ลูกอ๊อดรักษ์โลก

อ่าน: 3022

          เมื่อสัปดาห์ก่อนได้มีโอกาสคุยกับคนที่แวะมานั่งจิบกาแฟที่ร้าน กาแฟอาม่า อย่างถูกคอ เริ่มด้วยการทราบว่าเป็นคนที่เคยอยู่ที่เชียงใหม่มานานหลายปี จึงคุยเรื่องที่เกี่ยวกับเชียงใหม่กัน แล้วก็เลยมาถึงเรื่องที่ชื่นชอบสไตล์บรรยากาศและการตกแต่งร้านกาแฟอาม่า  จนในที่สุดจึงได้ทราบว่า ที่จริงสองคนที่มานั่งจิบกาแฟนี้ เป็นเจ้าของร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์คล้ายกันกับร้านกาแฟอาม่า ที่อยู่ด่านเกวียน แหล่งเครื่องปั้นดินเผาเลื่องชื่อของโคราชนี้เอง  สัปดาห์นี้อาม่าจึงชวนไปด่านเกวียน เพื่อเยี่ยมชม และชิมอาหารที่ร้านนี้ ซึ่งทราบชื่อร้าน เมื่อเดินทางไปถึง ว่าชื่อว่า  ลูกอ๊อด (Tadpole hut)  บรรกาศและการตกแต่งเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์นกับสไตล์พื้นบ้าน (ของเก่า) ทราบจากเจ้าของร้านว่า ของเก่าต่าง ๆ ที่นำมาใช้ตกแต่งร้านเป็นของที่คุณพ่อเคยใช้และเก็บสะสมไว้ มีจำนวนมากจนส่วนหนึ่งจัดแสดงไว้ที่เรือนอีกหลัง ไว้ให้ผู้มาเยือนได้เข้าชมในลักษณะเหมือนพิพิธภัณฑ์ของโบราณพื้นบ้านอีสาน

        บรรยากาศ ความร่มรื่น และ ความน่าสนใจของบริเวณร้านอาหารและเครื่องดื่ม น่าไปสัมผัสแค่ไหน บรรยายได้ยากครับ ต้องมาสัมผัสเอง ขอนำรูปบางมุมมาให้ชมก่อนครับ 

         เมนูอาหารและเครื่องดื่มมีให้เลือกมากมาย รวมทั้ง ไอศครีมพิเศษของร้าน คือ ไอศครีมลูกอ๊อด (Ice Cream by iberry)  แถมยังมีบริการ ฟรีอินเทอร์เน็ต แบบไร้สายระบบ WiFi สำหรับคนรุ่นใหม่หรือบล็อกเกอร์ อีกด้วย  ขอนำภาพอาหารและเครื่องดื่มที่เราทดลองชิมมาให้ชมเป็นตัวอย่างครับ   อาม่าคุยถูกอกถูกใจกับเจ้าของร้านจนต้องขอเก็บภาพไว้ หลังจากเปิดให้ดูบันทึกที่แนะนำ ร้านกาแฟอาม่า ให้เจ้าของร้านลูกอ๊อดชม

 

          ร้านลูกอ๊อด หรือ Tadpole hut หาได้ง่ายมาก ถ้าท่านเดินทางมาถึงบริเวณ ด่านเกวียน แหล่งท่องเที่ยวและจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผาเลื่องชื่อของโคราช  ถ้าเดินทางมาจากทางอำเภอโชคชัย หรือ จากทางสวนสัตว์นครราชสีมา  ก่อนถึงจะผ่านปั้มน้ำมัน ปตท. ขับต่อมาอีกหน่อยก่อนเข้าบริเวณร้านค้าหลักของด่านเกวียน จะเห็นศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ของด่านเกวียน คือ ด่านเกวียนพลาซ่า และก่อนถึงด่านเกวียนพลาซ่า ท่านจะเห็นป้าย ร้าน Tadpole hut  อยู่ซ้ายมืออย่างชัดเจน หรือ สำหรับบางท่านอาจคุ้นกับ อีกชื่อของร้านครับ คือ เอราวัญ  ที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงของพื้นบ้านโบราณนั่นเอง ถ้าท่านเดินทางมาด่านเกวียนจากด้านเมืองโคราช ก็ต้องขับรถเลยบริเวณศูนย์จำหน่ายสินค้าด่านเกวียนไปกลับรถที่ปั้ม ปตท. ดังกล่าวเพื่อมาจอดร้านครับ

« « Prev : ซุ้มประตูไทยจีน

Next : เหตุเกิดเพราะหมอพบหมอ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มกราคม 2010 เวลา 13:37

  หมียักษ์ ฝีมือถ่ายภาพสุดยอดๆๆๆๆๆๆๆๆ

 • #2 ออต ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มกราคม 2010 เวลา 17:20

  บรรยากาศร้าน น่านั่งอ่านหนังสือและผูกเปลนอนดีจริง ๆ
  ไปโคราชจะแวะไปเยี่ยมครับ
  คิดฮอดอาม่าจัง

 • #3 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 มกราคม 2010 เวลา 13:19

  ท่าน Lin Hui ยกย่องเกินไปครับ….ใช้กล้องปัญญาอ่อน เซทออโต้หมด แล้วค่อยมาปรับ….อิอิ
  น้องออต ต้องชอบแน่ ๆ เลยครับ มาโคราชเมื่อไหร่อย่าลืมแวะครับ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.065747976303101 sec
Sidebar: 0.037384986877441 sec