สวนหินผางาม

อ่าน: 2664

      แว่นตาไม่มีประโยชน์ต่อคนตาบอดฉันใด วิชาความรู้ก็ไม่มีประโยชน์ต่อผู้ไร้ปัญญาฉันนั้น

        ช่วงนี้ท่านเจ้าสำนักเฮฮาศาสตร์ เดินทางมายังจังหวัดเลย เพื่อระลึกถึงอดีตชาติ  เลยทำให้นึกถึงอดีตของตัวเองกับท่าน Lin Hui เมื่อหลายปีมาแล้ว ที่แวะมาที่ สวนหินผางาม หรือ คุนหมิงเมืองไทย เคยไปสำรวจและพิชิตยอดสูงสุดกันมาแล้ว เป็นการสำรวจธรรมชาติและออกกำลังกาย ที่ได้ทั้งความรู้และข้อคิดต่าง ๆ มากมาย ชื่นชมไกด์ที่บริการอยู่ที่นั่นมากครับ เขาอธิบายสิ่งต่าง ๆ ตามทางที่เราเดินไต่เขาไปตามทางต่าง ๆ ได้อย่างน่าสนใจและได้ประโยชน์  และหลังจากลงมาอีกด้านก็จะมีบริการนำกลับมาที่จุดตั้งต้นด้วยรถอีแต๊ก เป็นที่ตื่นเต้นและน่าสนใจสำหรับผู้ที่ไม่เคยนั่งมาก  ไม่รู้บริการเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรแล้วในปัจจุบัน คงจะได้อ่านจากบันทึกของท่านเจ้าสำนักเฮฮาศาสตร์เองนะครับ…อิอิ      

« « Prev : 108 วิธีช่วยลดโลกร้อน (6) ใช้จักรยานแทนรถยนต์มากขึ้น

Next : ก้าวต่อไป โครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2009 เวลา 20:12

  สวนผาหินงาม

  ชอบรูปนี้มากเลยเอามาแจมด้วย ไม่ทราบว่าตอนนี้สวนผาหินงาม(คุนหมิงเมืองไทย)เป็นอย่างไรบ้าง หน้าฝนต้นไม้คงเขียวครึ้มทั่วพื้นที่นะคะ

   

 • #2 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2009 เวลา 20:21

  แฮ่ม จะสวยหรือประทับใจแค่ไหนขึ้นอยู่กับไปกับใครด้วยมั้ยคะ อะแฮ่ม ๆ ^ ^

 • #3 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2009 เวลา 20:49
  หน้าฝนต้นไม้เขียวกว่าหน้าแล้งแน่นอนครับ…..จะสวยประทับใจแค่ไหนขึ้นอยู่กับไปกับใคร……หมอเบิร์ด น่าจะรู้ดีกว่า หมีแพนด้า นะตอนนี้….5555
 • #4 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2009 เวลา 20:52

  ปลายสังดาห์ก่อนผมก็ผ่านหนองหิืนแต่ไม่ได้แวะไปชมภูเขางามครับ เดินทางกลับจาก ภูซาง รอยต่อเลย หนองบัวลำภู

 • #5 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 8:35

  สงกะสัยครับอาจารย์  ทำไมคนตาบอดถึงใส่แว่นตา  แล้วคนไม่มีปัญญาทำไมถึงมีดีกรีครับ  อิอิ

 • #6 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 9:30
  #4 ครับ เรื่องทำนองนี้มักจะเกิดขึ้นเสมอครับ คนที่ผ่านบ่อย ๆ มักจะคิดว่าแวะเมื่อไหร่ก็ได้ เลยไม่ได้แวะซักที เช่นเดียวกับคนที่อยู่ใกล้แหล่งเรียนรู้หรือผู้รู้มักจะไม่ค่อยสนใจจะเรียนรู้ ต่างจากคนที่อยู่ห่างไกลหรือนาน ๆ มีโอกาสก็จะสนใจที่จะไม่ปล่อยโอกาสนั้นให้เลยไปโดยไม่ใช้ครับ
  #5 ครับ เรื่องนี้ก็เป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งครับ ที่จริงข้อความข้างบนที่ว่า  “แว่นตาไม่มีประโยชน์ต่อคนตาบอดฉันใด วิชาความรู้ก็ไม่มีประโยชน์ต่อผู้ไร้ปัญญาฉันนั้น“ ก็ไม่ใช่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ เป็นอุปมาอุปมัยเท่านั้น  คนตาบอดจำนวนหนึ่งใส่แว่นก็อาจจะเพราะเวลาไม่ต้องเดินทาง อาจจะช่วยปิดบังปมด้อยของตนเองได้บ้าง  เช่นเดียวกับคนไม่มีปัญญา (มีน้อย) ก็ต้องพยายามหาดีกรีมาช่วยเป็นยันต์กันผีครับ ซึ่งจะไปโทษคนที่ทำเช่นนั้นก็ไม่ได้ครับ เพราะสังคมส่วนหนึ่งยังคงเชื่อกระดาษแผ่นหนึ่งอยู่….โปรดใช้ปัญญาในการตัดสินที่จะเชื่อหรือไม่ครับ…..อิอิ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.10015606880188 sec
Sidebar: 0.051633834838867 sec