การแลกเปลี่ยนเรียรู้นำมาซึ่งองค์ความรู้ใหม่

โดย Lin Hui เมื่อ สิงหาคม 19, 2010 เวลา 9:01 ในหมวดหมู่ การบริหารการจัด การจัดการองค์ความรู้, เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 100629

จากการทำงานร่วมกับสว. วุฒิอาสาธนาคารสมอง 8 เดือนนี้ เดือนที่แปดนี้ อาม่าได้มีโอกาสเจาะใจสว.บางท่านเต็มๆ เลยค่ะ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ คือโอกาสทองที่จะทำให้เราเข้าใจ เข้าถึง จึงดึงศักยภาพท่านออกมา เพื่อสร้างประโยชน์แก่ชุมชน เท่านั้นยังไม่พอ อาม่าจะดึงองค์ความรู้ภูมิปัญญา เข้าสู่การศึกษาวิจัยในระดับมือโปรของมหาวิทยลัย เพื่อสร้างองค์ความรู้ที่ครบวงจร

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นมหาวิทนยาลัยด้านเทคโนโลยีโดยตรง มีความพร้อมในการ พัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำลงไปสู่ชุมชนเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต นอกเหนือจากนี้มหาวิทยาลัยมีโรงพยาบาล มีการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ การศึกษาที่ดูเหมือนจะมีความพร้อมมากในการสร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่พัฒนาต่อยอดจากองค์ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น  เพื่อใช้แก้ปัญหาเกือบทุกด้าน  ทุกมิติ

อาม่าจะหมั่นนำปัญหาของชาวบ้าน + ความรู้ภูมิปัญญาของท้องถิ่น มาปรึกษากับทาง มทส. เป็นระยะๆ เพื่อมร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาปรับแผนให้การพัฒนาท้องถิ่นให้ตรงกัน แบบชนิดที่เรียกเกาให้ถูกที่คัน แล้วหาองค์ความรู้ มาร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาที่มันตรงกับความต้องการ เมื่อเราทำให้ทุกคนมีความสุขได้ เราก็ยิ่งมีความสุขมิใช่หรือ

« « Prev : แวะกราบคารวะ วีรกรรมกรรมทุ่งสัมฤทธิ์

Next : สว.เดินหน้าทำหน้าที่ไม่มีวันหยุด » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3630 ความคิดเห็น