เมื่อไปเป็นเพื่อนป้าจุ๋ม

โดย Lin Hui เมื่อ กรกฏาคม 16, 2009 เวลา 12:39 ในหมวดหมู่ ปลาทองหมาแสนรัก, เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 4768

หลังจากอัดรายการไทยมุงเสร็จ ตามกำหนดทางรายไทยมุงส่งรถมารับ ที่บ้านลาดพร้าว เพื่อไปส่งที่บ้านโคราช นัดให้รถมารับ หลังจากดูรายการไทยมุงจบคือ เก้าโมงเช้าของพรุ่งนี้ ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว จากนั้นพวเราชาวเฮฯ มีอาม่า ป้าจุ๋ม อ.แฮนดี้กับน้องนง  ขับรถไปกินข้าวต้มที่ร้านซ้งเป็ดพะโล้ที่วังหิน อาม่านั่งรถมากับป้าจุ๋ม ระหว่างเดินทางมีโทรศัพท์จากครูบา ขอให้ป้าจุ๋มไปประชุม สสส. วันพรุ่งนี้เช้า แทนด้วย เอาละซิป้าจุ๋มหันมามองหน้า พร้อมขอร้องให้ไปเป็นเพื่อน เมื่อคู่หูขอมาอาม่าจัดให้ รีบโทรศัพท์กลับไปรายการไทยมุงทันที่ เพื่อบอกยกเลิกรถที่ส่งมารับในวันรุ่งพรุ่งนี้ เนื่องจากระบบยานพาหานะเขามีระเบียบมากค่ะ ไม่อยากให้ทางรายการฯ ต้องเสียเวลาคอย เพราะไม่ทราบว่าจะเสร็จตอนไหน เลยบอกว่ามีธุระที่จะต้องอยู่ต่อ จะเดินทางกลับเองค่ะ เป็นอันว่าว่าอยู่กรุงเทพต่อ เพื่อช่วยไปเป็นเพื่อนป้าจุ๋มค่ะ

ข้าวต้มร้านนี้ลูกๆ เคยพามากินหลายครั้ง เพราะไม่ไกลจากบ้านค่ะ อร่อยมาขอบอก เสียดายที่บางคนไม่รู้จัก อ.แฮนดี้แย่งอาม่าแลกสตางค์ ลืมบอกไปว่าอาม่าเอาต่างหูที่เคยซื้อเก็บไว้ยังไม่เคยใช้ จำไม่ได้ว่าสี่ หรือห้าคู่ แต่ทุกคู่สวยและเหมาะกับป้าจุ๋มมากค่ะ

เช้าวันพุธที่ ๑๕ กค. ป้าจุ๋มโทรฯ มาบอกว่ารถมีปัญหา ต้องใช้รถของลูกชายอาจมารับสายนิดหน่อยคือ เจ็ดโมงครึ่ง เกือบแปดโมงเช้าได้รับโทรศัพท์จากป้าจุ๋ม :อาจารย์เปิดเนทอยู่หรือเปล่าค่ะ  อาม่า : เปล่าค่ะนั่งรอป้าจุ๋ม  ป้าจุ๋ม : รีบเปิดเนทหน่อย ครูบาจำไม่ได้ว่าประชุมที่ไหน แต่เคยเขียนไว้ในบล็อกแล้ว แป่วๆๆๆๆๆ

เมื่อเป็นอย่างนี้ ลูกสาวคนที่สองที่รอจะปิดประตูบ้านรีบจัดให้ทันที่ เอาละซิครูบาเขียนไว้ที่ไหน อาม่ารีบค้นหาในลานสวนป่าทันที่ ไม่เจอค่ะ ใจเต้นไม่เป็นจังหวะ คงเหลือแต่ลานเจ๊าะแจ๊ะ เขียนวันไหนชื่อเรื่องอะไร? เล่นไม่ยากไล่หาเฉพาะของครูบา ในที่สุดก็เจอ ว่าประชุมที่โรงแรมรอยยัลปริ็นเซส ที่หลานหลวง ห้องปิคคาโล รีบโทรบอกป้าจุ๋มทันที่ ป้าจุ๋มบอกว่ารู้จักเคยไปประชุมที่โรงแรมนี้ ในที่สุดป้าจุ๋มก็มารับออกจากบ้าน พร้อมกับยาสมุนไพรพญามือเหล็ก มาให้ลูกสาวคนเล็ก หนึ่งซองเนื่องจากเมื่อคืนปวดหัว

เริ่มผจญภัยท่ามกลางการจราจรจรจลในกรุงเทพ ป้าจุ๋มเป็นอะไรที่เหลือเชื่อจริงๆ ขับรถไปแต่งตัวไป ขับรถมือเดียว อีกมือควานหาของในกระเป๋า อาม่าก็ถามว่าหาอะไร ตุ้มหูที่อาม่าให้ทั้งถุงเมื่อวานค่ะ ก็เท่านั้นเอง อาม่ารีบรับอาสาหาของในกระเป๋าให้ทันที่แบบรู้ใจกัน อามาเจอซองตุ้มหูก็เลือกคู่ที่เข้ากับชุด เพราะมันเหมือสั่งทำพิเศษเข้ากับเสื้อผ้าที่ป้าจุ๋มใส่ ก็อาม่ารู้ใจคู่หูซิค่ะ  ป้าจุ๋มรีบรับตุ้มหูไปใส่ทันที่ สวยมากค่ะ กว่าจะหลุดจากลาดพร้าวมถึงหลานหลวงเล่นเอาเหงื่อตก ผ่านถนนหลานหลวงรอบแรกมองไม่เห็นป้ายโรงแรม หลุดออกไปแล้วหาทางยูเทิอร์นกลับเข้านางเลิ้ง ป้าจุ๋มโทรหาลุงเอกๆ บอกว่าอยู่ใกล้วัดโสมฯ ตระเวณหาก็ไม่เจอมาถึงสพานขาวป้าจุ๋มเห็นแล้ว ตึกสีชมพูเคยมาประชุมอาหารจีนอร่อยมาก จากนั้นมุ่งหน้ามาถึงโรงแรม แต่เอก็ชื่อก็ คล้ายกันมากแค่สลับกันก็เท่านั้น        ปริ้นเซสรอยัล ซึ่งที่จอดรถของโรงแรมอยูชั้นเก้า ป้าจุ๋มสุดยอดเลยขับรถชนิดคนที่นั่งต้อง…..   ในที่สุดถึงจอดรถใกล้ลิฟท์ โรงแรมอยู่ชั้นสิเอ็ดสบายมากมาถึงแล้ว อะฮ่า โรงแหลมหรูมาก มีสองอาคารซึ่งเชื่อต่อกัน ใช่เลยมีโต๊ะลงทะเบียน สองสว.มุ่งไปที่โต๊ะลงทะเบียน แต่เอทำไม่กลายเป็นการประชุมเรื่องพลังงานค่ะ แป่วววววว คงอยู่ตึกเก่า เดินมาตึกเก่า แม่นแล้วมีโต๊ะลงทะเบียน พอเข้าไปถามชื่อการประประชุม แป่ววววๆๆๆๆๆๆๆๆๆ หนักเข้าไปอีก ประชุมของกรุงเทพมหานคร

ป้าจุ๋มถึงกับต้องหาที่นั่ง แล้วโทรฯหาลุงเอกอีกครั้ง คราวนี้รู้แล้วว่าเราอยู่โบ้เบ้ทาวเวอร์ค่ะ จากนั้นก็หาทางกลับไปที่จอดรถให้ได้ ขึ้นลงสองรอบ ต้องไปตั้งต้นหาลิฟท์ตัวเดิมให้เจอป้าจุ๋มทำสำเร็จค่ะ ลงจากโบ้เบ้ทาวเวอร์ เดินทางไปหลานหลวงทันที จะ๊เอ๋ อยู่นี้เองในที่สุดลุงเอกส่งนายทหารมารับถึงหน้าโรงแรม ซึ่งกว่าจะถึงโรงแรมก็สิบโมงกว่าแล้วค่่ะ ศ.ดร. อานันท์ กำลังร่ายออร์เดิร์บอยู่ พวกเราเข้ามาใหม่ มิ่งสรรพ์เห็นคำแรกที่ถามพี่มาได้อย่างไร หลังจากที่อาม่ากอดเขา ต่อจากนั้นกอดศ.ดร.เบญจวรรณๆ อ้าปากด้วยความงงไม่เจอพี่มานานมากกว่าสิบปี ส่วนศ.อานันต์ก็แค่ยกมือไหว้กัน มากอดลุงเอก ทุกคนยิ่ง งงกันไปใหญ่ ดร.เอนกยกมือไหว้จากนั้นก็มานั่งฟัง ศ.ดร.อานันท์พูดต่อ ดร.มิ่งสรรพ์เบรก การเลคเชอร์โดยขอให้ทุกแนะนำตัว เพื่อให้รู้ว่า ไผเป็นไผ พอถึงป้าจุ๋มเป็นว่าเป็นใครทำงานด้านไหน ตัวแทนครูบา อาม่าแนะนำตัวเสร็จก็บอกว่ามาเป็นเพื่อนป้าจุุ๋มค่ะ แผ่นเสียงตกร่องไม่เปลียนเลยทั้งที่โลกก้าวหน้ามากแล้ว ชาวบ้านเขาไปถึงไหนแล้ว ฟังแล้ว ก็แค่มาฟังเฉยๆ แต่ก็อดชี้ประเด็นให้เห็นเรื่องกฏหมาย บรรยากาสโดยรวดูจากภาพค่ะ


« « Prev : ชั้นประถม

Next : เมื่อไปอัดรายการไทยมุง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

449 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.8362190723419 sec
Sidebar: 6.0639469623566 sec