เกษตรแฟร์เกษตรศาสตร์54

อ่าน: 3891


ช่วงเช้าไปประชุมวาระเยอะต้องล่อก้วยเตี๋ยวบนโต๊ะประชุม ปีนี้ท่านผู้อาวุโสของเรา .จอมจิน จันทร์สกุล และคุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ได้รับพระราชทานปริญญาดุษฎีกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพิ่มขึ้นอีกท่านละใบ ได้โอกาสกระซิบถามคุณหญิง ว่าทำไมโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสอนเด็กๆให้ปลูกผักเลี้ยงสัตว์ควบคู่กันไปได้ ทั้งๆที่สอนอยู่ภายใต้หลักสูตรเดี่ยวกันกับโรงเรียนทั่วๆไป ท่านตอบว่า..ก็นั่นนะสิ เด็กชนบทได้เรียนด้านการงานอาชีพไปด้วย ทำให้เกิดทักษะชีวิตติดตัว เรียนรู้คุณค่าของการทำงานไม่หยิบโย่ง..ส่วนทำไมโรงเรียนอื่นทำไม่ได้ ท่านบอกว่าก็เห็นๆคนในกระทรวงฯเดินตามเสด็จต๊อกๆ แต่ก็ไม่เอาไปทำตาม ทั้งๆที่พระองค์ท่านทำให้ดูเป็นตัวอย่างมา30ปีแล้ว เลิกประชุมท่านอาจารย์ปภัสวดี ซึ่งสอนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมีถิ่นพำนักอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยชวนติดรถมาส่งโรงแรมมารวย แต่มาทีไรกลับไปจนทุกที!

อ่านต่อ »


แจกันยักษ์

3 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 28 มกราคม 2011 เวลา 22:46 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 3450

(ยางบงบานสะพรั่งนาน1 เดือน)

ช่วงนี้อากาศผีเข้าผีออก ช่วงเช้าๆเย็นสบายหน่อย ชวนให้ตื่นมาเดินชมสวน ดูโน่นนี่เพลินจนตะวันสายโด่ง เพิ่งจะนึกขึ้นได้ว่าบ้านเราก็มีแจกันดอกไม้สดกับเขาเหมือนกัน เพียงแต่เป็นแจกันยักษ์ที่อลังการมาก หมุนเวียนเปลี่ยนผันตลอดปี นอกจากจะสวยแล้วยังมีกลิ่นหอม เช่น ดอกสะเดา ดอกส้มโอ ดอกกล้วยไม้ บางต้นนอกจากหอมยังเอามาทำกับข้าวได้ เช่น ดอกมะรุม ดอกมะเฟือง ดอกตะลิงปิง ดอกชมจันทร์ ดอกกล้วยที่เรียกว่าปลีกล้วยก็ใช่ คิดได้อย่างนี้รู้สึกเป็นหนี้บุญคุณต้นไม้อย่างมากเลยละครับ

อ่านต่อ »


ลานปัญญาวิไล

5 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 28 มกราคม 2011 เวลา 4:17 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 2273

หมู่นี้ลานปัญญาคึกคัดด้วยสมาชิกมากหน้าหลายตาหลายสไตล์ มาเขย่าความรู้อย่างสนุกแบบไม่เป็นทางการ ไม่วิชาการจ๋า ไม่สุดโต่ง สบายๆเป็นกันเองเหลือเกิน ถ้อยทีถ้อยอาศัยแบ่งปันความรู้ความคิด มีเนื้อหาตั้งแต่จรดโค้งฟ้าหนึ่งไปตกอีกโค้งฟ้าหนึ่ง อ่านแล้วคันในหัวจ๋ายยย.. มีทั้งเรื่องนอกโลก เรื่องลูกกรุง เรื่องลูกทุ่ง รู้สึกกระชุ่มกระชวยบ้างไหมครับพี่น้อง

บางลานนำเสนอเรื่องที่เหมือนกับมาช่วยเติมประเด็นเด็ดๆที่ลานยังขาด มีเรื่องฮาออกมาเรื่อยๆ อ่านแล้วหัวเราะคนเดียว โฉมยังวิ่งมาถาม มีอะไรขำนักหรือพ่อมหาจำเริญ พออ่านให้ฟังเธอกลับหัวเราะไม่ยั้ง ช่วยให้หายง่วงเหงาหาวนอนดีจังเลย อยากแนะให้พวกเสพย์ยาบ้ามาอ่านเรื่องคลายเครียดทำนองนี้ จะได้หายบ้าหันมาหัวเราะ

ถ้าบล็อกลานปัญญากระชุ่มกระชวย สมาชิกจะไม่ชื่นมื่นอย่างไรได้ “ก า ร แ ส ว ง ห า ค ว า ม รู้ ทำ ไ ม ต้ อ ง ทุ ก ข์ ด้ ว ย ” อาจารย์ทวิช จิตสมบูรณ์มาแต่ละที บางเรื่องเหมือนโดนผีหลอก เป็นประเด็นใหม่ๆสดๆซิงๆจริงๆเลยละครับ อาจารย์ขยันเขียนเสียด้วย กำลังอ้าปากหวอยังไม่หุบ อ้าว! เรื่องเด่นเย็นนี้มาอีกแล้ว ต้องอ้าปากค้าง แหม.แทบหุบคางกรรไกรไม่ลง ลานปลาหมึกก็ชอบครับ ยุบยับไปด้วยคริปที่ทันเหตุการณ์ทั่วโลก ขอบมาก ขอบอก อาจารย์ Cinshy กลับจากลอนดอน กำลังปักหลักถ่ายเทความรู้ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

อ่านต่อ »


แพะเกี่ยวอะไรกับกล้วย

5 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 26 มกราคม 2011 เวลา 20:27 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 2923

(ยุคใช้เครื่องจักรกล เครื่องจักรไม่มีขี้ไม่มีปุ๋ย)

: โปรตีนในอนาคต นับวันจะยุ่งเหยิงเหมือนลิงแกะแห จำนวนพลโลกเพิ่มมากขึ้น การแพทย์เจริญขึ้น ช่วยให้คนอยู่รอดปลอดภัยตั้งแต่แรกคลอด การดูแลรักษาอาการป่วยไข้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ผู้คนอายุยืนมากขึ้น ถึงกระนั้นก็เถอะ..คนหนึ่งคนก็เติมหนึ่งปัญหา ใช้ทรัพยากรในโลกด้วยกันทุกคน ถึงวิทยาการต่างๆจะเจริญก้าวหน้า แต่ก็ยังช้ากว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างซับซ้อน วิกฤติต่างๆมากขึ้นๆ มนุษยชาติจะอยู่อย่างไรละครับ ในเมื่อใครๆก็ไม่เชื่อว่ามีลูกมากจะยากนาน (ยกเว้นพวกทำแท้งที่ฮือฮาไปทั่วประเทศเมื่อเร็วๆนี้) ทุกเรื่องทุกประเด็นตลุมบอลน่าคิดมากนะครับ

มากคนมากเรื่องจะทำฉันใด+!

ต่อไปจะไม่แย่งกันอยู่แย่งกันกินหรือครับ

อ่านต่อ »


สวนครัวสุขภาพฉบับคนแซ่เฮ

5 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 25 มกราคม 2011 เวลา 12:39 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 3449

(ผักสวนครัวชัวร์สารพิษแน่ๆถ้าปลูกเองเจี๊ยะเอง)

ขี้โม้ ภาษาทางการเรียกว่า ก า ร นำ เ ส น อ  การที่จะไปเสนออุตลุดโดยไม่ดูตาม้าตาเรือมีหวังตายอย่างเขียดถ้าหาเรื่องใกล้ตัวที่เราศึกษาทดลองด้วยตัวเอง อาจจะพอไหว วันที่17ดือนหน้ามีรายการไปโม้ที่โรงพยาบาลวารินชำราบ เท่าที่คุยกันทราบว่าจะให้ไปพบปะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล-อสม.และผู้นำอบต..ในมิติของการสร้างเสริมสุขภาพระดับชุมชน ถ้ากลุ่มผู้ฟังอย่างนี้ไม่กระไรนัก เพราะอยู่ในวัฒนธรรมและวิถีชีวิตคล้ายกัน เรียกว่าคอบ้านนอกด้วยกันงั้นเถอะ ซึ่งจะไม่ลำบากเท่ากับไปฟุ้งให้คนต่างวัฒนธรรมต่างองค์กรฟัง

อ่านต่อ »Main: 0.13000988960266 sec
Sidebar: 0.072493076324463 sec