คำเมือง: จ๊อกป๊อกไหนก่อป้อ จ้อหว้อไหนก่อควั่ก

อ่าน: 2953

จ๊อกป๊อกไหนก่อป้อ จ้อหว้อไหนก่อควั่ก

จ๊อกป๊อก หมายถึง สิ่งที่ตั้งพูนขึ้นมา การวางของกองเล็กๆ และสามารถใช้เป็นคำขยายกริยา เช่นนั่งจ๊อกป๊อก คือนั่งอยู่กับที่ (ครูอารามกรุณาแสดงท่าด่วน…อิอิ)
ป้อ คือทับถมเข้าไป

จ๊อกป๊อกไหนก่อป้อ คือ ตรงไหนเป็นที่พูนขึ้นมาก็จะมีตะกอนไปทับถมมากเข้าๆ

จ้อหว้อ หมายถึงสิ่งที่ขาดแหว่งไป อาจจะหมายถึงดินที่เป็นหลุม หรือรูโหว่ เป็นลักษณะนาม เช่น เสื้อเป็นฮูจ้อหว้อ คือเสื้อมีรูแหว่ง
จ้อหว้อไหนก็ควั่ก คือ ตรงไหนที่ขาดแหว่งก็จะถูกขยายให้รอยแหว่งมันกว้างขึ้น อาจจะโดยการล้วงมือไปไช ไปควักล้วง

จ๊อกป๊อกไหนก่อป้อ จ้อหว้อไหนก่อควั่ก เป็นลักษณะการอธิบายเทียบเคียงสภาพธรรมชาติ ที่ไหนอุดมสมบูรณ์ก็มีดินตะกอนมาทับถมทำให้อุดมสมบูรณ์มากขึ้น ที่ไหนเป็นแอ่งเว้าหรือขาดแหว่งก็จะถูกกัดเซาะให้แหว่งยิ่งขึ้น

ภาษิตนี้นำมาใช้อุปมาอุปมัยถึง คนร่ำรวยมีทรัพย์ก็ยิ่งมีมากขึ้นเพราะช่างสะสมมีแต่เก็บเข้าไว้ลงทุนต่อยอดเงินไปเรื่อยๆ แต่คนจนไม่มีเงินก็ยิ่งจะต้องเป็นหนี้มากขึ้น

ยิ่งถ้าหากเศรษฐกิจแบบมือใครยาวสาวได้สาวเอา ช่องว่างของคนรวยคนจนมีมาก ความแตกต่างเหลื่อมล้ำมันมีมาก พูนดินที่พอกจะยิ่งสูงขึ้น ส่วนที่เป็นหลุมก็ยิ่งขยายและลึกลงๆ สุดท้ายยอดเขาก็ต้องทะลายเหมือนกันเพราะเกิดดินยุบตัวไม่มีฐานรองรับ

ถ้าหากอยู่ในสภาพสังคมเศรษฐกิจแบบนั้นแล้วควรจะวางแผนอย่างไรไม่ให้ดินที่พอกสูงชันเกินไป และไม่ให้ดินที่เว้าแหว่งถูกขุดลึกลงเกินไปจนเสียสภาพกันไปทั้งแผ่นดิน????

ภาษิตคำเมืองวันนี้ ขอเฉียดเรื่องเศรษฐกิจสักวัน…อิอิ

คำเมือง: เสียมบ่อคม...คำเมือง: คนใบ้ใจ๊หลายเตื่อ...คำเมือง: นอนดึกตื่นขวาย...คำเมือง: ของกิ๋นบ่อกิ๋นก่อเน่า...คำเมือง: กั๋วนักมักต๋าย...คำเมือง: หัวฝายเปิ้งดอย...คำเมือง: ดักเมื่อกิ๋นข้าว ดักเมื่อเข้านอน...คำเมือง: ดำแดง บ่อแฮงก่อหมั่น...คำเมือง: อ่อนไหนแตง แข็งไหนเว้น...คำเมือง: ตางหนู หนูไต่ ตางไหน่ ไหน่เตียว...คำเมือง: บ่อได้กิ๋นบ่อมีใคร๋ต๋ามไฟส่องต๊อง...คำเมือง: จับใจ๋แฮ้ง...คำเมือง: ต่าเปิ้นไคร่หัว ต่าตั๋วไคร่ไห้...คำเมือง: นั่งก๊กง๊ก เหมือนครกบ่อต๋ำ...คำเมือง: อู้หื้อเปิ้นฮัก ยากนักจักหวัง”...

« « Prev : คำเมือง: หัวฝายเปิ้งดอย

Next : คำเมือง: เสียมบ่อคม » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

14 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.59010291099548 sec
Sidebar: 0.05717396736145 sec