คำเมือง: ส้มปอเกลื๋อ

โดย อุ๊ยสร้อย เมื่อ ตุลาคม 3, 2009 เวลา 10:28 (เช้า) ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ชีวิต, เรียนคำเมือง #
อ่าน: 3806

ภาษาเมืองอีกวัน…อิอิ

“ส้มปอเกลื๋อ” เป็นสำนวนใช้เปรียบเทียบคู่กรณีที่พอๆ กัน แต่มักใช้ในเชิงลบ

หมายถึงการที่แต่ละคนก็ไม่ยอมลดราวาศอก

ยกตัวอย่างเช่น นาย ก. และนาย ข. มีเหตุให้ทะเลาะวิวาทกัน ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมกัน เอาชนะด้วยวาจาและกำลังจนบาดเจ็บด้วยกันทั้งคู่ แบบนี้คนรู้เรื่องราวก็จะอุทานว่า “ปอๆกั๋นน๊ะ ส้มปอเกลื๋อ” และคนนอกก็จะไม่ไปยุ่งด้วย เพราะจะพูดอะไรไปก็คงไม่ฟัง

ส้ม ในความหมายของคำเมืองหมายถึง “ความเปรี้ยว”

ส่วนเกลื๋อ ก็คือ “เกลือ” ที่มีความหมายถึงความเค็ม

คำว่าส้มปอเกลื๋อ ถ้าจะให้เห็นภาพก็ลองนึกถึงเวลาที่เรารับประทานมะม่วงหรือมะขามเปรี้ยวๆ ถ้าได้กินกับเกลือปริมาณที่เหมาะสม รสก็จะออกมาพอดีแต่ก็จะเข็ดฟัน ส่วนมากคนที่ชอบกินของเปรี้ยวเช่นมะขามเปียกจิ้มเกลือจะนึกถึงรสได้ดี และตามร้านขายเหล้ายาดองมักจะมีจานมะขามเปรี้ยวและเกลือวางไว้ ให้นักดื่มได้หยิบเข้าปากหลังกรึบไปสัก 1 จอก

แต่บางครั้งสำนวนนี้ก็นำมาใช้แปลงสภาพบ้าง เช่น กรณีที่คู่ใดคู่หนึ่งทำงานด้วยกันได้ มุ่งงานไปอย่างมุทะลุ ไม่ค่อยฟังเสียงคนอื่น คนนอกก็จะบอกว่า คู่นี้ส้มปอเกลื๋อ คือเหมาะกันดี ทำงานไปด้วยกันได้อาจจะเข้าขากันดี แต่อยู่กับคนอื่นไม่ได้ เพราะ “แรง” หรือ “เอาแต่ใจตัวเอง” คนอื่นๆ ก็ไม่อยากให้ความเห็นอีก เพราะว่าจะได้รับคำตอบแรงๆ กลับมา สุดท้ายก็คือปล่อยให้สองคนคิดและทำกันไปเอง

……

สำนวนวันนี้ได้มาจากการที่มีคนอุทานคำนี้ขึ้นมา แล้วทำให้นึกได้ค่ะ…ไม่ได้กล่าวหาใครนะคะ…อิอิ

คำเมือง: จ๊อกป๊อกไหนก่อป้อ จ้อหว้อไหนก่อควั่ก...คำเมือง: คนใบ้ใจ๊หลายเตื่อ...คำเมือง: นอนดึกตื่นขวาย...คำเมือง: ของกิ๋นบ่อกิ๋นก่อเน่า...คำเมือง: กั๋วนักมักต๋าย...คำเมือง: เสียมบ่อคม...คำเมือง: หัวฝายเปิ้งดอย...คำเมือง: บ่อได้กิ๋นบ่อมีใคร๋ต๋ามไฟส่องต๊อง...คำเมือง: นั่งก๊กง๊ก เหมือนครกบ่อต๋ำ...คำเมือง: ดักเมื่อกิ๋นข้าว ดักเมื่อเข้านอน...คำเมือง: สิบคนหลวกนั่งอยู่กับตี้ ขี้ฮ้ายกว่าหนึ่งคนง่าวเริงเมือง...คำเมือง: อ่อนไหนแตง แข็งไหนเว้น...คำเมือง: ดำแดง บ่อแฮงก่อหมั่น...คำเมือง: อู้หื้อเปิ้นฮัก ยากนักจักหวัง”...คำเมือง: ตางหนู หนูไต่ ตางไหน่ ไหน่เตียว...

« « Prev : คำเมือง: อู้หื้อเปิ้นฮัก ยากนักจักหวัง”

Next : คำเมือง: สิบคนหลวกนั่งอยู่กับตี้ ขี้ฮ้ายกว่าหนึ่งคนง่าวเริงเมือง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

162 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.6349949836731 sec
Sidebar: 0.06205415725708 sec