ความมั่นคงทางอาหาร 12 (ทริปเปิลด็อกส์..)

อ่าน: 3061

วันมาฆบูชา สวดมนต์ไหว้พระ แล้วก็ทำบุญด้วยเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิแดง

สืบเนื่องจากการสร้างเครือข่าย เกษตรอินทรีย์ เกษตรประณีตปลูกข้าวต้นเดี่ยว ฯ วันนี้ถึงคิวไปเยี่ยม คุณ ไพสิษฐ์ นาคำ แห่งศูนย์เรียนรู้การเกษตรและสมุนไพรอินทรีย์   ผู้ที่ตั้งใจจะขยายเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ให้เข้มแข็งและยั้งยืน อาม่าจึงนำเมล็ดพันธุ์ข้าวฯ มาให้ในวันมงคล เพื่อให้ความมั่นคงทางอาหารเจริญงอกงามในหัวใจเกษตรอินทรีย์ หลังจากไปดูสวนเกษตรผสมผสาน(ตัวอย่าง)ที่ ไร่สุขนิรันดร ถนนมหาวิทยาลัย ไม่ไกลจากบ้านอาม่า ก็มองเห็นวิสัยทัศน์ของคุณพิสิษฐ์ ที่ทำเกษตรอินทรีย์ ครบวงจร รวมถึงการตลาด ต่างประเทศ และมีประสบการณ์สูง ผ่านวิกฤติมามากมาย เห็นทางรอดความมั่นคงทางอาหารด้วยวิธีการเกษตรอินทรีย์ที่ได้มาตรฐานสากล ซึ่งเป็นที่ต้องการของต่างประเทศ และมีออร์เดอร์พืชอยู่ในมืออยู่แล้ว จึงเห็นสอดคล้องกันว่าเกษตรอินทรีย์ที่เข้มแข็ง นำพาความมั่นคงทางอาหาร เกษตรผู้ผลิตอาหารที่ปลอดภัย จะเป็นเกษตรที่พอเพียงทั้งความรู้ ทั้งความเข้าใจระบบเกษตรอินทรีย์ที่ปลอยภัยและมั่นคงทางอาหารและชีวิต อาม่าเริ่มจะมองเห็นแสงที่ปลายอุโมงค์.แล้วค่ะ ต้องเพียรต่อไป…..

วันนี้ได้ยินเสียงนกกระรางหัวหัวขวาน ร้องต้อนรับ เป็นนกที่สวยมากซึ่งไม่เคยมาก่อนกลับมาหารูปในหนังสือนก จึงรู้ว่าเป็นนกกระรางหัวขวาน แต่ตัวที่เห็นหงอนที่หัวยาวกว่าปกติ และสีออกขาวๆ ปลายแต้มสีดำนิดหน่อย แต่ในหนังเป็นสีน้ำตาล กล้องมีปัญหาอีกแล้วถ่ายรูปไม่ได้ เลยจับภาพนกไม่ได้เบลอไปหมด กล้องมีเสียงร้องปี๊ปๆๆๆ แล้วค้างทำอะไรต่อไปไม่ได้ เป็นอันว่าตวรหารูปมาให้ดู จึงเข้าไปค้นในอินเตอร์เน็ต  เจอนกกระรางหัวขวาน แต่ก็สีหงอนที่หัวทั้งสั้น และสีต่างกับ ตัวที่อาม่าเจอที่มีหงอนสีออกขาวๆ  และยาวคล้ายนกกระกาตั้วของอินโดนิเซีย


จึงนำภาพมาให้ดูหน้านกกระรางหัวขวานทั่วๆไป  ขอ ขอบคณเจ้าของภาพไว้ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

เพื่อความั่นคงทางอาหารเพราะเป็นเวลาเที่ยง หมียักษ์แนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวด็อกเตอร์ ที่แถวการเคหะ จึงไปฝากความมั่นคงทางอาหารที่นั่น เจออาจารย์มทส. ที่นั่นอีกคน เลยกลายเป็นทริปเปิลด็อกส์(เตอร์)โดยไม่นัดหมาย ในวันมาฆบูชาค่ะ

« « Prev : ความมั่นคงทางอาหาร 11 (ดอกยอเก้า )

Next : ความมั่นทางด้านความรัก(อ.แพนด้าเฝ้าอาม่ารักษาตัวที่ขอนแก่น) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2011 เวลา 21:53

    ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น เจ้าของไร่ที่อ่อนน้อมถ่อมตน โดยพูดให้เกียรติการมาเยี่ยมของอาม่าและหมียักษ์ ถึงกับยกคำกล่าว “ช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง” เป็นคลยิ่งสำหรับที่ไร่แห่งนี้ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้รับการแสดงออกแบบนี้ แต่จากกระตือลือล้นในการอยากให้ดูไม้เศรษฐกิจหลายตัว ที่พัฒนาวิธีปลูก การดูแลรักษา ตลอดจนการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ และน้ำส้มควันไม้ ตลอดจนใช้ระบบห่วงโซ่อาหารในการจัดการควบคุมดูแล ระบบการเกษตรอินทรีย์ เป็นสวนผสมผสาน เจ้านกกระรางหัวขวาน เป็นตัวหนึ่งที่ช่วยกำจัดแมลงที่มีประสิทธิภาพสูง มีการปลูกไม้ไว้ล่อแมลง แต่อาม่าเห็นอาการใบที่ถูกไวรัสทำลาย จึงแนะนำให้ตัดกิ่ง ไปเผาเสีย วันนี้อาม่าได้รับความรู้มากมายภายในเวลาประมาณ ชั่วโมงเศษๆ แม้กระทั่งการตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ๋นต้องการหน่อไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีสารพิวรีนต่ำ มากจนแทบไม่มีผลต่อการผลิตกรดยูริค และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในถิ่นอีสาน ทุกขั้นตอนทำได้เองในระบบเกษตรอินทรีย์ หากขยายไปสู่เครื่อข่ายเกษตรอินทรีย์ ที่อาม่าดูแลอยู่ ก็จะเป็นอีกช่องทางสร้างความมั่นคงทางอาหาร และเพิ่มรายได้ในอนาคตให้เกษตรได้ เรื่องนี้คงต้อง เพียรต่อไปค่ะ

  • #2 Coach Outlet Store ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กันยายน 2014 เวลา 12:14

    coach bags
    [url=http://www.hardpresseditions.com/coach1.html]Coach Outlet Store[/url]
    Coach Outlet Store


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.067568063735962 sec
Sidebar: 0.068777084350586 sec