การจัดการองค์ความรู้ ระบบบิ๊กแบ็กกั้นน้ำท่วมแห่งชาติ

3071 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2011 เวลา 5:57 (เช้า) ในหมวดหมู่ การศึกษา, ธรรมชาติ, ลานปัญญา, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 37785

เรียนทุกท่านครับ
เมื่อเวลาผ่านมากับสภาพน้ำท่วมตอนนี้ แล้วอดไม่ได้ที่จะอยากจะถามหลายๆ คำถามกับมาตรฐานต่างๆ ที่ใครต่อใครก็ไม่รู้ที่ตั้งกันขึ้นมาเพื่อรักษามาตรฐานทางการศึกษาและการวิจัย แต่พอเจอสภาวะวิกฤตแบบนี้ ผมไม่รู้ว่าเราจะสอบผ่านหรือสอบตกกันแน่ ให้ประชาชนตัดสินกันเองแล้วกันนะครับ ว่าองค์ความรู้ของเราใช้ได้จริงแค่ไหน บุคลากรของเรามีความพร้อมแค่ไหน แนวคิดการจัดการบริหารภัยพิบัติ แท้จริงแล้วใครจัดการได้ ใครรับเคราะห์ ผมไม่มีอะไรจะพูดมากแต่ขอถ่ายทอดผ่านรูปภาพด้านล่างนี้  ซึ่งจะทำให้หลายท่านคิดได้และทบทวนว่าเราจะวางแผนประเทศเราให้อยู่กับองค์ความรู้แบบไหนกันแน่ในอนาคต ทุกคนมีส่วนร่วมได้อย่างไรบ้าง

เบื้องบน หอคอย แข่งขัน ตัวเลข ขึ้นหิ้ง

เบื้องล่าง ชุมชน แบ่งปัน น้ำใจ ใช้จริง

เราจะทำอย่างไรให้คันกั้นน้ำแห่งชาติเข้มแข็งแล้วมีพลังที่แท้จริงในอนาคตเพื่อการบริหารจัดการหน้าฝน หน้าแล้ง ให้เกิดความสมบูรณ์ที่เกิดประโยชน์จริง

สำหรับผมแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศในครั้งนี้ ผมคิดว่าตัวผมเอง มีข้อมูลและองค์ความรู้ไม่พอใช้

ถ้าเรามีกระทรวงไหนสักกระทรวงนะครับ…ที่มีข้อมูลมากองไว้ตรงกลาง แล้วใครจะใช้ก็เอาไปใช้ เอาข้อมูล ข้อเท็จจริงมากองกันเลย แล้วมีนักวิจัย นักศึกษา นักวิชาการ นักสังคม นักวิทยาศาสตร์ นำข้อมูลเหล่านั้นไปสร้างและวิเคราะห์หาสารสนเทศที่จะเกิดประโยชน์ร่วมกัน ก็คงจะดีไม่น้อย แบบนี้จะเรียกว่า บูรณาการที่แท้จริง ใครมีข้อมูลที่อมกันไว้ก็เอามาปล่อยๆ กันตรงกลางเป็นหมวดหมู่ มันจะไม่เกิดความปั่นป่วนของข้อมูล แม้แต่ข้อมูลความสูงต่ำของ พื้นที่ กทม.ก็มีหลายชุดมากครับ

การบูรณาการไม่ใช่แค่ พูดว่าองค์กรนี้บูรณาการกับองค์การนี้ นั่นมันแค่เปลือก เราเอาน้ำกับน้ำมันใส่รวมกันแล้วเขย่าๆ แล้วเราบอกว่านี่ละเราได้บูรณาการแล้ว พอตั้งทิ้งไว้สักพัก มันก็แยกชั้นเหมือนเดิม แล้วเราจะเรียกว่า บูรณาการได้อย่างไร? ครับ

สำหรับสถาบันอุดมศึกษา…จริงๆ แล้วน่าจะเป็นการบอกว่า บุคลากร นักวิชาการ นักวิจัย นักศึกษาที่รัก ภาวะตอนนี้คือเราได้หยุดห้องเรียนห้องสี่เหลี่ยมเอาไว้ก่อน แต่เราจะเปิดห้องเรียนสี่เหลียมเป็นห้องเรียนแห่งภาวะวิกฤตที่เราจะร่วมกันแก้ปัญหา เอาความรู้ที่เรียนๆ กันไปมาลองดูซิครับ การสอบของเราครั้งนี้เราจะสอบผ่านหรือไม่ เธอออกไปดูว่าเราจะสกัดองค์ความรู้อะไรมาช่วยกันในยามวิกฤตแบบนี้ มิใช่เพียงแค่การปิดเพื่อต่างคนต่างดูแลชีวิตตัวเองเท่านั้น แต่ก็มีภาพน่าชื่นชมอีกมากมายในทางกลับกันที่มีกลุ่ม นศ.อาสาหลายคนที่ไม่ลืมสังคมลงพื้นที่มาคิดที่จะร่วมช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาอย่างน่าประทับใจ แม้แต่ในอีกซอกหนึ่งกลับมีการใช้วิกฤตนี้ในการสร้างหน้าตาให้กับตัวเองจนน่าเวทนา แบ่งกลุ่มแบ่งฝ่ายจนน่าเสียดายว่าจากวิกฤตเหล่านี้ควรจะพลิกเป็นการรวมน้ำจิตน้ำใจคนให้เป็นหนึ่งเดียว แต่กลับมีอะไรไม่น่าพึงประสงค์ที่น่าเศร้ายิ่งนัก มองปัญหาเป็นเพียงเกมแห่งชีวิต

สำหรับสถาบันการวิจัย ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยหรือสถาบันแหล่งทุน…พวกเราเหล่านักวิจัยได้ร่วมกันตีพิมพ์เพื่อให้ได้ตามจำนวนเปเปอร์ขึ้นหิ้ง เน้นโรงพิมพ์มากกว่าโรงเรือนกันมาแล้วมากมาย ถึงเวลาแล้วที่เราจะเอางานวิจัยบนหิ้งลงมาทำให้ใช้ได้จริงแล้ว จะร่วมกันทำงานอย่างไรดี พวกเราเหล่านักวิจัยเงินล้าน มาร่วมกันแก้ปัญหาลดการสูญเสียชีวิตของพี่น้องประชาชนกันอย่างไรดี มีระบบกรองน้ำมันก่อนปล่อยลงสู่ทะเลไหม? มีระบบการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยไปสะสมไว้ที่กุ้งหอยปูปลาในอ่าวไทย ก่อนจะเอามากินกันต่อไปให้สะสมที่เราเพื่อให้เราผลิตตำราทางการแพทย์ในการเอาชนะโรคต่างๆ อีกเป็นทอดๆ อย่างไร น้ำกัดเท้าเราจะสร้างถุงเท้ายางใส่ป้องกันน้ำกัดเท้าอีกหนึ่งเดือนข้างหน้าให้กับพี่น้องที่ทำงานลุยน้ำอย่างไรดี ที่น้ำไม่เข้าไปกัดง่ามนิ้วเท้าและไม่เปียกอับชื้น คำถามเหล่านี้คือบททดสอบให้กับพวกเราเหล่านักวิจัยด้วยกันทั้งสิ้น เครื่องไม้เครื่องมือสมรรถนะสูงทั้งหลายน้ำยังไม่ท่วมใช่ไหมครับ เรามารันช่วยกันจำลองน้ำท่วมได้ไหมครับอย่างน้อยก็พอจะช่วยกันหาเส้นทางที่เหมาะสมและลดความสูญเสียได้ไม่น้อย หรือเราจะรอให้สภาวะวิกฤตพ้นผ่านไปแล้วค่อยมารอ สถาบันแจกทุนวิจัยของบให้เราร่อนใบสมัครไปอ้อนวอนเพื่อของบมาทำกันแล้วพิมพ์ขึ้นหิ้งกันต่อไปตามระบบเดิม พอระบบใหม่มามันก็ใช้ไม่ได้แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ผมก็เชื่อว่าแหล่งทุนคงร่อนการบริหารจัดการน้ำกันทั่วประเทศอีก เหมือนๆ กับหลังภัยสึนามินั่นเอง แล้วพอเกิดครั้งใหม่เราก็เป็นแบบนี้อีกร่ำไป เพราะแต่ละครั้งเหตุการณ์ไม่เคยซ้ำเดิม ทุกครั้งที่ผมลงชุมชน หากเราหาคำตอบให้ชาวบ้านไม่ได้มันน่าละอายยิ่งนักครับ

เขียนมาเพื่อทบทวนตัวเองกันครับ ว่าที่เราๆ ทำกันอยู่มันชุดความรู้อะไรท่ามกลางวิกฤตการณ์แบบนี้ เกิดนวัตกรรมเชิงวิกฤตอะไรกันบ้าง

“True success in not in learning, but in its application to the benefit of mankind.”, Prince Mahidol

ด้วยมิตรภาพครับ

สมพร ช่วยอารีย์


นานาประการที่การศึกษาล้มเหลว….

อ่าน: 48516

สวัสดีครับทุกท่าน

วันนี้มานั่งทานข้าวกันแล้วก็พูดถึงระบบการศึกษาไทย และมีกรอบของการศึกษาไทย TQF อะไรออกมาอีกสำหรับอุดมศึกษา ผมเลยขอนำเสนออีกนัยหนึ่งเพื่อแลกเปลี่ยนกันแบบตรงไปตรงมาเผื่อว่าใครจะมา อ่านเข้าบ้างครับ มาคุยแลกเปลี่ยนกันแบบตรงๆ กันเลยเช่นว่า ทำไมการศึกษาไทยถึงล้มเหลว บัณฑิตถึงตกงานเยอะ และต่อไปจะตกงานเยอะกว่านี้อีก

นานาประการที่การศึกษาล้มเหลว….

1. ความไม่เสถียรของการเมือง ที่อมระบบการศึกษาเอาไว้ขึ้นกับรัฐบาลมากเกินไป เปลี่ยนรัฐบาลใหม่ทีเปลี่ยนกระบวนการ มาตรฐานทางการศึกษาที แล้วเมื่อไรการศึกษาไทยถึงจะไปถึงเป้าหมายกันครับ เปลี่ยน รมว.กระทรวงศึกษาทีก็เปลี่ยนแนวคิดที มันเป็นระบบการศึกษาของหนูที่พร้อมจะให้ทดลองอยู่เรื่อยๆ เมื่อไรจะเข้าสู่การเสถียร ระบบวัดการเข้าศึกษาต่อก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย โดนด่าทีก็เปลี่ยนที เพราะระบบต้องรอที่จะเอาอกเอาใจคนเพื่อความอยู่รอดของทางการเมือง

อ่านต่อ »


อะตะละวะบ่น

อ่าน: 4847

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีไหมครับ

ประเทศไทยเรานี้น่าจะมีทีวีช่องที่ว่าด้วยรายงานข่าวอย่างเดียว สักช่องนะครับ
ที่ฟรีและคนเข้าถึงข่าวสารได้จริงๆ อย่างตอนนี้ อยากจะรู้ว่าเพื่อนบ้านเราชาวจีนได้รับผลกระทบอย่างไรบ้างจากพายุที่กำลังซัดเข้าฝั่ง เพื่อการวางแผนอะไรสักอย่าง จะช่วยเหลือ หรืออะไรก็ว่าไป น่าจะทำให้คนไทยตามกระแสโลกได้ทันบ้างครับ…..

มีทีวีช่องที่สร้างแรงจูงใจให้กับคน ในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อกระจายคนสู่การวางแผนคนให้เหมาะกับงานในด้านต่างๆ แทนการเรียนกันตามแฟชั่น ตามแรงกระตุ้นจากเงินเดือนอย่างเดียว น่าจะมีแรงจูงใจไปสู่อุดมการณ์กันบ้าง แม้อุดมการณ์จะกินไม่ได้สำหรับคนในยุคทุนนิยมแต่มันก็ยังหอมหวานในความหมายทางสังคมอยู่และทำให้เห็นว่าอุดมการณ์ก็กินได้ในทางสายกลางที่พอเหมาะพอดี ดีกว่าจะเป็นเพียงต้นถั่วงอกเอนเข้าหาแสงครับ

ช่องทีวีที่นำเสนอเรื่องว่าด้วยของศาสตร์ ทางวิทย์ เหนือวิทย์ ทางสังคม ทางศิลปะวัฒนธรรม นวัตกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย มันน่าจะเจริญหูเจริญตามากกว่าการป้อนละครหรือเกมส์การ์ตูนบางอย่างที่มากจนเกินไป จินตนาการไม่ได้มีอยู่แค่ในโลกการ์ตูนหรอกนะครับ มีไหมครับ ช่องที่ทำหน้าที่กระตุ้น กระตุกให้คนมานั่งขบคิดในบริบทของตัวเองแบบพึ่งพาตัวเองให้ได้เป็นหลัก การแบมือเปลี่ยนจากมือว่างเปล่าให้เป็นมีสิ่งของในมือแล้วยื่นออกไปนะครับ ผมว่าจะทำให้สังคมไทยแบบเก่าๆ ย้อนกลับมาได้ไม่มากก็น้อยละครับ

ประเทศไทย หากคนไทยไม่คิดทำ แล้วจะให้ใครหันมาช่วยคิดช่วยทำละครับ… หลายๆ ชุมชนที่เป็นตัวอย่างแล้วนำร่องทำไปแล้ว แต่ยังมีอีกไม่น้อยที่ยังลอยในวังวนที่น่าเป็นห่วงครับ แล้วเมื่อไรละครับที่ความเป็นอยู่ของคนจะเข้าสู่ค่ากลางที่แต่ละคนพอจะได้หายใจได้เต็มปอดอย่างสบายใจ พอใจ อิ่มใจ

พอมองทุกอย่างเป็นเงินเป็นทองไปหมด…อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ยากจริงๆ

ด้วยมิตรภาพครับ

เม้ง


The Cherry TeamWork Algorithm

อ่าน: 7833

สวัสดีครับทุกท่านครับ

เมื่อวานไปทดสอบสมรรถภาพความเป็นลิง…. เลยได้อัลกอริทึมใหม่มาอีกชื่อนึงครับ

ท้ายสุดได้มาหนึ่งกะละมังครับ ทิ้งให้ลืมต้นสักหน่อยเดี๋ยวหวานกว่านี้ครับ เลยเอามาแบ่งๆ ชาวลานปัญญากันนะครับ

สิ่งที่เรียนรู้ อ่านต่อ »


แยกส่วนด้วยกฏเกณฑ์ บูรณาการด้วยใจ (Differentiation by Rules/ Integration by Hearts)

521 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 22 กุมภาพันธ 2009 เวลา 1:00 (เช้า) ในหมวดหมู่ การศึกษา, ลานปัญญา, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 5373

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันนะครับ วันนี้ได้มีโอกาสในการทบทวน การแยกส่วน และการบูรณาการอีกครั้งครับ ในทางคณิตศาสตร์จะมีการแยกส่วน อาจจะเรียกว่า Differentiation หรือเรียกว่า อนุพันธ์ อย่างพวก dy/dx ดีวายบายดีเอ็กซ์ เป็นการแบ่งแยก แยกส่วน ตัวกระทำดีวายบายดีเอ็กซ์นี่ก็จะกระทำักับฟังก์ชันใดๆ ผลที่ได้คือการแบ่งแยกส่วนๆ ออกจากกัน ซึ่งมีความหมายทางคณิตศาสตร์เป็นความหมายต่างๆ ขึ้นกับว่าเป็นอัตราการเปลี่ยนแปลงอะไรเทียบกับอะไร เป็นดั่งเหมือนการที่คนเราในสังคมแยกกันไปทำหน้าที่ของตัวเองตามบทบาทหน้าที่ของตัวเอง หรือว่าให้คนไปทำงานหรือแยกกันอยู่ หรือต่างคนอาจจะต่างอยู่ หรือแต่ละคนไปอยู่ในห้องของตัวเอง มีกำแพงแบ่งกั้นกันชัดเจน

กับอีกคำหนึ่งคือ คำว่า บูรณาการ หรือ Integration คำๆ นี้ เรามักจะคุ้นเคยกันดี คือการรวมหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน หากย้อนมองคนที่ถูกแบ่งแยกด้วยวิธีการขั้นต้น หากเราจะให้คนหลายๆคนที่อยู่จากที่ต่างๆ กัน มาอยู่ร่วมกัน หรือการลดกำแพงห้องให้มองเห็นตา เห็นใจ เห็นตัวกันนั้น ก็จำเป็นต้องมีเทคนิคในการบูรณาการใจของคนต่างที่ต่างถิ่นมาอยู่กันอย่างเข้าใจเขา ใจเรา เข้าใจกัน ในทางคณิตศาสตร์ เราเรียกว่า ปริพันธ์ การหาปริพันธ์ หรือการอินทิเกรตในทางคณิตศาสตร์จำเป็นต้องมีการเรียนรู้เทคนิคการอินทิเกรต หรือเทคนิคในการบูรณาการนั่นเอง มิใช่ว่าจะบูฯ กันได้ง่ายๆ ในการบริหารใจคน

ดังนั้นคำสองคำนี้ อนุพันธ์และปริพันธ์ จะมันเป็นปฏิกริยาต่อกัน เราเรียกว่า ปฏิยานุพันธ์

ในโลกแห่งความจริงของเรา จะเห็นว่าการแบ่งแยก เรามักจะใช้กฏเกณฑ์ต่างๆ ในการแบ่งแยก แยกส่วนสิ่งต่างๆ เรามักจะใช้กฏหมาย คัมภีร์ หนังสือ และกฏต่างๆ ในการแบ่งแยก ลองสังเกตดูครับ ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เรามองหาความต่าง เราอาจจะหาความเหมือนไม่เจอเลย

ส่วนการอินทิเกรตหรือบูรณาการ เราจำเป็นต้องใช้หัวใจในการบูรณาการ ต้องใช้เทคนิคในการรวมคนบริหารใจคน มิใช่จะบริหารใจคนด้วยเพียงแค่กฏเกณฑ์เท่านั้น กฏเกณฑ์อย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ

ดังนั้น การแยกส่วนจะดูเหมือนง่าย แต่บูรณาการจึงมิใช่เป็นเรื่องง่าย ที่จะทำได้แค่คำสั่งหรือนโยบายครับ….

แยกส่วนด้วยกฏเกณฑ์ บูรณาการด้วยใจ (Differentiation by Rules/ Integration by Hearts)

ด้วยมิตรภาพ

เม้ง


สมาร์ทเลกเชอร์ การเรียนการสอนแนวใหม่…

541 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 8:43 (เย็น) ในหมวดหมู่ seminar, การศึกษา, ลานปัญญา, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 6469

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันนะครับ วันก่อนผมได้มีโอกาสอบรมบุคลากรเกี่ยวกับการเรียนการสอนแนวใหม่โดยการบูรณาการเทคโนโลยีให้เข้ากับยุคปัจจุบันและบูรณาการอดีตให้เข้าถึงพร้อมในการรับรู้ของเด็กแบบเขียนไปพร้อมๆ กันกับผู้เรียน

กระดานดำ –> กระดานขาว –> เครื่องฉายแผ่นใส –> เครื่องฉายแผ่นทึบ –>เครื่องฉายฝาผนัง Projector –> กระดานปากกาเขียนหน้าจอคอมพิวเตอร์ –> พูดสดๆ คอมพิวเตอร์เขียนให้เอง ตามฟอนต์รูปแบบต่างๆ –> อื่นๆ

ผมมีแผ่นสไลด์มาให้ท่านดูๆ กันครับ ดาวโหลดได้ที่นี่ครับ http://www.schuai.net/books/SmartLecture.ppt

มีอะไรแลกเปลี่ยนกันได้ตามสบายครับผม

ด้วยมิตรภาพครับ

สมพร ช่วยอารีย์

ภาพบรรยากาศในการอบรมครับ


บรรยากาศในห้องเรียนวิชาสมการเชิงอนุพันธ์ (แนวทางสมาร์ทเลกเชอร์)

775 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 14 กุมภาพันธ 2009 เวลา 9:07 (เช้า) ในหมวดหมู่ การศึกษา, ลานปัญญา, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 5132

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันไหมครับ พอดีได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ในการเขียนหน้าจอผ่านโปรแกรมด้วยอุปกรณ์ในการเขียนสดๆ ต่อเข้าโนตบุคแล้วส่งผลอออกโปรเจคเตอร์ โดยที่คนสอนก็เห็น นศ.ทั้งในหน้าจอและเห็น นศ.จากในห้องจริง โดยไม่ต้องหันหลังไปดูว่า ที่เขียนตกขอบจออย่างที่เคยใช้แผ่นใส หรือเครื่องฉายแผ่นทึบ ไม่ต้องเขียนกระดานดำให้ผงชอล์คฟุ้งเข้าจมูกหรือว่ากระทบจากกลิ่นหมึกปากกาไวท์บอร์ดให้แสบจมูกครับ

มาลองดูตัวอย่างนะครับ ตัวอย่างการสอนวิชาสมการเชิงอนุพันธ์

การอัดคลิปไว้จากที่สอนสดๆ ก็อัพโหลดให้ นักศึกษาเข้าไปทบทวนได้ต่อในห้องเรียนเสมือน Virtual Classroom ได้ต่อครับ ซึ่งหวังว่าอาจจะเป็นทางหนึ่งให้ นศ.พัฒนาและฝึกตนเองได้มากขึ้น

คุณคิดเห็นเป็นอย่างไร ร่วมแสดงความเห็นไว้ได้นะครับ

ด้วยมิตรภาพครับ


จุดอ่อนคือจุดแข็ง จุดแข็งคือแข็ง แข็งหรืออ่อนสะท้อนการพัฒนา

299 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 24 ธันวาคม 2008 เวลา 5:58 (เช้า) ในหมวดหมู่ ธรรมชาติ, ลานปัญญา, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 4815

สวัสดีครับทุกท่าน

     สบายดีกันไหมครับ (สบายดีจ้า) สามสี่วันที่ผ่านมาได้คลุกคลีอยู่กับคำว่าจุดอ่อนจุดแข็งครับ ทำให้ผมคิดถึงน้ำ น้ำนี่สุดยอดมากๆ ครับ อ่อนก็ได้มีจุดหลอมเหลว แข็งก็ได้มีจุดเยือกแข็ง เป็นไอได้(ไม่ใช่ไอค่อกไอแค่กๆ นะครับ) เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ มิใช่ว่าแข็งแล้วอ่อนไม่ได้ หรืออ่อนแล้วแข็งไม่ได้ หรืออ่อนแล้วเป็นไอไม่ได้ นี่คือการบูรณาการของการปรับตัวของน้ำ ซึ่งเป็นบทเรียนชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตได้มองและเรียนรู้ครับ

อ่านต่อ »


ก็เพราะหัวใจเราผูกกัน

17 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 27 กันยายน 2008 เวลา 6:09 (เย็น) ในหมวดหมู่ ภาษาและวัฒนธรรม, ลานปัญญา, เพลง #
อ่าน: 3371

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันไหมครับ เมื่อวานมีโอกาสได้ไปร่วมงานเกษียณคณบดี ท่าน ผศ.พักตรา คูบุรัตถ์ เลยนำภาพมาฝากครับผม

มีภาพเด็ดๆ มาฝากครับ

080926 071.jpg

ภาพคณบดีเล่าชีวิต 36 ปีในการทำงาน ณ ม.อ.ปัตตานี ทั้งชีวิต ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นคนใต้ด้วยครับ

และท่าน อ.ผดุงยศ ดวงมาลา ท่านก็เป็นคนศรีสะเกษ เช่นกันครับ มาฝากชีวิตไว้กับ ม.อ.ปัตตานีเป็นเวลาอันยาวนาน

อ่านต่อ »


ย้ายเครื่องแม่ข่ายแล้ว ดอทอะไรก็ไปที่เีดียวกัน

212 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 14 สิงหาคม 2008 เวลา 12:33 (เช้า) ในหมวดหมู่ ลานปัญญา #
อ่าน: 3060

สวัสดีครับทุกท่าน

หลายๆ คนคงสับสนไปมานะครับ ไม่ว่าจะ ดอทเน็ต ดอทคอม กันแน่

http://lanpanya.com/lanpanyalogo1.jpg
(โลโกนี่ เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้นนะครับ เปลี่ยนได้ตลอดนะครับ ตามแต่สมาชิกในลานคิดว่าเหมาะสมครับ)

ผมอยากจะบอกว่า ดอทอะไรก็ไปลงที่เดียวกันนะครับ

อ่านต่อ »Main: 0.083261966705322 sec
Sidebar: 0.040163993835449 sec