อย่างนี้ช่วยลดอะไร ?

โดย Panda เมื่อ 28 มกราคม 2010 เวลา 14:28 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา, ธรรมชาติ สัตว์ พืข สิ่งแวดล้อม #
อ่าน: 2776

         วันนี้ได้อ่านบันทึกของ ท่านหลินฮุ่ย เรื่องการใช้น้ำจากการซักผ้า ด้วยเครื่องซักผ้า (ที่เห็นอยู่ในรูปแรก) อย่างสุดคุ้ม เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน เลยนึกถึงเครื่องซักผ้าคู่บุญเครื่องนี้ เคยถ่ายรูปไว้และคิดจะนำมาเล่านานแล้ว แต่ก็ลืม  เลยเข้าไปค้นหารูปเอามาให้ดูครับ

          เครื่องซักผ้าเครื่องนี้ เป็นเครื่องที่เราซื้อตั้งแต่สมัยมีลูกคนแรกครับ (ปี พ.ศ. ๒๕๑๘) ก็เป็นเครื่องซักผ้าที่คิดว่าสุ๊ดยอดในตอนนั้นครับ  เพราะเขาโฆษณาว่า เป็นเครื่องซักผ้าระบบควบคุมโดยอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ (Automatic Computer Controlled) มีโปรแกรมตั้งการทำงานได้มากถึง ๑๒ โปรแกรม  ซักแล้วปั่นแห้งได้เอง ถึงราคาค่อนข้างแพง ต้องใช้เงินเดือนถึง ๕ เดือนถึงจะซื้อได้ แต่เพื่อให้สมศักดิ์ศรี ดร. หนุ่มจากประเทศอังกฤษ  ตัดสินใจถอยเครื่องนี้ออกมาจากห้างใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ ในสมัยนั้น เพื่อลดภาระการซักผ้าด้วยมือครับ  

          มาถึงวันนี้ ก็ต้องบอกว่า คุ้มจริง ๆ ที่ตัดสินใจในครั้งนั้น  เครื่องซักผ้าเครื่องนี้รับใช้เรามาเป็นอย่างดี ตั้งแต่อยู่ที่ มช. เชียงใหม่  เรามาอยู่ ที่ มทส. ก็หอบหิ้วมารับใช้เราต่อ  ย้ายออกจาก มทส. มาอยู่ที่ บ้านชานเมือง หมู่บ้านรุ่งนิรันดร์ ก็หอบหิ้วออกมารับใช้เรา จนถึงปัจจุบัน

          ตลอดระยะเวลาที่ยาวนาน ก็มีบางส่วนชำรุดไปตามอายุการใช้งาน ช่วงแรกก็ไปหาร้านตัวแทนจำหน่าย ให้เขามาเปลี่ยนอาหลั่ยให้ แต่ช่วงหลังไป ทางร้านบอกว่าอาหลั่ยของรุ่นนี้เขาเลิกทำแล้ว ก็ต้องดัดแปลงและซ่อมไปเท่าที่จะทำได้ แต่ก็ยังสามารถใช้การได้ดี ยกเว้นท่อน้ำทิ้งรั่วไม่สามารถซ่อมได้  จนลูก ๆ ทนไม่ไหวไปถอยเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ มาให้เมื่อปีที่แล้ว  แต่เราก็ยังคงใช้เครื่องเดิมของเราในการซักผ้าอยู่ต่อไป………อย่างนี้เรียก ช่วยลดโลกร้อน หรือ ช่วยลดอะไร ?.…..อิอิ

« « Prev : เรียนจากปฏิทิน : ทรงสถิตในใจชนโดยแท้

Next : แนวคิดกับการปฏิบัติ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

5 ความคิดเห็น

 • #1 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2010 เวลา 14:49

  ดร.หนุ่ม นี่ตาแหลมจริงๆ ใช้ทนแบบนี้ บริษัทค้อนตาคว่ำ เพราะเขาขายเครื่องใหม่ยาก

 • #2 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2010 เวลา 14:55

  อุตส่าห์ไม่พูดถึงเครื่องซักผ้าเครื่องนี้แล้ว กลัวบริษัทค้อนตาคว่ำอย่างที่ครูบาฯ ว่า ยังเอามาเล่าจนได้ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ขอมาเสริมต่ออีกนิด คือเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เราปฏิบัติจนชิน จนเป็นธรรมชาติ จึงมีชีวิตที่สุขสบายอย่างพอเพียงอย่างที่เป็น อย่างที่เห็นในปัจจุบันค่ะ

 • #3 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2010 เวลา 15:26

  ใช้ทน หรือ ทนใช้….อิอิ
  บริษัทน่าจะดีใจ หรือ เสียใจ…..ขึ้นอยู่กับมุมมองครับ อย่างแอร์บางยี่ห้อ เขาเอามาโฆษณา เลยนะครับ ว่า ของเขาใช้ ทนนานกว่า ๓๐ ปี ยังใช้ดีอยู่….5555

 • #4 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2010 เวลา 16:16

  โห..สุดยอดจริงๆค่ะ
  2518 นับปีนี้ก็ 35 ปี ยังเห็นใบแนะนำที่ฝาเครื่องเอี่ยมอยู่เลย

  เรื่องเครื่องไฟฟ้าหรือของใช้นี่รู้สึกว่ารุ่นเก่าๆ จะแข็งแรงนะคะ แต่มันยากที่หาอะหลั่ยจริงๆ

  ของใช้ยุคนี้บางทีบอบบางและใช้ไม่นานก็เสีย เสียก็หาช่างซ่อมไม่คุ้ม…ต้องทิ้งไป…ถ้าทุกๆคนต้องทำแบบนี้คือใช้แล้วทิ้งๆๆ ก็จะเหมือนว่าเราสั่งเอาขยะจากประเทศอื่นมาทิ้งในประเทศไทยนะคะ
  อาจารย์เอาเรื่องมาเล่าทำให้กระตุกจิตสำนึกเรื่องการใช้ของต้องถนอมให้ใช้นานๆด้วยค่ะ

  (เหมือนแอร์…ใครที่มีวาสนามีแอร์ก็ต้องถนอมนานๆ ให้ทนๆๆ…อิอิ)

 • #5 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2010 เวลา 20:02

  ขอบคุณ อุ๊ยสร้อย  มากครับที่แวะเสริม…..ใช่เลยครับ คนมีวาสนามีแอร์ ต้องถนอมนาน ๆ ให้ใช้ได้ ทน ๆๆๆๆ จริง ๆ  โดยเฉพาะถ้าเป็น แอร์กิกิ….555

  เรื่องคำแนะนำในการใช้อยู่ด้านในฝาเลยยังดูดีอยู่ครับ แต่ด้านนอก วิธีใช้หายเกือบหมดแล้ว…อิอิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.11652994155884 sec
Sidebar: 0.054018020629883 sec