เก็บโลกเอาไว้ให้คนอื่นเสพสุขบ้างดีไหมครับ…

โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 10 มกราคม 2009 เวลา 11:31 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 69877

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันนะครับ…สวัสดีปีใหม่ สบายใจเบิกบาน ยิ้มรับกับสิ่งที่เกิดไม่ว่ามันจะดี ปานกลาง หรือทางลบก็ตามครับ วันนี้อยากจะระบายเรื่องโลกของเราสักหน่อยครับ พื้นผิวโลกเรามีทั้งพื้นผิวที่เป็นน้ำ และเป็นหินดิน หรือเป็นน้ำแข็งปกคลุม หากเราคิดพื้นที่ผิว แล้วเราจะเอาจำนวนคนที่มีในโลกนี้ไปเป็นตัวหาร จะได้พื้นที่เฉลี่ยต่อคนว่ากันไปว่ากี่เอเคอร์ กี่ไร่ กี่ตารางกิโลเมตร แล้วแต่ว่าใครในแต่ละพื้นที่จะใช้หน่วยอะไรวัด ถามว่ามันยุติธรรมแล้วหรือ เราไม่ได้ไปนับจำนวนสัตว์ป่า แมลง ต้นไม้ มาหารด้วยเหรอครับ?

ทุกวันนี้เราเกิดมา ส่วนใหญ่เน้นหาครอบครองพื้นที่กันอย่างไม่มีวันหยุด ไม่ว่าจะครอบครองพื้นที่ด้วยอิทธิพลหรือครอบครองด้วยเงินทอง หรือครอบครองด้วยกฏหมาย หรือครอบครองด้วยการขอที่ซุกหัวนอนจากธรรมชาติก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้มีความยุติธรรมใดๆ หรอกครับ การครอบครองจึงขึ้นกับปัจจัยต่างๆ มากมาย

หากพิจารณาที่ตัวตนของคนเรา ก็คงประกอบไปด้วยดินสักกี่กำมือ น้ำสักกี่ลิตรได้ ลมสักกี่ถุงพลาสติก และไฟอุณหภูมิในตัวสักกี่องศากันครับ เมื่อร่างกายแตกดับกลายเป็น ดินน้ำลมไฟ กลับคืนธรรมชาติ ก็ไม่ได้จะชดเชยได้เท่าสิ่งที่ครอบครองสักเท่าไหร่ เห็นไหมว่า จริงๆ แล้วมันจำเป็นมากไหมที่จะครอบครองโลกนี้เอาไว้เป็นของตัวเองให้ได้มากที่สุด

คดีที่ขึ้นศาลกัน สักกี่เปอร์เซ็นต์ที่เป็นการฟ้องร้องเรื่องคดีที่ดิน ที่น้ำ ที่แย่งกันครอบครอง แทนจะช่วยกันแบ่งปันในการขออยู่กับธรรมชาติแค่ช่วงชีวิตเดียวสั้นๆ แล้วอนาคตของลูกหลานเราจะมีไหม ลูกหลานของสัตว์ป่าต่างๆ ลูกหลานของต้นไม้ที่จะเติบโตต่อไป หรือว่าคนเราใหญ่อย่างเดียว ใหญ่สุดคับฟ้าแล้ว มองความสำคัญของสิ่งอื่นไม่เห็นกันแล้ว นี่คือส่วนหนึ่งของมนุษย์เรา

คนเราในกายมีดินอยู่ไม่กี่กำมือ น้ำไม่กี่ลิตร ลมไม่กี่ถุงพลาสติก อุณหภูมิไฟไม่กี่องศา แต่ดันสร้างอะไรให้ดีเลิศ และเสียหายต่อโลกได้อย่างไม่น่าเชื่อ……..แล้วเราจะสร้างอะไรในด้านใด ก็ควรจะคิดถึงบรรพบุรุษของเราเช่น ทำให้ผมนึกถึง The Last Lecture หากเราจะต้องตายในเร็ววัน เราจะฝากอะไรไว้เป็นมรดกโลกให้กับลูกหลานของเราบ้าง หรือเราจะฝากแต่ตึกรามบ้านช่อง ลมมลพิษ มลพิษน้ำ เสียง และอื่นๆ ให้ลูกหลานของเราได้ศึกษาค้นคว้าวิจัยหรือ?

แล้ว The last sleep เราจะนอนตายอย่างไรอย่างมีสติ

The last dream เราจะฝันอะไรเอาไว้ให้คนที่อยู่ต่อได้สานต่อและทำดีต่อไป

The last imagination เราจะจินตนาการอะไรเอาไว้ให้คนสานต่อและกลายเป็นคนสร้างจินตนาการ Imagineer ของโลกนี้ต่อไป

เราควรจะเก็บโลกใบนี้เอาไว้ให้คนอื่นเสพสุขบ้างดีไหมครับ…

วันนี้ เป็นวันเด็กแห่งชาติ แล้วเราจะให้ชาติของเราเป็นอย่างไร ที่จะให้เด็กๆของชาติมีคุณค่าและดำเนินรอยตามพ่อแม่และคุณงามความดีกันต่อ ไป….มันอยู่ที่เรา….

ด้วยมิตรภาพครับ

เม้ง

« « Prev : เสน่ห์ใน มอ.

Next : เสาะหา”ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ทุ่มงบฯอุดหนุนสืบสานภูมิปัญญาตามรอย”ศิลปินแห่งชาติ” » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

8919 ความคิดเห็น