หมาเห่าเครื่องบิน

2 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2010 เวลา 18:53 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 2027

วันนี้มองท้องทุ่งทางอากาศ เห็นตารางไร่นาเล็กๆกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ แสดงว่าเราไม่มีแผนจัดการที่ดินทำกินอย่างเป็นระบบ สมัยก่อนใครต้องการจะตั้งถิ่นฐาน ผู้อาวุโสในกลุ่มเครือญาติของชุมชนนั้นๆ จะชวนกันออกตระเวนเดินทางไปแสวงหาที่ตั้งบ้านเรือน แรกๆอาจจะทดลองมาอยู่ไม่กี่หลัง แต่พอทำกินผ่านไปสักหนึ่งฤดู พืชพรรณธัญญาหารเจริญงอกงาม ข่าวดีเหล่านี้ก็จะแพร่กระจายออกไป ผู้คนเชื้อเผ่าเหล่ากอเดียวกันก็จะทยอยมา เมื่อมีจำนวนหลังคาเรือนมากขึ้นก็จะตั้งเป็นหมูบ้าน ปริมาณประชากรไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง4-50 ปีที่ผ่านมานี้เอง

อ่านต่อ »


จริงหรือ : มีเมียแก่ขาดทุน?

4 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2010 เวลา 3:21 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 1181

หลังจากน้ำท่วมใหญ่ ก็มีคนทำนายทายทักว่าปีนี้จะหนาวใหญ่หนาวมากพอๆกับน้ำท่วม บางแห่งน้ำลดแล้ว บางแห่งยังทรมานอยู่กับน้ำเน่า บางแห่งเริ่มโอดโอยถึงความแห้งแล้ง ไปๆมาๆเรื่องภัยพิบัติจะทำควบคู่กันระหว่างภัยน้ำท่วมกับภัยแห้งแล้ง และจะมีภัยหนาวมาสมทบอีก ราชการมีคำเก๋ๆออกมา ผู้ว่าฯประกาศพื้นที่ประสบภัยด้านนั้นด้านนี้ วางแผนตั้งหน้าตั้งตาชดเชยช่วยเหลือกันไปอย่างเอิกเริก ซึ่งไม่เคยโครมครามขนาดนี้มาก่อน

ก่อนหน้านี้มีประสบภัยใดๆชาวบ้านต่างก็ก้มหน้าก้มตารับกรรมกันไป จะมีใครมาช่วยบ้างก็จากมูลนิธิต่างๆ ยังไม่มีการวางระบบบริหารความเสียหายจากเภทภัยต่างๆอย่างเดี๋ยวนี้ เมื่อเป็นบรรทัดฐานอย่างนี้แล้ว แต่ละปีก็จะต้องตั้งงบประมาณก้อนโตไว้คอยสงเคราะห์ช่วยเหลือ ซึ่งนับวันจะทวีคูณมากขึ้น เพราะมนุษย์ต่างช่วยกันสร้างเงื่อนไขให้เกิดภัยพิบัติซับซ้อนต่างๆนานา เปรียบไปแล้วเสมือนกับโอ่งรั่ว ถ้าอุดรูรั่วไม่ได้ น้ำก็จะไหลทิ้ง เติมเท่าไหร่ก็ไม่เต็ม น้ำก็ขาดแคลน แขนก็อ่อนล้า หาทางออกยังไงดี?

อ่านต่อ »Main: 0.042304992675781 sec
Sidebar: 0.072088003158569 sec