บูรณาการองค์​ความรู้สากลสู่แปลงนา

อ่าน: 3921

เครือข่ายชาวนาวันหยุด และชาวนามืออาชีพ ที่ใช้ระบบมิติทางสังคมมาปรับใช้ ให้เข้ากับยุตสมัย จึงเกิดนวัตกรรมลงแขกดำนาแบบร่วมสมัย ดังที่รายละเอียดมีอยู่ในวิดิโอที่ ในบันทึกก่อหน้านี้ ชื่อบันทึก ยกมาทั้งหน้าให้อ่านกัน ส่วนเวที่เสวนาภาคบ่าย “บูรณาการองค์​ความรู้สากลสู่แปลงนา” นั้นฝ่ายจัดทำวิดิทัศน์ กำลังตัดต่อแทรกภาพ อาจใช้เวลาบ้างค่ะ รออีกสักนิด คงได้เห็นวิดีโอการเสวนาภาคบ่าย เพื่อให้สบายใจกัน อาม่าจัดภาพเวที่เสวนาภาคบ่ายวันที่ ๒ สค.มาให้ค่ะ

คุณสุภชัย ปิติวุฒิ กำลังแนะนำการดูแลแปลงนาหลังปัก​ดำ โดยใช้วิธีการแกล้งข้าว กำจัดวัชพืชด้วยระบบแกล้งข้าว(แ​ห้งสลับเปียก) แล้วใช้ โรตารีวีดเดอร์ แถกหญ้าในนาสบายๆ คลุมนาด้วยแหนแดงนางฟ้าผู้รักษา​ต้นข้าว ไล่เป็ดทุ่งหนุ่มสาวลงนาช่วยกำจ​ัดแมลง หอย ปู สัตรูพืช ไซ้ตามซอกกอข้าวสะอาดเรี่ยมเร้เ​รไร …และแถมแหนแดงอาหารโปรดในนาเป​็นรางวัล นาข้าวสะอาด ลดแกสมีเทน สภาพแวดล้อมสะอาด คนทำนาก็สะอาดปราศจากพิษภัยของส​ารเคมี ชีวีก็เป็นสุข
ชาวนามืออาชีพของเราพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ แถวหน้าจากซ้ายไปขวา คือคุณฉับพัณณ์ จิรเศรษฐ์พงศ์ ชาวนามืออาชีพจากกำแพงเพชร คนที่สอง คุณประยูร แดงทรัพย์ ชาวนามืออาชีพ จากนครสวรรค์ คนที่สามตคือ คุณสมปอง จุดมี ชื่อเล่น”ต่อ” เป็นชาวนามืออาชีพ และเป็นผู้พัฒนาโรตารี่วีดเดอร์ ไว้ให้ชาวนามืออาชีพได้ใช้กันมาถึง แปดรุ่นแล้วค่ะ เป็นลูกชายลุงมี (เฝ้านามาไม่ได้กำลังจะเกี่ยวข้าววันอาทิตย์ที่๑๔ สค.นี้) ชาวนามืออาชีพนครสวรรค์ คนนี้แหละที่อาม่าสับสน ตอนแนะนำตัวบนเวที่เสวนาภาคเช้า “นวัตกรรมลงแขกดำนาแบร่วมสมัย”อาม่าเข้าใจว่าเป็นลูกชายลุงวี แล้วก็นั่งติดกันเสียด้วย ชื่อเล่นชื่อ ต่อ เหมือนกันอีก ร้อนถึง ลุงทวี คุ้มรักษา ชาวนามืออาชีพต้องชี้แจงปรับความเข้าใจเล็กน้อยค่ะ ลูกชายลุงวี ชื่อจริง คุณธำรงค์ศักดิ์ คุ้มรักษา มาไม่ได้ต้องเฝ้านาที่ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี ที่จะเก็บเกี่ยวข้าวสิ้นเดือนนี้
ลุงทวี คือคนที่ใส่เสื้อสีฟ้า แถวแรกคนที่สองค่ะ ส่วนขวัญใจชาวนามืออาชีพ อายุน้อนที่สุด เพิ่งจะมีอายุครบ ๒๘ ปี หุ่นดี หน้าตาหลอเหลาเอาการขนาดพระเอกเกาหลีตกขอบไปเลย คือน้องตั้ม คุณอรุณ ศรีเทพ เป็นชาวนาฝีมือระดับเทวดา เป็นที่อิจฉาของหนุ่มๆ ปริญญารุ่นเดียวกันค่ะ หนุ่มรูปงามนามเล่นว่าตั้ม คือคนทียืนแถวหน้าสุดด้านซ้านมือในภาพค่ะ
เวทีเสวนาช่วงบ่าย
“บูรณาการองค์​ความรู้สากลสู่แปลงนา” เวทีนี้ไม่เคยมีก่อนในประเทศไทย​ น่าเสียดายจริงๆสำหรับชาวนาไทย ที่ขาดความรู้ความเข้าใจในการทำ​นาอย่างท่องแท้ จึงทำแบบเดิมๆ ปัญญาหาก็เป็นแบบเดิม ผลลัพท์ ก็เป็นเหมือนเดิม อาม่านำชาวนาที่ปรับเปลี่ยนวิธี​คิด ปรับองค์ความรู้ใหม่ที่ผสมสผานเ​ทคโนโลย๊ ปรับรูปแบบการทำนาแบบใส่ใจกับธร​รมชาติ ลดต้นทุนเพิ่มผลิต พร้อมที่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ที่ชาวนาทุกคนทำได้ค่ะ

« « Prev : ยกมาทั้งหน้าให้อ่านกัน

Next : กำหนดการบำเพ็ญกุศล » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

30 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.062102079391479 sec
Sidebar: 0.055464029312134 sec