ลาอุปสมบท 2 เดือน แผนที่ แผนดัชนีตัวชี้วัด (Map and Plan of Temple Indicator)

อ่าน: 2439

กราบสวัสดีทุกท่าน

คิดว่าทุกท่านคงสบายดีนะครับ เนื่องด้วยกระผมจะเป็นตัวชี้วัดอย่างแท้จริงโดยการขอลาอุปสมบทเป็นเวลา 2 เดือน (15 เมษายน 2553 ช่วงบ่าย ทำขวัญนาค และ 16 เมษายน 2553 อุปสมบทเข้าโบสถ์ และศึกษาเพื่อเป็นตัวชี้วัดเป็นเวลา 2 เดือน จนกระทั่ง 14 มิถุนายน 2553) เป็นช่วงของการฝึกกาย ใจ และสติปัญญา ทางธรรม ธรรมชาติ ในชุมชนที่ข้าพเจ้าได้เกิดมาหรือชุมชนที่ได้สร้างข้าพเจ้ามาในวัยเด็กจนถึงก่อนเข้ามหาวิทยาลัย

เพื่อให้ญาติพี่น้องที่ศรัทธาจะไปร่วมงานได้ไปร่วมงานได้ ข้าพเจ้าขอเอาแผนที่มาลงให้เพื่อจะได้อำนวยความสะดวกพื้นฐานให้นะครับ ดังต่อไปนี้นะครับ


อะตะละวะบ่น

อ่าน: 1533

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีไหมครับ

ประเทศไทยเรานี้น่าจะมีทีวีช่องที่ว่าด้วยรายงานข่าวอย่างเดียว สักช่องนะครับ
ที่ฟรีและคนเข้าถึงข่าวสารได้จริงๆ อย่างตอนนี้ อยากจะรู้ว่าเพื่อนบ้านเราชาวจีนได้รับผลกระทบอย่างไรบ้างจากพายุที่กำลังซัดเข้าฝั่ง เพื่อการวางแผนอะไรสักอย่าง จะช่วยเหลือ หรืออะไรก็ว่าไป น่าจะทำให้คนไทยตามกระแสโลกได้ทันบ้างครับ…..

มีทีวีช่องที่สร้างแรงจูงใจให้กับคน ในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อกระจายคนสู่การวางแผนคนให้เหมาะกับงานในด้านต่างๆ แทนการเรียนกันตามแฟชั่น ตามแรงกระตุ้นจากเงินเดือนอย่างเดียว น่าจะมีแรงจูงใจไปสู่อุดมการณ์กันบ้าง แม้อุดมการณ์จะกินไม่ได้สำหรับคนในยุคทุนนิยมแต่มันก็ยังหอมหวานในความหมายทางสังคมอยู่และทำให้เห็นว่าอุดมการณ์ก็กินได้ในทางสายกลางที่พอเหมาะพอดี ดีกว่าจะเป็นเพียงต้นถั่วงอกเอนเข้าหาแสงครับ

ช่องทีวีที่นำเสนอเรื่องว่าด้วยของศาสตร์ ทางวิทย์ เหนือวิทย์ ทางสังคม ทางศิลปะวัฒนธรรม นวัตกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย มันน่าจะเจริญหูเจริญตามากกว่าการป้อนละครหรือเกมส์การ์ตูนบางอย่างที่มากจนเกินไป จินตนาการไม่ได้มีอยู่แค่ในโลกการ์ตูนหรอกนะครับ มีไหมครับ ช่องที่ทำหน้าที่กระตุ้น กระตุกให้คนมานั่งขบคิดในบริบทของตัวเองแบบพึ่งพาตัวเองให้ได้เป็นหลัก การแบมือเปลี่ยนจากมือว่างเปล่าให้เป็นมีสิ่งของในมือแล้วยื่นออกไปนะครับ ผมว่าจะทำให้สังคมไทยแบบเก่าๆ ย้อนกลับมาได้ไม่มากก็น้อยละครับ

ประเทศไทย หากคนไทยไม่คิดทำ แล้วจะให้ใครหันมาช่วยคิดช่วยทำละครับ… หลายๆ ชุมชนที่เป็นตัวอย่างแล้วนำร่องทำไปแล้ว แต่ยังมีอีกไม่น้อยที่ยังลอยในวังวนที่น่าเป็นห่วงครับ แล้วเมื่อไรละครับที่ความเป็นอยู่ของคนจะเข้าสู่ค่ากลางที่แต่ละคนพอจะได้หายใจได้เต็มปอดอย่างสบายใจ พอใจ อิ่มใจ

พอมองทุกอย่างเป็นเงินเป็นทองไปหมด…อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ยากจริงๆ

ด้วยมิตรภาพครับ

เม้ง


การบูรณาการใจภายหลังจากการพูดก่อนคิด

อ่าน: 2209

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีนะครับ วันนี้ทำให้ย้อนนึกถึงตัวเองตอนเรียนอยู่ ม. 1 ในคาบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ตอนนี้อาจารย์ประจำวิชาท่านบอกว่า ตอนครูให้โจทย์คณิตศาสตร์และให้ทำในห้องหากมีนักเรียนคนใดสามารถทำได้เต็มและเสร็จเร็วเรียบร้อยได้ติดต่อกัน 5 ครั้ง ครูจะมีรางวัลให้ เอาละครับในใจผมคิดไม่ได้จะอะไรหรอกครับเพียงแต่ชอบคณิตศาสตร์อยู่แล้วละครับ และมีเพื่อนๆ ในห้องผมก็ชอบคณิตศาสตร์อยู่หลายคนครับโดยเฉพาะเพื่อนสนิทของผมและเป็นญาติกับผมด้วย เราเรียนกันมาในระดับประถมศึกษาด้วยกันทั้งหกปี เข้าใจกันก็ระดับเพื่อนสนิทเลยครับ

เรื่องไม่ได้เกิดอะไรในสี่ครั้งแรกหรอกครับ เพราะว่าสี่ครั้งที่ผ่านมาผมเป็นคนทำงานเสร็จก่อน ไม่มีข้อผิดใดๆ และเรียบร้อยผ่านเกณฑ์ ผมคิดเล่นๆ ว่ารางวัลหากเราผ่านในครั้งที่ห้าได้ รางวัลอาจจะเป็นขนมก็จะแบ่งกันกับเพื่อนในห้องนี่ละ เมื่อการให้งานของอาจารย์ในครั้งที่ 5 เกิดขึ้น วันนั้นผมไม่มียางลบครับ อย่างว่าครับทำโจทย์คณิตศาสตร์คิดเร็วกว่าเขียน เขียนอาจจะไม่ใช่ที่คิด หรืออาจจะอย่างอื่น สรุปว่าผมเขียนผิดแล้วต้องการแก้ให้ถูกเพื่อจะส่งเป็นคนแรกครับ แต่ไม่มียางลบเลย จริงๆ ในห้องเรียนนั่งกันเป็นกลุ่มๆ หันหน้าเข้าหากันโต๊ะแล้วล้อมวง ในกลุ่มเราไม่มีใครมียางลบกันเลย อิๆๆ ก่อนหน้านั้นจริงๆ ก็มีบ้างไม่มีบ้าง

อ่านต่อ »


เดินคนละเส้นทาง การศึกษาไทย การศึกษาเทศ

อ่าน: 1872

กราบสวัสดีงามๆ ญาติพี่น้องและท่านผู้อ่านที่ผ่านมาทุกท่านครับ

จากที่หายไปนานจนหลายๆ คนบ่นจนมาวันนี้คงบ่มอีกเรื่องมาบ่นครับ มีอยู่หลายเรื่องที่จะปล่อยออกทางบล็อกแต่ปล่อยออกไม่ทันครับ ตอนนี้กำลังรอเทคโนโลยีเบรนทูเท็กท์ (Brain to text) อยู่ครับ คือถ่ายความคิดในสมองลงเป็นตัวอักษรโดยไม่ต้องพิมพ์ อิๆๆๆ (ง่อยแน่ๆ ครับ)

หนึ่งช่วงสั้นๆ ที่กลับมาสัมผัสการศึกษาบ้านเราอีกครั้งครับ สิ่งที่ผมเห็นแปลกตาไปมากคือ สำนักติวหรือสำนักขุนสมองด้วยสูตรพิเศษต่างๆ อ่านต่อ »


พืชวัตถุอันตราย…พืชโดนจำคุก…ความผิดของพืชสมุนไพรไทยหรือ?

อ่าน: 3164

สวัสดีครับทุกท่าน สบายดีกันนะครับ

ผมนั่งดูข่าวบังเอิญได้ยินข่าวนี้พอดี พืชวัตถุอันตราย (อ่านรายละเอียดกรุณาคลิกลิงก์ พืชวัตถุอันตราย เพื่อไปอ่านข่าวครับ) เลยรู้สึกแปลกๆ ในเรื่องของที่มนุษย์ใช้สมองในการทำให้เกิดความทุกข์กับมนุษย์เอง มันเป็นการดีนะครับที่จะทำให้คนเราปลอดภัยจากความเป็นอันตราย แต่มันก็เป็นการทุกข์ที่สร้างกฏอะไรที่น่าเวียนหัวโดยทำให้เพื่อนมนุษย์เป็นทุกข์ยุ่งยากในความเป็นอยู่ ถามว่าธรรมชาติอยู่ด้วยความผิดหรือ? ใครเคยเอาใจเราไปใส่ใจต้นกระท่อม ต้นฝิ่น ต้นกัญชา ต้นยาเสพติดกันบ้างไหม ต้นเหล่านั้นถามว่ามีความผิดไหมที่งอกขึ้นบนแผ่นดินไทย เราก็มีกฏหมายห้ามปลูกครอบครอง แต่ในทางกลับกันต้นเหล่านั้นก็นำไปใช้ในทางบวกหลายๆ อย่างมิใช่หรือ? นี่คือการที่ทุกสรรพสิ่งมีบวกมีลบ ซึ่งน่าจะให้ความยุติธรรมกับสิ่งมีชีวิตเช่นกัน การที่คนเรามีปัญญาไม่เพียงพอในการอยู่ร่วมต่างหากที่น่าจะต้องปรับปรุงเพื่อการไม่สร้างโทษให้เกิดหรือนำไปใช้ในทางให้เกิดโทษ

อ่านต่อ »


ก็เพราะหัวใจเราผูกกัน

14 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 27 กันยายน 2008 เวลา 6:09 (เย็น) ในหมวดหมู่ ภาษาและวัฒนธรรม, ลานปัญญา, เพลง #
อ่าน: 2940

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันไหมครับ เมื่อวานมีโอกาสได้ไปร่วมงานเกษียณคณบดี ท่าน ผศ.พักตรา คูบุรัตถ์ เลยนำภาพมาฝากครับผม

มีภาพเด็ดๆ มาฝากครับ

080926 071.jpg

ภาพคณบดีเล่าชีวิต 36 ปีในการทำงาน ณ ม.อ.ปัตตานี ทั้งชีวิต ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นคนใต้ด้วยครับ

และท่าน อ.ผดุงยศ ดวงมาลา ท่านก็เป็นคนศรีสะเกษ เช่นกันครับ มาฝากชีวิตไว้กับ ม.อ.ปัตตานีเป็นเวลาอันยาวนาน

อ่านต่อ »


ทองแดง แหลงใต้ นายสะตอ

4115 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 20 กรกฏาคม 2008 เวลา 3:51 (เย็น) ในหมวดหมู่ ภาษาและวัฒนธรรม #
อ่าน: 82171

สวัสดีครับ

พอดีไปเขียนอนุทินไว้ในโกทูโนว์ครับ 15868 เลยเพิ่มไปเพิ่มมายาว ผมเลยขอเอามาใส่ไว้ในลานสะตอพอเพียงแห่งนี้ด้วยครับ

@15776 อาจารย์ครัีบ ภาษาเป็นทักษะเรียนรู้ได้ครัีบ

  • ตอน ป.ตรี ผมเคยมีเพื่อนมาจากทางอิสาน ไปเรียนด้วยกันที่ปัตตานีครับ
  • อยู่ๆ ไปด้วยกัน หนึ่งเทอม หลังจากนั้น พูดใต้ชัดเจนครับ
  • ดังนั้นผมเชื่อว่าฝึกฝนได้ครัีบ ยิ่งอาจารย์ีมีฐานและสภาพแวดล้อมอำนวยอยุ่แล้วครับ บายๆ หยูแหล้ว ครับโผม
  • ผมเองชอบสำเนียงคนที่ไม่่ได้พูดใต้แต่กำเนิดพูดใต้มากๆ เลยครัีบ ผมว่าน่ารักดีครับ
  • คนใต้บางคน พอไปพูดกลาง แล้วออกสำเนียงทองแดง ติดสำเนียงใต้ แล้วคนอื่นๆ เค้าก็อยากจะพูดตามที่เค้าได้ยินเราพูด คือเค้าต้องการอยากจะพูดบ้าง แต่เรากลับคิดว่าเค้ามาเลียนแบบเสียงเรา พาลไปโกรธกันอีก มองกันคนละมุมแท้ๆ

อ่านต่อ »Main: 0.062421083450317 sec
Sidebar: 0.024025917053223 sec