อยู่แฟลตก็สุขได้…ง่ายๆ…เรียบๆ

โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 26 กรกฏาคม 2010 เวลา 10:03 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized, การเกษตร, ธรรมชาติ, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 90555

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันนะครับ วันนี้หยุดวันสำคัญทางพุทธศาสนาครับ ไม่ได้กลับบ้านครับเพราะต้องเร่งจัดการงานที่ผ่านมาแล้วและกำลังจะเกิดขึ้นต่อไปครับ แต่ก็ขอพักสักหน่อยด้วยการเขียนบันทึกสักนิดครับ ช่วงนี้สบายใจกับระเบียงป่า ให้ระเบียงพึ่งพาตนเอง ใส่ปุ๋ยให้ตนเอง พึ่งพาและเลื้อยเองตามธรรมชาติ นกทำรัง มาขับร้องเพลงในตอนเช้าๆ เพื่อปลุกให้ตื่นก่อนหกโมงเช้าครับ ใบไม้ตกลงมาก็เก็บๆ ไปใส่ไว้ในกระถางต่อให้เค้าย่อยของเค้าเป็นแบบนั้น ผมสนับสนุนในช่วงนี้เฉพาะระบบน้ำยี่ห้อแฮนดี้แมนซึ่งก็ทำงานได้ดีมากเลยครับ มีเมล็ดพืชบางชนิดไม่ได้รับเชิญก็ขึ้นอีกหลายต้น ก็ปล่อยให้งอกอย่างนั้นละครับ เพราะคำว่าป่าเราคงไม่ต้องไปถอนหรือถางเค้า เก็บกินเอาเฉพาะที่มี ช่วงนี้ต้นแปะกำปึง เค้าบอกว่าบำรุงหัวใจ ก็ใช้แก้ขัดได้ละครับเวลาไม่มีผักเหนาะครับ ผมเคยนิยามไว้ว่า ผักสวนครัว ระเบียงกินได้ มาถึงวันนี้ระเบียงก็กินได้ครับ มีขนุนด้วยสองต้นครับ แต่คงไว้ที่ระเบียงไม่ได้เว้นแต่จะทำระบบกระถางใหม่ครับ เพิ่งถอยโมกมาใหม่สองต้น ถอยมาได้ก็ตั้งไว้ปากทางเข้าประตูบ้านแต่แสงน้อย พร้อมกับไม่อยู่ไปภูเก็ตห้าวัน ก็เลยยกไปไว้ที่ระเบียง อยู่ได้สามวันเจ้าของต้นไม้ตัวจริงก็มาทำรังทันที เค้าทำแบบไหนไม่แน่ใจเร็วจริงๆ ไว้โอกาสหน้าผมจะตั้งกล้องวีดีโอไว้ ทำสารคดีนกที่ระเบียง อิๆๆๆ และซื้อมะกรูดมาสองต้น และส้มจี๊ดหนึ่งต้นครับ

นี่ละเจ้าของระเบียงตัวจริง มาแล้วครับ ผมจะอนุญาตให้ทำรังได้เฉพาะบนต้นไม้เท่านั้น ห้ามทำที่มุ้งลวดนะครับ หากที่เหมาะกันเอาเองนะครับ จริงๆ แล้วที่รกๆ ข้างในนั้นก็มีรังนกที่เคยทำกันไปแล้วหลายรอบครับ นี่หากสภาพแบบนี้อยู่ในป่าจริง ผมว่ากระรอกจะชอบทำรังแน่ๆ ครับ

นี่ไงครับ รังที่ว่าครับ สร้างได้รวดเร็วทันใจจริงๆ ครับ ขยันแบบนี้ ชะเง้อดูในรังเห็นมีไข่อยู่หนึ่งฟองครับ

ปากทางเข้ารังเป็นแบบนี้เองครับ ห้ามเอามือมาอุดปากรังนะครับ เดี๋ยวหนูตกใจจนรังหนูแตกได้นะครับ

เจ้าของบ้านตัวจริงอยู่ที่ระเบียง ส่วนผู้อาศัยก็ขออยู่ในห้องแล้วกันนะครับ ขอยืมต้นโมกมานั่งทำงานด้วยกันในช่วงกลางวันครับ ค่อยย้ายกลับตอนกลางคืนครับ เดี๋ยวจะแยกออกซิเจนกันในตอนกลางคืน

พึ่งจะได้มีโอกาสจัดโต๊ะใหม่ เผื่อจะได้คิดงานได้โลดๆ กับเค้ามั่งครับ

อาจจะมีบางคนสงสัยว่าอะไรกันนั่น …. อิๆๆ เป็นคลังข้อมูลของผมเองครับ

ไม่แน่ใจว่าจะอยู่ได้อีกกี่วันก็จะรกเหมือนเดิมครับ อิๆๆๆๆ Let’s see how long…..

ไปดูอีกระเีบียงดีกว่าครับ เอ๊ะ หางอะไรนั่น………..

ออ..เจ้าของบ้านอีกท่านครับ กำลังนอนฟักอยู่นะครับ  มองไปไกลๆ ก็มีอีกรัง เป็นรังต่อยอดจากรังแบบที่หางโผล่นี่ละครับ เห็นธรรมะที่นกสอนผมเรื่องการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้ว ก็ต่อยอดลงไปเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  จริงๆ รังที่หางโผล่อยู่นี่ก็คือการต่อยอดครับ เป็นการเอารังเก่าที่อยู่ต่ำกว่ารังนี้ ขึ้นมาสร้างตรงนี้ซึ่งอยู่ใต้ใบกล้วยพอดี เอาไว้หลบภัยจากสายตาผู้อาศัยเวลาออกมาเยี่ยมที่ระเบียงครับ อิๆๆ

ยังไงก็ขอดูหน้าเจ้าบ้านที่ระเบียงนี้สักหน่อยครับ…..โอ้ นอนตาแววเลยครับ….. วันก่อนเพิ่งจะออกไปสองตัว ลูกนกน้อยก็บินออกไปแล้ว เจ้าของระเบียงตัวใหม่มาต่อคิวเลยครับ ท่าทางเค้าจะสนุกครับ……

วันนี้ก็ได้อาหารธรรมชาติอีกจานครับ ธรรมชาติมาให้ความรู้ถึงระเบียงบ้านครับ ผมคิดว่าเราไม่เห็นต้องอนุรักษ์สัตว์่เลย สัตว์ที่หายากนะครับ เพียงแต่เราสร้างบรรยากาศให้ตรงตามที่เค้าเคยอยู่ สัตว์เหล่านั้นก็จะกลับมาเอง  ไม่ต้องไปนั่งเพาะเนื้อเยื่ออยู่ก็ได้ครับ แต่เราในปัจจุบันคิดกันอีกแบบครับ………………….

ด้วยมิตรภาพครับ

เม้งครับ

« « Prev : หลักสูตรพื้นฐานปริญญาสามัญ 2 เดือน ผ่านไปแล้ว

Next : กำหนดงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูสุทธิพิบูล ณ เมรุพิเศษ วัดควนเกย » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

9662 ความคิดเห็น