ที่ นี่ มี ม า ก ก ว่ า สิ่ ง ที่ เ รี ย น รู้ ไ ด้

ประกาศเรื่องภาพ…การนำภาพขึ้นบันทึก

สวัสดีครัีบทุกท่าน
สบายดีกันไหมครับ วันนี้จะมาขอทำความเข้าใจเรื่องภาพ การนำภาพขึ้นบันทึก หน่อยนะครับ เพราะว่าด้วยความที่กล้องถ่ายภาพทุกวันนี้ก็ยิ่งแข่งความละเอียด ประกวดความยอดเยี่ยมในเรื่องของคุณภาพรายละเอียดภาพสูงกันอย่างไม่หยุดยั้ง วัดกันว่าของเธอ 6 ล้านพิกเซล ของฉัน แปดล้าน อีกรุ่น สิบล้านเม็ดสี ต่อไปอาจจะถึง ร้อยล้านเม็ดสีอีกไม่กี่ปีครับ นั่นคือเป็นการเพิ่มขนาดภาพให้ภาพโตตามขึ้นไปด้วยครัีบ และการเก็บภาพจึงมีผลต่อการเก็บพื้นที่เช่นกันนะครับ ดังนั้นผมขอทำความเข้าใจพื้นฐานในเบื้องต้นว่า ไม่ว่ากล้องถ่ายเหล่านั้นจะมีความคมชัดขนาดไหน แต่การแสดงภาพออกทางหน้าจอคอมพ์ เราควรคำนึงคือ

หากเราต้องการจะนำเสนอภาพใหญ่ เพื่อให้คนดาวโหลดไปใช้ในงานอื่น ท่านสามารถนำเสนอภาพใหญ่ คุณภาพสูงได้นะครับ ไม่ว่าจะใหญ่ด้วยขนาดภาพ (กว้างคูณยาว) หรือใหญ่ด้วยขนาดความจุภาพ (หน่วย Mb) นะครัีบ
หากท่านต้องการแสดงภาพปกติ เช่นขนาดภาพ กว้างคูณยาว แสดงหน้าจอ ผมว่าขนาด ความกว้างไม่เกิน 700 pixels ก็เพียงพอแล้วครับ และขนาดภาพจะลดขนาดไฟล์ลงด้วยครัีบ เช่นอยูประมาณ 300-500Kb ก็จะดีมากๆ นะครับ
Logos: ผมเห็นว่ารูปไม่ควรมีขนาดเกิน 80 kB ครับ
ขนาดภาพและขนาดไฟล์จะส่งผลต่อความเร็วในการแสดงผลภาพหน้าบล็อกของท่านเช่นกันนะครับ หากใครได้เข้ากับโมเด็มความเร็ว 56Kbps (กิโลบิตต่อวินาที) ก็จะช้าลงด้วยนะครับ
ดังนั้นเราควรจะคำนึงคือ [...]

ตัดปะข้อความจาก Word Processor นอกลานปัญญา

ถ้าจะให้ข้อความไม่มีปัญหากับสีพื้นหลังขอบธีมแล้ว ควรจะเขียนบันทึกหรือความคิดเห็นบนลานปัญญาเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าสมาชิกทุกท่านจะใช้งาน Visual Editor ได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่สมาชิกจะเตรียมข้อความจากโปรแกรมข้างนอก (เช่น Notepad Textmate หรือ Microsoft Word) พยายามจัดรูปแบบให้สวยงาม แล้วจึงนำมาปะ
สำหรับ Plain text edit เช่น Notepad หรือ Textmate การตัดปะไม่มีปัญหาอะไร แต่โปรแกรมอย่าง Microsoft Word พยายามจะทำให้ข้อความเป็นเหมือนกับที่เห็นใน Word ทุกอย่าง จึงมีการซ่อนรหัสจัดรูปแบบมาด้วย รหัสเหล่านี้ ประกอบด้วย สี รูปแบบตัวอักษร ตำแหน่ง ฯลฯ ซึ่งเวลามาปะในลานปัญญาแล้ว ทำให้เกิดปัญหากับธีม
บันทึกนี้ แนะนำวิธีการที่จะช่วยให้สมาชิกใช้โปรแกรมที่คุ้นเคย ทำงานร่วมกับลานปัญญาได้อย่างที่มีปัญหาน้อยลง (และสามารถใช้วิธีการนี้กับบล็อกทั่วๆไป ซึ่งมีปัญหาเดียวกันเช่นกัน)

ลานเจ๊าะแจ๊ะ

ลานเจ๊าะแจ๊ะคืออนุทิน

มีไว้เขียนข้อความสั้นๆ ตรงประเด็น ถ้ามีหลายประเด็นก็เขียนหลายอนุทินครับ
ก่อนใช้ ขอ Gravatar ก่อน เมื่อได้รูป Gravatar แล้ว ไปเขียนความคิดเห็นที่นี่ บอกว่าขอเขียนอนุทินด้วย
ทำไมต้องขอล่ะ — ก็เพราะว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่บล็อกของผม จะให้ใครเขียน ก็ต้องเพิ่มชื่อเข้าไปนะซิครับ
การเขียนอนุทิน ก็ล็อกอินก่อนตามธรรมดา แล้วเปิดลานเจ๊าะแจ๊ะ
เมื่อมีใครมาให้ความคิดเห็นในอนุทินที่เราเขียน จะมีอีเมลไปเตือนด้วย
ใส่ข้อความที่จะเขียนตรงช่อง “สวัสดี <ชื่อ> มีอะไรก็ว่ามา…”
การไล่ดูอนุทินของบล็อกเกอร์ท่านใดท่านหนึ่ง ให้คลิกตรงชื่อของบล็อกเกอร์ท่านนั้น

ไปเจ๊าะแจ๊ะกัน