ละลายพฤติกรรม

โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2009 เวลา 15:27 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 11062

ละลายพฤติกรรม

ต่อจากนี้จะเน้นการอบรมแบบส่วนร่วม การอบรมเชิงปฏิบัติการ เช่นการการระดมสมองเพื่อจัดทำแผนนะครับ ฯลฯ การประชุมชี้แจงนโยบาย ประชุมชี้แจงแนวทางปฏิบัติ หรือมานั่งรับฟังการบัน-ละ-ยาย ไม่เกี่ยวนะครับ

พอจะเริ่มฝึกอบรมอบรมแบบมีส่วนร่วมหรือการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลังพิธีการเปิดพอหอมปากหอมคอ ก็คงจะเริ่มด้วยกิจกรรมละลายพฤติกรรม กระบวนกรก็เลือกกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ตามกลุ่มที่เข้ารับการอบรม เด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว วัยกลางคน ผู้สูงอายุ ผู้บริหาร อาจารย์มหาวิทยาลัย พนักงาน เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ อาจจะเป็นการแนะนำตัวง่ายๆ หรืออาจมีกิจกรรมมันๆให้เล่นกัน เป็นการทำให้ผ่อนคลาย เปิดใจ อยากรู้จักคนอื่น ทั้งนี้ก็ต้องให้เข้ากับวัตถุประสงค์ของการฝึกอบรมด้วยนะครับ

ถ้าเป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการ การระดมสมอง หรือการสร้างความสัมพันธ์ของทีมงานก็มักจะเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานสมกับวัย

ในเด็ก วัยรุ่น เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ ถ้าเป็นกิจกรรมพื้นๆก็จะไม่เร้าใจ ทำให้เบื่อ ต้องเป็นกิจกรรมที่ออกแนวโหด มัน ฮา?

ในผู้สูงอายุ นักวิชาการ ผู้บริหารระดับสูง ก็อาจเลือกกิจกรรมที่ไม่หวือหวา เพราะบางครั้งสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย บางกิจกรรมก็ทำให้อึดอัด ไม่อยากร่วมกิจกรรม

การอบรมด้านจิตวิญญาณ เช่นการปฏิบัติธรรม ฯ ก็อาจใช้กิจกรรมที่ง่ายๆ นำเข้าสู่ความสงบ ทำให้เกิดสมาธิ ขืนฮาระเบิดก็อาจทำให้สติกระเจิงได้ง่ายๆ

ไม่มีสูตรตายตัวนะครับ แล้วแต่กระบวนกรจะเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มและเวลาที่มี

เคยไปร่วมสนทนาที่คณะสหเวชศาสตร์ นายบอยก็ติดป้ายไว้หน้าห้องว่าอายุเกิน 18 ห้ามเข้า แถมแบกกล่องเปล่าทำท่าว่าหนักเหลือหลายมาขอให้ถอดเนคไทออก แล้วก็ขอให้ถอดยศออกจากบ่า ถอดหัวโขนออกด้วย ก็ต้องเล่นด้วยนะครับเพราะมาเริ่มที่จอมป่วนก่อน คนอื่นๆก็ทำตามกันเป็นที่สนุกสนาน แล้วอย่าลืมเอาคืนตอนกลับด้วยนะครับ อิอิ

ส่วนมากไม่ค่อยมีปัญหาหรอกครับ สนุกดี ทำให้เปิดใจ รับเพื่อนใหม่ รับการเรียนรู้ใหม่ๆ ทะลายกำแพงที่จะขวางกั้นการรับเพื่อนใหม่ๆ การเรียนรู้ใหม่ๆ

แต่ถ้าเป็นนักวิชาการ ผู้บริหารระดับสูงก็อาจจะมีปัญหาบ้างเป็นบางคน เพราะบางคนอึดอัดมากๆกับกิจกรรมแบบนี้ ไม่ยอมถอดหัวโขน ถอดยศ ถอดตำแหน่ง บางคนถึงกับด่าออกมาเลยว่า จะทำอะไรก็ทำเสีย มัวทำอะไรบ้าๆ เสียเวลา บางคนกลับเลยก็มี คงมีความกลัวฝังใจอยู่มาก ? แต่กระบวนกรก็ต้องระวัง เลือกใช้กิจกรรมให้เหมาะด้วยนะครับ

สรุป ถ้ากระบวนกรเลือกใช้กระบวนการที่เหมาะสมก็จะประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ ก็คือทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สนุกสนาน เปิดใจยอมรับเพื่อนใหม่ การเรียนรู้ใหม่ และความสนิทสนมจะทำให้การอบรม ระดมสมองหรือกิจกรรมที่จะร่วมกันทำต่อไปราบรื่นขึ้น

Post to Facebook Facebook

« « Prev : การเลือกเชิญวิทยากร

Next : ความคาดหวัง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 นักการหนิง ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 กุมภาพันธ 2009 เวลา 9:22

    แม้กับการละลายพฤติกรรมยังต้องดูบริบทต่างๆ เลยเนอะ ริจะเป็นกระบวนกรก็ต้องศึกษา เพิ่มทักษะ สั่งสมให้เป็นเนื้อเป็นตัวเรา  เข้าใจไหมนักการหนิง…… อิอิ ขอบคุณ ขอบคุณหลายโพดค่ะ

  • #2 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 21:42
    มันก็เหมือนน้ำแข็งแหละ  ทิ้งไว้ก็ละลายเองอยู่แล้ว  อิอิ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.052741050720215 sec
Sidebar: 0.064949989318848 sec