เบื้องหน้าเบื้องหลัง

โดย Lin Hui เมื่อ มีนาคม 5, 2009 เวลา 11:46 ในหมวดหมู่ ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม, สมุนไพร #
อ่าน: 40663

เช้าวันที่ 28 กพ. 2552 ณ สวนป่า อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เป็นเช้าที่มีบทเรียนมากมาย มีครูอึ่งเป็นผู้พาไปชมพื้นที่เป็นคอกสัตว์  เป็นอันดับแรก จึงได้เห็นเบื้องหน้า

เบื้องลังของนกกระจอกเทศ ที่มายืนต้อนรับเต้นระบำ เริงร่าส่ายตะโพกโยกย้าย เอ้าซ้ายเอ้าขวา หัวส่ายย้ายโยกไปมา ส่วนหางกระก็กระดิกแผ่สยายขนหาง ให้ดูสวยงามที่สุดเพื่อดึงดูดใจคนดู ยืนดูด้วยความตั้งใจเก็บภาพเบื้องหน้าเบื้องหลังได้ค่ะ ต่อจากนั้นก็เห็นหมูเหมยซานที่รู้ชะตาชีวิต เพราะเกิดมาเพื่อเป็นอาหารของคน เห็นวัวทั้งลูกและแม่ ไม่ลืมแวะไปดูคู่วิวาห์ ที่ดังข้ามหลายๆจังหวัด

เขาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

กำลังเดินตามหา สมุนไพรที่ฝากคุณ ขจิต มาให้ครูบาฯ เมื่อ เดือน พฤษจิกายน 2550 แต่ยังหาไม่เจอ โชคดีมาเจอสมุนไพรตัวสำคัญตัวหนึ่งค่ะ

พลูคาว (สมุนไพรต้านมะเร็ง ) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Houttuynia cordata Thunb เป็นสมุนไพร ที่พบมากทางภาคเหนือของไทย นิยมกินกับลาบ ซึ่งมีกลิ่นคาวๆ คล้ายกลิ่นคาวปลา หมอแผนโบราณใช้รักษาโรคริสดวงทวารมาช้านาน ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยร่วมกัน ระหว่างทีมงานวิัจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อพัฒนาไปสู่การใช้เป็นยา เพื่อใช้ในการักษามะเร็ง ซึ่งร่วมกับ บริษัท ไทยออแกนนิก โปรดักค่ะ

นี่คือหนึ่งใน 17 ชั่วโมงที่มีค่าในสวนป่าค่ะ

« « Prev : บทที่ 13 การนำภาพลงในบันทึก

Next : สมุนไพรพลูคาวมีประโยชน์อย่างไร? » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6953 ความคิดเห็น