เศรษฐกิจพอเพียงสไตล์จีน

9 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 29 กรกฏาคม 2011 เวลา 8:16 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 9408

บทที่ 2 เศรษฐกิจพอเพียงตำหรับเมืองซัวเถา

(แปลงผักสวนครัวข้างบ้าน)

ดังที่บอกไว้ว่าเมืองจีนนั้นกว้างใหญ่ไพศาลนัก การที่จะหยิบเรื่องหนึ่งเรื่องใดมาบอกเป็นเรื่องยาก เอาเป็นว่าเล่าเฉพาะพื้นที่ๆไปพบเห็น ไม่สามารถที่จะเอาไปอธิบายภาพรวมของจีนทั้งหมดได้ เอาแค่จุดเล็ก ๆ ตามที่ตั้งใจไว้ว่าอยากจะไปดู การทำมาหากินภาคการเกษตรของเกษตรกรจีนรายย่อย เขามีกระบวนการทำงานกันอย่างไร จุดที่ไปเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากเมืองซัวเถาประมาณ 80 กิโลเมตรไป 4-5 หมู่บ้าน ชื่อจำยากเขียนยากจึงขอแขวนไว้ เอาสิ่งที่พบมาโม้ก็แล้วกันนะเธอ

อ่านต่อ »


ระทึกระทวยใจในแผ่นดินจีน

อ่าน: 2303

บทที่ 1 มีอะไรในกอไผ่จีน

ในแผ่นดินที่กว้างใหญ่ไพศาลของโลกที่ชื่อว่าจีน เป็นที่ก่อเกิดอารยะธรรมของมนุษยชาติที่สำคัญ มีเรื่องราวให้น่าศึกษามากมายจนยากที่จะเก็บเกี่ยวได้หมด ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน บ้างก็ฟันธงว่าจีนอาจจะจอดอีกครั้งตามวัฏรจักรที่เคยเป็นมา บางครั้งก็รุ่งโรจน์บางทีก็พังไม่เป็นท่า ถ้าเอาแค่ช่วงที่เราเกิดมาได้รู้เห็นก็มีข้อมูลท่วมท้นแล้ว

อ่านต่อ »


ตอนจีนเตี๊ยะบุกจีนแผ่นดินใหญ่

อ่าน: 2565

เรื่องนี้สืบเนื่องจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติฉบับประชาชน หลังจากที่ไปตีแตกความคิดเห็นในเวทีประชุมสัมมนาแผนพัฒนาสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 มีเรื่องให้ต้องคิดและขยายความต่อ เท่าที่ความบ้องตื้นระดับรากหญ้าจะประมวลผลออกมาให้เห็นแค่ไหน เข้าใจว่าอย่างไร แต่จะเต้นตามแผนฯ ให้เป็นรูปธรรมได้เราต้องมีส่วนเขียนด้วย การใช้แผนความคิดของคนอื่นมาทำทั้งดุ้นล้วน ๆ มันไม่เวิร์คครับผม

อ่านต่อ »


ความไม่มั่นคงด้านอาหาร!

อ่าน: 2262

(ล้อมวงดวลลูกชิ้นปิ้ง)

ช่วงสายเมื่อวานนี้ ครูอ้นชวนลูกศิษย์ตัวจ้อยคู่หนึ่งมาเที่ยว ลงรถมาอาจารย์นฤมลถาม ครูบาทายสิว่า เด็ก2คนนี้เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย อ้าว หน้าหวานๆผมยาวๆอย่างนี้ก็เป็นผู้หญิงสิครับ 2 กุมารรีบออกตัวว่าคนโน้นเป็นผู้หญิง ชี้โบ้เบ้กันไปมา แต่ความเป็นจริงแล้ว เด็กนักเรียนนานาชาติที่หน้าระรื่นนี้เป็นกุมารทั้งคู่ จึงถามว่า ทำไมถึงชอบไว้ผมยาว ..ไม่ได้คำตอบอื่นนอกจากคำว่า ชอบ !  ไปไหนๆให้ใครๆทายสนุกสนาน ครูอ้นเล่าว่า 2 หนุ่มนี้มาอยู่ด้วยหลายวันแล้ว เรียนรู้กันสนุกสนาน สนใจในเรื่องชนบทเป็นชีวิตจิตใจ ชวนทำกิจกรรมอะไรดูจะลื่นไหลไปหมด เป็นเด็กเรียนดี ผู้ปกครองสนับสนุนแนวทางนี้ เคยเข้าๆออกๆโรงเรียนทางเลือก-โรงเรียนวิถีพุทธ -โรงเรียนนานาชาติมาแล้ว5-6โรง ไปเที่ยวมาหลายประเทศ แยกไม่ออกว่าเรื่องไหนเรียนเรื่องไหนเล่น ทำเป็นกระบวนการที่เนียนเข้าด้วยกัน

อ่านต่อ »


คนไม่มีวันหยุด

2 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 14 กรกฏาคม 2011 เวลา 19:30 ในหมวดหมู่ การเมือง การปกครอง กฎหมาย, สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 1908

ทำไงดีละครับ ไม่เคยมีวันหยุดเหมือนกับใครๆเขา อยู่ง๊องๆแง๊งๆไปวันๆ จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเป็นวันหยุดวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ เพราะวันไหนๆก็มี ก ล า ง วั น - ก ล า ง คื น เหมือนๆกัน ช่วงเข้าพรรษาที่ญาติโกถามมาหลายคณะ..อยู่บ้านไหม? อยู่สิเธอ ไม่ได้ตะเร๊ดแต๊ดแต๋ไปที่ไหนหรอก จะมาเยี่ยมได้ไหม? ..ถ้าขอบัตรคิวล่วงหน้ามาก่อนก็จะดี ปีนี้เจ้าหนูมิมจองล่วงหน้าไว้นานแล้ว ชวนคณะอาจารย์จากมหิดลมาเยี่ยมยามในช่วงนี้

มินโทรมา..พ่อจะเอาหน่อไม้ไหม ที่นี่มีเยอะจะเอาไปฝาก

ขอบใจนะมิน ..อย่าเอาหน่อไม้มาขายสวนเลยนะ

เอารอยยิ้มมาฝากก็พอแล้ว..

อ่านต่อ »Main: 0.044231176376343 sec
Sidebar: 0.19136786460876 sec