
  one else recognise such designated approximately my difficulty.
  You are incredible! Thank you!

 • #62 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 11:41 (เช้า)

  Ahaa, its fastidious discussion about this piece of writing at this
  place at this web site, I have read all that,
  so at this time me also commenting here.

 • #63 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 3:07 (เย็น)

  I like reading a post that will make men and women think.

  Also, many thanks for permitting me to comment!

 • #64 Michel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 1:51 (เช้า)

  I truly love your website.. Excellent colors & theme.
  Did you develop this amazing site yourself?
  Please reply back as I’m trying to create my own personal website and want to find
  out where you got this from or exactly what the theme is called.
  Thank you!

 • #65 Daniel Dantas ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 6:16 (เช้า)

  This is a topic which is close to my heart…
  Cheers! Where are your contact details though?

 • #66 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 1:37 (เย็น)

  Wow, incredible blog format! How long have you ever been running a blog for?
  you make blogging glance easy. The overall look of your web site is wonderful, let alone the
  content material!

 • #67 http://bit.ly/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 1:55 (เย็น)

  I’m extremely inspired together with your writing skills and also
  with the format for your weblog. Is this a paid subject matter or
  did you modify it yourself? Anyway stay up the excellent quality writing, it’s uncommon to see
  a great weblog like this one these days..

 • #68 Vida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 11:54 (เย็น)

  WOW just what I was looking for. Came here by searching for ig

 • #69 Nick ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 เมษายน 2019 เวลา 12:52 (เช้า)

  Hurrah! Finally I got a weblog from where I can genuinely obtain useful facts concerning my study
  and knowledge.

 • #70 Carlos Magno Nunes Barcelos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 เมษายน 2019 เวลา 3:44 (เช้า)

  It’s going to be finish of mine day, but before finish I am reading
  this wonderful piece of writing to improve my knowledge.

 • #71 Bertha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 เมษายน 2019 เวลา 11:33 (เย็น)

  I like reading a post that will make men and women think.
  Also, thanks for permitting me to comment!

 • #72 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 12:08 (เช้า)

  whoah this blog is magnificent i really like studying your articles.
  Stay up the great work! You know, many individuals are hunting round for this info, you can help them greatly.

 • #73 Irvin ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 8:10 (เช้า)

  What’s up i am kavin, its my first time to commenting
  anywhere, when i read this post i thought i could also make comment due to this good paragraph.

 • #74 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 9:55 (เช้า)

  I’m extremely impressed with your writing skills as
  well as with the layout on your blog. Is this a paid theme
  or did you customize it yourself? Either way keep up the excellent quality writing, it is rare to
  see a great blog like this one nowadays.

 • #75 bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 10:10 (เช้า)

  It’s actually a great and helpful piece of information.
  I’m happy that you just shared this helpful information with us.
  Please stay us informed like this. Thank you for sharing.

 • #76 Gabriela ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 5:48 (เช้า)

  I was curious if you ever thought of changing the page
  layout of your blog? Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way of content so people could connect with it better.
  Youve got an awful lot of text for only having one or 2 images.
  Maybe you could space it out better?

 • #77 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 8:48 (เย็น)

  My programmer is trying to convince me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the expenses.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using WordPress on a
  number of websites for about a year and am worried about switching to another platform.

  I have heard good things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress posts into it?

  Any kind of help would be greatly appreciated!

 • #78 Alisha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 8:52 (เช้า)

  This post gives clear idea in support of the new
  viewers of blogging, that truly how to do blogging.

 • #79 Tesha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 9:39 (เช้า)

  Actually no matter if someone doesn’t be aware of then its
  up to other people that they will help, so here it happens.

 • #80 Kindra ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤษภาคม 2019 เวลา 11:56 (เช้า)

  Hi there are using Wordpress for your blog platform?

  I’m new to the blog world but I’m trying to get started and create my own. Do you
  need any coding expertise to make your own blog?
  Any help would be really appreciated!

 • #81 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤษภาคม 2019 เวลา 11:53 (เย็น)

  I like it when folks get together and share opinions.
  Great website, keep it up!

 • #82 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2019 เวลา 1:47 (เย็น)

  This blog was… how do you say it? Relevant!!
  Finally I’ve found something which helped me. Kudos!

 • #83 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:16 (เย็น)

  I pay a quick visit daily a few sites and blogs to read posts, but this website provides feature based posts.

 • #84 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 พฤษภาคม 2019 เวลา 9:31 (เย็น)

  With havin so much content do you ever run into any issues of plagorism or copyright infringement?
  My site has a lot of completely unique content I’ve
  either authored myself or outsourced but it seems
  a lot of it is popping it up all over the internet
  without my permission. Do you know any ways to help stop content from being ripped off?

  I’d definitely appreciate it.

 • #85 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 5:13 (เช้า)

  Oh my goodness! Incredible article dude! Thank you
  so much, However I am experiencing problems with your RSS.
  I don’t understand why I am unable to subscribe to it. Is there
  anybody else having similar RSS issues? Anyone that knows the solution can you kindly respond?

  Thanks!!

 • #86 Klaus ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 7:36 (เช้า)

  What’s up, yup this article is actually fastidious and I have learned lot of things from it regarding blogging.

  thanks.

 • #87 Carlos Magno Nunes Barcelos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2019 เวลา 12:44 (เย็น)

  Hello, just wanted to mention, I loved this blog post. It was helpful.
  Keep on posting!

 • #88 Renato Franchi Filho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 พฤษภาคม 2019 เวลา 4:58 (เช้า)

  Wonderful post but I was wondering if you could write a litte more on this
  topic? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit
  more. Many thanks!

 • #89 Syreeta ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2019 เวลา 1:32 (เย็น)

  This post will help the internet people for setting up new
  website or even a blog from start to end.

 • #90 Flora ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2019 เวลา 10:47 (เย็น)

  This is a topic which is near to my heart…
  Take care! Where are your contact details though?

 • #91 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 พฤษภาคม 2019 เวลา 10:49 (เย็น)

  Woah! I’m really digging the template/theme of this blog.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to get
  that “perfect balance” between usability and appearance.
  I must say you’ve done a superb job with this.

  Also, the blog loads very fast for me on Chrome. Excellent
  Blog!

 • #92 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2019 เวลา 2:28 (เย็น)

  Do you have a spam issue on this site; I also am a
  blogger, and I was wondering your situation; we have created some nice
  methods and we are looking to trade methods with others, be sure to shoot me an email if interested.

 • #93 Tamika ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2019 เวลา 12:55 (เย็น)

  I am not sure the place you’re getting your information, however great topic.
  I must spend some time learning more or understanding more.
  Thank you for fantastic info I was searching for this info for my mission.

 • #94 minecraft download ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:00 (เช้า)

  Hiya! I know this is kinda off topic nevertheless I’d figured I’d
  ask. Would you be interested in exchanging links or maybe guest writing a
  blog post or vice-versa? My site goes over a lot of the same topics as yours and I believe
  we could greatly benefit from each other. If you happen to be
  interested feel free to send me an email. I look forward to
  hearing from you! Awesome blog by the way!

 • #95 Johnny ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:04 (เย็น)

  Pretty element of content. I simply stumbled
  upon your weblog and in accession capital to claim that I get in fact
  loved account your weblog posts. Anyway I’ll be subscribing for your feeds and even I fulfillment you get admission to consistently quickly.

 • #96 Reynaldo ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2019 เวลา 7:58 (เช้า)

  Every weekend i used to go to see this site, for the reason that i want enjoyment,
  for the reason that this this web site conations really good funny information too.

 • #97 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2019 เวลา 9:22 (เช้า)

  I’m impressed, I have to admit. Seldom do I encounter a blog that’s both equally educative and interesting, and
  without a doubt, you’ve hit the nail on the head. The issue is something
  which not enough men and women are speaking intelligently about.
  I’m very happy I stumbled across this during my hunt for
  something regarding this.

 • #98 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2019 เวลา 6:44 (เช้า)

  I’m impressed, I have to admit. Rarely do I encounter a blog that’s both equally educative and entertaining,
  and without a doubt, you have hit the nail on the head.
  The problem is something not enough people are speaking intelligently about.
  Now i’m very happy that I stumbled across this during my hunt
  for something relating to this.

 • #99 Van ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2019 เวลา 7:01 (เย็น)

  Hey very interesting blog!

 • #100 bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤษภาคม 2019 เวลา 7:12 (เย็น)

  Today, I went to the beachfront with my kids. I found a
  sea shell and gave it to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She
  put the shell to her ear and screamed. There was a hermit crab inside and it pinched her ear.

  She never wants to go back! LoL I know this is entirely off topic but I had to
  tell someone!

 • #101 Claudio ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:33 (เย็น)

  It’s the best time to make some plans for the future and it is time to be happy.
  I have read this post and if I could I wish to suggest you few interesting things or suggestions.

  Maybe you can write next articles referring to this article.
  I wish to read even more things about it!

 • #102 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:13 (เช้า)

  I was curious if you ever thought of changing the structure of
  your blog? Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the
  way of content so people could connect with it better. Youve
  got an awful lot of text for only having one or two images.

  Maybe you could space it out better?

 • #103 Klefer ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2019 เวลา 1:44 (เย็น)

  Hey there exceptional blog! Does running a blog like this take a great
  deal of work? I have virtually no understanding of computer programming but I was hoping
  to start my own blog soon. Anyways, should you have any
  recommendations or tips for new blog owners please share.
  I know this is off subject however I simply needed to ask.
  Appreciate it!

 • #104 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2019 เวลา 5:25 (เย็น)

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could
  add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates.
  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping
  maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading
  your blog and I look forward to your new updates.

 • #105 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2019 เวลา 12:34 (เช้า)

  naturally like your website but you need to test the spelling on quite a few of your posts.
  Several of them are rife with spelling issues and I in finding it very bothersome to tell the reality
  then again I will certainly come again again.

 • #106 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 พฤษภาคม 2019 เวลา 7:10 (เช้า)

  I’ve been browsing online more than three hours nowadays, but I never found any
  attention-grabbing article like yours. It’s pretty price enough for
  me. In my opinion, if all web owners and bloggers made excellent content as you probably did, the internet
  will be much more useful than ever before.

 • #107 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มิถุนายน 2019 เวลา 1:12 (เย็น)

  What’s up, its pleasant paragraph concerning media print, we all
  be aware of media is a fantastic source of data.

 • #108 ps4 games coming soon ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มิถุนายน 2019 เวลา 12:30 (เย็น)

  Keep this going please, great job!

 • #109 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 1:01 (เย็น)

  I pay a quick visit day-to-day some web pages and sites to read content, however this blog presents quality
  based posts.

 • #110 Christena ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 11:59 (เย็น)

  Heya i’m for the first time here. I came across this board and I find It really useful &
  it helped me out much. I hope to give something back and aid others like you aided me.

 • #111 Chance ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มิถุนายน 2019 เวลา 6:08 (เย็น)

  Keep on writing, great job!

 • #112 playstation 4 best games ever made 2019 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 มิถุนายน 2019 เวลา 1:35 (เย็น)

  Hello! I just wanted to ask if you ever have any issues with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing many
  months of hard work due to no data backup.
  Do you have any methods to stop hackers?

 • #113 quest bars ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 มิถุนายน 2019 เวลา 12:28 (เช้า)

  What’s up, its pleasant paragraph about media print, we all
  know media is a great source of information.

 • #114 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 มิถุนายน 2019 เวลา 6:13 (เช้า)

  Aw, this was a very good post. Finding the time and actual effort to produce a top notch article… but what can I say… I put things off a lot and don’t seem to get anything done.

 • #115 how to get help in windows 10 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มิถุนายน 2019 เวลา 6:42 (เช้า)

  Wow, amazing blog layout! How lengthy have you been blogging for?
  you made running a blog glance easy. The total glance of your web site is fantastic,
  let alone the content material!

 • #116 quest bars cheap ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กรกฏาคม 2019 เวลา 9:35 (เช้า)

  I’m not sure exactly why but this website is loading extremely slow for me.
  Is anyone else having this problem or is it a issue on my end?
  I’ll check back later on and see if the problem still exists.

 • #117 how to get help in windows 10 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กรกฏาคม 2019 เวลา 3:59 (เย็น)

  whoah this blog is excellent i love reading your posts.
  Keep up the good work! You recognize, lots of persons are searching round for this
  information, you can aid them greatly.

 • #118 plenty of fish dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กรกฏาคม 2019 เวลา 1:14 (เย็น)

  What’s up it’s me, I am also visiting this web page regularly, this web site is
  in fact nice and the users are in fact sharing fastidious thoughts.

 • #119 natalielise ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กรกฏาคม 2019 เวลา 6:42 (เย็น)

  What’s up, this weekend is pleasant in favor
  of me, since this time i am reading this wonderful
  informative article here at my house. plenty of fish natalielise

 • #120 plenty of fish ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 กรกฏาคม 2019 เวลา 7:47 (เย็น)

  I blog often and I truly thank you for your
  content. This great article has truly peaked my interest.
  I will take a note of your blog and keep checking for new details about
  once per week. I opted in for your Feed too.

 • #121 dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 กรกฏาคม 2019 เวลา 7:13 (เช้า)

  Your mode of telling the whole thing in this
  paragraph is actually fastidious, all be able to effortlessly be aware of it, Thanks a lot.

 • #122 plenty of fish https://natalielise.tumblr.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 สิงหาคม 2019 เวลา 5:52 (เย็น)

  Greetings! Very helpful advice within this
  article! It is the little changes that produce the most significant changes.
  Thanks for sharing! pof natalielise

 • #123 pof ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 สิงหาคม 2019 เวลา 6:03 (เช้า)

  It’s actually a nice and useful piece of info. I’m happy
  that you just shared this helpful information with us.
  Please keep us informed like this. Thank you for
  sharing.

 • #124 descargar facebook ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2019 เวลา 1:42 (เช้า)

  Your mode of telling the whole thing in this post is actually pleasant, every one can simply be aware of it, Thanks a lot.

 • #125 quest bars cheap ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ตุลาคม 2019 เวลา 7:50 (เย็น)

  Unquestionably believe that which you stated.
  Your favorite justification appeared to be on the net the easiest
  thing to be aware of. I say to you, I definitely get annoyed
  while people consider worries that they just don’t know about.
  You managed to hit the nail upon the top as well as defined out the whole thing without having side-effects , people
  could take a signal. Will probably be back to get more.

  Thanks

 • #126 plenty of fish dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2019 เวลา 11:51 (เช้า)

  Hey just wanted to give you a quick heads up. The text in your article seem to be running off the screen in Ie.
  I’m not sure if this is a format issue or something to do with browser compatibility but I
  thought I’d post to let you know. The design look great though!
  Hope you get the problem solved soon. Many thanks

 • #127 where coconut oil ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2019 เวลา 8:32 (เช้า)

  hey there and thank you for your info – I have definitely picked up something new from right here.
  I did however expertise a few technical issues using this site,
  as I experienced to reload the site a lot of times previous to I could get it to load correctly.

  I had been wondering if your hosting is OK? Not that I am complaining,
  but sluggish loading instances times will very frequently
  affect your placement in google and could damage your high quality score if advertising and
  marketing with Adwords. Anyway I’m adding this RSS to my
  email and could look out for much more of your respective
  interesting content. Make sure you update this again soon.

 • #128 and coconut oil ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2019 เวลา 5:48 (เย็น)

  Very quickly this web page will be famous among all blogging
  visitors, due to it’s fastidious articles

 • #129 plenty of fish dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 6:12 (เช้า)

  Hi there! This is my first comment here so I just wanted to give
  a quick shout out and say I really enjoy reading through your articles.
  Can you recommend any other blogs/websites/forums that deal with the same topics?
  Thanks for your time!

 • #130 plenty of fish dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 5:50 (เย็น)

  It is in point of fact a great and useful piece
  of information. I am happy that you simply shared
  this useful information with us. Please stay us informed like this.
  Thank you for sharing.

 • #131 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2019 เวลา 5:54 (เช้า)

  Thanks for the marvelous posting! I genuinely enjoyed reading it, you can be a great author.I will be sure to bookmark your blog and
  will eventually come back later in life. I want to encourage you continue your great work, have a nice morning!

 • #132 ps4 games ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2019 เวลา 7:43 (เย็น)

  Very good blog you have here but I was wondering if you knew of
  any message boards that cover the same topics discussed here?

  I’d really like to be a part of online community where
  I can get comments from other experienced individuals that share the same interest.
  If you have any recommendations, please let me
  know. Appreciate it!

 • #133 ps4 games ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2019 เวลา 3:34 (เย็น)

  This is really interesting, You’re a very skilled blogger.
  I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post.
  Also, I’ve shared your website in my social networks!

 • #134 quest bars cheap coupon twitter ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 ธันวาคม 2019 เวลา 1:17 (เช้า)

  I loved as much as you’ll receive carried out right here. The
  sketch is attractive, your authored material stylish.
  nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish be delivering the following.

  unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly very often inside case you shield this hike.

 • #135 sling tv ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มกราคม 2020 เวลา 10:12 (เย็น)

  My brother recommended I might like this website. He was totally
  right. This post truly made my day. You can not imagine just how much time
  I had spent for this information! Thanks!

 • #136 sling tv ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มกราคม 2020 เวลา 11:24 (เช้า)

  Hello There. I found your blog using msn. That is an extremely neatly written article.
  I’ll make sure to bookmark it and return to learn extra of your useful info.
  Thanks for the post. I will certainly return.

 • #137 sling tv ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 มกราคม 2020 เวลา 6:11 (เย็น)

  You actually make it seem really easy together
  with your presentation but I to find this matter to be really one thing which
  I feel I’d by no means understand. It kind of feels too complex and very huge for me.
  I am taking a look forward for your next submit, I’ll attempt to get the hold of it!

 • #138 sling tv ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 มกราคม 2020 เวลา 6:10 (เย็น)

  Undeniably imagine that which you stated. Your favorite reason appeared
  to be at the web the simplest factor to be mindful of.
  I say to you, I certainly get irked at the same time as other people
  consider issues that they just do not know about.

  You managed to hit the nail upon the highest and also outlined out the
  whole thing with no need side effect , folks could take
  a signal. Will likely be again to get more. Thank you

 • #139 sling tv best package 2020 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มกราคม 2020 เวลา 11:46 (เย็น)

  Right here is the right web site for anybody who wants to understand this topic.
  You understand a whole lot its almost tough to argue with you (not that
  I personally will need to…HaHa). You definitely put a fresh spin on a subject that has been written about for many years.
  Excellent stuff, just great!

 • #140 cbd oil that works 2020 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2020 เวลา 1:56 (เย็น)

  You really make it seem so easy with your presentation but I find this
  topic to be actually something that I think I would never
  understand. It seems too complex and extremely broad for me.

  I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang
  of it!


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.45412588119507 sec
Sidebar: 0.013799905776978 sec