ติดตามชมการถ่ายทอดทีวี

โดย Lin Hui เมื่อ พฤศจิกายน 16, 2008 เวลา 20:08 ในหมวดหมู่ ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์, เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 2364

ช่อดอกไม้

หลายวันที่ผ่านมา Lin Hui ไม่ได้เขียนบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับอาการของปลาทอง เพื่อลดลดอุณหภูมิความเครียดค่ะ ทั้งผู้เขียนและผู้อ่านค่ะ ประจวบกับความตั้งใจที่จะติดตามข่าวออกพระเมรุ-จนถึงงานเก็บพระอัฐิของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ท่ายทอดสดผ่านทีวี เพื่อร่วมส่งเสด็จพระองค์สู่สวรรคาลัย งานออกพระเมรุฯ ในครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้มากมายเหลือเกิน โดยเฉพาะประเพณี ที่มีการวิวัฒนาการให้เหมาะกับยุคสมัยตามกาลเวลา แต่คงไว้ ซึ่งจารีตประเพณีวัฒนธรรม ที่สูงส่งวิจิตรงดงามตระการตาเหลือเกิน และมีรายละเอียดอธิบายทุกขั้นตอน ในรูปแบบการเล่าประวัติความเป็นมาได้อย่างน่าสนใจ มีหลายๆ รูปแบบโดยการถ่ายทอดด้วยเทคโนโลยีทีทันสมัย หลายมุม ทั้งมุมสูงมุมต่ำ ทำให้ได้เห็นความงดงามเกินกว่าที่จะมองด้วยสองตาธรรมดา นอกจากนั้นได้เห็นเบื้องหลังการทำงาน การเตรียมการ ทุกขั้นตอน อย่างเพรียบพร้อม เป็นความรู้ที่หาเรียนยาก จากสถาบันการศึกษาปัจจุบันของเรา การบริหารจัดการองค์ความรู้คราวนี้ ถือว่าสร้างประวัติศาสตร์ที่งดงาม ที่สุดในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง หรืออาจพูดได้ว่างดงามยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่ประชาชนทุกชนชั้น ได้เรียนรู้ด้วยการเห็น ทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว การฟังและการเข้าร่วมพิธีในงาน ไม่เคยมีการจัดการองค์ความรู้ที่ไหน ยิ่งใหญ่เท่างานออกพระเมรุฯ คราวนี้ ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงามเหลือเกิน ความงามจาก ทั้งทางวัฒนธรรม และความงามทางธรรมชาติ ทุกชั่วโมงยาม ตลอดทั้งวัน ไม่ว่า ยามเช้า ยามสายบ่ายเย็น และยามค่ำคืน ท้องฟ้าประดับด้วยพระจันทร์ทรงกรต เบิกฟ้ารับเสด็จ นางฟ้ากลับสวรรค์ ช่างงดงามเหลือเกิน นับจากนี้ไป พระองค์ทรง เป็นนางฟ้าคอยเฝ้าดูแลประเทศไทย โดยเฉพาะประชาชนผู้ยากไร้ ผู้พิการ ผู้เจ็บไข้ได้ป่วย ผ่านความร่วมือร่วมใจของผู้คนที่มีจิตอาษา สืบทอดเจตนา ส่งเสริมการศึกษา ทั้งศาสตร์และศิลป์ ให้ได้ยินเสียงพิณและดนตรี ขับกล่อมเกลาจิตให้คนหันหน้ามาตั้งใจ คิดดี พูดดี ทำดี เพื่อประเทศชาติไทยของเราทุกคน Lin Hui ขอกราบส่งเสด็จนางฟ้ากลับสู่สรวงสวรรคาลัย

หมู่มวลดอกไม้

« « Prev : เมื่อปลาทองไม่สบาย ตอนที่ 9

Next : เมื่อปลาทองไม่สบาย ตอนที่ 10 » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2008 เวลา 20:57

  คนไทยทั้งประเทศที่ไม่สามารถไปร่วมในพิธีได้  คงติดตามการถ่ายทอดกันทั้งแผ่นดินครับ

 • #2 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2008 เวลา 21:37

  ค่ะทุกชนชั้น ได้เรียนรู้เท่ากัน แต่รับรู้ได้ไม่เท่ากัน แต่ถ้าเอาหลายคนมารวมกัน ก็ได้อะไรเพิ่มมากขึ้นเป็นการเติมเต็ม ในส่วนที่ขาดหายค่ะ

 • #3 rani ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2008 เวลา 23:00

  อิอิ ได้ดูบ้างค่ะ แต่มาดูตอนกลางคืนส่วนใหญ่ สวยจริงๆค่ะ

 • #4 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2008 เวลา 11:42

  พี่คิดว่าเราได้เรียนรู้มากมาย ในการติดตามชมงานพระราชพิธีถวายเพลิง สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.08390212059021 sec
Sidebar: 0.063011884689331 sec