ที่ นี่ มี ม า ก ก ว่ า สิ่ ง ที่ เ รี ย น รู้ ไ ด้

การใส่รูป ลิงก์ จัดแบบตัวอักษร และอื่นๆ ในกล่องความเห็น

สวัสดีครับทุกท่าน

หลายๆ ท่านคงสนุก และยิ่งสนุกกับความยากของการเข้าใช้ลานปัญญานะครับ ประกอบกับมีคำถามมากมาย ว่าจะใส่รูปยังไงหนอในกล่องข้อความเห็น จริงๆ ก็ใส่ได้ตั้งแต่แรก หากตะลุยภาษา HTML เอาเองนะครัีบ แต่วันนี้หลังจากได้ไปปรับปรุงเพิ่มเติม เลยเอาแบบว่า เห็นอย่างไรได้อย่างนั้น WYSIWYG (What You See Is What You Get)

เราต้องทำอะไรบ้างตามขั้นตอนต่อไปนี้ครัีบ

 1. ถอนหายใจลึกๆ ครับ อย่าเพิ่งเง็งนะครัีบ (เซ็งบวกงง) ยิ้มก่อนนะครัีบ :lol:
 2. เข้าระบบแล้วไปที่หลังโรง Dashboard –> เลือก ปลั๊กอิน (Plugins) แล้วเปิดการใช้งาน Activate ปลั๊กอินที่ชื่อ MCEComments จนขึ้นแถบสีเขียวครัีบ
 3. จากนั้นไปคลิกเลือก ตั้งค่า (Settings) –> เลือก MCEComments จากนั้นคุณก็จะเห็นภาพดังต่อไปนี้

  http://lanpanya.com/wp-content/plugins/tinymcecomments/screenshot-2.png
  หรือดูภาพใหญ่จาก http://lanpanya.com/wp-content/plugins/tinymcecomments/screenshot-2.png

 4. ในส่วนของ Options ให้กาเลือก ช่องที่ 2, 3 ครับ เพื่อจะให้แสดง HTML โคดได้ และปรับขยายกล่องข้อความเห็นได้ด้วย เด็ดไหมครับ เลื่อนขึ้นลงได้
 5. สำหรัีบในส่วน Advance Options นั้น ก็จะเป็นการเลือกปุ่มว่าเราจะเอาปุ่มอะไรบ้าง และใช้ปลั๊กอินอะไรบ้างในกล่องข้อความเห็น ผมลองให้คุณทำตามผมก่อนนะครัีบ
 6. ในส่วน Buttons in use: คือจะเลือกใช้ปุ่มไอคอนอะไรบ้าง ให้คัดลอกส่วนต่างๆ ดังต่อนี้ไปใส่ได้เลยครัีบ

  bold,italic,underline,strikethrough,separator,justifyleft,justifycenter,justifyright,justifyfull,separator,bullist,numlist,separator,outdent,indent,separator,link,unlink,separator,code,hr,sub,sup,visualaid,blockquote,spellchecker

  คุณจะคลิกเอาเองก็ได้นะครัีบ อยากได้อันใดบ้าง เพื่อศึกษาเรียนรู้นะครัีบ จะคลิกทีแรกทั้งหมดเลยก็ได้นะครัีบ แต่หากมีปัญหาอะไร ก็ค่อยกลับมาเลือกที่ผมบอกไว้ก็ได้นะครัีบ

 7. ส่วนของ Plugins in use จะใช้อะไรบ้าง คุณจะเลือกทั้งหมดก็ได้นะครัีบ ส่วนที่ผมทดลองดังต่อไปนี้ครัีบ คัดลอกเอาไปวางได้นะครัีบ

  autosave,inlinepopups,inlinepopups,media,paste

  เช่นเดิมนะครับ คลิกได้ทุกตัว เพื่่อจะได้รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้างครัีบ หากใช้ไม่ได้ค่อยมาเอาอย่างที่บอกครับผม

 8. ต่อมาในส่วนของ Preview คือแสดงว่ามีปุ่มอะไรบ้างโดนใจ โดนสมองหรือไ่ม่ ก็ให้คลิกปุ่ม Update Options นะครัีบ ปุ่มที่เราเลือกไว้ก็จะแสดงผลออกมาครัีบ
 9. หลังจากนั้นลองกลับไปที่ หน้าโรง นะครับ ในบล็อกนะครับ แล้วก็ลองรีเฟรสหน้าบล็อกในบทความของตัวเอง แล้วลองเอาภาพลง โดยไประบายภาพ แล้วคัดลอก โดยระบายภาพด้วยเม้าส์ แล้วกด Ctrl C เพื่อคัดลอก, จากนั้น ก็มาที่กล่องความเห็นแล้วก็กด Ctrl V เพื่อวาง คุณก็จะได้ภาพครัีบ แล้วคัดลอกลิงก์มาวางด้วยนะครัีบ สำหรับการคัดลอกภาพจากที่ไหนมา หากเป็นไปได้ให้คัดลอกลิงก์มาวางด้วยนะครัีบ สำหรัีบลิงก์นั้น ไม่ต้องไปสร้างลิงก์เพิ่มเติมใดๆ ครัีบ ระบบจะทำใ้ห้เองตอนที่มีการบันทึกความเห็นนะครัีบ
 10. ทดลองดูนะครัีบ วิธีการไม่ยากครัีบ ใครจะจัดสีตกแต่ง ตัวหนาตัวบาง ชิดซ้ายขวากลาง ก็เต็มที่เลยครัีบ
 11. เห็นไหมครัีบ ว่าทุกคนพอจะทราบหลักการแล้วนะครัีบสำหรับ WordPress คือทุกคนจะเป็นนายหนังตะลุงกันทุกคน โดยการจัดการหลักๆ คือ Owned and Operated by Users :-D ครัีบผม อยู่ที่ว่าเรามีอะไรแล้วจะเอาอะไรออกไปแสดงบ้างครับ
 12. ขอบคุณมากๆ นะครับผม สอบถามให้คนที่ทำและติดตั้งได้แล้วสอนกันต่อๆ ไปนะครับ เป็นการช่วยกันเรียนรู้แบบ เป็นนักเรียนและครูในคนเดียวกันครัีบ รับรู้เรียนรู้แล้วบอกต่อ เป็นการศึกษาแบบให้ตรง (ไม่ใช่ขายตรงนะครัีบ) อิๆๆ
 13. กราบในน้ำใจของทุกดวงใจที่เปิดใจเรียนรู้ร่วมกันนะครัีบ
 14. กล่องข้อความคุณจะเลื่อนขยายกรอบให้สูงขึ้นก็ได้นะครัีบ ไปคลิกที่มุมล่างขวาของกล่องแล้วกดค้างลากลงล่างนะครัีบ
 15. ขอให้หนุกๆ หนานๆ สำราญ เบิกบานใจครัีบ

5 Responses to “การใส่รูป ลิงก์ จัดแบบตัวอักษร และอื่นๆ ในกล่องความเห็น”

 1. http://thummada.com/php_upload/sator04.jpg

  (ภาพ http://thummada.com/php_upload/sator04.jpg )

  ทดสอบด้วยการเอาสะตอมาฝากก่อนเลยครัีบผม สังเกตนะครัีบ ที่ลิงก์ใต้ภาพสะตอ ระบบเชื่อมต่อให้เอง โดยที่ไ่่ม่ต้องไปคลิกไอคอนโซ่สร้างลิงก์นะครับ

 2. อิอิ ทำแล้วค่ะ ละเอียดดีจ้า

 3. มีอะไรให้เรียนรไปู้เรื่อยๆ  สนุกดีค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
  http://lanpanya.com/linhui08/files/2008/07/page1231.jpg

 4. หัดทำวันละอย่างจ้ะเม้ง อิอิ

 5. ขอบคุณค่ะ ส่วนใหญ่ทำเสร็จแล้ว มาแต่งเพิ่มเติม สนุกค่ะ ชอบๆ ได้เรียนรู้ไปด้วย

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.