ที่ นี่ มี ม า ก ก ว่ า สิ่ ง ที่ เ รี ย น รู้ ไ ด้

HTML Color Code สำหรับธีม Syrup

สวัสดีครับ สมาชิกทุกท่าน หลายท่านใช้ธีม Syrup ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนสีได้เอง แต่การเปลี่ยนสีต้องใช้รหัสสีที่ใช้ในการเขียนภาษา HTML แล้วจะเอารหัสสีนี้มากจากไหน หลายท่านที่ทราบก็เอามาใส่กันแล้ว ถ้าใครยังไม่ทราบตามผมมาครับ วิธีง่ายที่สุดคือพึ่ง google โดยค้นคำว่า HTML Color Code ก็จะได้คำตอบครับ เช่น

http://www.theodora.com/html_colors.html
http://www.computerhope.com/htmcolor.htm
http://www.it-guides.com/color_c.html

หวังว่าคงได้ใช้งานธีม Syrup แต่งบล๊อกได้สวยงามขึ้นนะครับ

Widget ที่ควรระวัง

ย้ายเรื่องนี้มาจากลานข่าวจากหลังโรง
เรื่องมีอยู่ว่า มีสมาชิกบางท่านตกแต่ง เพิ่มลด Widget แล้ว มีข้อความ error พร้อมกับ ปุ่ม Save หาย เนื่องมาจาก Plugin ตัวหนึ่งครับ 1 Plugin มี 2 widget widget ตัวหนึ่งจะมีความสำคัญมาก (จำได้ไม่แน่ว่าชื่ออะไรแต่หลายคนใช้อยู่) อีกตัว ลงท้ายด้วย news ตัวนี้เพิ่มเข้าไปแล้วจะสร้างปัญหาอย่างที่เล่ามา ผมเลยเข้าไปแก้โค๊ด ของ plugin ให้ชื่อ “อย่าเพิ่ม widget นี้”
ตามภาพนะครับ

หากใครเพิ่มเข้าไปแล้วมีปัญหาตามที่บอกไปก็ไม่เป็นไรครับ ผมช่วยแก้ปัญหานี้ให้ได้เพราะมีประสบการณ์เหงื่อแตก กับบล๊อกของพี่ราณีมาแล้ว :) ใครเจอปัญหานี้ก็บอกมานะครับ ซ่อมได้

เปิดบล็อก แต่งบ้าน (5)

6. บันทึกลับ (Password protected posting)
บันทึกลับ คือบันทึกที่ไม่เปิดเผยแก่ผู้ชมทั่วไป ผู้ที่จะอ่านบันทึกได้ คือผู้ที่มีรหัสผ่านที่ถูกต้อง เช่นบันทึก Protected: ขอระบายหน่อย ซึ่งจะอ่านไม่ได้ ยกเว้นว่าจะใส่รหัสผ่านว่า what da heck เข้าไป โดยไม่แปลกว่าผู้อ่านจะเข้าระบบแล้วหรือไม่
รหัสผ่าน เป็นรหัสรายบันทึก สามารถตั้งให้แตกต่างกันได้ และตั้งให้แตกต่างกับรหัสผ่านที่ใช้เข้าระบบได้
วิธีเขียนบันทึกลับ

เขียนบันทึกตามวิธีการปกติ
เลื่อนลงไปล่างสุดของจอภาพ จนเจอ Password Protect This Post ถ้าไม่เจอกล่องให้ใส่ข้อความ ให้คลิกที่แถบลูกศรที่อยู่ทางซ้าย
พิมพ์รหัสผ่านที่ต้องการลงไป
เนื่องจากคอมพิวเตอร์บางระบบ และเบราว์เซอร์บางตัว จะใส่รหัสผ่านได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น จึงแนะนำให้ตั้งรหัสผ่านด้วยอักขระ ตัวเลข หรือเครื่องหมายในภาษาอังกฤษเท่านั้น
กดปุ่ม Publish (เผยแพร่) ตามวิธีการเขียนบันทึกทั่วไป

สิ่งที่ต้องระวังคือเมื่อพิมพ์รหัสผ่านแล้ว คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจะจำรหัสผ่านได้เอง (ใช้ cookie) ดังนั้นหากท่านใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับผู้อื่น ให้ตระหนักไว้ด้วยว่าผู้ที่มาอ่านในภายหลัง จะอ่านบันทึกลับได้โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่าน — ยกเว้นว่าท่านจะลบ cookie ทิ้ง
ถ้าท่านอยากจะอ่านบันทึกลับ ก็ถามรหัสผ่านผู้เขียนซิครับ แต่ให้ใช้ช่องทางอื่นที่ไม่ใช่การเขียนในที่สาธารณะ

เปิดบล็อก แต่งบ้าน (4)

5. Settings (ตั้งค่า)
เมื่อเปิดบล็อกขึ้นมาใหม่ แล้วเข้า Dashboard หรือ Site Admin ค่าปริยายใน Settings จะใช้ได้เป็นส่วนใหญ่ แต่มีอยู่บางเรื่องที่ควรปรับแต่ง ดังคำแนะนำนี้

เมนูย่อย General (ทั่วไป)

ดูช่อง Timezone ตั้งค่าเป็น UTC +7 ตามเวลาประเทศไทย
Date Format เป็น F j, Y ถ้าใช้ภาษาอังกฤษ และเป็น j F Y ถ้าตั้งให้บล็อกเป็นภาษาไทย
Time Format เปลี่ยนค่าเป็น G:i

การใส่รูป ลิงก์ จัดแบบตัวอักษร และอื่นๆ ในกล่องความเห็น

สวัสดีครับทุกท่าน
หลายๆ ท่านคงสนุก และยิ่งสนุกกับความยากของการเข้าใช้ลานปัญญานะครับ ประกอบกับมีคำถามมากมาย ว่าจะใส่รูปยังไงหนอในกล่องข้อความเห็น จริงๆ ก็ใส่ได้ตั้งแต่แรก หากตะลุยภาษา HTML เอาเองนะครัีบ แต่วันนี้หลังจากได้ไปปรับปรุงเพิ่มเติม เลยเอาแบบว่า เห็นอย่างไรได้อย่างนั้น WYSIWYG (What You See Is What You Get)
เราต้องทำอะไรบ้างตามขั้นตอนต่อไปนี้ครัีบ