การหุงข้าวกล้องธรรมดา ๆ

โดย Lin Hui เมื่อ กันยายน 14, 2008 เวลา 21:55 ในหมวดหมู่ การหุงข้าวกล้อง, ข้าว การหุงข้าว, รู้แล้วชี้, เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 11811

ข้าวกล้องคือข้าวที่ขัดเอาเปลือกส่วนแข็งออกไปเท่านั้น จึงเป็นข้าวที่ มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก จึงอยากให้ลองพยายามหุงข้าวกล้องทานเองนะคะ ซึ่งไม่ยากเกินความสามรถของชาว ลานปัญญา สิ่งแรกที่ต้องทำความรู้จักคือ ชนิดของข้าว เสียก่อน ว่าเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมทั่วไป ข้าวเหลืองปะทิว ข้าวเสาไห้ ฯลฯ. โดยปกติข้าวดังกล่าวมานี้ จะป็นข้าวขัดขาวเสียส่วนใหญ่ แต่อยากแนะนำให้ลองหาซื้อข้าวกล้องข้าวหอมมะลิแดง ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่เป็นเบาหวานค่ะ แน่นอนคนปกติย่อมถือว่าโชคดีอยู่แล้ว ยิ่งได้ทานข้าวชนิดนี้ก็ยิ่งดีเป็นทวีคูณค่ะ

ขอแนะนำวิธีหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก่อนนะค่ะ ซึ่งจะใช้วิธีแซ่น้ำก่อนหุง หรือไม่ต้องแซ่ หุงทันที่ก็ได้ค่ะ เลือกวิธีหุงที่สะดวก

แบที่ 1 . แช่น้ำไว้ก่อน แช่นานแค่ไหน แช่ค้างคืน แล้วแต่สะดวก เห็นหรือยังว่า ไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว วิธีคือซาวข้าวก่อนหนึ่งครั้ง เทน้ำซาวข้าวเก็บไว้ใช้ ล้างผัก ล้างปลา ล้างมือ หรือเอาไปรดต้นมะลิ หรือกุหลาบ ก็ได้ ตามใจค่ะ จากนั้นให้เติมน้ำให้มากสักหน่อยโดยใช้นิ้วชี้ค่ะ วัดระดับน้ำค่ะ ให้นิ้วชี้แตะข้าวให้ระดับน้ำสูงถึงข้อที่สองของนิ้วชี้ ถ้าจะหุงเช้าก็แช่ตอนกลางคืน พอตืนมาตอนเช้ากดสวิตหม้อหุงข้าวได้เลย เผยอฝาหม้อไว้ด้วย จะช่วยให้เวลาน้ำเดือดไม่ล้นหม้อ ออกมาให้เลอะเทอะ การหุงข้าวกล้องจะใช้เวลานานกว่าข้าวขัดขาวค่ะ ข้าวสุกจะได้ยินเสียง สวิตไฟตัดไฟดังขึ้น ทิ้งไว้สัก 5 นาที่ให้ข้าวระอุ จากนั้นตักทานได้ค่ะ

แบบที่ 2. หุงแบบธรรมดา คือซาวข้าวเสร็จ ก็เติมน้ำให้มากโดยใช้ฝ่ามือวัดระดับน้ำ ให้ได้ครึ่งฝ่ามือ วิธีหุงแบที่ 2. นี้ต้องคอยดูเวลาเดือด ให้เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้ไอน้ำระเหยได้สะดวก เมื่อข้าวเดือดนานพอสมควร ลองเอาทัพพีตักข้าวมาดูว่าข้าวเริ่มบานหรือยัง ถ้าข้าวบานแล้ว น้ำยังไม่งวดให้ตักน้ำข้าวออกไว้ดื่ม อย่าลืมกรองด้วยนะค่ะ จนให้ระดับน้ำปิ่มๆข้าวแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้จนกว่าข้าวจะสุก ฟังจากเสียงสวิตไฟตัดรอ 5นาที่ให้ข้าวระอุ จึงต้กทานได้ ทุกครั้งที่หุงข้าวให้จดปริมาณน้ำที่ใช้และผลการหุงเป็นอย่างไร เอามาปรับใช้ในการหุงให้แข็งหรือนิ่มตามความชอบได้ค่ะ

วันนี้ขอเพียงเท่านี้ก่อนค่ะ แล้วจะมาบอกวิธีหุงข้าวกับธัญพืช หรือข้าวหลายๆชนิดรวามกันค่ะ

« « Prev : การหุงข้าวธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

Next : การหุงข้าวเหนียวกล้องดำ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

846 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.8916800022125 sec
Sidebar: 0.082896947860718 sec