การหุงข้าวเหนียวกล้องดำ

โดย Lin Hui เมื่อ ตุลาคม 3, 2008 เวลา 20:51 ในหมวดหมู่ ข้าว และการหุงข้าว, เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 109718

วันนี้ี้ ขอนำเสนอ วิธีการหุงข้าวเหนียวดำ(ข้าวเหนียวก่ำเปลือกดำ) ด้วยเตาไมโครเวป การหุงข้าวเหนียวโดยทั่วไปจะใช้วิธีนึ่ง ที่เป็นวิถีชีวิตของคนภาคเหนือ และภาคอิสาน สำหรับ Lin Hui จะใช้วิธีหุงในเตาไมโครเวปค่ะ ตามคำแนะของเพื่อนรุ่นน้องที่เป็นคนอิสาน ที่เคยใช้ชีวิตในต่างประเทศช่วงหนึ่ง เป็นวิธีง่ายๆ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้ไม่ยุ่งยาก นับจากนั้นเป็นต้นมา Lin Hui หุงข้าวเหนียวทานเองค่ะ

วันนี้จะขอแนะนำการหุงข้าวเหนียวดำค่ะ ใช้ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวก่ำเปลือกดำ ผสมข้าวเหนียว กข 6. ในอัตาส่วน 1 :4 ลงในชามอ่างที่มีขาดพอเหมาะ ซาวข้าวหนึ่งครั้ง รินน้ำซาวข้าวเก็บไว้ใช้ จากนั้นเติมน้ำลงไปให้มากแล้ว แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ หากจะหุงตอนเช้าก็แช่ไว้ตอนกลางคืน เช้าขึ้นมาก็สรงข้าวเหนียวที่แช่ไว้ ลงในภาชนะแก้วทนไฟที่ใช้กับเตาไมโครเวป จากนั้นเติมน้ำพอท่วมเมล็ดข้าว

ดังรูปข้างบน จากนั้นนำเข้าเตาไมโครเวป ตั้งระดับไฟที่ 850 ตั้งเวลา 6.30 นาที พอสัญญาณดังขึ้นตามเวลาที่ตั้งไว้ ให้นำข้าวออกมา ใช้ตะเกียบไม้คนพลิกกลับข้าวจากล่างขึ้นมาข้างบนให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาฯ อีกครั้งคราวนี้ตั้งเวลา เพียงแค่ 2.30 นาที่ จากนั้นก็รอเวลาสัญญาณดังอีกครั้ง ใช้เวลาหุงทั้งหมดประมาณ 9 นาที เปิดเตาฯ ดูก็จะเห็นข้าวเหนียวดำสุกพร้อมรับประทาน เอาออกจากเตาฯ ก็จะเห็น ดังภาพข้างล่างค่ะ

ข้าวเหนียวดำสุก

เราก็จะได้ข้าวเหนียวดำสุกหอมกลุ่นน่ารับประทานแล้วค่ะ

ข้าวเหนียวดำหุงในไมโครเวป

ลองหุงดูนะค่ะ แต่ถ้าหุงข้าวเหนียวธรรมดาใช้เวลา 7 นาที ตั้งไฟที่ 850 แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกตั้งเวลา 5 นาที เอาข้าวเหนียวออกมาคนพลิกกลับให้ทั่ว แล้วเอาเข้าเตาฯ อีกครั้ง ตั้งเวลา 2 นาที เมื่อครบเวลา เราก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มหอมกลุ่นน่ารับประทานค่ะ ขอให้ทุกคนเจริญอาหารนะคะ

« « Prev : การหุงข้าวกล้องธรรมดา ๆ

Next : มาทำข้าวผัดมัสวิรัติกันเถอะ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

8199 ความคิดเห็น