ก้าวต่อไป โครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี

อ่าน: 3585

       เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมเรือนลำดวน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราสีมา ได้จัดให้มีการประชุม KM แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุ ในหัวข้อ “เดินหน้าอย่างไร เพื่อก้าวต่อไปในโครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพที่ดี” โดยมีประธานและรองประธานกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่ 1-10 เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน  งานเริ่มต้นด้วย คุณอารี ปรมัตถากร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ เป็นผู้กล่าวต้อนรับและเปิดการประชุม หลังจากนั้นก็เป็นการบรรยายสั้น ๆ ในหัวข้อ

        แนวโน้มประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทย โดย คุณบุษรินทร์ พูนนอกดี

        สถานการณ์ผู้สูงอายุตำบลโคกกรวด โดย คุณบุณเรือน รุ่งโรจน์มณีรัตน์

        สรุปข้อมูลและกิจกรรมโครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี โดย คุณสันธนี ชโลปถัมภ์

         แล้วจึงต่อด้วยการอภิปรายกลุ่ม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ (ลปรร.) ของสมาชิกที่มาร่วม ที่เป็นกิจกรรมหลัก เพื่อให้ได้แนวทาง “เดินหน้าอย่างไร เพื่อก้าวต่อไปในโครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพที่ดี” รวมทั้งการเตรียมเข้าร่วมงาน “มหกรรมสร้างสุขภาพเพื่อสังคม เติมความรู้ต่อความดี ปี 2″   ระหว่างวันที่ 7-8 กันยายน 2552 ณ โรงแรมสีมาธานี นครราชสีมา ซึ่งเป็นมหกรรมของเครือข่าย นครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วย 4 จังหวัด คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และ สุรินทร์

        รายละเอียดข้อสรุปของการ ลปรร. จะได้นำมาเสนอต่อไปครับ แต่ในงานครั้งนี้มีสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยให้เกิดเครือข่ายผู้สูงอายุที่ผ่านการเข้าโครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพที่ดี ทั้ง 10 รุ่น และรุ่นต่อ ๆ ไปที่จะตามมาให้มีความยั่งยืน นั่นก็คือ ที่ประชุมมีความเห็นชอบร่วมกันว่า ควรจัดตั้งเป็น “ชมรม 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี” ขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงระหว่างสมาชิก  เมื่อได้ข้อสรุปในเรื่องนี้แล้ว กลุ่มสมาชิก สว. ก็เดินหน้าทันทีครับ โดยการเลือก ประธาน และ เลขาฯ ของชมรม เพื่อเดินหน้าต่อไป  ใครว่า สว. (สูงวัย) ทำอะไรเชื่องช้า งานนี้ต้องเปลี่ยนความคิดนะครับ….อิอิ

        ผลการเลือกประธานชมรม ได้รับการสนันสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์ ได้แก่  ดร. พรรณี วราอัศวปติ  และ เลขาฯ คนที่ 1 คือ ดร. อรรณพ วราอัศวปติ (ประธาน รุ่นที่ 10) เลขาฯ คนที่ 2 คือ คุณชุมพล ลมุลพจน์ (รองประธาน รุ่นที่ 8 ) ไม่น่าเชื่อครับ อาจารย์ชุมพล เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ Panda  สมัยเรียนชั้น มัธยมที่ 8 (ม. 8 ) รุ่นสุดท้ายของ โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ที่ไม่ได้พบกันมานานกว่า 40 ปีครับ ที่ได้มาพบกันและจะได้ร่วมงานกันเพื่อการ สร้างเสริมสุขภาพเพื่อสังคม ในครั้งนี้  ถ้าจำไม่ผิด ท่านอาจารย์ ชุมพล มีประสบการณ์มากมาย ในฐานะผู้บริหารโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา มาจนเกษียณอายุราชการ  นอกจากนั้นทางศูนย์อนามัยที่ 5 ยังยินดีให้ คุณสันธนี ชโลปถัมภ์ ทำหน้าที่ เลขาฯ ชมรม ในฝ่ายของศูนย์อีกด้วย สำหรับ สมาชิกก่อตั้ง ที่ประชุมมีมติว่าให้ ทุกท่านที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้และประธานกับรองประธานของแต่ละรุ่นทั้ง 10 รุ่นครับ

         ขอแสดงความยินดีกับท่านประธาน และ เลขาฯ  สมาชิกชมรม ชุดก่อตั้งด้วยครับ

« « Prev : สวนหินผางาม

Next : ร่วมงานมหกรรมสร้างเสริมสุขภาพเพื่อสังคม » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 12:09

  รายงานข่าวได้รวดเร็วดีจริงๆ ค่ะ หลังจากประชุมเสร็จมีงานที่ต่อเนื่อง ร่วมกันสรุปรวบรวมผลการประชุม ออกมาเป็นเนื้อหา สำหรับนำเสนอบนเวที วันที่ 8 กย.นี้ ในมหกรรมสร้างเสริมสุขภาพเพื่อสังคม “เติมความรู้ ต่อความดี ปี2″ ในหัวข้อ ร้อยเรื่องเล่าและก้าวต่อไป การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ที่โรงแรมสีมาธานีค่ะ

 • #2 ป้าหวาน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 12:11

  ขอแสดงความยินดีกับท่านประธาน และ เลขาฯ  สมาชิกชมรม ชุดก่อตั้งด้วยค่ะ
  ขอชื่นชมยินดีในความอุตสาหะ ในความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์ ของผู้เกี่ยวข้องทุกๆท่านค่ะ
  ในฐานะลูกหลานเมืองย่าโม ถ้ามีอะไรจะรับใช้ได้ก็ยินดีสนับสนุนเต็มความสามารถนะคะ

 • #3 สุวรรณา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 13:46

  ขอแสดงความยินดีที่สุดค่ะ อาจารย์หมีใหญ่ และอาม่า นะคะ สมควรกับตำแหน่ง  อาม่าเมตตากับเพื่อนมนุษย์ได้ทุกวัยอย่างน่ารักค่ะ

 • #4 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 17:38
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ ป้าหวาน ที่มีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือ คงมีโอกาสได้รับการสนันสนุนจาก ป้าหวาน อย่างแน่นอน
  อาม่า เข้าได้กับทุกวัยครับ น้อง สุวรรณา ….คุยได้ 24 ชั่วโมง อย่างที่ท่านครูบาฯ บอก…..ฟังจนไปเฝ้าพระอินทร์กลับมายังได้ฟังต่อ…..อิอิ
 • #5 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กันยายน 2009 เวลา 6:58

  ถ้าได้มีโอกาสเจอตัวเป็นๆท่านประธาน  จะขออนุญาติให้เล่าเรื่องโครงการนี้ให้ฟังแบบเต็มๆ
  หรือบางที่อาจจะเรียนเชิญมาเป็นวิทยากร ดีไหมครับ?

 • #6 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กันยายน 2009 เวลา 9:43
  เมื่อวานเลขาฯ ได้ เปิดเว็บไซต์ “ชมรม 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี” เพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ไว้แล้วครับ ท่านครูบาฯ
  จะค่อย ๆ ลงรายละเอียดต่อไป ที่นี่ครับ
  http://portal.in.th/healthclub9/pages/healthclub9/

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.63028311729431 sec
Sidebar: 0.11348104476929 sec