108 วิธีช่วยลดโลกร้อน (1-5)

โดย Panda เมื่อ 20 กรกฏาคม 2009 เวลา 9:52 ในหมวดหมู่ ธรรมชาติ สัตว์ พืข สิ่งแวดล้อม #
อ่าน: 16975

 

      ช่วงนี้แทบทุกคนคงได้ฟัง ได้เห็น วิธีที่จะช่วยกันลดโลกร้อนได้มากมายหลาหลายวิธี  แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การได้ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังในชีวิตประจำวัน โดยทำให้เป็นนิสัยเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของแต่ละคน แต่ละครอบครัว แต่ละชุมชน….ถามตนเองอยู่เสมอว่า “วันนี้ท่านทำอะไรบ้าง ? ที่มีส่วนช่วยลดโลกร้อน“  ถ้าเราช่วยกันสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนคิดถึงและช่วยกันปฏิบัติกันอย่างจริงจังได้  โลกเราก็จะมีความน่าอยู่ไปอีกนานเท่านาน โรคอุบัติใหม่ต่าง ๆ ที่มีความร้ายแรงอย่างเช่น ไข้หวัดใหญ่ 2009 ก็จะไม่เกิดขึ้น

      มี 108 วิธีที่จะสามารถช่วยลดโลกร้อน (Global Warming) ได้ (ที่จริงอาจจะมีมากกว่า 108 วิธี ด้วยซ้ำ) ตัวอย่างที่เราคงได้ฟัง ได้ดูตามสื่อต่าง ๆ เช่น

      การประหยัดพลังงานโดยวิธีต่าง อย่างเช่น การเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะแทนการขับรถส่วนตัวไปทำงาน ไปทางเดียวกันไปด้วยกัน การเดินหรือขี่จักรยานแทนการใช้รถยนต์ในการไปธุระใกล้ ๆ  การช่วยกันปลูกต้นไม้  การลดการใช้ถุงพลาสติก หรือใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก  การตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศา เป็นต้น

       ลองมาช่วยกันบอกหรือเล่าว่า

  • 1. “วันนี้ท่านทำอะไรบ้าง ? ที่มีส่วนช่วยลดโลกร้อน” กันครับ….
  • 2. “ท่านมีวิธี ที่มีส่วนช่วยลดโลกร้อน ที่ไม่เหมือนใคร อย่างไร ?

 

เพื่อโลกใบนี้จะได้สดใสอยู่กับเราตลอดไป…อิอิ

1. เมื่อวานใช้เครื่องตัดหญ้า(ใหม่) ที่มีผู้อื่นซื้อมา เป็นชนิด ไม่ต้องใช้น้ำมัน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ตัดหญ้าสนามข้างบ้านและหน้าบ้าน…..เป็นการประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อนที่หมี (ต้อง) ทำที่ไม่เหมือนใคร…..อิอิ….เครื่องตัดหญ้าพลังงานฅน….ช่วยลดโลกร้อน ๆๆๆ แต่คนร้อน…55555 

2. การช่วยลดโลกร้อนมากมายหลายวิธีจะเรียกเป็นภาษาฝรั่งว่า Re…..  ผมก็ทำเหมือนกันครับ ตามภาพข้างบน ผมใส่รองเท้าที่ช่วยลดโลกร้อนเหมือนกัน  ถ้าสังเกตดี ๆ รองเท้าข้างซ้ายจะมีขนาดพอดีกับเท้า แต่รองเท้าข้างขวาจะโตกว่าเท้าครับ…..ถ้าเรียกเป็นเบอร์ ก็ข้างซ้ายเบอร์ 5 ส่วนข้างขวาเบอร์ 6…..อิอิ ช่วยลดโลกร้อน โดยการใช้รองเท้าแบบจับคู่ใหม่ (Repair) ครับ….อิอิ

3. ในภาพนอกจาก Repair คือใช้รองเท้าที่จับคู่กันใหม่แล้ว กางเกง(เห็น)ขาสั้น ที่ใส่ก็อายุมากกว่า 20 ปีครับ…..เป็นลดการซื้อของใหม่หรือลดปริมาณการใช้ที่เรียกว่า Reduce  ก็ช่วยลดโลกร้อนได้นะครับ….อิอิอิ

4. Secondhand Used หรือ Reused อาจจะเป็นวิธีที่ช่วยลดโลกร้อนได้ง่าย ๆ วิธีหนึ่งครับ ดังนั้นจะเห็นว่า ธุระกิจการซื้อขายของมือสองจึงเป็นธุระกิจที่น่าสนับสนุน เพื่อช่วยลดโลกร้อน รวมทั้งลดการร้อนเงินในกระเป๋าอีกด้วย  สำหรับตัวเองใช้ของมือสอง จากลูก ๆ ทุกคนครับ…….ใช้คอมพิวเตอร์ Note Book ของลูกคนโต  ใช้กล้องถ่ายรูป Cyber shot ของลูกคนกลาง และ ก็ใช้โทรศัพท์มือถือ 3G ของลูกคนเล็ก…..อิอิ…..ช่วยลดโลกร้อนได้มากเลยครับ

5. Re…. คือกิจกรรมช่วยลดโลกร้อนของ Panda วันนี้ ( 17 สิงหาคม ) ระหว่างที่ ผบทบ. ทำขบวนการ 5 ส. คือ สะสางของที่วาง ๆ ไว้บริเวณใต้บันได จึงได้รับคำสั่งให้ซักผ้า (ด้วยเครื่องซักผ้าที่ทันสมัยที่สุด…เมื่อ 30 ปีก่อน…..Computer Programmed…5555 ซื้อมาด้วยราคาเท่ากับเงินเดือน 5 เดือนทีเดียว)  และด้วยกระแสลดโลกร้อน จึงทำการเก็บน้ำทิ้งที่ออกจากเครื่องซักผ้าไว้ แล้วนำมาใช้รดน้ำต้นไม้อีกต่อหนึ่ง เป็นการใช้น้ำครั้งที่สอง ประหยัดน้ำที่ใช้รดต้นไม้ จะเรียกว่า Reused หรือ Reduced การใช้น้ำก็น่าจะได้ครับ….อิอิ

 

« « Prev : อาหารบำรุงกระดูกและให้เส้นใย : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (20)

Next : ยางยืดชีวิตพิชิตโรค : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (21) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2009 เวลา 12:52

    คนซื้อเครื่องตัดหญ้าพลังงานคน คืออาม่าค่ะ อิอิอิ ช่วยลดการใช้พลังงานฟอสซิลค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.099690914154053 sec
Sidebar: 0.040693044662476 sec