เวลาอบรมเล่นเกมทำไม?

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 6 พฤษภาคม 2009 เวลา 21:47 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 2242

เวลาอบรมเล่นเกมทำไม ?


นิสิตแพทย์จากโรงพยาบาลชลบุรีที่สวนป่าอีกครั้ง
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ป่วนอีสาน (ตีแตก)

อ่าน: 1896

ไปสวนป่าคราวนี้  รถยนต์ซ่อมคลัช  เลยเมียงๆมองๆว่าจะไปอย่างไร ?
แว่วๆว่าสาวๆมี ครูสุ  ราณี  น้าอึ่ง  ครูมิม  นัดไปพร้อมกัน  ไอ้เราจะหิ้วปิ่นโตไปด้วยก็นั่งไม่ไหว  เลยกะจะนั่งรถทัวร์ไป  แล้วบอกบุญเผื่อมีใครมารับที่บุรีรัมย์  หรืออาจนั่งรถมอเตอร์ไซค์จนหัวแดงเหมือนครูปูดี อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


คู่มือลานปัญญา

12 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 2 มีนาคม 2009 เวลา 16:05 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 2178

ควันหลงจากตีแตกอีสาน
เอ๊ะ ๆ ๆ ๆ ๆ
ทำไมคนเข้ามาเขียนลานปัญญากันน้อย?
ที่เคยสมัครไว้ ก็ไม่ค่อยเขียนกัน ?
ลานปัญญา ใช้งานยาก ? เอารูปขึ้นยาก ?…..??????
บรรยากาศไม่ค่อยดี? รู้สึกไม่ปลอดภัย ? …??????
ไม่มีคู่มือ ? แต่เอ๊ะ ก็มีนะ อ๋อ มีๆๆๆๆ แต่มันอ่านยากน่ะ
คนเขียนคู่มือเขียนแล้วอ่านยาก? ขี้เกียจอ่าน ? คู่มืออยู่ไหนก็ไม่รู้ ?
*@%&*%^!%*)$_)_$)&$%&*%^%^&^

เลยนั่งคิด ยืนคิด นอนคิด ว่าน่าจะช่วยกันเขียนคู่มือการใช้ลานปัญญาขึ้นมาเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม ไม่ใช่เอะอะก็บ่นรอกอด อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การอบรมไม่เหมือนท่องสูตรคูณ

16 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 22:08 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 3520

เวลามีอะไรดีๆ เช่นปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การทำบัญชีครัวเรือน การจัดการความรู้ ความรู้เรื่องประชาธิปไตย ฯลฯ บางทีเราคิดง่ายๆแค่อบรมวิทยากรแกนนำ จะเรียกแม่ไก่ ครู ก. หรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วขยายไปเป็น ลูกไก่ ลูกเจี๊ยบ ครู ข. ครู ค. ฯ

อบรมแม่ไก่ไป 3,000 คน แต่ละคนไปขยายลูกอีกคนละ 200 ก็ได้หลานไก่ 600,000 หลานไก่ไปขยายต่ออีก 100 นึงก็ได้ 60 ล้านคน ทั่วประเทศแล้ว ประเทศเราก็เจิดจ้า มีความสุขกันถ้วนหน้าแล้ว ทำกันมาหลายเรื่อง หลายปีแล้ว ก็ไม่ค่อยเอะใจกัน ว่าเอ๊ะๆๆๆๆๆ มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมมันไม่ได้ผล มีอีกก็ทำแบบเดียวกันนี้อีก ยังกะแผ่นเสียงตกร่องหรือมีระบบอัตโนมัติ ถ้ายังงี้ก็ต้องยังงี้ ท่องสูตรคูณ เดี๋ยวก็ดีเอง
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ความต่อเนื่อง อารมณ์ต่อเนื่อง

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 20:59 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 2027

พอเริ่มการอบรมกิจกรรมต่างๆก็จะเป็นไปตามที่หลักสูตรวางไว้ ซึ่งได้พิจารณาความต่อเนื่องไว้แล้ว มีการจัดลำดับก่อนหลัง หลังจากการพักเบรก หรือรับประทานอาหารกลางวัน ก็ต้องมีการเตรียมตัว นำเข้าสู่บทเรียนอีกครั้งหนึ่ง

บางครั้งก็ต้องการความสงบ สมาธิ กิจกรรมนำเข้าสู่บทเรียนก็เป็นกิจกรรมที่นำไปสู่ความสงบ แต่บางครั้งก็ต้องเป็นกิจกรรมสนุกสนานเพื่อกระตุ้นให้ได้อารมณ์ที่ต้องการ หรือเกิดการผ่อนคลาย
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ความคาดหวัง

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 16:06 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 2069

ความคาดหวัง - เจ้าเป็นไผ มาเฮ็ดหยัง

ที่ปฏิบัติอยู่นะครับ ถัดจากการละลายน้ำแข็งหรือการละลายพฤติกรรม ก็จะเป็นการให้ผู้เข้าร่วมการอบรมแสดงความคาดหวังออกมา มักใช้การ์ดเทคนิค (Card Technique) คือให้ผู้เข้ารับการอบรมเขียนความคาดหวังที่มาในครั้งนี้ลงในกระดาษแผ่นขนาดย่อมๆที่แจกให้ เขียนด้วยปากกาเมจิก ตัวโตๆ กระดาษแผ่นนึงก็เขียนแค่ความคาดหวังเดียว ถ้ามีความคาดหวังหลายประการก็เขียนหลายแผ่น

การให้เขียนความคาดหวังออกมาจะได้รู้ว่า ผู้เข้ารับการอบรมเป็นใคร? มาอบรมถูกงานไหม? อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ละลายพฤติกรรม

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 15:27 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 11852

ละลายพฤติกรรม

ต่อจากนี้จะเน้นการอบรมแบบส่วนร่วม การอบรมเชิงปฏิบัติการ เช่นการการระดมสมองเพื่อจัดทำแผนนะครับ ฯลฯ การประชุมชี้แจงนโยบาย ประชุมชี้แจงแนวทางปฏิบัติ หรือมานั่งรับฟังการบัน-ละ-ยาย ไม่เกี่ยวนะครับ

พอจะเริ่มฝึกอบรมอบรมแบบมีส่วนร่วมหรือการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลังพิธีการเปิดพอหอมปากหอมคอ ก็คงจะเริ่มด้วยกิจกรรมละลายพฤติกรรม กระบวนกรก็เลือกกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ตามกลุ่มที่เข้ารับการอบรม เด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว วัยกลางคน ผู้สูงอายุ ผู้บริหาร อาจารย์มหาวิทยาลัย พนักงาน เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ อาจจะเป็นการแนะนำตัวง่ายๆ หรืออาจมีกิจกรรมมันๆให้เล่นกัน เป็นการทำให้ผ่อนคลาย เปิดใจ อยากรู้จักคนอื่น ทั้งนี้ก็ต้องให้เข้ากับวัตถุประสงค์ของการฝึกอบรมด้วยนะครับ อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การเลือกเชิญวิทยากร

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 13:53 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 3011

การเลือกเชิญวิทยากรก็มีความสำคัญมากๆในการจัดการฝึกอบรมสัมมนา  เพราะต้องรู้จักตัววิทยากร  แนวคิด  ความถนัด  ความสามารถ  ความรับผิดชอบ  อันนี้หมายความว่าผู้จัดอยู่ในฐานะที่พอจะเลือกได้บ้าง  ไม่ใช่ถูกบังคับต้องเชิญมาโดยตำแหน่งหน้าที่การงานแบบที่เจอกันบ่อยๆ

การเชิญผู้ใหญ่มาป็นประธานพิธีเปิด  ก็เปิดเฉยๆ  ไม่ต้องพูดมาก  ถ้าจะให้พูดก็ต้องชัดเจนว่าจะพูดประเด็นอะไร?  ใช้เวลาเท่าไหร่?  เจอบ่อยๆที่พูดผิดงาน  แถวเกินเวลามากๆ  บางคนเชิญมาเป็นประธานพิธีเปิด  ขอเวลาพูดสักเล็กน้อย  แล้วจบไม่ลงก็มี อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ผู้เข้ารับการฝึกอบรม

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 0:27 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 1919

ผู้เข้ารับการฝึกอบรมสัมมนา ใครว่าไม่สำคัญ วางแผนดี หลักสูตรดี วิทยากรพร้อม จัดแบบหรูเริ่ด รับจำนวนไม่มาก เตรียมการทุกอย่างไว้ดี แต่….ทุกอย่างกลับไม่ได้ผลตามที่ต้องการเพราะ…… ผู้เข้ารับการฝึกอบรม

การคัดเลือก การเตรียม การให้ข้อมูลที่จำเป็นต่อผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เคยอบรมเรื่องการทำปุ๋ยให้กับประชาชนในชุมชน ก็ตั้งเป้าไว้ไม่เกิน 70 คน เพราะต้องมีการศึกษาดูงานด้วย อบรมเสร็จไปประเมินผลดูก็ปรากฏว่าทุกคนมีความรู้เป็นอย่างดี แต่ลงพื้นที่ปรากฏว่าทำกันน้อยมาก ไม่ทราบสาเหตุ ก็อบรมใหม่อีกครั้งนึง คราวนี้สังเกตดูปรากฏว่าหน้าเก่าๆมาเข้ารับการอบรมอีกเกือบครึ่ง ไม่ได้ผลอีกเช่นเคย
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


วิทยากร

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 14 กุมภาพันธ 2009 เวลา 23:11 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 2070

ในการจัดการฝึกอบรมสัมมนา จริงๆแล้วมีหลายฝ่ายที่ดำเนินการอยู่นะครับ เช่น

ฝ่ายธุรการที่จะทำหน้าที่ด้าน Logistic คือการจัดการเรื่องสถานที่ การเดินทาง อาหาร การเงิน การเชิญวิทยากร การประสานงานกับวิทยากรและผู้เข้ารับการฝึกอบรมสัมมนา การเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ถ่ายภาพ ถ่ายวีดีทัศน์ อาจรวมถึงการสรุปผลการระดมสมอง การบรรยาย ภาพถ่ายกิจกรรม เอกสารประกอบการประชุม อบรม สัมมนา สมัยนี้ก็รวบรวมใส่แผ่น CD แจกทันที่ที่เลิกการฝึกอบรมสัมมนา ใบประกาศนียบัตร ฯ

ทีมวิทยากร ที่เรียกเป็นทีมวิทยากรเพราะว่าจะประกอบด้วย

วิทยากรหลักหรือหัวหน้าทีม

ในทีมอาจจะมี Resource Person หรือผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยแนะนำ บรรยายด้านวิชาการและคอยตอบคำถามที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการฝึกอบรมสัมมนา อ่านต่อ »

Post to Facebook FacebookMain: 0.098791122436523 sec
Sidebar: 0.057538986206055 sec