เรียนรู้เกษตรประณีต ๑ ไร่ จากผู้ปฏิบัติจริง

อ่าน: 3469

      หลังจากการเสวนากับปราชญ์เดินดินทั้งหลายในช่วงเช้าแล้ว ช่วงบ่ายเราก็ได้โอกาสเรียนรู้จากตัวอย่างจริงของเกษตรประณีต ๑ ไร่ จากเจ้าของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตัวจริงเสียงจริงคือ พ่อจันทร์ที ประทุมภา และ ลูกชาย เป็นผู้พาชมเอง พร้อมการอธิบายและตอบข้อซักถามอย่างเต็มที่  เนื่องจากคณะของเราที่ไปครั้งนี้มีจำนวนไม่มาก จึงเป็นโอกาสทองของเราที่ได้เรียนรู้อย่างละเอียด ต้องขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งไว้ ณ. ที่นี้อีกครั้งครับ

        ถ้าไม่ได้มาเห็นของจริงด้วยตาตัวเอง ผมจะไม่มีทางนึกออกเลยครับว่า ในที่ดินเพียง ๑ ไร่ จะสามารถทำอะไรได้มากมายขนาดนี้  มีพืชที่ปลูกไว้บนคันคูบ่อหรือสระน้ำที่เป็นศูนย์กลางของเกษตรประณีต ๑ ไร่นี้ไม่รู้จำนวนเท่าไหร่ ทั้งพืชสมุนไพรชนิดต่าง ๆ  พืชหัว เช่นขิง ข่า ตะไคร้และกระชายดำ พืชสวนครัว เช่น พริก มะเขือพวง มะเขือเทศ ผักต่าง ๆ หมุนเวียนปลูกกันหลายชนิด ไม้ผลอย่างเช่น มะละกอ มะพร้าว ส้มเขียวหวาน ไม้เลื้อยเช่น พลู บวบ ถั่วฝักยาว และบรเพ็ด ไม้ยืนต้นทั้งไม้กินยอดอย่างผักหวานป่า ไม้ใช้สอยอย่างยางนา สัก และไผ่  เป็นต้น

 

      ในน้ำนอกจากเลี้ยงปลาดุกแล้วก็ยังปลูกผักบุ้งไว้อีกด้วย แถมเหนือน้ำรอบสระบางส่วนก็ทำค้างปลูกพืชเลื้อยต่าง ๆ เช่น ฟัก แฟง แตงกวา และบวบ เป็นต้น

 

         มุมหนึ่งสระก็สร้างเป็นคอกเลี้ยงสัตว์เช่นไก่หรือสุกร ส่วนอีกมุมก็สร้าง”บ้านมีสุข” เป็นที่อยู่อาศัยได้  แถมข้างบ้านยังมีระบบผลิตแก็สชีวภาพขนาดเล็กชนิดเคลื่อนที่ได้ง่าย ไว้ใช้เป็นพลังงานสำหรับการหุงต้มอีกด้วย เห็นแล้วอึ้งและทึ่งจริง ๆ ครับ สำหรับภูมิปัญญาของท่าน

« « Prev : การขยายผลเกษตรประณีต ๑ ไร่

Next : วุฒิอาสาร่วมพัฒนาชุมชน (๖) บ้านมอจะบก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 ป้าหวาน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กันยายน 2010 เวลา 5:01

  ป้าหวานขอคำแนะนำค่ะ ป้าหวานมีญาติที่ทำสวน ทำนา สมมุติป้าหวานจะไปบอกให้เธอเริ่มต้นใแนวนี้ ป้าหวานควรเริ่มอย่างไรคะ ให้เธอไปติดต่อที่ไหน หรือว่าโครงการนี้ได้ไปทั่วประเทศผ่าน ส.ส.ส. หรืออย่างไรคะ ขอขอบพระคุณ อากงค่ะ

 • #2 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กันยายน 2010 เวลา 14:54

  ป้าหวานอยู่ขอนแก่นลองคุยกับ อ.แสวง ดูก็ได้นะค่ะ แต่ถ้าจะติดต่อมาที่อากงและอาม่าขอแนะนำให้ ติดต่อ เทคโนธานี มทส. เลขที่ 111 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000 ค่ะ

 • #3 ป้าหวาน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กันยายน 2010 เวลา 15:53

  ขอบพระคุณอาม่าค่ะ

 • #4 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กันยายน 2010 เวลา 22:55
  ป้าหวาน ขอคำแนะนำได้ ที่ขอนแก่น จาก ดร.แสวง ซึ่งถือว่าเป็นผู้บุกเบิกในเรื่องนี้อย่างจริงจังคนหนึ่งครับ หรือ จาก พ่อครูบาฯ ของพวกเราก็ได้ครับ แต่ประเด็นสำคัญคือ มันไม่มีสูตรสำเร็จ จะขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมจำนวนมากครับ ต้องเรียนรู้ที่จะปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ หรือ ระบบภูมินิเวศน์ ครับ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.3026819229126 sec
Sidebar: 0.18894791603088 sec