ผลิตภัณฑ์ของสมาชิกรุ่น : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (28)

อ่าน: 3799

    ในสัปดาห์ที่ 8 ของการฝึกอบรมซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการฝึกอบรม เนื่องจากในสัปดาห์ที่ 9  จะเป็นการประเมินสุขภาพ และร่วมฉลองความสำเร็จ แม้ว่าจะไม่ได้ฝึกการบริหารร่างกายในน้ำอย่างที่เตรียมไว้เนื่องจากฝนฟ้าไม่อำนวย แต่ในสัปดาห์นี้มีเรื่องพิเศษที่อยากจะนำมาเล่าก็คือ พวกเราทั้งผู้เข้าร่วมโครงการรุ่นที่ 10 และวิทยากรเจ้าหน้าที่ของ ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา ได้มีโอกาสชิมผลิตภัณฑ์ของสมาชิกถึงสองอย่างด้วยกัน

 

    เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อสมาชิกกลุ่มใหญ่เดินทางมาถึง สมาชิกท่านหนึ่งเดินทางมาพร้อมกระติกน้ำแข็งขนาดใหญ่ ภายในบรรจุ น้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืช ของกลุ่มโรงสีข้าวชุมชนบ้านหนองหว้า ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ บรรจุในขวดแช่เย็นมาแจกให้ทุก ๆ ท่านได้ชิมกันเป็นที่ชื่นใจ  รายละเอียดเรื่องข้าวกล้องงอก อ่านได้ในบันทึกนี้ครับ  สำหรับประโยชน์ของน้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืชมากมาย ตามที่ติดอยู่ที่ข้างกระติกนั้น ผมไม่แน่ใจว่าถูกต้องแค่ไหนนะครับ คงต้องรอท่านผู้รู้นะครับ เพียงแต่นำมาให้ดูตามที่ทางชุมชนเขาใช้ในการประชาสัมพันธ์  แต่จากการได้ชิมก็รสชาดดีทีเดียวครับ เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีประโยชน์ ราคาถูก สมควรส่งเสริมสนับสนุนอย่างมากครับ

    

    สำหรับอาหารเที่ยงของวันนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ของสมาชิกอีกสองท่านครับ ที่วันนี้ปิดร้าน ยกร้านมาตั้งที่ศาลาข้างสระน้ำ พร้อมคนในครอบครัวมาบริการ ก๋วยเตี๋ยวไก่และก๋วยเตี๋ยวหมู ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง ให้พวกเราได้อิ่มอร่อยกันอย่างเต็มที่  ได้ยินมาว่า ก๋วยเตี๋ยวไก่ ร้านสุดใจ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่และมีชื่อเสียงของตลาด  ต. โคกกรวด อ. เมือง จ. นครราชสีมา ทีเดียว  ชาวศูนย์อนามัยที่ 5 ไปอุดหนุนกันเป็นประจำ รวมทั้งสามารถให้ยกร้านมาบริการได้ถึงที่ศูนย์ฯ เป็นกรณีพิเศษในวันนี้ครับ….ของเขาดีจริง ๆ    สมาชิกส่วนใหญ่ก็รับประทานกัน 2 ชาม หรือผู้ชำนาญ(ผมได้ยิน) ก็จะสั่งให้ทำชามพิเศษครับ….สุ๊ดยอดจริง ๆ ขอบอก….ใครผ่านมาแถวโคกกรวด อย่าลืมแวะชิมนะครับ….อิอิ

« « Prev : ธงโภชนาการ : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (27)

Next : ประเมินผลสุขภาพ : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (29) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 สิงหาคม 2009 เวลา 10:28

    การให้กำลังใจเพื่อนร่วมรุ่น เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการให้คำแนะนำช่วยเหลือในสิ่งที่ตัวเองช่วยได้ จึงไม่แปลกว่า อาม่ามีเพื่อนที่มีความหลากหลายทางด้านอาชีพ ขณะเดียวกันก็มีเพื่อนที่เป็นเด็กเล็กๆ  เด็กวัยรุ่น และผู้ใหญ่หลายๆ รุ่นตามอายุ แต่ขอบอกว่าอาม่าชอบชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ซึ่งพูดกันเข้าใจกันบนพื้นฐานความความเข้าใจง่ายๆ ค่ะ โดยเฉพาะได้เรียนรู้เรื่องผักพื้นบ้านวิธีการกิน แถมด้วยการสอนให้กินอีกด้วย ตอนนี้เป็นเพื่อนกับแม่ค้าขายผักตามตลาดนัดใกล้ๆ บ้านอีกด้วยค่ะ และสิ่งที่เรียนรู้ในการป้องกันไม่ให้หอยทากมาทำลายกิ่งมะตูม และเบี้ยไม้ กล้าไม้เล็กๆ  จากคุณสุดใจ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ หมูที่แสนอร่อย เพื่อนร่วมรุ่น บอกว่าให้ใช้ขี้เถ้ามาโรยรอบโคนต้นไม้ หอยจะไม่กล้าเข้ามากินต้นนั้นๆ แถมจะเอาขี้เถ้ามาให้อีก ช่างมีน้ำใจเหลือเกินค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.13639402389526 sec
Sidebar: 0.031445980072021 sec