ที่ นี่ มี ม า ก ก ว่ า สิ่ ง ที่ เ รี ย น รู้ ไ ด้

ประกาศเรื่องภาพ…การนำภาพขึ้นบันทึก

สวัสดีครัีบทุกท่าน
สบายดีกันไหมครับ วันนี้จะมาขอทำความเข้าใจเรื่องภาพ การนำภาพขึ้นบันทึก หน่อยนะครับ เพราะว่าด้วยความที่กล้องถ่ายภาพทุกวันนี้ก็ยิ่งแข่งความละเอียด ประกวดความยอดเยี่ยมในเรื่องของคุณภาพรายละเอียดภาพสูงกันอย่างไม่หยุดยั้ง วัดกันว่าของเธอ 6 ล้านพิกเซล ของฉัน แปดล้าน อีกรุ่น สิบล้านเม็ดสี ต่อไปอาจจะถึง ร้อยล้านเม็ดสีอีกไม่กี่ปีครับ นั่นคือเป็นการเพิ่มขนาดภาพให้ภาพโตตามขึ้นไปด้วยครัีบ และการเก็บภาพจึงมีผลต่อการเก็บพื้นที่เช่นกันนะครับ ดังนั้นผมขอทำความเข้าใจพื้นฐานในเบื้องต้นว่า ไม่ว่ากล้องถ่ายเหล่านั้นจะมีความคมชัดขนาดไหน แต่การแสดงภาพออกทางหน้าจอคอมพ์ เราควรคำนึงคือ

หากเราต้องการจะนำเสนอภาพใหญ่ เพื่อให้คนดาวโหลดไปใช้ในงานอื่น ท่านสามารถนำเสนอภาพใหญ่ คุณภาพสูงได้นะครับ ไม่ว่าจะใหญ่ด้วยขนาดภาพ (กว้างคูณยาว) หรือใหญ่ด้วยขนาดความจุภาพ (หน่วย Mb) นะครัีบ
หากท่านต้องการแสดงภาพปกติ เช่นขนาดภาพ กว้างคูณยาว แสดงหน้าจอ ผมว่าขนาด ความกว้างไม่เกิน 700 pixels ก็เพียงพอแล้วครับ และขนาดภาพจะลดขนาดไฟล์ลงด้วยครัีบ เช่นอยูประมาณ 300-500Kb ก็จะดีมากๆ นะครับ
Logos: ผมเห็นว่ารูปไม่ควรมีขนาดเกิน 80 kB ครับ
ขนาดภาพและขนาดไฟล์จะส่งผลต่อความเร็วในการแสดงผลภาพหน้าบล็อกของท่านเช่นกันนะครับ หากใครได้เข้ากับโมเด็มความเร็ว 56Kbps (กิโลบิตต่อวินาที) ก็จะช้าลงด้วยนะครับ
ดังนั้นเราควรจะคำนึงคือ [...]

ตัดปะข้อความจาก Word Processor นอกลานปัญญา

ถ้าจะให้ข้อความไม่มีปัญหากับสีพื้นหลังขอบธีมแล้ว ควรจะเขียนบันทึกหรือความคิดเห็นบนลานปัญญาเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าสมาชิกทุกท่านจะใช้งาน Visual Editor ได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่สมาชิกจะเตรียมข้อความจากโปรแกรมข้างนอก (เช่น Notepad Textmate หรือ Microsoft Word) พยายามจัดรูปแบบให้สวยงาม แล้วจึงนำมาปะ
สำหรับ Plain text edit เช่น Notepad หรือ Textmate การตัดปะไม่มีปัญหาอะไร แต่โปรแกรมอย่าง Microsoft Word พยายามจะทำให้ข้อความเป็นเหมือนกับที่เห็นใน Word ทุกอย่าง จึงมีการซ่อนรหัสจัดรูปแบบมาด้วย รหัสเหล่านี้ ประกอบด้วย สี รูปแบบตัวอักษร ตำแหน่ง ฯลฯ ซึ่งเวลามาปะในลานปัญญาแล้ว ทำให้เกิดปัญหากับธีม
บันทึกนี้ แนะนำวิธีการที่จะช่วยให้สมาชิกใช้โปรแกรมที่คุ้นเคย ทำงานร่วมกับลานปัญญาได้อย่างที่มีปัญหาน้อยลง (และสามารถใช้วิธีการนี้กับบล็อกทั่วๆไป ซึ่งมีปัญหาเดียวกันเช่นกัน)

เปิดบล็อก แต่งบ้าน (5)

6. บันทึกลับ (Password protected posting)
บันทึกลับ คือบันทึกที่ไม่เปิดเผยแก่ผู้ชมทั่วไป ผู้ที่จะอ่านบันทึกได้ คือผู้ที่มีรหัสผ่านที่ถูกต้อง เช่นบันทึก Protected: ขอระบายหน่อย ซึ่งจะอ่านไม่ได้ ยกเว้นว่าจะใส่รหัสผ่านว่า what da heck เข้าไป โดยไม่แปลกว่าผู้อ่านจะเข้าระบบแล้วหรือไม่
รหัสผ่าน เป็นรหัสรายบันทึก สามารถตั้งให้แตกต่างกันได้ และตั้งให้แตกต่างกับรหัสผ่านที่ใช้เข้าระบบได้
วิธีเขียนบันทึกลับ

เขียนบันทึกตามวิธีการปกติ
เลื่อนลงไปล่างสุดของจอภาพ จนเจอ Password Protect This Post ถ้าไม่เจอกล่องให้ใส่ข้อความ ให้คลิกที่แถบลูกศรที่อยู่ทางซ้าย
พิมพ์รหัสผ่านที่ต้องการลงไป
เนื่องจากคอมพิวเตอร์บางระบบ และเบราว์เซอร์บางตัว จะใส่รหัสผ่านได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น จึงแนะนำให้ตั้งรหัสผ่านด้วยอักขระ ตัวเลข หรือเครื่องหมายในภาษาอังกฤษเท่านั้น
กดปุ่ม Publish (เผยแพร่) ตามวิธีการเขียนบันทึกทั่วไป

สิ่งที่ต้องระวังคือเมื่อพิมพ์รหัสผ่านแล้ว คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจะจำรหัสผ่านได้เอง (ใช้ cookie) ดังนั้นหากท่านใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับผู้อื่น ให้ตระหนักไว้ด้วยว่าผู้ที่มาอ่านในภายหลัง จะอ่านบันทึกลับได้โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่าน — ยกเว้นว่าท่านจะลบ cookie ทิ้ง
ถ้าท่านอยากจะอ่านบันทึกลับ ก็ถามรหัสผ่านผู้เขียนซิครับ แต่ให้ใช้ช่องทางอื่นที่ไม่ใช่การเขียนในที่สาธารณะ

เปิดบล็อก แต่งบ้าน (4)

5. Settings (ตั้งค่า)
เมื่อเปิดบล็อกขึ้นมาใหม่ แล้วเข้า Dashboard หรือ Site Admin ค่าปริยายใน Settings จะใช้ได้เป็นส่วนใหญ่ แต่มีอยู่บางเรื่องที่ควรปรับแต่ง ดังคำแนะนำนี้

เมนูย่อย General (ทั่วไป)

ดูช่อง Timezone ตั้งค่าเป็น UTC +7 ตามเวลาประเทศไทย
Date Format เป็น F j, Y ถ้าใช้ภาษาอังกฤษ และเป็น j F Y ถ้าตั้งให้บล็อกเป็นภาษาไทย
Time Format เปลี่ยนค่าเป็น G:i

การใส่รูป ลิงก์ จัดแบบตัวอักษร และอื่นๆ ในกล่องความเห็น

สวัสดีครับทุกท่าน
หลายๆ ท่านคงสนุก และยิ่งสนุกกับความยากของการเข้าใช้ลานปัญญานะครับ ประกอบกับมีคำถามมากมาย ว่าจะใส่รูปยังไงหนอในกล่องข้อความเห็น จริงๆ ก็ใส่ได้ตั้งแต่แรก หากตะลุยภาษา HTML เอาเองนะครัีบ แต่วันนี้หลังจากได้ไปปรับปรุงเพิ่มเติม เลยเอาแบบว่า เห็นอย่างไรได้อย่างนั้น WYSIWYG (What You See Is What You Get)
เราต้องทำอะไรบ้างตามขั้นตอนต่อไปนี้ครัีบ