17 ชั่วโมงในสวนป่า

โดย Lin Hui เมื่อ มีนาคม 3, 2009 เวลา 11:16 ในหมวดหมู่ ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม, เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 48257

นับเป็นวาสนาของ Lin Hui ที่ได้มาเหยียบสวนป่า แม้เป็นเวลาไม่นาน ประมาณ 17 ชั่วโมง ได้เรียนรู้มากมายเกินจะบอกเล่าให้ครบถ้วนค่ะ ขอสรุปเป็นการบอกเล่าประกอบภาพค่ะ เริ่มจากการเดินทางมาถึงสวนป่า ในเวลากลางคืนประมาณ 4 ทุ่ม ของคืนวันที่ 27 กพ. ได้กราบพระคุณเจ้า พระมหานภันต์(ที่ใครเรียกท่านว่าหลวงพี่ติ๊ก) ได้ถวายน้ำเก็กฮวยที่นำติดตัวมา ท่านมีเมตตาสูงมาก พอเห็นหน้าท่านพูดว่า ” ปลวกกินหนังสือของอ.Lin Hui อาตมาให้หนังสือและซีดี” คงไม่คำอธิบายใดๆ เพราะกระจ่างชัดในทุกถ้อยคำที่แฝงด้วยความมีเมตตาและใส่ใจค่ะ Lin Hui กราบนมัสการขอบพระคุณ พระคุณเจ้าแล้วตอบไปว่า ปลวกกินได้แต่หนังสือ แต่กินสมองของเราไม่ได้ ท่านชอบใจ และบอกว่าขอขีดเส้นใต้สองเส้นในคำตอบนี้ค่ะ

ด้วยน้ำใจชาวเฮฯ เตรียมอาหารมังสวิรัติต้อนรับ จะไม่บอกว่ามีวาสนาได้อย่างไร ก็ผู้ที่ทำอาหารให้ทานฝีมือระดับปริญญาเอกกันหลายคนค่ะ เช่นป้าจุ๋ม น้องสร้อยเป็นตัวอย่าง เรื่องการต้อนรับคงไม่มีคำบรรยายอีกเช่นเคยค่ะ แบบรับกอดเสียตัวน่วมไปเลย แต่มีความสุขค่ะ กว่าจะทักทายได้เกือบครบทุกคนก็ดึก

ครูอึ่งผู้ดูแล และเป็นผู้จัดทีมที่มี อ.อารามเป็นสารถี น้องราณีเป็นกองหนุนไปรับตัว Lin Hui มาจากบ้าน และคอยเอาใจใส่แบบไม่ให้ทำอะไรเลย สงสัยมีใบสั่งจากใครจากใจมาแน่ๆ อิอิอิ ……มารับตัวไปจากโคราชทั้งๆที่ไม่เคยเดินทางมาโคราชเลยค่ะ น้ำใจเกินตัวจริงๆ มีความลับเรื่องการเดินทางด้วยค่ะ เรื่องนี้ขออุบไว้ให้ครูอึ่งเขียนเล่าเองดีกว่านะคะ

หลังจากทานอาหารเสร็จ คุยกันพอหอมปากหอมคอ ครูอึ่งก็มารับตัวไปอาบน้ำ จัดการที่หลับที่นอนให้เรียบร้อย ห้องนี้พักสามคน ครูสร้อย ครูอึ่ง ๆ นั้นไม่สบายค่ะ ก็ยังบริการผู้อื่น ช่างน่ารักน่าเอ็นดูมาก ดึกแล้วเลยขอตัวนอนก่อน ส่วน Lin Hui หลังจากจัดการกับตัวเองเสร็จสรรพ ก็รีบลงมาร่วมวงสนทนาั แบบกลุ่มที่อยู่ในอาคาร จนถึงตีสามช่วงท้ายสุดเหลือสองคนกับหมอเจ้ ในสุดก็แยกย้ายไปนอน หมอเจ้ปูเสื่อนอนกลางแจ้งกับน้องพยาบาลที่มาด้วย Lin Hui กลับขึ้นไปนอน ตี 3 กว่าเห็นพ่อใหญ่บำรุง นั่งทำงานที่หน้าห้องที่จะเข้าไปนอน จะทักทายก็เกรงใจเพราะกำลังมีสมาธิทำงาน เลยเข้าห้องไปนอนโดยไม่รบกวนพ่อใหญ่บำรุง ครูสร้อย และครูอึ่งหลับแล้ว หลังจากสวดมนต์ขออนุญาตเจ้าที่เจ้าป่าขออาศัยนอนในคืนนี้ แทบจะไม่ได้หลับก็ว่าได้ ครูอึ่งระบายความเหนื่อยเป็นจังหวะๆ ได้ยินเสียงพ่อใหญ่ทำงานตลอดคืน เผลอไปแป๊ปเดียวครูสร้อยรีบตื่นไปทำครัว ถัดมาครูอึ่งก็ตื่น แล้วจัดการตัวเองเสร็จขออนุญาติไปช่วยครูสร้อยทำอาหารในครัว ส่วน Lin Hui จัดการกับตัวเองเรียบร้อย เก็บกระเป๋าพร้อมสำหรับการเดินทางกลับบ่ายสามโมง ทุกอย่างเสร็จเรีบยร้อยประมาณ 6โมงกว่าๆ ของวันที่ 28 กพ.

ทานอาหารเช้าเสร็จ ครูอึ่งรีบมาหาชวนกันไปเดินดูป่าที่รวบรวมไม้ต่างๆ ไว้ค่ะ สะดุดตากับกวาวเครือขาว ที่ป้าจุ๋มนำมาปลูกไว้ค่ะ จึงชวนครูอึ่งไปดูใกล้ๆ แล้วเก็บหลักฐานไว้ ออกดอกเต็มต้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์

แปลกใจมากที่เห็นปลวกตั้งแต่โคนต้นจนถึงยอดต้นสัก จึงต้องการทราบว่าปลวกกินเฉพาะเปลือกหรือเปล่า จึงใช้กิ่งไม้เซาะเข้าไปดูก็เจอความจริงค่ะกินเข้าไปถึงเนื้อไม้ ถ้าตัดท่อลำเลียงน้ำและอาหารของสัก โอยไม่อยากคิด วันนี้จึงไม่อยากจะถ่ายรูปอะไรอีก เพียงแต่บอกว่าเท่าที่เดินในพื้นที่ไม่มากนักเห็นปลวกหลายชนิดมาก มีปลวกใต้ดิน ปลวกบนดิน ปลวกต้นไม้ ปลวกเฉพาะต้นไม้ เลยขอให้ครูอึ่งบันทึกภาพ เป็นการวางแผนให้ครูอึ่งเขียนบันทึกเรื่องราวที่พบเห็นและ ชี้แนะในบางเรื่อง

กลับมาถึงสวนป่าอีกครั้ง คุณ Logos รออยู่และพาไปดูคู่ฮันนี่มูนข้าวใหม่ปลามัน นกยูงแห่งสวนป่าค่ะ

โล่งอกไปที่ เพราะมีอะไรที่ยังติดค้างอยู่ในใจ มีป้าจุ๋มกับคุณ Logos ที่รับรู้ค่ะ จากนั้นก็มีเสียงเรียกให้มาที่ลานไผ่เริ่มเสวนาฯภาคเช้าค่ะ

เสร็จการบรรยายภาคเช้า ซึ่งมีวิทยากรสองท่าน ท่านแรกคือคุณ Logos  ท่านที่สองคือ พ่อใหญ่บำรุง คุณภาพคับทุ่งเลยค่ะ จากนั้นพักทานอาหารกลางวันค่ะ

ถาคบ่ายเป็นการบรรยายของท่านไร้กรอบจอมยุทธ…….. ได้ฟังจนถึงบ่ายสามจึงออกเดินทางกลับ โดยมีท่านมหานภันต์ซึ่งจะต้องเดินทางกลับถึงวัดสระเกศก่อน 4 ทุ่ม มาขึ้นรถทัวร์จากโคราชเข้ากรุงเทพฯสะดวกที่สุด อ.อารามขอตามไปส่ง Lin Hui อีกคน ส่วนป้าจุ๋มกับ คุณ Logos แฝดคนละฝา ผู้ทำงาน GB ของงานนี้ แต่ดูแล้วมีความสุขค่ะ แล้วจะเล่าละเอียดกับความรู้ใหม่ๆที่ได้จากสวนป่าในคราวหน้าค่ะ

« « Prev : มาเห็นมาฟังแล้วนำไปคิด

Next : บทที่ 13 การนำภาพลงในบันทึก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

7546 ความคิดเห็น